Core Web Vitals อีกหนึ่งปัจจัย สำหรับทำ SEO

Share : facebook line twitter fb-messenger

บทความ Core Web Vitals อีกหนึ่งปัจจัย สำหรับทำ SEO

บทความ www.seolnwza.comCore Web Vitals อีกหนึ่งปัจจัย สำหรับทำ SEO

Core Web Vitals ปัจจัยใหม่ที่ Google ใช้เพื่อวัดมาตรฐานการใช้งาน เว็บไซต์​ หรือ คะแนน การประเมินของ UX (User Experiences) โดยเป็นส่วนหนึ่งของการปรับปรุง Page Experiences ซึ่งเป็นวิธีที่ควรทำสำหรับ SEO

ปัจจัยหลักของ Core Web Vitals seo ประกอบไปด้วย 3 อย่างที่สำคัญ คือ largest contentful paint, first input delay และ cumulative layout shift ซึ่งก็มีความหมายดังต่อไปนี้

 

Largest Contentful Paint ( LCP )

Largest Contentful Paint ( LCP ) คือ การเช็คระบบความเร็วของเว็บเรา ว่าโหลดเร็วแค่ไหน โดยจะเจาะจงไปที่คอนเทนต์ของเว็บที่มีขนาดใหญ่ที่สุดบน เว็บไซต์ เช่น แบนเนอร์ที่มีใหญ่ หรือวิดีโอ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ถือว่าเป็นปัจจัยสำคัญ ที่จะใช้เวลาโหลดนานมากกว่าตัวอักษร

 

Cumulative Layout Shift ( CLS )

Cumulative Layout Shift ( CLS ) คือ การเช็คระบบความเสถียรของ เว็บไซต์ ว่าสะดุด,เคลื่อนไหวหรือขยับมากแค่ไหน เช่น pop up ดันตัว text ลงไป เป็นต้น โดยระบบจะเช็คอาการที่เกิดขึ้นไม่ว่าจะเกิดจากความตั้งใจหรือไม่ก็ตาม

 

First Input Delay ( FID )

First Input Delay ( FID ) คือ ช่วงเวลาของ เว็ปไซต์ ในการการตอบสนอง ( Interactive ) ของคำสั่งต่าง ๆ ระหว่างการใช้งาน เว็บไซต์ เช่น หลังจากกดใดปุ่มหนึ่งแล้ว หน้าที่เรากดนั้นโหลดขึ้นมาเร็วไหม มีการตอบสนองเร็วไหม เพราะถ้าเรากดแล้วรอนาน โหลดนาน ๆ โหลดช้า เราก็จะกดย้ำ ๆ ซ้ำ ๆ ซึ่งทาง Google ใช้ปัจจัยนี้มาช่วยในการคำนวน คะแนน FID

 

วิธีการเช็ค Core Web Vitals ของตัวเอง

วิธีเช็ก Core Web Vitals ไม่ใช่เรื่องยาก ทั้งมีวิธีการเช็คแบบฟรี ๆ ด้วย สามารถทำได้สองวิธี คือ การเช็กด้วย Google PageSpeed Insights และ Google Search Console

 

เช็คด้วย Google PageSpeed Insights

PageSpeed Insights เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือของ Google ที่ไว้ให้เราสามารถใช้เช็กข้อมูลต่าง ๆ ทั้งด้านความเร็ว และ ด้านประสิทธิภาพของเว็บเรา ซึ่งตามที่กล่าวข้างต้น สามารถทำได้ฟรี ด้วยวิธีการ คือ ไปที่ https://developers.google.com/speed/pagespeed/insights/ แล้วใส่หน้าเว็บของเราที่ต้องการเช็กลงไป แล้วกด Analyze

 

อ่านข้อมูลบน Google PageSpeed Insights

หลังจากใส่เว็บลงไปแล้ว จะมีหน้าข้อมูลขึ้นมา ซึ่งทางด้านซ้ายบนจะมีทั้งโหมด Mobile และ Desktop ให้เลือก โดยจะเห็นได้ว่า Google ตั้งให้ Mobile เป็น Default ก็เพราะว่า Google จะหันมาสนใจการใช้งานบนมือถือมากขึ้น ดังนั้นเราก็ควรจะใช้ คะแนน บนMobile เป็นหลัก ส่วนด้านล่างที่มี คะแนน จะเห็นได้ว่าคะแนน Core Web Vitals จะมีป้ายสีน้ำเงิน ซึ่งคะแนนทั้งหมดนี้ไม่ต้องถึงขนาดเขียวหมดก็ได้ แต่ถ้าเป็นสีแดงคือต้องเริ่มดำเนินการแก้ไขแล้ว

Lab Data คือ การทดสอบใน controlled environment เป็นเหมือนห้องแลปที่ Google สร้างขึ้นมาให้สามารถใช้ Debug ได้ ทดสอบประสิทธิภาพได้เร็ว ถ้ามีการปรับแก้ไขเว็บไซต์ตรงไหนก็จะเห็นผลได้ทันที ไม่ต้องรอข้อมูลอีก 28 วัน ดังนั้นสามารถใช้ คะแนน อันนี้เป็นหลักได้ แต่จะไม่มีข้อมูล First Input Delay ( FID )

Field Data คือ ข้อมูลต่าง ๆ จากผู้ใช้งานจริง ของหน้าเว็บไซต์ที่เรากำลังทดสอบ ที่ทาง Google เก็บข้อมูลเอาไว้ย้อนหลังถึง 28 วัน ซึ่งตัวนี้จะมีข้อมูล Core Web Vitals ครบทั้งสามตัว แต่ข้อมูลอื่น ๆ จะน้อยกว่า Lab Data

Origin Summary คือ ข้อมูลของเว็บไซต์ที่มีการประเมินจากการใช้งานจริงย้อนหลัง เหมือนกับ Field Data แต่เป็นข้อมูลของทั้งเว็บไซต์ ที่รวมข้อมูลของทุกหน้าไว้

 

 

เช็ค คะแนน Core Web Vitals ด้วย Google Search Console

Google Search Console เป็นเครื่องมือฟรี ไม่เสียตัง ที่ให้ทุกคนสามารถติดตั้งให้กับเว็บไซต์ของตัวเองได้ ใช้งานง่าย ถ้าติดตั้งไว้แล้ว ให้ไปที่ Search Console แล้วหาเมนู Core Web Vitals อยู่ทางซ้ายมือ พอกดเสร็จแล้ว จะมีข้อมูลของเว็บเราขึ้นมาทั้ง Mobile และ Desktop ให้เราโฟกัสที่ Mobile เป็นหลัก ตรงนี้คือไม่ต้องเขียวก็ได้ แค่อย่าแดงก็พอ  ถ้าเราอยากรู้ข้อมูลเพิ่ม ก็ให้เกิด Open Report ทางด้านบนขวามือ แล้วก็จะมีรายงานอย่างละเอียดว่าแต่ละ URL ของเรามีปัญหาตรงไหนบ้าง ตัวนี้จะดูได้ทุกหน้าพร้อมกันเลย ไม่ต้องไล่เช็กทีละหน้า

 

วิธีการปรับเว็บไซต์ให้ คะแนน Core Web Vitals ดีขึ้น

ถ้าเราเช็กข้อมูลบน Google PageSpeed Insights ปกติแล้ว Google ก็จะอธิบายข้อมูลต่างๆให้เรารู้อยู่แล้ว ว่าต้องมีการปรับเว็บไซต์ยังไงให้ดีขึ้น แต่ก็เป็นคำอธิบายแบบรวมๆ ไม่ได้เจาะจงว่ามีปัญหาใดปัญหาหนึ่ง แต่ทาง Google ก็จะมีวิธีปรับว่าต้องทำยังไงเพื่อให้ได้ คะแนน Core Web Vitals ที่ดีที่สุด เป็น Technical ที่ควรทำนะ

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

Search Engines มันคืออะไรเเละมันทำงานยังไงกันนะ

เพิ่มยอดขายให้เว็บไซต์ของคุณได้ง่ายๆ ด้วยการทำ SEO

 

 

Created : 13-05-2021

บทความที่น่าสนใจ

21 ฟีเจอร์สุดเจ๋งของ Google

ปี 2020 กับช่องทางโฆษณาออนไลน์ ยอดฮิต


phone line chat_facebook