ทำไม Google ถึงเลือกใช้ เทคโนโลยี AI สำหรับ SEO

Share : facebook line twitter fb-messenger

บทความ ทำไม Google ถึงเลือกใช้ เทคโนโลยี AI สำหรับ SEO

บทความ www.seolnwza.comGoogle สร้างการเปลี่ยนแปลง ครั้งใหม่ให้กับการทำ SEO เมื่อนำเทคโนโลยี AI เข้ามาใช้งาน เพื่อเพิ่มความแม่นยำ ในการค้นหาให้แก่ User ทั้งการค้นหา แบบปกติและ Voice Search

 

 

เกิดการ เปลี่ยนแปลง ขึ้นอีกแล้ว สำหรับ Google บริษัท Search Engine อันดับหนึ่งของโลก ที่ล่าสุดในงาน Search On พวกเขา ได้ประกาศว่า จะมีการนำ เทคโนโลยี AI ( Artificial Intelligence ) มาใช้กับการค้นหา บน แพลตฟอร์ม ( Platform ) ให้ผู้ใช้งาน สามารถค้นหาข้อมูล ได้อย่างถูกต้อง และแม่นยำมากขึ้น

 

โดย ฟังก์ชั่น ( Function ) หลัก ๆ ที่เพิ่มเข้ามา จะเน้นไปที่การ เข้าใจบริบท ( Context ) ของผู้ค้นหามากขึ้น กล่าวคือต่อให้คุณ จะพิมพ์ผิดเยอะแค่ไหน หรือเยอะจน อ่านไม่เป็นภาษา , ใช้ภาษาพูด แทนภาษาเขียน ในการค้นหา Google ก็จะเข้าใจ สิ่งที่คุณ กำลังค้น หาจริง ๆ ได้อย่างง่ายดาย

 

ซึ่งมองผ่าน ๆ อาจจะดูเป็นเหมือน แค่การอัปเดต ธรรมดา แต่สำหรับ นักการตลาด ที่ต้องทำงาน ในสาย คอนเทนต์ ( Content ) หรือสาย SEO ( Search Engine Optimization ) นี่เปรียบเสมือน การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ที่อาจจะส่งผล ต่อการทำงาน ของคุณในอนาคต ได้เลย และในการอัปเดตของ Google Search ในครั้งนี้ ก็ไม่ได้เพิ่ม มาแค่นั้น ยังมีอีกหลายลูกเล่นที่ Google ตั้งใจเพิ่มเข้ามา เพื่อการ สร้างประสบการณ์ ในการใช้งานที่ดี ให้กับ User รวม ๆ แล้วก็มีถึง 5 อย่าง ด้วยกัน ที่ถูกเพิ่มเข้ามา

 

ซึ่งใน ฟังก์ชั่น ( Function ) ใหม่ที่ถูกเพิ่มเข้ามา ครั้งนี้จะมีอะไรบ้าง รายละเอียด เป็นอย่างไร และ เบื้องหลังว่าทำไม Google ถึงตัดสินใจ นำเทคโนโลยี AI ( Artificial Intelligence ) และ Machine Learning มาใช้กับระบบ การค้นหามากขึ้น

 

ทำไม Google ถึงนำเทคโนโลยี AI ( Artificial Intelligence ) มาใช้กับ ระบบการค้นหา บน แพลตฟอร์ม ( Platform ) มากขึ้น ?

 

สำหรับใคร ที่อยากทราบ ว่าทำไม Google ถึงนำเอาเทคโนโลยี AI ( Artificial Intelligence ) มาใช้กับ ระบบการค้นหา บน แพลตฟอร์ม ( Platform ) สาเหตุนี้ มาจากปัญหา ที่พวกเขา สำรวจพบมาตลอดปี จากการเปิดเผยของ Prabhakar Raghavan ( Head of Google Search ) บอกว่าในช่วง ปีที่ผ่านมา Keyword หรือคำค้นหา 15 เปอร์เซ็นต์ ในแต่ละวันเป็นสิ่งที่ Google ไม่เคยเจอมาก่อนเลย เช่น การพิมพ์ผิด เป็นเหตุผลให้ Google ต้องมีการ พัฒนาระบบ Search อยู่ตลอดเวลา และจากการเปิดเผยของ Cathy Edwards ( VP Engineering of Google ) กล่าวว่า 1 ใน 10 ของการค้นหาบน Google จะมีการสะกดผิด และเลือกใช้ ฟีเจอร์ Did You Mean เพื่อให้ Google ค้นหาคำที่ถูกต้อง ทั้ง 2 เหตุผล จึงเป็นเบื้องหลัง ที่ทำให้ Google เริ่มมีการพัฒนาเอา AI ( Artificial Intelligence ) เข้ามาใช้เพื่อเพิ่ม ความแม่นยำ ของการค้นหา จากผู้ใช้งานนั่นเอง

 

และสำหรับใคร ที่ได้ติดตาม ข่าวสารของ Google มาโดยตลอด จะพบว่า ในส่วนของ Google Search ได้มีการใช้ BERT Algorithm ที่เป็น Algorithm ที่ถูกออกแบบมา เพื่อการเข้าใจ ภาษาหรือบริบท ของผู้ใช้งาน อยู่แล้ว และเมื่อผนวกรวมกับ การนำเทคโนโลยี AI ( Artificial Intelligence ) มาใช้งาน ในการอัปเดต ล่าสุดนี้ ก็จะทำให้ประสิทธิภาพ ในการค้นหาของ Google ทำได้ดีขึ้นไป อีกขั้นหนึ่งนั่นเอง

 

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับ SEO

กลยุทธ์ทำ SEO ให้ประสบความสำเร็จ

Created : 09-06-2021

บทความที่น่าสนใจ

Meta Description คืออะไร สำคัญอย่างไรกับการทำ SEO


phone line chat_facebook