Ronaldo ขยับ Coke สะเทือนโลก

Share : facebook line twitter fb-messenger

บทความ Ronaldo ขยับ Coke สะเทือนโลก

บทความ www.seolnwza.comคงไม่มีใครไม่รู้จัก คริสเตียโน่ โรนัลโด ( Cristiano Ronaldo ) ซุปเปอร์สตาร์ดาวเตะทีมชาติโปรตุเกส ที่เป็นกระแสสังคมโลกอยู่ในตอนนี้ เจ้าของ Instagram 250 ล้านผู้ติดตามเป็นคนแรกของโลก

 

     คริสเตียโน่ โรนัลโด ( Cristiano Ronaldo ) เกิดวันที่ 5 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1985 ในเมือง ฟุงชาล มาเดรา ประเทศโปรตุเกส เป็นบุตรชายคนเล็กในพี่น้อง 4 คน เห็นเจ้าตัวประสบความสำเร็จมากมายขนาดนี้ หลาย ๆ คนอาจไม่ทราบว่า ชีวิตวัยเด็กของ โรนัลโด ( Ronaldo ) นั้น มีเรื่องดราม่า มากกว่าที่เราคิด โรนัลโด ( Ronaldo ) เกือบที่จะไม่ได้เกิดมาลืมตาดูโลก เนื่องจากคุณแม่ของเขาเคยคิดจะทำแท้ง เพื่อลดภาระทางบ้านอีกด้วย

 

     หลังจากทราบประวัติคร่าว ๆ ของ โรนัลโด ( Ronaldo )  ไปแล้ว หลายคนคงสงสัยว่า โรนัลโด ( Ronaldo )  เขาไปเกี่ยวข้องอะไรกับประโยคที่ว่า ขยับ Coke สะเทือนโลก ?

 

     เราจะพาย้อนกลับไปในช่วงแถลงข่าวก่อนเกมที่โปรตุเกสเจอกับฮังการี บนโต๊ะแถลงข่าววันนั้นมีขวด Coca-Cola ตั้งอยู่ 2 ขวด  โรนัลโด ( Ronaldo ) เอื้อมมือไปหยิบออก แล้วเอาน้ำเปล่ามาตั้งแทน พร้อมพูดวลีเด็ดที่ว่า “Drink Water” เหตุการณ์เกิดขึ้นเพียงไม่กี่วินาที ทำให้เกิดควาเสียหายกับ แบรนน้ำอัดลมดังอย่างมหาศาล สาเหตุ คือ โรนัลโด ( Ronaldo ) เป็นนักเตะที่ดูแลสุขภาพมาก ๆ ไม่ดื่มน้ำอัดลม ไม่แตะแอลกอฮอร์ หรือ ขนมหวานที่ทำลายสุขภาพเลย ทำให้หุ้นของ CoCa-Cola หรือเรียกสั้น ๆ ว่า Coke ที่ลดฮวบถึง 4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

 

     โดยมีรายงานว่า หุ้นของพวกเขาในตลาดหุ้นสหรัฐฯ ( KO ) ปรับลดลงกว่า -1.6% ทันทีที่ โรนัลโด ( Ronaldo ) แสดงอากัปกิริยาเชิงลบต่อผลิตภัณฑ์ของพวกเขา โดยราคาหุ้นตกลงจาก 56.10 ดอลลาร์สหรัฐ สู่ระดับ 55.22 ดอลลาร์สหรัฐ และทำให้มูลค่าบริษัทตามราคาตลาดหายไปถึง 4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ( เดิม 2.42 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ สู่ 2.38 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ )

 

     แต่ถ้าเรามองอีกมุมหนึ่ง นี่คือตัวอย่างที่ดีแก่เด็ก ๆ รุ่นหลัง ในการดูแลตัวเองขึ้นเป็นสุดยอดนักกีฬา ที่สามารถเล่นฟุตบอลระดับสูงได้นานขนาดนี้  โรนัลโด ( Ronaldo ) มีอายุ 36 แล้วแต่ยังแข็งแรงมาก แถมยังไม่มีท่าทีจะแขวนสตั๊ดเลย

แต่ในมุมของบริษัท CoCa-Cola หรือ Coke ไม่ได้บังคับให้นักเตะต้องดื่มน้ำแบรนด์ของเขาเท่านั้น จึงได้มีคำพูดของบริษัท  ออกมาพูดว่า

 

“ทุกคนมีสิทธิ์เลือกเครื่องดื่มที่ชอบ ( Everyone is entitled to their drink preferences )”

 

     โฆษกของ Coca-Cola หรือ Coke ได้กล่าวว่า “ผู้เล่นทุกคนจะได้รับน้ำเปล่าพร้อมกับโค้กอยู่เเล้ว เมื่อมาถึงห้องเเถลงข่าวของเรา” ซึ่งสิ่งที่เขาต้องการจะสื่อ คือ ทางบริษัทไม่ได้บังคับให้ทุกคนต้องดื่มผลิตภัณฑ์ของเขา ตามที่พวกเขานำมาให้ เพื่อเป็นตัวเลือกในการดื่ม อยากจะดื่มอันไหนก็เเล้วเเต่คุณ เเละเพื่อพื้นที่โฆษณาเพื่อเเลกกับการที่ Coca-Cola หรือ Coke เป็นหนึ่งในสปอนเซอร์หลักของการเเข่งขันฟุตบอลรายการนี้มาอย่างยาวนานถึง 4 ทศวรรษ

 

     เเละที่น่าเป็นห่วงตอนนี้ก็คือ กระเเส Coca-Cola Effect เริ่มส่งผลกระทบมากขึ้นเรื่อย ๆ อย่างต่อเนื่อง เมื่อล่าสุด หลังเกมการแข่งขันระหว่างฝรั่งเศส และเยอรมนีจบลงโดยเป็นฝ่ายแรกที่ชนะไป 1-0 พอล ป็อกบา ( Paul Pogba ) ทีมชาติฝรั่งเศส เชื้อสายมุสลิม วัย 28 ปี ที่โชว์ฟอร์มให้ทั่วโลกได้เห็น จนกลายเป็นแมนออฟเดอะแมตช์ ก็เลือกที่จะทำตามนักฟุตบอลรุ่นพี่ โดยนำเครื่องดื่มสุราแอลกอฮอล์ 0% ของแบรนด์สปอนเซอร์รายหนึ่ง ลงจากโต๊ะแถลงข่าวหลังจบเกมเช่นกัน เนื่องจาก พอล ป็อกบา ( Paul Pogba ) เป็นคนมุสลิมเขาจึงไม่ดื่มแอลกอฮอล์ และไม่อยากให้แบรนด์เครื่องดื่มแอลกอฮอล์อยู่บนโต๊ะแถลงข่าวของเขาอีกด้วย นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ทำให้เขาต้องเก็บสปอนเซอร์รายนั้นลงโต๊ะไป

 

     เราไม่รู้ว่าในอนาคตจะเป็นอย่างไร เรื่องนี้อาจทำให้หลาย ๆ แบรนด์จะต้องให้ความสำคัญกับการเตรียมแผนการจัดการในรูปแบบ Crisis Management ให้ละเอียด และมองรอบด้านแม้แต่เรื่องเล็กน้อย ที่ไม่น่าคิดว่าจะเกิดให้มากขึ้น หรือเเบรนด์ที่เป็นสปอนเซอร์อาจต้องถึงขั้นมีสัญญาบังคับไว้ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเเบบนี้ขึ้นอีก  เพราะไม่มีเเบรนด์ไหนอยากจะเจอเเบบนี้อีกเเน่นอน เนื่องจากเกิดผลกระทบต่อธุรกิจเขาเป็นอย่างมากเลยทีเดียว นี่จึงถือเป็นบทเรียนสำคัญของนักธุรกิจหลาย ๆ แบรนด์ให้ฉุดคิดเกี่ยวกับการตลาดให้มากขึ้น

 

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

 บทความ iOS 15 สามารถ เข้า Pornhub โดยไม่ต้องใช้ VPN

บทความ บทความ SEO เเบบไหนที่ทำให้เว็บไซต์ของคุณติดอันดับ

Created : 18-06-2021

บทความที่น่าสนใจ

รีบลบด่วน! แอปฯ CamScanner ตรวจพบ Malware ดักข้อมูลเครื่อง

เรื่องน่ารู้ กับการลงโฆษณาบน YouTube


phone line