เปิดตัว Windows 11 การเปลี่ยนแปลง ครั้งใหม่ แบบ All New

Share : facebook line twitter fb-messenger

บทความ เปิดตัว Windows 11 การเปลี่ยนแปลง ครั้งใหม่ แบบ All New

บทความ www.seolnwza.comเพื่อน ๆ คงจะเห็นการ เปิดตัว Windows 11 กันมาแล้วเมื่อวานตอน 22.00 น. ใช่ไหมล่ะคะ ไหนใครที่ทำการ ลอง อัพเดท Windows แล้วบ้าง เรามาดูกันดีกว่าค่ะ การเปลี่ยนแปลง ครั้งใหม่ แบบ All New มีอะไรบ้าง

 

สิ่งที่เพิ่มเติม อัพเดทเข้ามาใน Windows 11 ถือว่าเยอะมาก แม้ดูเผิน ๆ จะคล้าย ๆ กับ Windows 10 แต่พอมาดู รายละเอียดของ Windows 11 จริง ๆ แทบจะเปลี่ยน ดีไซน์ใหม่ ทั้งหมดเลย โดยดีไซน์ที่ว่านี้ก็ได้ พัฒนาต่อยอดมาจาก Windows 10X ที่ล้มเลิกไปนั่นเอง โดยทาง Microsoft เอง ยังเผยอีกว่า ประสิทธิภาพ และ การเปลี่ยนแปลง ของตัว Windows 11  นี้จะทำได้ดีกว่า Windows รุ่นอื่น ๆ แบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ การใช้งาน Multi-task / ใช้งานหลายหน้าจอ / เล่นเกม / ระยะเวลาการใช้งานแบตเตอรี่ รวมไปถึง ยังจะสามารถใช้งาน แอปมือถือของ Android ได้ด้วย โดยไม่ต้องผ่าน Emulator

 

 

NEW DESIGN / ดีไซน์ใหม่ ประสิทธิภาพเยี่ยม

แน่นอนว่าทุกครั้งที่ Microsoft ออก Windows ตัวใหม่ ดีไซน์ ต่าง ๆ ก็ย่อมเปลี่ยนแปลง ตามยุคสมัย แต่ใน Windows 11 นี้ดูเหมือนจะเป็น การยกเครื่องใหม่ ทั้งหมดจริง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ UX UI ที่ดูโค้งมน ลื่นสบายตา เป็นมิตรมากขึ้น จากเดิมที่จะทรง ออกเหลี่ยมแข็ง ๆ ทำให้ดูน่าใช้งาน มากขึ้นกว่าเดิมมาก โดยหลัก ๆ แล้วจะมีสิ่ง ที่เปลี่ยนแปลงไปคือ

 

-  Windows 11 ย้ายแถบเมนู ปุ่ม Start มาอยู่ตรงกลางหน้าจอ

-  Windows 11 มี Animetion การเคลื่อนไหว ทำงานได้สมูท และเป็นธรรมชาติ มากขึ้นกว่าเดิม

-  Windows 11 ปรับหน้าต่าง โปรแกรมได้ 6 รูปแบบ เพื่อการใช้งาน Multi-task ได้ดียิ่งขึ้น

- ไอคอนต่าง ๆ ของ  Windows 11 เปลี่ยนใหม่หมด เน้นความโค้งมน ลบเหลี่ยม และดีไซน์เน้น ความโปร่งใส transparency ดูเป็นมิตรมากขึ้น

-  Windows 11 มีระบบจดจำ การใช้งานสองหน้าจอ คือ สมมติเราใช้งานสองจออยู่ ถ้าเราดึงสายเชื่อมต่อจอออก แล้วเสียบกับเข้าไปใหม่ โปรแกรมที่เปิดใช้งานอยู่ ก็จะจัดวางรูปแบบเดิมไม่ต้องมานั่งลากวางใหม่

-  Windows 11 เพิ่มฟีเจอร์ Widget โชว์ New Feed ต่าง ๆ ด้านซ้ายหน้าจอ โดยจะมีทั้ง สภาพอุณหภูมิอากาศ, ข่าวสาร, ตาราง Calendar ฯลฯ ซึ่งเราสามารถตั้งค่า รูปแบบจัดวางได้

-  Windows 11 มีโปรแกรม Microsoft Team ติดมากับเครื่องเลย ไว้สำหรับใช้งาน วิดีโอคอล แชท ( คล้าย Skype ) ซึ่งสามารถ ใช้ได้กับทุกอุปกรณ์ ทุกแพลตฟอร์ม ไม่ว่าจะเป็น iOS, Android หรือ macOS ก็ตาม

-  Windows 11 ได้ปรับปรุง การใช้งาน แท็บเล็ตโหมด ( ที่มีแต่เฉพาะหน้าจอ ) ให้ดียิ่งขึ้น ทั้งการใช้งานปากกา ที่สามารถเขียนไฮไลท์ หรือ ลบได้ , แป้นพิมพ์แบบ Swipe ใช้นิ้วโป้งมือเดียว และการพูด เพื่อให้ตัวเครื่อง พิมพ์ให้แทน

- ตัว Windows 11 ทาง Microsoft เคลมว่าจะเพิ่ม ประสิทธิภาพ การเล่นเกม ให้ดีขึ้น ทั้งเพิ่มฟีเจอร์ Auto HDR กับเกมที่เข้ากันได้ บนพื้นฐาน DirectX 11 และ 12, ฟีเจอร์ DirectStorage ที่สามารถ รีดประสิทธิภาพ SSD NVMe ให้โหลดเกมได้เร็วขึ้น รวมถึงเพิ่ม Xbox Game Pass ทำให้เราสามารถ เล่นเกมผ่าน บริการสตรีมเกม จากคลาวด์ของ Microsoft ได้อีกด้วย

- ปรับปรุง Microsoft Store ใหม่ เพิ่มแอป และ โปรแกรมต่าง ๆ ให้เยอะขึ้น รวมถึงเปลี่ยนหน้าตา ดีไซน์ใหม่หมดด้วย ดูน่าใช้งานกว่าบน Windows 10 เยอะ

- ไฮไลท์เด็ด อีกอย่างคือ Windows 11 สามารถใช้แอปบน Android ได้เลยโดยไม่ต้อง ติดตั้งพวกโปรแกรมจำลอง หรือ Emulator อื่น ๆ เบื้องต้น คือ สามารถดาวน์โหลด แอปบน Amazon appsotre มาใช้งานได้เลย

 

อัพเกรดเป็น WINDOWS 11 ได้เมื่อไหร่ ? ฟรีรึเปล่า ?

Microsoft ระบุว่า Windows 11 ที่ได้เห็นในวันนี้ ถือเป็นเวอร์ชันทดลอง ที่เปิดให้ผู้ใช้งาน ได้ร่วมทดสอบ และ เปิดรับฟัง ความคิดเห็น ในการปรับปรุง ก่อนที่เวอร์ชันเต็ม จะเปิดให้ใช้ผู้ใช้ Windows 10 อัพเกรด ใช้งานได้ฟรีในช่วงปลายปีนี้ ( แต่ยังไม่ได้ระบุวันที่แน่นอน ) และในช่วงสัปดาห์หน้า จะเริ่มเปิดให้ผู้ที่สนใจ เข้าร่วมโครงการ Windows Insider เพื่อทดสอบใช้งาน Windows 11 นี้อีกด้วย

 

สรุป  Windows 11 ที่ทาง Microsoft เปิดตัวมาใหม่นี้ ถือว่าน่าใช้มากจริง ๆ แถมดูจากสเปคแล้ว คอมเก่าที่อายุ 4 - 5 ปี ก่อน สเปคไม่แรงมาก ก็พอสามารถ ใช้งานได้อยู่ ซึ่งสิ่งที่ถือเป็นเรื่องดีและ แตกต่างไปจาก Windows รุ่นก่อนมาก ๆ คือ พวกงานดีไซน์ UX / UI ที่เปลี่ยนใหม่หมด น่าใช้งานมากขึ้น ดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น โดยจะใช้งานได้ตอนไหน ประสิทธิภาพจะดีกว่า Windows 10 มากน้อยเท่าไร ปลายปีนี้ได้รู้กันแน่นอนครับ

 

 

 

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับ SEO

กลยุทธ์ทำ SEO ให้ประสบความสำเร็จ

Created : 24-06-2021

บทความที่น่าสนใจ

กูเกิลเปิดตัว Google Analytics เวอร์ชั่น 4

หากอยากทำ SEO ให้ดี ห้ามทำสิ่งนี้เด็ดขาด


phone line