เปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ Facebook เปลี่ยนชื่อเป็น Meta โลกแห่งอนาคต

Share : facebook line twitter fb-messenger

บทความ เปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ Facebook เปลี่ยนชื่อเป็น Meta โลกแห่งอนาคต

บทความ www.seolnwza.comหลาย ๆ คนคงจะได้ยินข่าว การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ของ เฟสบุ๊ค ( Facebook ) ที่ เปลี่ยนชื่อ บริษัทมาเป็น เมตา ( Meta ) ต้อนรับ โลกเสมือนแห่งอนาคต กันแล้วใช่ไหมล่ะคะ วันนี้ทาง SEOInwza ได้รวบรวมข้อมูล มาให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกันแล้วค่ะ

 

มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ( Mark Zuckerberg ) CEO ของบริษัทเทคโนโลยี เฟสบุ๊ค ( Facebook ) ได้ประกาศ เปลี่ยนชื่อบริษัท เป็น เมตา ( Meta ) ที่มีความพยายาม ส่งเสริม เทคโนโลยีเสมือนจริง ( Virtual Reality : VR ) แห่งโลกอนาคต ภายใต้คอนเซปต์ที่เรียกว่า เมตาเวอร์ส ( Metaverse )

image_blog_614

โดย มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ( Mark Zuckerberg ) อธิบายว่า เมตาเวอร์ส ( Metaverse ) คือ สิ่งแวดล้อมเสมือน ที่เชื่อมโยงชุมชน เสมือนจริงต่าง ๆ เข้าด้วยกัน โดยผู้ใช้สามารถ พบปะ ทำงาน เล่น ซื้อของออนไลน์ หรือ เข้าสื่อสังคมออนไลน์ ผ่าน เทคโนโลยีเสมือนจริง ( Virtual Reality : VR ) และ เทคโนโลยีเสริมจริง ( Augmented Reality : AR ) รวมทั้งแอป ในโทรศัพท์มือถือ หรืออุปกรณ์อื่น ๆ

image_blog_614  image_blog_614

 

การจะเข้าให้ถึงโลกของ เมตาเวอร์ส ( Metaverse ) นั้น ทำได้ 3 วิธีคือ

1. การใช้แว่น Oculus เพื่อให้เข้าถึง โลกเสมือนจริง ( Virtual Reality : VR ) ซึ่งเราจะสร้าง อวตาร์ ( Avatars ) ขึ้นมาแล้ว ไปอยู่ใน โลกเสมือนจริง ( Virtual Reality : VR )  ได้แบบเต็มตัว

2. ใช้แว่น Ray-Ban หรือ แว่นอื่น ๆ หรือ อุปกรณ์ที่บรรจุ เทคโนโลยีเสริมจริง ( Augmented Reality : AR ) ซึ่งจะทำให้คุณ ใช้งานได้ปานกลาง ลองนึกถึงการเล่น โปเกมอน โก ( Pokemon Go ) ที่มีโปเกมอนมายืนอยู่ ในสถานที่จริง ๆ

3. การใช้งาน ผ่านอุปกรณ์ทั่วไป เช่น คอมพิวเตอร์ หรือ โทรศัพท์มือถือ จะทำให้เราสัมผัส โลกเสมือนจริง ( Virtual Reality : VR ) นี้ได้น้อยที่สุด

 

image_blog_614

 

 อย่างไรก็ตาม ในตอนนี้ เฟสบุ๊ค ( Facebook ) กำลังสร้าง และ ทดลอง ใช้โลก เมตาเวอร์ส ( Metaverse ) ขึ้นมาจริง ๆ ที่มีชื่อว่า ฮอริซอน เวิร์กรูม ( Horizon Workroom ) ที่เป็นแอป สำหรับคนที่ใช้ แว่นวีอาร์ ( VR ) Oculus สามารถเข้ามาประชุม และ ทำงาน ได้ใน โลกเสมือนจริง ( Virtual Reality : VR )

image_blog_614

ส่วนในด้านเทคนิค นิค เคล็กก์ ( Nick Clegg ) รองประธาน เฟสบุ๊ค ( Facebook ) ด้านกิจการระดับโลก ได้เริ่มทดลองใช้ เมตาเวอร์ส ( Metaverse ) โดยการจัดประชุม กับลูกน้อง โดยมีโต๊ะ และ ไวท์บอร์ด แบบเสมือนจริง โดยในเดือน กันยายน 2564 นิค เคล็กก์ ( Nick Clegg ) กล่าวว่า เมตาเวอร์ส ( Metaverse ) จะเข้ามาเป็น ส่วนเชื่อมโลก เข้าไว้ด้วยกัน ซึ่งผู้ใช้จะโอนย้ายตัวเอง จากโลกของ เฟสบุ๊ค ( Facebook ) ไปสู่โลกของ กูเกิล หรือ แอปเปิล หรือ โลกของนักผลิตเกม ได้อย่างสะดวก รวดเร็ว และ ง่ายดาย

 

ส่วนเหตุผล ในการเปลี่ยนชื่อ มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ( Mark Zuckerberg ) กล่าวว่า ชื่อ เฟสบุ๊ค ( Facebook ) นั้นมิได้สะท้อน ให้เห็นถึงทุกอย่าง ที่ทางบริษัท กำลังทำอยู่ อีกต่อไป ซึ่งนอกเหนือจาก สื่อสังคมออนไลน์ ( Social Network ) แล้วเฟสบุ๊ค ( Facebook ) ยังมีธุรกิจเกี่ยวกับ อุปกรณ์สำหรับ เทคโนโลยีเสมือนจริง ( Virtual Reality : VR ) ต่าง ๆ ที่เชื่อมต่อผู้คน เข้าด้วยกัน

 

แต่ภายใต้การเปลี่ยนชื่อใหม่นี้ สื่อสังคมออนไลน์ ( Social Network ) ต่าง ๆ ของบริษัท รวมทั้ง เฟสบุ๊ค ( Facebook ) วอทส์แอป ( WhatsApp ) และ อินสตาแกรม ( Instagram ) จะยังคงใช้ชื่อเดิมต่อไป เช่นเดียวกับ โครงสร้างขององค์กร ที่จะยังไม่มีการเปลี่ยนแปลง แต่สัญลักษณ์ของบริษัท ในตลาดหลักทรัพย์ จะเปลี่ยนเป็น MVRS ตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2564 เป็นต้นไป

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

การปรับตัว ที่ส่งผลต่อ เทรนด์โลก ในอนาคต

เทคนิค การส่งเสริมการขาย ในยุคปัจจุบัน

Created : 03-11-2021

บทความที่น่าสนใจ

ถึงอยู่บ้านก็ช็อปปิ้งได้

อัพเดต Google Algorithm ระหว่าง ปี 2010 - 2020


phone line