หยุดการทำ SEO ด้วยวิธีเอ้าท์ๆ

Share : facebook line twitter fb-messenger

บทความ หยุดการทำ SEO ด้วยวิธีเอ้าท์ๆ

บทความ www.seolnwza.comสำหรับคนที่ทำเว็บไซต์น่าจะรู้กันดีว่า การทำ SEO นั้นมีวัตถุประสงค์คือ ติดหน้าแรกบน Search engine นั้น วันนี้ SEOlnwza  ได้รวบรวมการทำ SEO ด้วยวิธีล้าสมัย เอ้าท์ๆ เราไปดูกันว่ามีวิธีที่เราทำกันบ้างอยู่หรือเปล่า จะได้หลีกเลี่ยงหรือหาวิธีใหม่ๆ กัน  

 

ลิงค์จากรวมเว็บสารบัญ (Web Directory)

     ไดเรกทอรีลิงก์โดยทั่วไปในทุกวันนี้ไม่ค่อยมีประโยชน์แล้ว ยกเว้นแต่เว็บไดเรกทอรีที่มีคุณภาพสูงเฉพาะเจาะจง และเป็นไปตามหลักเกณฑ์ด้านบรรณาธิการที่เข้มงวดซึ่งเดี๋ยวนี้หายากมาก

     ก่อนที่ Search Engine อย่างกูเกิ้ลจะชาญฉลาดในทุกวันนี้ เมื่อสมัยก่อนจะมีเว็บไดเร็คทอรี่ต่างๆ มากมายเพื่อให้ผู้คนสามารถหาสิ่งที่ต้องการได้โดยง่าย เว็บไซต์ไดเรกทอรีในสมัยนั้นจึงเป็นที่นิยมอย่างมาก อย่างเมื่อก่อนมี Dmoz กับ Yahoo ซึ่งในปัจจุบันหายๆไปจาก ระบบแล้ว

     ปัจจุบัน ผู้ใช้ไม่ได้นิยมเว็บไดเร็คทอรี่ และเริ่มหันไปใช้งาน search engine แทน จึงเริ่มห่างหายไปจากเว็บไดเรกทอรี ในที่สุดมันก็เลยกลายเป็นพื้นที่รกร้าง และเป็นแหล่งรวบรวมลิงก์ที่มีคุณภาพต่ำซึ่งส่งผลให้เว็บไซต์ของคุณถูกลงโทษได้

 

Google เลิกสนใจชื่อ Domain name

     แน่นอนว่าในยุคก่อนในวงการ รับทำSEO จะรู้ว่าถ้าหากเราเลือกชื่อเว็บไซต์ (Domain Name) ได้ตรงกับ Keyword ที่ต้องการเว็บไซต์นั้นจะมีโอกาสทำอันดับได้ดีใน Google อย่างแน่นอน

     แต่ในปัจจุบัน Google ได้ลดความสำคัญของชื่อโดเมนในการทำ SEO และให้ความสำคัญกับคุณภาพของเว็บไซต์ และเนื้อหาของเว็บไซต์มากขึ้นแทน ซึ่งตอนนี้หากใครที่มีเว็บไซต์ที่มีชื่อโดเมนตรงกับ Keyword ที่ต้องการ และอยู่ในอันดับที่ดีอยู่ ก็ให้เตรียมตัวปรับแต่งเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ ก่อนที่จะเสียอันดับไป

 

การแลกลิงค์

     Google ปรับนโยบายและ ลดความสำคัญของปัจจัยการจัดอันดับจากจำนวนลิงค์ลง แต่ก็ใช้ว่าจะไม่ให้ความสำคัญกับมันเลย แต่เปลี่ยนเป็นเน้นไปที่คุณภาพของลิงค์เป็นหลักแทน และเพิ่มกฏมบทลงโทษกับการสร้างลิงค์ (Backlink) ที่ไม่มีคุณภาพเข้ามาอีก ซึ่งมีผลโดยตรงกับการจัดอันดับเว็บ

     ดังนั้นการทำลิ้งค์เชื่อมโยงซึ่งกันและกันแบบว่าถ้าคุณใสลิ้งค์ให้ฉัน ฉันจะใส่ลิ้งค์กลับให้คุณ ซึ่งมันเป็นวิธีแบบโบราณที่สมัยก่อนนิยมใช้กัน ถึงแม้อีกเว็บไซต์นึงจะไม่มีเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกันเลย และไม่มีประโยชน์กับผู้เข้าชม

 

URL กับเนื้อหา เหมือนกัน

     หากคุณใช้งาน WordPress หรือไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์ประเภทอื่นๆ ค่าเริ่มต้นที่คนส่วนใหญ่ไม่ทราบว่าควรต้องเปลี่ยน ดังนั้นเราควรต้องปรับให้มันดีขี้นในการทำ SEO บ้าง

     และสิ่งที่ควรให้ความสำคัญก่อนอื่นเลยคือต้องคิดให้ดีก่อนที่จะเริ่มเขียนคอนเทนต์ หรือบทความต่อไปในอนาคต เพราะการเปลี่ยน URL ในภายหลังหมายความว่ามันจะเปลี่ยนเส้นทางหน้าเว็บไซต์ของเราทั้งหมด และอาจทำให้คุณสูญเสียในการจัดอันดับบน Search Engine จากที่เคยติดดีอยู่แล้ว

 

สร้าง Blog เก็บ Link จนเกินความจำเป็น

     การเขียน Blog ก็เหมือนเป็นการประชาสัมพันธ์ให้ เพื่อให้มีผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ของคุณมากขึ้นโดยการเผยแพร่บทความของคุณไปใน Blog ต่างๆ ฟรี และยังเป็นการสร้างความน่าเชื่อถือให้กับเว็บไซต์ของคุณเพื่อแสดงให้ผู้อ่านนั้นได้เห็นถึงความเชี่ยวชาญของคุณ และเป็นการสร้างแบรนด์ในตัวบุคคล รวมไปถึงในการสร้าง Backlinks

     ในระยะแรกๆ คุณอาจจะเผยแพร่บทความไปยัง Blog ต่างๆ เพื่อที่จะทำให้ Google ชอบและเข้ามาจับบทความของคุณ โดยการเพิ่มเนื้อหาใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง แต่เนื่องจากลิงก์เป็นส่วนสำคัญที่เย้ายวนใจในการทำ SEO คุณก็เริ่มจะทำลิงก์กลับไปหาตัวเองเพิ่มมากขึ้น มากขึ้น

     และถ้าคุณไปโพสตามเว็บลงประกาศโฆษณา รวมถึงตามเว็บบอร์ดต่างๆ แบบเยอะๆ ไม่เลือกที่ เพื่อหวังจะเป็นการสร้าง Backlink จึงเป็นเทคนิคที่ควรหลีกเลี่ยง เพราะมันแทบไม่มีผลต่อการทำ SEO อีกทั้งอาจจะส่งผลร้ายมากกว่าผลดี หากถูก Google มองว่าเป็นการสแปม ซึ่งในระยะหลังหาก Google เริ่มจับทิศทางได้ว่าเป็นการแสปมลิงค์ เว็บไซต์คุณจะถูกลงโทษโดยการลดอันดับจนไปถึงแบนเว็บไซต์ ซึ่งเจ้าของเว็บไซต์นั้นจะต้องเริ่มต้นใหม่ในโดเมนใหม่ซึ่งมันไม่คุ้มเลย

 

การใช้ Keyword ซ้ำซาก

     มีหลายๆ ชอบใช้ทางลัดโดยการให้หน้าเนื้อหาของตัวเองนั้นมี Keyword ที่ซ้ำๆ  วนๆ เน้นๆที่มากเกินไป  เพื่อที่จะให้ติดอันดับ SEO ได้ง่ายมากขึ้น ซึ่งในความเป็นจริงแล้วการมีคำซ้ำมากๆ นั้นไม่เป็นผลดีต่อการทำ SEO ในระยะยาว เพราะผู้เยี่ยมชมนั้นจะไม่สนใจ และมองว่าเป็นเนื้อหาที่ไร้สาระ ซึ่งในการทำ SEO ในลักษณะเช่นนี้เรียกว่า keyword stuffing ซึ่งวิธีการทำเช่นนี้จะทำให้ Google จับตาดูเป็นพิเศษ และถือว่าเป็นการทำ SEO แบบสายดำอีกด้วย

 

มีหน้าที่เยอะมากเกินไป เพื่อหวัง SEO
     วิธีการสร้างหน้าเว็บแยกต่างหากสำหรับคีเวิร์ดหลายๆ คำ หรือเนื้อหาที่เขียนขึ้นจำนวนเยอะๆ หรือ doorway page ก็ดี เพื่อหลอก Search Engine Bot โดยไม่ได้คำนึงถึงคนอ่านนั้นใช้ไม่ได้อีกต่อไปแล้วเพราะ Google จะทำการคัดกรอง คัดแยก จัดกลุ่ม คำค้นหา ที่แปลกใหม่เหล่านี้ได้แบบอัตโนมัติ โดยใช้ “RankBrain”

     RankBrain คือเทคโนโลยีภูมิปัญญาประดิษฐ์ (AI) ที่ถูกพัฒนาโดย Google และถูกนำมาใช้ในการช่วยจัดอันดับผลการค้นหา นอกจากนี้ยังสามารถช่วย Google จัดอันดับหน้าเว็บสำหรับ keyword ที่ไม่ได้อยู่ในเนื้อหาได้เมื่อปรากฎคำค้นหาที่ไม่คุ้นเคย โดยมุ่งเน้นในเรื่องของคำค้นหาที่ Google ไม่เคยพบเจอมาก่อนที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน

 

การซื้อลิงค์

การซื้อหรือขายลิงค์เพื่อส่งผ่าน PageRank ซึ่งรวมไปถึงการแลกเปลี่ยนเงินสำหรับลิงค์หรือการโพสต์ ถือเป็นการละเมิดหลักเกณฑ์ของ Google มานานแล้ว การซื้อขายลิงค์ ไม่ว่าทั้งทางตรง หรือทางอ้อมที่มากจนเกินไป ย่อมไม่เป็นผลดีต่อการบิดเบือนธรรมชาติของการค้นหาโดย search engine เช่นกัน เพราะอย่าลืมว่า search engine ถือว่าหน้าเว็บค้นหาของเขาคือหน้าบ้าน ถ้าหากมีการเบี่ยงเบนจากเว็บที่มีการซื้อลิ้งค์แต่ไม่มีคุณภาพยิงมาหน้าแรกมากๆ ย่อมส่งผลเสียกับเว็บไซต์ของคุณในการจัดลำดับบน search engine อย่างไม่ต้องสงสัย

 

เน้นบอทอ่านมากกว่าคน

     การเลือก Spin บทความ หรือเป็นการใช้บทความเดิมที่มีอยู่แล้ว ในเว็บไซต์หรือข้อมูลจากที่มาอื่นๆ ให้กลายเป็นบทความใหม่ของตัวเอง โดยการเปลี่ยนแปลงคำบางคำ บิดคำนิดบิดคำหน่อย หรือใช้ประโยคเดิมแต่ให้กลายเป็นคำใหม่ที่มีความหมายที่ใกล้เคียงกันแต่กลับกลายเป็นว่าอ่านไม่รู้เรื่อง วิธีการทำแบบนี้คือการ Spin บทความ ซึ่งกรณีนี้ไม่ควรทำบทความแบบนี้นอกจะจากไม่มีคุณภาพแล้ว ความน่าเชื่อถือก็จะลดน้อยลงไปด้วย ดังนั้นเว็บไซต์ของคุณก็ไม่เป็นที่ยอมรับของ Google ด้วยเช่นกัน

 

การทำลิ้งค์แบบอัตโนมัติ
     เพราะ link นั้นถือเป็นปัจจับหลักในการทำ SEO นักการตลาดจึงได้พยายามค้นหาวิธีสร้างลิ้งค์โดยใช้ซอฟต์แวร์ต่างๆ ที่ช่วยสร้าง Backlinks อัติโนมัติ และรู้สึกว่าจะได้รับความนิยมในสายตาผู้ใช้เป็นอย่างมาก (ในสมัยก่อน) แต่ขอเตือนว่าหากเรายังไม่เข้าใจหลักการทำ SEO ในระดับเบื้องต้นดีพอ เราควรจะเลี่ยง SEO Link Building Tools จะดีกว่า เพราะมันจะนำพาความเสียหายมายังเว็บไซต์เราแน่นอน

 

     สิ่งที่เราได้กล่าวมาทั้งหมดนี้คือสิ่งที่คุณต้องเริ่มทำความเข้าใจ และเรียนรู้ เพียงทำประยุกต์สิ่งที่มี ผสมผสานสิ่งใหม่ๆ ทำการปรับปรุงแก้ไขเว็บไซต์ให้สอดคล้องกับหลักเกณฑ์ของ Google ซึ่งหากคุณทำตามขั้นตอนเหล่านี้ รับรองได้ว่าจะช่วยให้เว็บไซต์ของคุณมีอันดับผลการค้นหาที่ดีกว่าเดิมแน่นอน หากมีข้อสงสัยการทำ SEO บริการอื่นๆ หรือบทความอื่นๆ คลิกที่นี่เลย

ขอขอบคุณข้อมูลจาก atimedesign

Created : 22/07/2019

บทความที่น่าสนใจ

ทำไม Backlinks ถึงสำคัญ กับ การทำ SEO

รวม 3 ขั้นตอนต่อการทำ คอนเทนต์ ( Content )


phone line chat_facebook