Facebook Update ปรับเปลี่ยน Ads Objective ไฉไลกว่าเดิม

Share : facebook line twitter fb-messenger

บทความ Facebook Update ปรับเปลี่ยน Ads Objective ไฉไลกว่าเดิม

บทความ www.seolnwza.comข่าวใหม่ล่าสุดจาก Facebook ที่ได้มีการอัปเดตข้อมูลใหม่ เป็นการปรับเปลี่ยน Ads Objective หรือที่เรียกว่า วัตถุประสงค์ของโฆษณาเฟสบุ๊ก ให้ตรงเป้าหมายในการยิงแอดมากยิ่งขึ้น เห็นแบบนี้แล้วนักการตลาดไม่ควรพลาด

 

     เมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา Facebook ได้ประกาศว่าจะทยอยอัปเดต Ads Manager เพื่อให้เหล่านักการตลาดสามารถเลือก วัตถุประสงค์ของโฆษณา ( Ads Objective ) ได้ตรงเป้าหมาย และมีความชัดเจนมากยิ่งขึ้น โดยได้ปรับจาก 11 วัตถุประสงค์เหลือเพียง 6 หัวข้อเท่านั้น ดังนี้

1. Awareness ( Brand Awareness, Reach ) - หมวดสร้างการรับรู้

     หมวดสร้างการรับรู้ จะรวมวัตถุประสงค์ การรับรู้แบรนด์ ( Brand Awareness ) และ การเข้าถึง ( Reach ) เข้าด้วยกันซึ่งทั้งสองวัตถุประสงค์มีเป้าหมายใกล้เคียงกันคือ การแสดงโฆษณาให้กลุ่มเป้าหมายให้ได้มากที่สุด เพื่อให้ผู้บริโภคสามารถจดจำแบรนด์ได้

2. Engagement ( Engagement, Video Views, Messages, Conversions ) - หมวดสร้างการมีส่วนร่วม

     หมวดสร้างการมีส่วนร่วม จะรวมวัตถุประสงค์ที่สร้างการมีส่วนร่วมทุกรูปแบบ การมีส่วนร่วม ( Engagement ), การรับชมวิดีโอ ( Video Views ), ข้อความ ( Messages ) และคอนเวอร์ชั่น ( Conversion ) สำหรับการเพิ่มยอดขาย หรือยอดลงทะเบียนในเว็บไซต์

3. Leads ( Lead Generation, Messages, Conversions ) - หมวดสร้างลูกค้า

     หมวดสร้างลูกค้า จะเน้นการสร้างลูกค้าเป้าหมาย ( Lead Generation ) เพื่อให้แบรนด์สามารถนำข้อมูลไปทำ CRM ( ลูกค้าสัมพันธ์ ), ข้อความ ( Messages ) สำหรับปิดการขาย และคอนเวอร์ชั่น ( Conversion ) สำหรับการเพิ่มยอดขาย ยอดลงทะเบียนในเว็บไซต์

4. Sales ( Conversions, Catalog Sales, Store Traffic ) - หมวดสร้างยอดขาย

     หมวดสร้างยอดขาย ประกอบไปด้วยการสร้างคอนเวอร์ชั่น ( Conversion ) สำหรับการเพิ่มยอดขาย ยอดลงทะเบียนในเว็บไซต์, การสร้างยอดขายจากแค็ตตาล็อก ( Catalog Sale ) สำหรับการขายสินค้าบนเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซ

5. Traffic - หมวดสร้างยอดเข้าชม

     หมวดสร้างยอดเข้าชม เหมาะสำหรับการเพิ่มจำนวนคนไปยังนอกแพลตฟอร์มโดยการคลิกลิงก์ เช่น บล็อกในเว็บไซต์, การดูสินค้าในเว็บไซต์ หรือการเพิ่มคนใน LINE Official Account

6. App Promotion ( App Installs ) - หมวดโฆษณาแอปฯ

     หมวดโฆษณาแอปฯ วัตถุประสงค์ของตัวเลือกนี้ คือ ต้องการให้กลุ่มเป้าหมายดาวน์โหลดติดตั้งแอปพลิเคชันทั้ง iOS และ Android ทั้งนี้โฆษณาจะแสดงบนมือถือเท่านั้น

 

     สำหรับรูปแบบรายงาน ( Report ) ของ Ads Manager ไม่ได้ถูกปรับเปลี่ยน แต่เนื่องจากวัตถุประสงค์ของโฆษณาลดลง ข้อมูลในบางคอลัมน์ที่ไม่เกี่ยวข้องจึงจะกลายเป็นช่องว่างเปล่า สามารถมองข้ามในส่วนนั้นไปได้เลย

 

     เมื่อสร้างแคมเปญโฆษณาใน Facebook Ads Manager สิ่งแรกที่คุณต้องตัดสินใจ คือ การเลือกวัตถุประสงค์โฆษณา ( Ad Objective ) ผู้ประกอบการออนไลน์หลายคน ยังไม่แน่ใจว่าควรจะเลือกใช้วัตถุประสงค์อะไรดี ให้เหมาะสมกับเป้าหมายที่หวังไว้มากที่สุด เช่น เพิ่มยอดขาย, คนจดจำแบรนด์สินค้าได้, หรือปิดการขายผ่าน Facebook Messenger

     ข้อมูลพฤติกรรมของเราจะถูก Facebook เก็บรวบรวมไว้ เพื่อนำมาจัดลำดับความสำคัญว่า คนแบบไหน จะเห็นโฆษณาชิ้นไหนก่อน และเราสามารถช่วยเหลือระบบ Facebook ให้นำส่งโฆษณาได้แม่นยำขึ้น โดยการเลือกวัตถุประสงค์ที่เหมาะสม

 

Best Practice ในการเลือกวัตถุประสงค์โฆษณา Facebook Ads

1. ถามตัวเองว่าเป้าหมายที่สำคัญที่สุดคืออะไร

     Facebook มีวัตถุประสงค์โฆษณาให้เลือกกว่า 11 ประเภท แต่ละประเภทก็มีความเกี่ยวข้องกับเป้าหมาย ก่อนจะเริ่มลงมือ ตั้งคำถามขึ้นมาก่อนว่า เป้าหมายหลักของคุณคืออะไร คุณต้องการเพิ่มยอดขาย ? หรือมุ่งหวังให้คนคุ้นเคยกับแบรนด์เสียก่อน ? Messenger คือช่องทางปิดการขายของคุณหรือเปล่า หรืออื่น ๆ

2. วัดผลด้วยตัวชี้วัดที่ใช่

     ตัวชี้วัดจะเป็นตัวที่ทำให้คนไปโฟกัสจุด ๆ นั้น มีหลายครั้งที่โฟกัสไม่ถูกจุด เช่น เลือกวัตถุประสงค์ “ การเข้าถึง ” แต่กังวลที่คนไม่มีปฏิสัมพันธ์กับเพจ หรือ อยากให้คนส่งข้อความ Messenger แต่ไปโฟกัสที่ยอดคนดูวิดีโอ ลองจดจ่อที่ผลลัพธ์ตามวัตถุประสงค์โฆษณา แล้วคุณจะไม่ไขว้เขวกับมัน

3. ออกแบบคอนเทนต์ให้ไปด้วยกัน

     คอนเทนต์ เป็นตัวแปรสำคัญในการยิงแอด Facebook ที่เหมาะสม เพราะช่วยทำให้โฆษณาราคาถูกลง ลองขัดเกลาเนื้อหา, ภาพ, ฟอร์แมต และฟีเจอร์ลูกเล่นต่าง ๆ  เช่นเพิ่มปุ่ม Call to Action ว่า “ สั่งซื้อเลย ” ลงไปในโฆษณาวัตถุประสงค์ “ คอนเวอร์ชั่น ”

4. ปรับแก้ตามสถานการณ์

     ไม่มีวัตถุประสงค์โฆษณาไหนดีที่สุด สิ่งที่ควรทำคือติดตาม และปรับเปลี่ยนตามสถานการณ์ นอกจากนั้น คุณสามารถปล่อยให้หลาย ๆ วัตถุประสงค์ ทำงานไปพร้อมกัน เช่น สร้างแคมเปญ “ การรับรู้แบรนด์ ” ควบคู่ไปกับแคมเปญ “ การมีส่วนร่วม ” ซึ่งทั้งสองวัตถุประสงค์จะช่วยส่งเสริมซึ่งกันและกันได้ จากนั้นค่อยจัดสรรงบประมาณไปตามความเหมาะสม

5. Test, Test และ Test

     การ Test  จะทำให้เรารู้ว่าอะไรเหมาะกับเรา หรือไม่เหมาะกับเรา แม้ Facebook จะมีแนวทางให้ แต่การเลือกวัตถุประสงค์โฆษณา Facebook Ads ไม่มีสูตรตายตัว วัตถุประสงค์ “ การรับชมวิดีโอ ” อาจมีต้นทุนต่อคลิกต่ำกว่า Traffic ก็เป็นได้ หมั่นทดสอบความคิดของคุณอยู่เสมอ และเชื่อในตัวเลขว่าแคมเปญไหนให้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

 

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

การปรับตัว ที่ส่งผลต่อ เทรนด์โลก ในอนาคต

เทคนิค การส่งเสริมการขาย ในยุคปัจจุบัน

Created : 27-10-2021

บทความที่น่าสนใจ

ร้านค้าออนไลน์ ควร ทำอย่างไรให้ ชนะใจลูกค้า

รู้ไว้ก่อน เพิ่มยอดขาย ใน IG


phone line