เทรนด์ E-Commerce ที่น่าจับตามองในปี 2022

Share : facebook line twitter fb-messenger

บทความ เทรนด์ E-Commerce ที่น่าจับตามองในปี 2022

บทความ www.seolnwza.comสวัสดีค่ะเพื่อน ๆ วันนี้เราจะมาคุยกันในเรื่อง เทรนด์ E-Commerce ที่น่าจับตามองในปี 2022 ที่เป็นประเด็นร้อนแรงกันอยู่ในขณะนี้กันค่ะ

 

ปัจจุบันการซื้อ สินค้าออนไลน์ นั้นทำได้ง่ายมาก ๆ เพียงแค่ แตะบนสมาร์ทโฟนของคุณไม่กี่ครั้งแล้วนั่งรอที่บ้าน ไม่นานคุณก็จะได้ของมาแล้ว ซึ่งความจริงแล้ว การซื้อของออนไลน์นี้มีอัตราการเติบโตมาขึ้นเรื่อย ๆ แต่ด้วยการระบาดของโควิด ที่ทุกคนต้องอยู่แต่บ้าน ทำให้ E-Commerce เติบโตเร็วมากขึ้นกว่าเดิม แม้ว่าร้านค้าที่เน้นขายจากทางหน้าร้าน จะไม่ได้หายไปทั้งหมด แต่ผู้บริโภคหลาย ๆ คน ก็เริ่มมองหาช่องทางที่สะดวกสบาย ดังนั้นมันจึงเป็นหน้าที่สำหรับธุรกิจต่าง ๆ ที่ต้องปรับเปลี่ยนตามพฤติกรรมของผู้ซื้อให้ทัน จึงเกิดเป็น เทรนด์ E-Commerce ขึ้นมาเพื่อให้ธุรกิจของคุณ ตอบสนองกระแสหลัก และ จับทิศทางการตลาดให้มั่นคงยิ่งขึ้น

 

เทรนด์ E-Commerce ที่น่าจับตามองในปี 2022

1. SOCIAL COMMERCE

จากการวิจัยที่จัดทำโดย The Harris Poll พบว่า 73% ของธุรกิจ มีส่วนร่วมใน Social Commerce อยู่แล้ว ในขณะที่ 79% คาดว่าจะทำ Social Commerce ในอีกสามปีข้างหน้า หากคุณยังไม่ได้เริ่ม ขายสินค้าบนโซเชียลมีเดีย สำหรับธุรกิจที่ต้องการ ทำการตลาด กับคนรุ่นใหม่ สิ่งสำคัญ คือ ต้องรู้ว่าคนรุ่นใหม่ส่วนใหญ่ ทำการซื้อสินค้า ทางออนไลน์ และ โซเชียลมีเดีย เป็นประจำ และ คาดว่าในอนาคตอันใกล้ จะมีอัตราการซื้อที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ

 

  • SOCIAL COMMERCE น่าติดตามอย่างไร ?

เมื่อผู้บริโภคศึกษาเกี่ยวกับ ผลิตภัณฑ์ และ แบรนด์ บนโซเชียลมีเดียอยู่แล้ว การซื้อสินค้าผ่านแพลตฟอร์มต่าง ๆ จึงเป็นเรื่องที่สมเหตุสมผล และ ทำได้ง่าย ในกระบวนการซื้อของลูกค้า จะทิ้งของไว้ในตะดร้าสินค้าน้อยลง เพราะได้มีการตัดสินใจเกี่ยวกับ ผลิตภัณฑ์ และ แบรนด์ ไว้อยู่แล้ว จึงทำให้การตัดสินใจซื้อง่ายยิ่งขึ้น

 

2. AUGMENTED REALITY ( AR ) COMMERCE

Augmented Reality ( AR ) ใน E-Commerce ใช้เทคโนโลยี 3D เพื่อช่วยให้ลูกค้าลองผลิตภัณฑ์ หรือ ดูตัวอย่าง ก่อนตัดสินใจซื้อ ตัวอย่างบางส่วนของ E-Commerce Augmented Reality ( AR ) ได้แก่ การลองกรอบแว่นแบบเสมือนจริง การวางเฟอร์นิเจอร์ไว้ในห้อง เพื่อดูว่าจะออกมาเป็นอย่างไร และ การใช้ผลิตภัณฑ์แต่งหน้าต่าง ๆ เพื่อดูว่าโทนสีผิวของคุณเป็นอย่างไร ซึ่งหลาย ๆ คนอาจเคยลองเล่นกัน ผ่านตัวเว็บไซต์ของแบรนด์นั้น ๆ มาแล้ว

 

  • AUGMENTED REALITY ( AR ) COMMERCE น่าติดตามอย่างไร ?

ทดลองก่อนตัดสินใจซื้อ สร้างความหมายใหม่ ให้กับการขายสินค้าแบบ Augmented Reality ( AR ) ซึ่งเทคโนโลยี AR ช่วยให้แบรนด์เข้าถึงลูกค้า ที่อาจยุ่งเกินกว่าจะไปที่ร้านที่ใกล้ที่สุด หรือไม่มีร้านอยู่ใกล้พวกเขา ที่สำคัญแบรนด์สามารถ ลดค่าใช้จ่าย และ ต้นทุน ในการเช่าพื้นที่หน้าร้าน หรือ ออกบูธ และ ใช้ประโยชน์จาก Augmented Reality ( AR ) แทน เนื่องจากลูกค้าสามารถ ดูตัวอย่างผลิตภัณฑ์โดยไม่ต้องซื้อ การตัดสินใจซื้อของพวกเขา จึงมีข้อมูลมากขึ้น ผู้บริโภคสามารถทดสอบด้วยตัวเอง ทำให้ช่องทางการตลาด และ การขายสินค้า ผ่านการทำ Augmented Reality ( AR ) ค่อนข้างคุ้มทุน

 

3. LIVESTREAM SHOPPING

การช็อปปิ้งแบบสตรีมสด ๆ เป็นการผสมผสานระหว่าง Social Commerce และ การไลฟ์สด ( Live ) โดยการใช้ผู้มีอิทธิพล และ แบรนด์ ในการไลฟ์สด เพื่อเน้นการนำเสนอ ผลิตภัณฑ์ และ บริการ ในระหว่างการออกอากาศ ผู้บริโภคสามารถโต้ตอบระหว่างกันผู้บริโภคกั และ แบรนด์ ผ่านกล่องแชทและซื้อผลิตภัณฑ์ไฮไลท์ได้ ประสบการณ์นี้คล้ายกับ การไปเดินเลือกสินค้าเองที่ร้าน แล้วมีพนักงาน คอยตอบคำถามคุณ แต่ครั้งนี้คุณแค่นอนอยู่บนเตียงก็สามารถทำได้

 

  • LIVESTREAM SHOPPING น่าติดตามอย่างไร ?

การช้อปปิ้งแบบสตรีมสด ๆ เป็นแบบโต้ตอบแบบธรรมชาติ เมื่อผู้บริโภคไม่สามารถซื้อของที่หน้าร้านค้า หรือ ไม่มีที่ตั้งร้านค้าอยู่ใกล้ ๆ การไลฟ์สด ( Live ) จะเป็นการแนะนำผลิตภัณฑ์ สำหรับพวกเขา องค์ประกอบการแชท ช่วยให้พวกเขาสามารถ ถามคำถาม กับผู้มีอิทธิพล หรือ แบรนด์ได้ เช่นเดียวกับที่พวกเขา ถามคำถามกับพนักงานในร้าน ดังนั้นคุณต้องมีปฏิสัมพันธ์ กับผู้บริโภค ซึ่งนำไปสู่ประสบการณ์ การช็อปปิ้งที่ใกล้ชิด และ ใกล้เคียงกับความเป็นจริงมากขึ้น

 

4. CONVERSATIONAL COMMERCE

Conversational Commerce คือ การขายสินค้า และ บริการ ให้กับลูกค้า ผ่านแพลตฟอร์มแชท หรือ ข้อความ ลองนึกภาพการสนทนา กับแบรนด์บน Facebook Messenger พวกเขาตอบคำถามของคุณ เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ และ อำนวยความสะดวก ในกระบวนการซื้อทั้งหมด โดยที่คุณไม่ต้องออกจากแพลตฟอร์ม การขายสินค้าผ่านการพูดคุยนั้น มีความเป็นส่วนตัว และ มีการโต้ตอบกันมากขึ้น แบบตัวต่อตัว

 

  • CONVERSATIONAL COMMERCE น่าติดตามอย่างไร ?

Conversational commerce ช่วยให้แบรนด์สร้างประสบการณ์ การช้อปปิ้ง ที่เป็นส่วนตัวสำหรับผู้บริโภค ที่สำคัญช่วยสร้างความไว้วางใจ และ มอบประสบการณ์การซื้อ ที่ราบรื่นยิ่งขึ้นด้วยความช่วยเหลือ ของแชทบอท คุณสามารถกำหนดเส้นทางคำถาม ไปยังบุคคลที่เหมาะสม และ พร้อมตอบคำถาม ของลูกค้าได้ตลอดเวลา

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

การทำเว็บไซต์ ผิดลิขสิทธิ์ ส่งผลเสีย อย่างไร

การทำ Facebook Fan Page ให้ติดอันดับ ด้วย Facebook SEO

Created : 14-01-2022

บทความที่น่าสนใจ

หัวข้อสำคัญ ต่าง ๆ ในการทำ SEO

เทคนิคน่ารู้ ในการตั้งชื่อเพจร้านค้าบน Facebook


phone line chat_facebook

A PHP Error was encountered

Severity: Core Warning

Message: PHP Startup: Unable to load dynamic library 'phalcon.so' (tried: /usr/local/php74/lib/php/extensions/no-debug-non-zts-20190902/phalcon.so (/usr/local/php74/lib/php/extensions/no-debug-non-zts-20190902/phalcon.so: cannot open shared object file: No such file or directory), /usr/local/php74/lib/php/extensions/no-debug-non-zts-20190902/phalcon.so.so (/usr/local/php74/lib/php/extensions/no-debug-non-zts-20190902/phalcon.so.so: cannot open shared object file: No such file or directory))

Filename: Unknown

Line Number: 0

Backtrace: