Lazada หาแนวทาง จัดการปัญหาของปลอม โดยใช้เทคโนโลยี Alibaba

Share : facebook line twitter fb-messenger

บทความ Lazada หาแนวทาง จัดการปัญหาของปลอม โดยใช้เทคโนโลยี Alibaba

บทความ www.seolnwza.comลาซาด้า Lazada เร่งแก้ไข ปัญหาของ ปลอม ระบาดบนเว็บไซต์ โดยใช้ ประโยชน์จากเทคโนโลยี ของอาลีบาบา ที่มีชื่อว่า Intellectual Property Protection Platform ซึ่ง ระบบนี้ จะช่วยให้ผู้ผลิต ที่เป็นสินค้าลิขสิทธิ์ ถูกต้องตามกฏหมายหรือของแท้ สามารถ ที่จะเข้าแจ้งลบสินค้าปลอมได้ โดยในลาซาด้าจะใช้ชื่อว่า IP Protection Platform

 

     โดย เทคโนโลยี IP Protection Platform จะเป็นตัวช่วย ให้แบรนด์สินค้าต่างนั้น สามารถ สร้าง รายการเพื่อการแจ้งลบเมื่อ พบสินค้าปลอม ในแบรนด์ ของตัวเอง โดยทาง แบรนด์ สามารถอัพโหลดข้อมูล และ หลักฐานการเป็นเจ้าของ ลิขสิทธิ์สินค้า เข้าไปใน แพลตฟอร์ม นั้นได้ เพื่อเพิ่ม ความน่าเชื่อถือ และ ง่ายต่อการ พิจารณา ให้มีการตรวจสอบ เพื่อแจ้งลบสินค้า และ จะเป็นการแจ้ง ลบจากเจ้าของ ลิขสิทธิ์ จริงๆ ด้วย ทั้งนี้ก็ยังใช้สำรวจ ฟีดแบค ของลูกค้า ติดตาม ข้อพิพาทย์เรียกร้องปัญหาเ รื่องของปลอม จากผู้บริโภคได้ด้วยอีกด้วย

 

     ในปัจจุบัน นี้ ลาซาด้า Lazada ก็ได้มีทีมที่ดูแล ทางด้าน ทรัพย์สิน ทางปัญญา อยู่บน แพลตฟอร์ม นี้แต่แรกอยู่แล้ว มีการจัดการ ในเรื่องของ บทลงโทษ ผู้กระ ทำความผิด การสื่อสาร นโยบาย แพลตฟอร์ม ไปยังผู้ขาย และ ในแอพมือถือก็มีช่องทางให้ผู้ใช้ งานรายงานความผิด ปกติเข้ามา ได้ด้วย

 

     ก่อนหน้านี้ ลาซาด้า Lazada ได้ ร่วมมือกัน กรมทรัพย์ สินทาง ปัญญา ร่วมกัน แก้ไข ปัญหาการ จำหน่าย สินค้าปลอมบนเว็บไซต์ของ ลาซาด้า Lazada หลังจาก ที่มี ผู้บริโภค เข้าร้องเรียน หลังจะที่ ซื้อ สินค้า ไปแต่กลับได้สินค้าของ ปลอม ไม่เหมือน กับที่ โฆษณา จากผู้ขายแจ้งเอาไว้ หรือ ที่ผู้ขาย นั้นได้ทำการ โฆษณา เอาไว้ ด้าน ลาซาด้า Lazada ก็ไม่ได้นิ่งนอน ใจเข้าร่วมมือ กับหน่วยงาน ต่างๆ เพื่อ ทำการหาแนวทางการ แก้ไข ปัญหา ทั้งทางเว็บไซต์ และ ตัวแอปพลิเคชัน ส่วนเจ้าของลิขสิทธิ์ ให้ลงทะเบียน เพียงครั้งเดียว และ ให้ทำการ แจ้ง เบาะแสได้ตลอด มั่นใจ ดึง เว็บไซต์ อื่นตื่นตัว ป้องกัน สินค้า ปลอมเพิ่มขึ้น

 

     นาย ทศพล ทังสุบุตร อธิบดี กรมทรัพย์สินทาง ปัญญา ได้เปิดเผยว่า ได้เชิญผู้ บริหารของทาง ลาซาด้า Lazada กรุ๊ป เข้าร่วม หารือถึง แนวทางป้อง กันปัญหา การจำหน่าย สินค้าปลอมบน เว็บไซต์ หลักจาก ที่ได้รับการร้องเรียน จากลูกค้าหลายราย แจ้งว่าสินค้า ที่ไม่ได้มาตรฐาน หรือ สินค้าปลอมแปลงลิขสิทธิ์ ส่งผล ไปถึงผู้ค้า ที่ขายถูกต้องตาม กฎหมาย และ ถูกลิขสิทธิ์ 

 

     ได้ผลสรุป การหารือนั้น ทาง ลาซาด้า Lazada พร้อมที่จะ ร่วมยินดีให้ความร่วม มืออย่างเต็ม ประสิทธิภาพ ผู้ซื้อสินค้าที่ต้อง การร้องเรียน ถึงปัญหาสินค้าผิด ลิขสิทธิ์ ให้ สามารถดำเนินการผ่าน ทางเว็บไซต์ หรือ แอปพลิเคชั่น หรือ เว็บไซต์  และยังได้รับแจ้งจาก ลาซาด้า Lazada อีกว่าได้นำระบบ ของอาลีบาบา กรุ๊ป มาใช้ โดยเปิดโอกาสให้ เจ้าของ ทรัพย์สินทางปัญญา ไม่ว่าจะเป็น เครื่องหมาย การค้า หรือ ลิขสิทธิ์ สามารถลง ทะเบียนในระบบ IP Protection Portal ( IPP ) เพียงครั้งเดียว และหลังจากนั้นก็สามารถแจ้งเบาะแสเกี่ยวกับการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาบนเว็บไซต์ลาซาด้าได้เลย

 

     โดยการ ที่จะดำเนินการร่วม กับ ลาซาด้า Lazada ในครั้งนี้ ถือเป็น อีกหนึ่งมิติของความร่วมมือระหว่างหน่วยงานภาครัฐกับภาคเอกชนเจ้าของเว็บไซต์จำหน่ายสินค้า และเจ้าของทรัพย์สินทางปัญญา ซึ่งจะ ช่วยเสริมสร้าง ความมั่นใจให้ทั้งเจ้าของทรัพย์ สินทาง ปัญญาและ ผู้ซื้อสินค้าออนไลน์ที่นับวันก็ จะมีเพิ่มมาก ขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ ผู้บริโภคหันมานิยมซื้อสินค้า ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า เครื่องประดับ หรือของใช้ในชีวิตประจำวัน อื่นๆ ผ่านทาง ออนไลน์กันมากขึ้น

 

     ทั้งนี้ ผลจากความร่วมมือกับลาซาด้าที่เกิดขึ้น ยังจะเป็นตัวช่วยจุดประกายให้เว็บไซต์อื่นๆ หันมาให้ความสนใจกับการแก้ไขปัญหาการละเมิดออนไลน์อย่างจริงจังต่อไปด้วย

 

     ไม่นานมานี้ ลาซาด้า ประกาศรีแบรนด์ใหม่ในรอบ 5 ปีด้วยหลายคนอาจจะยังไม่สังเกต ดูมีความเป็นเอกลักษณ์ และน่าสนใจกว่าเดิมหรือจะเป็นการลุก บุกตีตลาดคู่แข่งครั้งใหม่ ครั้งใหญ่ ของทาง ลาซาด้า Lazada

 

Created : 03-07-2019

บทความที่น่าสนใจ

การทำ เว็บไซต์ ต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง

SEO แบบไหน ที่ทำให้เว็บไซต์อันดับดี


line line