Google Assistant การพัฒนา การโต้ตอบ ผู้ใช้งาน ที่ดีกว่าเดิม

Share : facebook line twitter fb-messenger

บทความ Google Assistant การพัฒนา การโต้ตอบ ผู้ใช้งาน ที่ดีกว่าเดิม

บทความ www.seolnwza.comสวัสดีค่ะเพื่อน ๆ คงจะคุ้นเคยกับ Google Assistant ของทาง Google กันแล้วใช่ไหมล่ะคะแต่เพื่อน ๆ รู้ไหมคะว่า Google Assistant นั้นมี การพัฒนา การโต้ตอบ ระหว่าง ระบบ กับ ผู้ใช้งาน อยู่ตลอดเวลา มาดูกันดีกว่าว่ามีการพัฒนา อะไรไปแล้วบ้าง

 

Google Assistant คืออะไร ?

ในยุคที่เทคโนโลยี หมุนรอบตัวเรา การคิดค้นอะไรใหม่ ๆ เพื่อประหยัดเวลา สร้างความสะดวกจึง มีขึ้นตลอดเวลา Google Assistant ก็เช่นเดียวกัน เป็นฟังก์ชั่นหนึ่งของ Google ที่สร้างขึ้นมา เป็นโปรแกรม AI ( Artificial Intelligence ) ผู้ช่วยอัจฉริยะ ที่เสมือนมีเลขาส่วนตัว ของผู้ใช้ในสมาร์ทโฟน ที่สามารถทำงานแทน ผู้ใช้ได้หลายอย่าง ตามคำสั่งที่ผู้ใช้ตั้งไว้ และ โต้ตอบกับผู้ใช้ ได้ทั้งภาพ และ เสียง สามารถทำหน้าที่ เปิดหาข้อมูล ระบบต่าง ๆ แทนผู้ใช้ได้ นั่นเอง

 

ฟังก์ชัน Google Assistant ถูกพัฒนามากขึ้น ให้มีการใช้ภาษาที่ง่าย ๆ คล้ายกับการพูดคุย สนทนากับคนมากขึ้น ต่อไปนี้ผู้ใช้สามารถคุยกับมัน ด้วยรูปแบบคำถาม ที่หลากหลาย และ ไม่มีข้อจำกัด โดยโครงการสำคัญ ของ Google นั้นจะพัฒนายังไง ให้ประสบผลสำเร็จบ้าง ตามมาอ่านกันค่ะ

 

 

1. ปรับเปลี่ยน ระบบการพูด และ เสียงใหม่

เพื่อน ๆ คงเคยได้ยินเสียงเดิม ของ Google อยู่แล้วใช่ไหมคะ ว่ามันไม่สบายหูเอาเสียเลย Google ทราบถึงปัญหานี้ดี จึงได้ทำการปรับ ระบบการพูด และ เสียงใหม่ โดยใช้เทคโนโลยี Wavenet จากทาง Deepmind เข้ามาช่วย ให้มีความใกล้เคียง กับมนุษย์มากขึ้น โดยชุดแรกมี 6 เสียง และ โดยหนึ่งในเสียง ที่เพิ่มเข้ามาก็มีการดึงตัว จอห์น เลเจนด์ ( John Legend ) นักร้องชื่อดัง มาเป็นต้นเสียง ให้อีกด้วย

 

 2. พูดคุยต่อเนื่อง ไม่มีสะดุด

แทนที่ผู้ใช้จะต้องปลุก Google มารับคำสั่งทุกรอบ แต่ปัญหานี้จะค่อย ๆ หมดไป เพราะฟีเจอร์ Continued Conversation จะสามารถทำให้เรา คุยกับ Google ได้แบบต่อเนื่อง โดยที่ไม่ต้องปลุก Google มารับคำสั่งทุกรอบ และ Google จะเข้าใจว่า ถ้าผู้ใช้คุยต่อเนื่องอยู่ เราน่าจะถามเรื่องอะไรอีกด้วย

 

3. สั่งได้หลายคำสั่ง ในครั้งเดียว

ด้วย Multiple Action เราสามารถสั่ง Google Assistant เชื่อมโยงกัน ระหว่างวลีหลายชุด และ ประโยคคำสั่งเดียว สามารถใส่หลายคำสั่ง ได้พร้อมกัน เช่น ในวันนี้กรุงเทพ และ สมุทรปราการ ฝนจะตกไหม ? โดยที่ไม่ต้องบอกว่า วันนี้กรุงเทพฝนจะตกไหม , วันนี้สมุทรปราการ ฝนจะตกไหม สั่งได้เลยทันที โดยไม่ต้องสั่งแยก อีกต่อไป

 

 4. ใช้คำพูดสุภาพ

Google Assistant ถูกออกแบบมา ให้ทำงานตามคำสั่ง ไม่ว่าผู้ใช้สั่ง ด้วยคำพูดไม่เพราะเพียงใด Google Assistant ก็ต้องทำตาม ทางทีมพัฒนา จึงได้มีการเพิ่มฟีเจอร์ บังคับให้ผู้ใช้พูดเพราะ ๆ ต้องมี Please ในทุกคำสั่ง เพื่อฝึกนิสัยด้วย และ หากผู้ใช้พูดสุภาพด้วย Google Assistant ก็จะมีการชมเชยกลับมา

 

5. ถามตอบ อย่างเป็นธรรมชาติ

ในอนาคต ความสามารถของ Google Assistant จะสามารถขึ้นไปถึง ระดับโทรคุย กับคนจริง ๆ ได้อย่างรู้เรื่อง ถึงแม้จะเป็น เรื่องยากที่จะพัฒนา แต่ Google ก็จะยังพัฒนาต่อไป ในงานจะมีการเดโม และ บอกว่า Google Duplex นี้ยังอยู่ในระหว่างการวิจัย อาจจะยังไม่พร้อม เปิดให้ใช้งาน เร็ว ๆ นี้ แต่ซึ่งถ้า Google ทำสำเร็จได้ น่าจะได้เห็น การเปลี่ยนแปลง ในแวดวงธุรกิจ กันอีกมากเลยทีเดียว

 

 

อย่างไรก็ตาม Google ไม่ได้ทำแค่ แอพพลิเคชั่น นี้อันเดียวแน่ เพราะยังจะมีคู่แข่ง รายอื่น ๆ ที่ทำมาให้คน ได้ใช้งานเยอะ และ หวังยอดผู้ใช้งานทั้งนั้น ในอนาคต ก็ยังคงมีแอพพลิเคชั่น อะไรมาออกเรื่อย ๆ ต้องติดตามกันต่อไปเรื่อย ๆ นะคะ

 

 

 

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ทำไม Google ถึงเลือกใช้ เทคโนโลยี AI สำหรับ SEO

เปิดตัว Windows 11 การเปลี่ยนแปลง ครั้งใหม่ แบบ All New

Created : 05-08-2021

บทความที่น่าสนใจ

อัปเดตเครื่องมือโฆษณาใหม่ จาก Google Marketing Live 2019

3 ขั้นตอนของ Content ต่อการทำ SEO


phone line