เรียนรู้ก่อนทำเว็บไซต์

Share : facebook line twitter fb-messenger

บทความ เรียนรู้ก่อนทำเว็บไซต์

บทความ www.seolnwza.comการทำเว็บไซต์นะครับ คือการที่เราจะทำเว็บให้เรามีเว็บของเราเพื่อที่จะสร้างยอดขายให้บริษัทเราหรือสินค้าของเรา แต่เราต้องเรียนรู้ก่อนว่าทำแบบไหนถึงผิดลิขสิทธิ์เราจะได้ระวังตัวได้ถูกต้องครับ

ทำ เว็บไซต์ ( website ) แบบไหนถึงผิดลิขสิทธิ์

       ใครที่ชอบหารูปจาก Google สวยๆ แล้วเอามาใช้บนเว็บไซต์ หรือเอาไปทำอะไรสักอย่าง ระวังให้ดี อาจมีหมายศาลส่งมาถึงบ้านคุณในข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์ก็เป็นได้

      ปัญหาเรื่องการละเมิดลิขสิทธิ์ในโลกออนไลน์ส่วนใหญ่มักเกิดจากความประมาทเลินเล่อ หรือความไม่รู้ว่า การค้นหารูป หรืออะไรสักอย่างใน Google แล้วเอามาใช้เป็นของตัวเอง มันคือการทำผิดกฎหมายดีๆ นี่เอง หรือแม้แต่การเซฟรูปจาก Facebook คนอื่นแล้วเอามาลงในเฟซของตัวเอง นี่ก็ถือว่าผิดเช่นเดียวกัน แล้วการกระทำแบบไหนบนโลกออนไลน์ที่มีความสุ่มเสี่ยงที่จะผิดลิขสิทธิ์

      วันนี้เราจะมาไขข้อสงสัยกัน เพื่อประโยชน์ของเจ้าของเว็บไซต์ทุกๆ ท่าน และเป็นการป้องกันความเสียหายไปในตัวด้วยครับ

ลิขสิทธิ์คืออะไร

กฎหมายลิขสิทธิ์ มีขึ้นเพื่อปกป้อง คุ้มครอง ผู้สร้างเนื้อหาต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ภาพยนตร์, เพลง, รูปภาพ, งานเขียน ฯลฯ ไม่ให้มีการนำไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของผลงานนั้นๆ อีกด้วย  ต้องได้รับอนุญาตก่อนนะครับถึงจะไปใช้ได้อย่างถูกต้อง

 

เว็บไซต์มีลิขสิทธิ์หรือไม่

เว็บไซต์ก็ถือเป็นชิ้นงานที่ได้รับการคุ้มครองเรื่องลิขสิทธิ์เช่นเดียวกัน เพราะถือว่าการสร้างเว็บไซต์เป็นการสร้างสรรค์ผลงานอย่างหนึ่ง ถ้ามีใครนำเอาส่วนหนึ่งส่วนใดของเว็บ หรือเนื้อหาภายในเว็บไปใช้ที่อื่นโดยไม่ได้รับอนุญาต ก็ถือว่าผิดกฎหมายลิขสิทธิ์ด้วย

เราอาจจะไม่ได้ตั้งใจละเมิดก็ได้ มีเหตุผลใดบ้าง

 

ปัญหาเรื่องรูปภาพ

      ในกรณีนี้ เราเคยพบเห็นเจ้าของเว็บไซต์บางรายกลายเป็นผู้ละเมิดลิขสิทธิ์เสียเอง เพียงเพราะว่าไปเอารูปใน Google มาใช้บนเว็บไซต์ ซึ่งเจ้าของภาพไม่ได้อนุญาตให้นำมาใช้ในเชิงพาณิชย์ สุดท้ายก็โดนฟ้องเรียกค่าเสียหายไปตามระเบียบ

      การจะนำรูปมาใช้บนเว็บไซต์ เราแนะนำว่า ควรสร้างชิ้นงานนั้นขึ้นมาเอง หรือเลือกซื้อในเว็บขายรูป สองทางเลือกนี้ค่อนข้างปลอดภัย แต่ไม่ใช่ว่าการสร้างงานชิ้นนั้นคือการเอารูปอื่นมาทำซ้ำ หรือดัดแปลงให้ไม่เหมือนของเดิม อันนี้ก็ผิดนะครับ

แต่สมัยนี้มี เว็บโหลดรูปภาพ ฟรีมากมาย เช่นเดียวกัน

 

ปัญหาเรื่องเนื้อหา

       คอนเทนต์บนเว็บไซต์ก็เป็นสิ่งที่ได้รับความคุ้มครองจากกฎหมายลิขสิทธิ์นะครับ ทั้งวิดีโอ, บทความ, รูปภาพ, เสียง หรือโลโก้ต่างๆ การที่เจ้าของเว็บเอาบทความจากที่อื่นมาแปะไว้ โดยไม่ให้เครดิต หรือใส่ที่มาไว้ให้ ก็ถือเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ เช่นเดียวกับการเอารูปใน Facebook, Instagram หรือโซเชียลอื่นๆ มาใช้บนเว็บของตัวเองโดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของภาพ ก็ผิดเหมือนกัน ถ้าโดนฟ้องขึ้นมาแก้ตัวอะไรไม่ได้เลยนะครับ

ถ้าหากเราต้องการจะทำเว็บไซต์ของตัวเองขึ้นมา และไม่อยากเสี่ยงต่อการโดนฟ้องเรื่องลิขสิทธิ์ ควรจัดการประมาณนี้ครับ

- ข้อความ และเนื้อหาที่ปรากฏบนเว็บไซต์ต้องถูกทำขึ้นมาใหม่ ไม่ก๊อปเว็บอื่นมา

- รูปภาพที่ใช้ในเว็บ ควรสร้างขึ้นมาใหม่ หรือเลือกซื้อจากเว็บขายภาพสต๊อก

 

     หลักใหญ่สำคัญๆ ก็น่าจะมีแค่สองเรื่องนี้ที่คนทำเว็บทุกคนควรระวังครับ อย่าเอาแต่ความง่ายเข้าว่าด้วยการค้น Google แล้วนำมาใช้ หรือไปก๊อปปี้รูปภาพคนอื่นมาใช้เอง แบบนี้ถือว่าไม่ใช่มืออาชีพครับ แล้วยังจะโดนฟ้องจนหมดตัวเอาง่ายๆ ด้วย

 

หากใครกำลังมองหาการทำ เว็บไซต์ และคิดจะทำ  seo  เราขอนแนะนำทีมงาน seolnwza ที่มีประสบการณ์ด้านนี้โดยเฉพาะเรายินดีที่จะเปิดประสบการณ์ใหม่ให้ท่านด้านการตลาดออนไลน์ครับ

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก makewebeasy

Created : 24/09/2019

บทความที่น่าสนใจ

Line sticker เผยข้อมูลยอดผู้ใช้งานเติบโต เตรียมขยายช่องทางเพิ่มเร็วนี้

“แจ็ค หม่า” เตรียมอำลาตำแหน่งประธานบริหารบริษัทอาลีบาบา กรุ๊ป


phone line chat_facebook