ปัญหาที่มักเจอประจำเมื่อทำ SEO

Share : facebook line twitter fb-messenger

บทความ ปัญหาที่มักเจอประจำเมื่อทำ SEO

บทความ www.seolnwza.comการทำธุรกิจในโลกตลาดการค้าออนไลน์ บ่อยครั้ง มักเจอกับปัญหาที่เหล่านักทำ SEO ต้องคอยหมั่นแก้ไขอยู่เสมอทุกวัน และเราก็ได้รวบรวมปัญหาที่มักเจอประจำเมื่อทำ SEO มาไว้ในบทความนี้แล้ว

 

     ปัญหา มีไว้ให้แก้ และ ปัญหาของการทำ SEO เมื่อมันเกิดขึ้น เราก็ต้องหาวิธีแก้ไขมันเช่นกัน แต่ปัญหาบางปัญหา เราก็ไม่สามารถขจัดให้มันจบ หรือทำให้มันตายได้จริง ๆ เมื่อกำจัดมันไปได้ ไม่นาน มันก็อาจจะย้อนกลับมาหาอีก ซ้ำแล้วซ้ำอีก ให้เราคอยคิดวิธีแก้ปัญหามัน ถ้าหากโลกนี้ไม่มีปัญหา ความสมบูรณ์แบบ คงไม่มีจริง

 

ปัญหาที่มักเจอประจำเมื่อทำ SEO

  • การเข้าถึง วัดได้ยาก

     แม้ว่าจะมีการตรวจสอบข้อมูล, สถิติ, การเข้าถึง Traffic ของเว็บ แต่ในความเป็นจริงแล้ว ก็ลำบาก และ ซับซ้อนมากขึ้นเรื่อย ๆ ว่าเว็บไซต์ที่มี Traffic มาก อาจจะไม่ได้แปลว่ามียอดขายสินค้า หรือ บริการได้มากตามอย่างที่มุ่งหวังไว้ สาเหตุสำคัญ คือ กลายเป็นว่า กลุ่มเป้าหมายหลักที่ต้องการให้เข้ามานั้น อาจจะไม่ใช่กลุ่มลูกค้าหลักของสินค้า และ บริการที่เรามี แล้วการทำ SEO ก็ไม่ได้ช่วยการันตีในส่วนนี้ด้วย

  • SEO ไม่ได้ผลเสมอไป

     การทำ SEO ไม่ได้ช่วยให้ติดอันดับบน Google Ranking ได้ทันที หลายคนอาจสงสัยว่า แล้วแบบนี้จะยังทำไปทำไม ก่อนอื่นต้องอธิบายก่อนว่า โดยส่วนมาก เราพบว่าการแข่งขัน เพื่อทำ SEO มีความรุนแรงมาก โดยเฉพาะกับหลาย Keywords และ ในบางกลุ่มสินค้าและบริการ ดังนั้น กลยุทธ์ที่นำเข้ามาใช้จึงมีทั้งการยิงโฆษณา หรือ การแชร์ไปตามเพจต่าง ๆ ผสมผสานไปด้วย ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย แต่การจะปั้นเว็บไซต์ หรือ เพจให้ติดอันดับ Google Ranking ก็ยังจำเป็นต้องทำ SEO ซึ่งอาจจะต้องใช้ระยะเวลา กว่าจะดันจนติดอันดับ เช่น 3 - 6 เดือน เป็นต้น

  • ข้อจำกัดเรื่อง Content

     เนื่องจากหลายเว็บสร้าง Content ได้ยาก หากเป็นกลุ่มที่มีสินค้า และบริการจำกัด แต่อันที่จริง ก็ยังสามารถทำได้ หากหามุมมองที่หลากหลาย และ โฟกัสที่ลูกค้า หรือกลุ่มเป้าหมายมากขึ้น คุณอาจจะได้หัวข้อหรือ Topic ที่จะช่วยดันเว็บเพจให้ดีขึ้น ด้วยการทำ SEO Content

  • ปัญหาเรื่อง Backlinks

     เป็นอีกหนึ่งกรณีที่เข้าข่าย SPAM ถ้าใส่มากเกินไป ก็ไม่ได้แปลว่าจะได้ผลลัพธ์ที่ดี ที่สำคัญคือ การมี Backlinks จะมีคุณค่าก็ต่อเมื่อเป็น Backlinks แบบธรรมชาติ แต่เรื่องที่พบบ่อยคือ หลายเว็บไซต์พยายามทำทุกอย่างเพื่อให้ได้ Backlinks ไปจนถึง SPAM หรือ อาจจะนำไปแชร์ในกลุ่ม และ เว็บไซต์ที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับสินค้า และ บริการเลย สุดท้ายแล้ว อาจจะทำให้กลายเป็นกระแสด้านลบกลับมาแทน ตัวอย่างที่พบบ่อยคือ ร้านค้าออนไลน์ของกลุ่ม เครื่องสำอาง, สกินแคร์, เสื้อผ้า เป็นต้น

 

image_blog_595

  • เว็บโหลดช้า

     หลายเว็บใช้การทำ Flash Site เพื่อเพิ่มความสวยงาม แต่ปรากฏว่า Google ไม่ให้คะแนนในส่วนนี้ ที่สำคัญคือ อาจจะทำให้เว็บโหลดช้าเกินไป และส่งผลต่ออันดับด้วย โดยสรุปแล้ว การทำ SEO ยังคงมีความจำเป็น แต่ก็ต้องมีการอัพเดทอยู่เสมอ รวมถึงผสมผสานไปกับการทำ Content ที่จะตอบโจทย์ผู้ค้นหามากกว่า

  • จ่ายแพง อันดับเว็บไซต์ไม่ได้สูงตาม

     การจ่ายค่าโฆษณา หรือ จ่ายค่าทำ SEO ก็ไม่ได้การันตีว่าจะช่วยให้สินค้าขายดีขึ้นมาทันตาเห็น ต้องดูที่ประเภทของธุรกิจ และ ดูด้วยว่าแบรนด์แข็งแรงแค่ไหน เช่น เมื่อพูดถึงสินค้าปลากระป๋อง คนจะนึกถึงแบรนด์ที่มีหญิงสาว 3 คน มากกว่าแบรนด์อื่น ๆ ที่ยังไม่ติดตลาด โอกาสในการแสดงผลของแบรนด์แรกก็จะมีมากกว่า แต่ไม่ใช่ว่าแบรนด์น้องใหม่จะไม่มีโอกาสสู้ได้ เพราะการทำ SEO ในช่วงปีหลัง ๆ ก็แสดงให้เห็นแล้วว่ามันช่วยให้แบรนด์ หรือ เว็บไซต์มีการค้นหามากขึ้นจริง ทำให้คุณค่าของแบรนด์เพิ่มขึ้นด้วย แต่ก่อนอื่นเนื้อหาที่ทำ ก็ต้องตรงกับความต้องการ และ ปัญหาของผู้บริโภค เพราะถึงต่อให้เว็บไซต์ติดอันดับแรก ๆ จริง แต่ถ้าเนื้อหาไม่เป็นประโยชน์ อันดับก็จะร่วงลงไปได้อย่างรวดเร็วได้เช่นกัน

  • ทำ SEO ผ่านเว็บด้อยคุณภาพ

     ข้อนี้เป็นเรื่องของค่าใช้จ่าย และ การเช่าบริการ Hosting ไว้สำหรับทำเว็บไซต์ ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเห็นใจของเจ้าของเว็บไซต์อยู่เหมือนกัน อย่างที่เคยบอกว่า การมีเว็บไซต์แบรนด์ จะช่วยเพิ่มค่าความน่าเชื่อถือได้มากกว่า แต่ถ้าไปใช้เว็บให้บริการเว็บไซต์คุณภาพต่ำ ก็ไม่ตอบโจทย์การใช้งานแล้ว เพราะโดยธรรมชาติของคนที่กดเข้ามาหาข้อมูลบน Google พอเห็นว่าเว็บที่กดเข้าไปใช้เวลาโหลดนาน หรือ มีปัญหาเรื่องการแสดงผล เขาก็พร้อมจะกดออกทันที โดยที่ยังไม่ทันอ่านเนื้อหาใด ๆ เลย ถ้ายังไม่พร้อม ก็อย่าเพิ่งทำเว็บ ให้ลองใช้พื้นที่แฟนเพจในการขายของดูก่อน ถ้าเริ่มอยู่ตัว และ คิดจะขยับขยายกิจการ ค่อยมาลงทุนส่วนนี้อีกครั้งก็ยังไม่สาย

 

     และนี่คือปัญหาที่มักเจอประจำเมื่อทำ SEO ซึ่งเป็นเรื่องที่เราเหล่านักทำ SEO ต้องรู้ และหาวิธีแก้ไขมันอย่างทันท่วงทีอย่างสม่ำเสมอ สามารถติดตาม Content ดี ๆ เกี่ยวกับการทำ SEO ได้ที่ seolnwza.com

 

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

คีย์เวิร์ด ( Keyword ) สำคัญมากใน SEO

Backlink สำคัญมากแค่ไหนสำหรับ SEO

Created : 22-09-2021

บทความที่น่าสนใจ

ข้อดีของการขายของใน Facebook Marketplace

ข้อมูล ของลูกค้าที่ช่วยให้ ธุรกิจ สร้างยอดขายที่ดี


phone line