ทำความรู้จัก Content Delivery Network หรือ CDN คืออะไร

Share : facebook line twitter fb-messenger

บทความ ทำความรู้จัก Content Delivery Network หรือ CDN คืออะไร

บทความ www.seolnwza.comทำความรู้จัก Content Delivery Network หรือ CDN คืออะไร

Content Delivery Network หรือ CDN คืออะไร วันนี้ทาง seolnwza เราจะมาทำความรู้จักกัน มีหน้าที่ทำอะไร ประโยชน์ เกี่ยวกับอะไร เหมาะกับใคร มาติดตามได้กับบทความของ seolnwza ที่มีมากมายเกี่ยวกับ seo และเทคโนโลยีต่างๆ

 

Content Delivery Network หรือ CDN คือระบบเครือข่ายจำนวนมากของเครื่อง เซิฟเวอร์ ที่มีขนาดใหญ่มหาศาล กระจายตัวอยู่ตามภูมิภาคต่างๆ ทั่วโลกโดย เซิฟเวอร์ เหล่านี้ต้องมีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตเพื่อส่งข้อมูลให้ไปถึงผู้ใช้งานให้เร็วและสดวกที่สุด รวมทั้งเพิ่มประสิทธิภาพในการเข้าถึงข้อมูลเหล่านั้น (Availability) ได้ตลอดเวลา

ข้อมูลต่างๆ หรือContent ที่เผยแพร่อยู่บนอินเทอร์เน็ตที่ส่งผ่าน CDN ได้นั้นกับรูปแบบที่หลากหลายไม่ว่าจะเป็น เช่น รูปภาพ ข้อความ เอกสาร ซอฟต์แวร์ หรือ มัลติมีเดีย ประเภทต่างๆ เป็นต้น ข้อมูลเหล่านี้จะถูกคัดลอก Caching ไปเก็บไว้บนเครื่องเซิฟเวอร์ที่กระจายตัวอยู่บริเวณเครื่องปลายทาง และเครื่องเซิฟเวอร์ที่อยู่ใกล้ที่สุด จะตอบแทนเครื่องเซิฟเวอร์ต้นทางที่อยู่ไกลออกไป เรียกว่า Edges of the Internet ซึ่งจะช่วยลดระยะเวลาในการส่งข้อมูล ให้เร็วขึ้น เฉลี่ยแล้วมากกว่าถึง 50%

 

ประโยชน์ จากการใช้ CDN

Content Delivery Network หรือ CDN ถือว่าเป็นสิ่งที่ช่วยอำนวยความสะดวกมากมายแก่ผู้ใช้ บริการ เว็บไซต์ เจ้าของContentและแอพพลิเคชันต่างๆรวมไปถึงผู้ให้บริการเครือข่ายหรือ ISP ซึ่ง Content Delivery Network หรือ CDN สามารถช่วยให้ผู้ใช้ บริการ เว็บไซต์ และเว็บแอพพลิเคชันต่างๆ โหลดข้อมูลต่างๆ ได้รวดเร็ว

- เจ้าของContent : เว็บไซต์ E-commerce ผู้ให้บริการสื่อออนไลน์และผู้ให้ บริการ แบบระบบคลาวด์ ซึ่ง CDN ก็สามารถให้ ประโยชน์ แก่ลูกค้าได้ ทั้งเรื่องการเข้าถึงข้อมูลด้วยระยะเวลาที่รวดเร็ว ยิ่งการต้องอยู่ต่างประเทศที่ต้องการการเข้าถึงข้อมูลที่มีประสิทธิภาพ รวดเร็ว และ ปลอดภัย ต้องจำเป็นอย่างยิ่ง เช่น ป้องกันการโจมตีแบบ DDoS เป็นต้น เหล่านี้ก่อให้เกิด Brand Loyalty อันแข็งแกร่งในระยะยาว

- ISP : ในปัจจุบันมีอัตราการเติบโตสูงขึ้นทั้งการใช้งาน Online Streaming และ Video on Demand มามี CDN เข้ามาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการรับชม เช่น โน๊ตบุ๊ค สมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ต รวมไปถึงช่วยลดปริมาณทราฟฟิคที่เกิดขึ้นบนระบบเครือข่ายและเซิฟเวอร์หลักโดยการกระจายContent ไปเก็บไว้ยังระบบ CDN นอกจากนี้ ISP ยังสามารถนำ CDN ไปจัดทำเป็นโซลูชันร่วมเพื่อนำเสนอขายต่อองค์กรขนาดใหญ่ และเจ้าของContentได้

 

บริการ ของ Content Delivery Network หรือ CDN

บริการ Content Delivery Network หรือ CDN ประกอบด้วย

 

1. Media Delivery

บริการ สำหรับส่งภาพเคลื่อนไหว หรือวิดีโอไปยังเครื่องปลายทางทั้งแบบ Video on Demand (VOD) Streaming และ Live Streaming ซึ่ง CDN สามารถปรับแต่งความเหมาะสมของวิดีโอให้เหมาะสมกับแบนด์วิทด์ของเครือข่ายและอุปกรณ์ปลายทางได้โดยอัตโนมัติ รวมทั้งช่วยจัดการการทำงาน Workflow ของการเผยแพร่วิดีโอให้ง่ายยิ่งขึ้น เช่น VOD Streaming เพียงแค่อัพโหลดไฟล์วิดีโอความละเอียดสูงสุดขึ้นการ Transcode และ Packaging มีหลากหลายรูปแบบเพื่อให้เหมาะสมกับแบนด์วิทด์และประเภทของอุปกรณ์ได้ทันทีรวดเร็ว

 

2. Web Performance

เป็นอีก บริการ ที่ช่วยในเรื่องเร่งความเร็วเพื่อการส่งข้อมูล และContentบน เว็บไซต์ ได้หลายหลายณุปแบบไฟล์ เช่น ข้อความ รูปภาพ ซอฟต์แวร์ ไฟล์เอกสาร และอื่นๆ เพื่อสร้างความสะดวกกับเครื่องปลายทาง โดยอาศัยเทคนิคต่างๆ เช่น

- Edge Caching และ Dynamic Page Caching : การทำ Caching สำหรับข้อมูลทั่วไปและข้อมูลแบบไดนามิค

- Route Optimization : การเลือกเส้นทางที่สั้นและใช้เวลาน้อยที่สุดในการส่งข้อมูลไปยังเครื่องปลายทาง

- Pre-fetching : การดึงข้อมูลหรือContentมาล่วงหน้าเพื่อเพิ่มความเร็วในการแสดงบนผล เว็บไซต์

- Compression และ Optimization : บีบอัดข้อมูลและปรับแต่งโปรโตคอลเพื่อให้สามารถส่งข้อมูลได้เร็วมากยิ่งขึ้น

 

3. Cloud Security

Cloud Security คือ ระบบสำหรับป้องกัน เว็บไซต์ และ Data Center คือ Multi-layered Web Security และ DDoS Protection

Multi-layered Web Security : ช่วยปกป้องภัยคุกคามและการโจมตีรูปแบบต่างๆบนเว็บแอพพลิเคชันจากภัยคุกคาม และการโจมตีรูปแบบต่างๆบนโลกไซเบอร์ ไม่ว่าจะเป็น SQL Injection, Cross-Site Scripting, CSRF และการโจมตีรูปแบบอื่นๆ

DDoS Protection : ด้วยระบบ CDN ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ช่วยให้รับมือกับการโจมตีแบบ DDoS ได้อย่างดี โดยสามารถป้องกัน DDoS ที่มีขนาดใหญ่ได้

 

ติดตามเกี่ยวกับ seo และ เทคโนโลยีต่างๆได้ที่ seolnwza พร้อมอัพเดทข่าวสารต่าง ๆ ตลอด ให้ผู้ที่สนใจข่าวคราวที่เกี่ยวข้องให้คุณได้ติดตาม

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

Google Analytics เตรียมพร้อมกับเหล่า SEO สำหรับ Cookie

Core Web Vitals อีกหนึ่งปัจจัย สำหรับทำ SEO

 

 

 

Created : 19-05-2021

บทความที่น่าสนใจ

Marketing 5.0 การขับเคลื่อน ธุรกิจ แบบใหม่

เทรนด์ SEO 2021 ที่ควรรู้


phone line chat_facebook

A PHP Error was encountered

Severity: Core Warning

Message: PHP Startup: Unable to load dynamic library 'phalcon.so' (tried: /usr/local/php74/lib/php/extensions/no-debug-non-zts-20190902/phalcon.so (/usr/local/php74/lib/php/extensions/no-debug-non-zts-20190902/phalcon.so: cannot open shared object file: No such file or directory), /usr/local/php74/lib/php/extensions/no-debug-non-zts-20190902/phalcon.so.so (/usr/local/php74/lib/php/extensions/no-debug-non-zts-20190902/phalcon.so.so: cannot open shared object file: No such file or directory))

Filename: Unknown

Line Number: 0

Backtrace: