Lineแอดปรับราคาแพ็คเกจใหม่

Share : facebook line twitter fb-messenger

บทความ Lineแอดปรับราคาแพ็คเกจใหม่

บทความ www.seolnwza.comเมื่อวันที่ 18 เมษายน 2562 LINE ได้ประกาศ Line@ เดิม เป็น Line Official Account มีผลบังคับใช้ทั้งหมดกันยายน 2562 การประกาศครั้งนั้น LINE ได้คิดแพ็กเกจบริการในราคาใหม่ จากเหมาจ่ายส่งข้อความได้ไม่อั้น Unlimited เป็นการคิดแบบจำนวนครั้งของข้อความที่ส่งตาม Target Reach โดยผู้รับ 1 คน รับ 1 ข้อความ คิดเป็นการส่ง 1 ครั้ง เพราะต้องการลดข้อความที่ส่งมารบกวนผู้ใช้ LINE ที่มีอยู่ทั้งหมด 44 ล้าน ในแพ็กเกจที่ LINE เคาะราคามาในเวลานั้นถือว่าเป็นแพ็กเกจที่ผู้ใช้ LINE@ รู้สึกว่ามีราคาที่ค่อนข้างสูง โดยเฉพาะผู้ใช้ LINE@ ที่มีผู้ติดตามมากๆ หรือ ผู้ที่ส่งข้อความถึงผู้ติดตามวันละหลายๆ ครั้ง ยกตัวอย่างเช่น สื่อมวลชนที่ใช้ LINE@ เป็นเครื่องมือในการกระจายข่าวสารถึงหน้าจอผู้อ่าน หรือ แม้แต่บริษัทขายทัวร์ที่มักจะโพสต์ข้อความแพ็กเกจทัวร์ เชิญชวนผู้ติดตามสมัครร่วมทริปไปท่องเที่ยวด้วยกัน โดยเฉพาะทัวร์ในรูปแบบทัวร์เร่งด่วนที่ในแต่ละวันโพสต์แพ็กเกจทัวร์วันละหลายสิบครั้งในสถานที่ท่องเที่ยวที่แตกต่างกันไป แพ็กเกจที่ LINE ประกาศในครั้งนั้นมีราคาแพ็กเกจสูงสุดที่ 1,500 บาท (45.05 USD) ต่อเดือน ส่งข้อความได้ฟรี 10,000 ครั้ง และเกินจากนั้นคิดราคาข้อความละ 0.10 บาท (0.003 USD)และลดหลั่นลงมาถ้ามีการส่งข้อความจำนวนมากขึ้น

line-ad-adjusts-the-price-of-the-new-package

ซึ่งเท่ากับว่าแพ็กเกจที่ออกมานั้นมีราคาแพงกว่าเดิมมาก เพราะแพ็กเกจสูงสุดของ LINE@ ในเวลานั้นคือ 6,888 บาท (185.9 USD) ส่งข้อความได้ไม่อั้น ยกตัวอย่างเช่น ข่าวสดที่มีผู้ติดตาม 265,840 คน จะต้องเสียค่าใช้จ่ายในการส่งครั้งละ 23,996.40 บาท ถ้าผู้ติดตามทั้งหมดนั้นเป็น Target Reach ที่ไม่ได้บล็อก LINE ของข่าวสด และใช้ LINE เป็นประจำ การเปิดตัวแพ็กเกจใหม่ของ LINE ในวันนั้นถือว่าค่อนข้างเป็นผลเสียกับ LINE เนื่องจากมีสื่อหลายแห่ง และ SMEs หลายรายขอยกเลิกบริการ LINE@ ก่อนที่ LINE จะบังคับให้ LINE@ ทุกแอคเคาน์เปลี่ยนมาเป็น LINE Official Account และแพ็กเกจใหม่ที่แสนแพงเพราะจุดประสงค์แรกของ LINE@ คือ เปิดมาเพื่อเป็นเครื่องมือสื่อสารให้กับ SMEs ที่ไม่มีกำลังมากพอที่จะสมัครใช้บริการ LINE Official ที่ค่าบริการรายเดือนแสนแพงเหมือนองค์กรขนาดใหญ่

 

     เสียงวิพากษ์ของผู้ใช้ LINE@ ทำให้ LINE@ ถึงกับต้องประกาศปรับลดราคาแพ็กเกจใหม่ของ LINE Official Account ในงานประกาศวิสัยทัศน์ LINE CONVERGE THAILAND2019 ในวันที่ 25 กรกฎาคม 2562 LINE Official Account ได้มีการปรับใช้ราคาแพ็กเกจใหม่ในวันที่ 1 สิงหาคม 2562 โดยแพ็กเกจใหม่นี้คิดราคา ดังนี้

- FREE Plan จากที่สามารถส่งข้อความได้ฟรี 500 ข้อความต่อเดือน เพิ่มเป็น 1,000 ข้อความ

- BASIC Plan เพิ่มการส่งข้อความฟรีเป็น 15,000 ข้อความ โดยราคาแพ็กเกจอยู่ที่ 1,200 บาท

โดย 2 แพ็กเกจแรก ถ้าส่งข้อความเกินจากแพ็กเกจจะเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มข้อความ 0.08 สตางค์ จากเดิมที่ต้องจ่าย ข้อความละ 0.30 สตางค์

- PRO Plan เพิ่มการส่งข้อความฟรีเป็น 35,000 ข้อความ โดยราคาแพ็กเกจอยู่ที่ 1,500 บาท 

และคิดราคาข้อความส่งเกินโควตาข้อความละ 0.04 บาท จากเดิมที่คิดราคา 0.10 บาท

- แพ็กเกจลูกค้า Corporate ที่มีผู้ติดตามเกิน 1 ล้านคน คิดค่าบริการส่งข้อความ 0.01 บาท

ขอขอบคุณข้อมูลจาก marketeeronline

Created : 26/07/2019

บทความที่น่าสนใจ

คอนเฟิร์ม ไทยเตรียมเก็บภาษี E-commerce

SEO สำคัญมากแค่ไหน ทำไมถึงควรทำ ?


phone line chat_facebook