เทียบข้อดีและข้อเสียของ SEO และ Google Ads

Share : facebook line twitter fb-messenger

บทความ เทียบข้อดีและข้อเสียของ SEO และ Google Ads

บทความ www.seolnwza.comในหน้าแรกของการแสดงผลการค้นหา ผู้คนสามารถพบเว็บไซต์ที่มีการทำ SEO จนติดอันดับผลลัพธ์ในหน้าแรก รวมถึงในบางการค้นหายังพบ Google Ads ในหน้าแรกเช่นกัน ซึ่งทั้ง 2 ตัวนี้ต่างมีบทบาท ข้อดี และข้อเสียที่แตกต่างกัน

 

ความสำคัญของ Search Engine

 

ผู้บริโภคในปัจจุบัน มักมีการค้นหาข้อมูลต่าง ๆ ที่ต้องการทราบผ่าน Seach Engine หรือโปรแกรมค้นหาบนอินเทอร์เน็ต ซึ่งครอบคลุมข้อมูล ทั้งข้อความ รูปภาพ วิดีโอ เพลง แผนที่ ข่าวสาร และอื่น ๆ แตกต่างกันไปตามฟังก์ชั่นของ Search Engine แต่ละตัว ซึ่งแน่นอนว่าหากพูดถึง Search Engine หลายคนต้องนึกถึง Google เป็นอันดับแรก โดย Google ถือได้ว่าเป็น Search Engine ที่มีการใช้งานอันดับหนึ่งของโลก เกือบทุก ๆ ประเทศ รวมถึง ประเทศไทยด้วย

 

บทบาท SEO และ Google Ads

 

การทำให้เว็บไซต์ ติดอันดับแรก ในหน้าการค้นหาของ Google เป็นหนึ่งในการทำการตลาด ที่นักธุรกิจและนักการตลาดยุคนี้เลือกใช้กันอย่างมาก เนื่องจาก ผู้คนมักค้นหาสิ่งที่ต้องการผ่าน Google และเว็บไซต์ที่ขึ้นในผลลัพธ์การแสดงในหน้าแรก จะมีโอกาสมากที่ผู้คน จะเข้าชมก่อนหน้าถัด ๆ ไป

 

นักการตลาด จึงมีวิธีการที่จะทำให้เว็บไซต์ ติดอันดับหน้าแรกได้ ผ่านการทำ SEO และการซื้อ Google Ads ทั้ง 2 อย่าง จึงมีบทบาทที่เหมือนกัน คือ การทำให้เว็บไซต์ของตนเอง ติดหน้าแรกในการค้นหาของ Google ด้วยคียเวิร์ดที่ต้องการ นั่นเอง

 

ข้อดี / ข้อเสียของการทำ SEO

 

การทำ SEO คือ การทำให้เว็บไซต์ติดอันดับการค้นหาในหน้าแรก ด้วยวิธีธรรมชาติ ตามการพิจารณาของอัลกอริทึม ของ Google ที่มีการจัดอันดับการค้นหาของหน้าเว็บที่เกี่ยวข้องมากที่สุด การทำ SEO เป็นวิธีที่ไม่เสียเงิน แต่จะมีความยุ่งยากในการทำเนื้อหา การจัดการเว็บไซต์ รวมถึง กระบวนการอื่น ๆ ให้เว็บไซต์มีประสิทธิภาพ และต้องใช้ระยะเวลานานพอสมควร เพื่อให้อัลกอริทึมของ Google นั้นจัดอันดับในหน้าแรกได้

 

ข้อดี / ข้อเสียของการทำ Google Ads

 

การทำ Google Ads คือ การจ่ายค่าโฆษณาเพื่อให้เว็บไซต์ของตนเองได้ติดอันดับการค้นหาในหน้าแรกของ Google ตามคีย์เวิร์ดที่กำหนดไว้ Google Ads จะช่วยให้คุณเข้าถึงลูกค้าตามกลุ่มเป้าหมายที่เลือกไว้เฉพาะให้กับโฆษณาได้มากขึ้นในทันที ไม่ว่าธุรกิจของคุณจะเล็กหรือใหญ่ และยังสามารถปรับแต่งแคมเปญได้ตามต้องการทันที ไม่ต้องรอเวลานานเหมือนกันการทำ SEO ซึ่ง Google Ads เป็นโฆษณาแบบจ่ายต่อคลิก ( Pay per click ) ที่คุณจะเสียเงิน เมื่อมีผู้คลิกที่โฆษณาของคุณ เพื่อเข้าชมไซต์ของคุณ หรือโทรหาธุรกิจของคุณ และโฆษณาดังกล่าวเปิดโอกาสให้คุณได้รับการสังเกตจากผู้ชมทางออนไลน์ในวงกว้างได้

 

Google Ads ช่วยให้อันดับ SEO ดีขึ้นหรือไม่

 

หลายคน อาจคิดว่าการเสียเงินทำ Google Ads ในช่วงระยะเวลาหนึ่ง จะช่วยทำให้เสริมอันดับ SEO ได้ ซึ่งบอกได้เลยว่า "คิดผิด" เนื่องจาก Google ใช้อัลกอริทึมในการเก็บข้อมูลของ Google Ads คนละตัวกับที่ทำ SEO ที่เป็นเช่นนี้ เพราะ Google มีเป้าหมายหลักในการแสดงผลลัพธ์การค้นหาที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้งาน Google Search มากที่สุด แต่กระนั้น Google Ads สามารถช่วยเรื่อง SEO ในทางอ้อมได้ จากการแชร์หน้าเว็บไซต์ หรือ สินค้า จนเกิด Traffic ในช่องทางอื่น ๆ นั่นเอง

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

marketing automation การตลาด อัตโนมัติ ดีอย่างไร

บทความ SEO เเบบไหนที่ทำให้เว็บไซต์ของคุณติดอันดับ

Created : 15-07-2021

บทความที่น่าสนใจ

กลยุทธ์การตลาด 8P พื้นฐาน ของ การทำธุรกิจ

SEO กับ SEM ต่างกันอย่างไร


phone line