จุดบอดของ คอนเทนต์ มาร์เก็ตติ้ง ( Content Marketing ) ไม่ควรทำ

Share : facebook line twitter fb-messenger

บทความ จุดบอดของ คอนเทนต์ มาร์เก็ตติ้ง ที่ไม่ควรทำ

บทความ www.seolnwza.comชาวนักธุรกิจที่ทำงานบนพื้นที่ออนไลน์ เคยเป็นกันไหมคะคิดคอนเทนต์เท่าไหร่เพื่อเรียกลูกค้า แต่ยอดขายไม่เพิ่มขึ้นสักนิด วันนี้เราเลยจะมาเตือนเกี่ยวกับ จุดบอดของ คอนเทนต์ มาร์เก็ตติ้ง ( Content Marketing ) ที่ไม่ควรทำ ในการทำ SEO ค่ะ

 

ในปัจจุบันนี้ ต้องยอมรับว่า คอนเทนต์ มาร์เก็ตติ้ง ( Content Marketing ) เป็นอีกหนึ่งอาวุธลับ ของ การตลาดดิจิทัล ( Digital Marketing ) ที่ไม่ต้องลงทุนสูง แต่ได้ผลตอบรับที่ดี ในระยะยาว เลยก็ว่าได้ ด้วยความที่เป็นการทำ การตลาด ผ่านเนื้อหา หรือใช้ คอนเทนต์ ( Content ) เล่าเรื่องโน้มน้าวใจ เปลี่ยนใจคนแปลกหน้า ให้กลายเป็นคนรู้จัก และกลายเป็นลูกค้าในที่สุด

 

 

ถ้าหากกำลังสงสัยว่า คอนเทนต์ มาร์เก็ตติ้ง ( Content Marketing ) คืออะไร ?

คอนเทนต์ มาร์เก็ตติ้ง ( Content Marketing ) คือ การทำการตลาด ที่ใช้ คอนเทนต์ ( Content ) เป็นเครื่องมือสื่อสาร ไปยังกลุ่มเป้าหมาย หรือกลุ่มลูกค้าของเรา โดยมีวัตถุประสงค์ ทางการตลาด ที่แตกต่างกันไป เช่น ต้องการสร้าง การรับรู้ให้แบรนด์ สินค้า หรือบริการของเรา เป็นที่รู้จักมากขึ้น หรือต้องการเพิ่มยอดขาย เป็นต้น นอกจากนี้ คอนเทนต์ ( Content ) ยังถือว่าเป็นภาพลักษณ์ หรือตัวแทนของธุรกิจเรา ที่สามารถเปลี่ยนคนธรรมดา ให้กลายมาเป็นลูกค้า และพัฒนา กลายเป็นลูกค้าประจำ ได้อีกด้วย

 

สรุปใจความคร่าว ๆ คอนเทนต์ มาร์เก็ตติ้ง ( Content Marketing ) เป็นเทคนิค การตลาด ที่มุ่งเน้นสร้าง และเผยแพร่เนื้อหา ที่มีคุณค่า ซึ่งเป็นเนื้อหา ที่มีความเกี่ยวข้อง และสอดคล้องกัน เพื่อดึงดูดลูกค้า ที่เรากำหนดไว้ โดยมีวัตถุประสงค์ สร้างผลกำไรเป็นหลัก และที่สำคัญ คอนเทนต์ มาร์เก็ตติ้ง ( Content Marketing ) ช่วยประหยัด งบประมาณการตลาด ของคุณอีกด้วยนะ

 

 

จุดบอดของ คอนเทนต์ มาร์เก็ตติ้ง ( Content Marketing ) ที่ไม่ควรทำ

1. คิดอะไรไม่ออก ขอลอกไว้ก่อน

หากคุณกำลังคิดว่า เลียนแบบการทำ คอนเทนต์ มาร์เก็ตติ้ง ( Content Marketing ) ด้วยการก็อปปี้ บทความ คู่แข่ง หรือ บทความ ของแบรนด์อื่นก็ได้ ไม่เป็นไรสักหน่อย ไม่มีใครรู้หรอก เราคงต้องเตือนคุณว่า คุณจะไม่มีวันเจอเอกลักษณ์ ในธุรกิจของคุณเอง และต้องบอกว่าการทำ คอนเทนต์ มาร์เก็ตติ้ง ( Content Marketing ) ก็เช่นกัน เราห้ามทำแบบนั้นเด็ดขาด ห้ามคัดลอกบทความจากคู่แข่งเด็ดขาด เพราะจะส่งผลเสียระยะยาว กับธุรกิจของคุณ ซึ่งขอเตือนเลยว่า ไม่คุ้มค่ากับความเสี่ยงอย่างมาก

 

เพราะนอกจาก จะผิดกฎหมาย ลิขสิทธิ์ เสี่ยงถูกฟ้องร้อง การคัดลอก คอนเทนต์ ผู้อื่นมาลงเว็บไซต์ตัวเอง หากคุณถูกจับได้! อาจจะถูกแบนออกโดย Google ถูกมองว่าเป็นสแปม ( Spam ) เป็นเว็บไซต์ ที่ไม่มีความน่าเชื่อถือ ไร้คุณภาพ และนานเลย กว่าคุณจะลุกขึ้นมาได้อีกครั้ง

 

2. ไม่เป็นตัวของตัวเอง ไม่รู้จักลูกค้าตัวจริง

หยุดทำ คอนเทนต์ มาร์เก็ตติ้ง ( Content Marketing ) แบบตามคนโน้นที ตามคนนี้ที เห็นใครทำอะไรแล้วดีก็ทำตาม เราอยากให้คุณหยุด พฤติกรรมเหล่านี้เถอะ เพราะแบรนด์ของคุณ จะขาดความเป็นตัวของตัวเอง ไม่เป็นที่น่าจดจำ และหากวันนี้คุณไม่รู้ว่าทำ คอนเทนต์ มาร์เก็ตติ้ง ( Content Marketing ) เพื่อใคร ? หรือเพื่อลูกค้ากลุ่มไหน ที่เป็นลูกค้าตัวจริง ผู้พร้อมเปย์ให้ธุรกิจคุณ แนะนำให้คุณหายใจเข้าลึก ๆ ก่อน พร้อมกับปรับแผน คอนเทนต์ มาร์เก็ตติ้ง ( Content Marketing ) ใหม่ยังไม่สาย

 

 

3. ไม่เคยใช้ Long-Tail Keyword

สำหรับนัก การตลาด หรือนัก คอนเทนต์ ( Content ) ที่หมายมุ่งใช้คำเน้นเพียงแค่ Keyword ยอดฮิต ที่มีกระแส และถูกค้นหาจำนวนมากในตลาด หรือที่ถูกเรียกว่า Generic Keyword แต่ไม่เคยลองใช้คำค้นแบบ Long Tail Keyword เพื่อประกอบการทำ บทความ SEO เลยสักครั้ง บอกเลยว่า คุณกำลังพลาดอย่างแรง เนื่องจากการใช้ Long Tail Keyword จะช่วยให้ คอนเทนต์ บนเว็บไซต์ของคุณ มีความเฉพาะตัวมากกว่า มีโอกาสสร้าง Conversion Rate ได้สูง เพิ่ม Traffic มากกว่า แนะนำลองทำดูนะ

 

Long Tail Keyword คือ การทำ SEO ที่เลือกคีย์เวิร์ดประกอบ คอนเทนต์ ( Content ) ที่มีความยาว เฉพาะเจาะจงมากขึ้น และเกี่ยวข้องกับเนื้อหา เพื่อเพิ่มโอกาสการค้นหา เช่น ตัวอย่าง คอนเทนต์ มาร์เก็ตติ้ง ( Content Marketing ) ที่ประสบความสำเร็จ หรือ หารองเท้ากีฬาใส่สบายสำหรับผู้ชาย เป็นต้น เห็นไหมคะว่า เฉพาะเจาะจงลงไป ช่วยเพิ่มโอกาส ให้ค้นหาง่ายขึ้น

 

4. คอนเทนต์ ( Content ) ไม่ต่อเนื่อง

การทำ คอนเทนต์ มาร์เก็ตติ้ง ( Content Marketing ) ก็ไม่ต่างอะไรจากความรัก หากเราต้องการสานสัมพันธ์กับใคร เราต้องดูแล ทำตัวดีให้สม่ำเสมอ ถึงจะได้ใจคนคนนั้นไปครอง และการทำ คอนเทนต์ ( Content ) ก็ไม่ควรเขียนทิ้งเขียนขว้าง ไม่ควรทำ คอนเทนต์ ดี ๆ ไวรัล เพียงอันเดียวแล้วหายตัว ห้ามนะจ้ะ ไม่ดีไม่ควรทำ เอาเป็นว่า หมั่นวางแพลนให้ชัด และลุยให้เต็มที่ เชื่อว่า อีกไม่นานชาวเน็ต จะกลายเป็นลูกค้าของธุรกิจคุณ

 

 

5. ไม่เคยวางแผน

ถ้าการทำ คอนเทนต์ มาร์เก็ตติ้ง ( Content Marketing ) ที่ผ่านมา คุณนึกอยากทำอะไร อยากเขียนอะไรก็ทำตามใจ อยากให้คุณลองปรับ มาวางแผน การทำงาน ก่อนลงมือทำจริง เนื่องจากการวางแผนก่อนทำจริง เราสามารถวัดผลลัพธ์ได้ง่ายว่า ผู้อ่าน ผู้ติดตาม หรือลูกค้าถูกใจ คอนเทนต์ ( Content ) ที่เราผลิตหรือไม่ จะได้พัฒนาปรับปรุง คอนเทนต์ ( Content ) ของเราให้ดียิ่งขึ้นต่อไปค่ะ 

 

 

 

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับ SEO

กลยุทธ์ทำ SEO ให้ประสบความสำเร็จ

Created : 24-05-2021

บทความที่น่าสนใจ

เมื่อลูกค้ากว่า 70% อยากให้แบรนด์รู้ใจมากขึ้น

Google เปิดตัวการอัพเดทอัลกอริทึมหลัก May Core 2020


phone line chat_facebook

A PHP Error was encountered

Severity: Core Warning

Message: PHP Startup: Unable to load dynamic library 'phalcon.so' (tried: /usr/local/php74/lib/php/extensions/no-debug-non-zts-20190902/phalcon.so (/usr/local/php74/lib/php/extensions/no-debug-non-zts-20190902/phalcon.so: cannot open shared object file: No such file or directory), /usr/local/php74/lib/php/extensions/no-debug-non-zts-20190902/phalcon.so.so (/usr/local/php74/lib/php/extensions/no-debug-non-zts-20190902/phalcon.so.so: cannot open shared object file: No such file or directory))

Filename: Unknown

Line Number: 0

Backtrace: