วิธีทำ content บน TikTok

Share : facebook line twitter fb-messenger

บทความ วิธีทำ content บน TikTok

บทความ www.seolnwza.comเพื่อน ๆ สังเกตุกันไหมคะว่าช่วงนี้ แพทฟอร์มของ TikTok นั้นมาแรงมาก ๆ วันนี้เราจะมาแนะนำ การทำคอนเทนต์บน TikTok กันค่ะ

 

โอกาสในการสื่อสาร และการทำการตลาดใน TikTok

TikTok เปิดให้บริการเมื่อปี 2016 คนไทยเริ่มเป็นที่รู้จัก และเล่นกันประมาณปี 2017 จนมาถึงช่วงต้นปี 2020 ดูเหมือนว่า จะได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น อย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะช่วงวิกฤตโควิด-19 ที่กระแสมาแรงมาก บางคลิปเกิดกระแส กลายเป็นไวรัล โด่งดังไปทั่วประเทศ ภายในเวลาอันรวดเร็ว ไทยเป็น 1 ใน 3 ประเทศที่มีการเติบโต ในแง่จำนวนผู้ใช้มากที่สุด ในกลุ่มประเทศอาเซียน ผู้ใช้งานก็ไม่ได้มีแค่กลุ่มวัยรุ่นเท่านั้น แต่ยังมีวัยทำงาน ไปจนถึงวัยกลางคน เมื่อพูดถึง TikTok คนส่วนใหญ่จะนึกถึง การเต้น ความบันเทิง คลิปวิดีโอที่สนุกสนาน คลายเครียด เรียกเสียงหัวเราะ แต่ก็มีคลิปแนวอื่น ๆ ให้เห็นเช่นกัน อย่างการเล่าข่าว ความรู้รอบตัว ข้อมูลวิทยาศาสตร์

 

 

จะว่าไปแล้ว TikTok  เป็นแอปพลิเคชัน โซเชียลมีเดีย ที่ทำให้คนใกล้ชิดกัน มากกว่าช่องทางอื่น ภายในระยะ เวลาหนึ่งเดือน อาจมีคนติดตามเป็นแสน ซึ่งต่างจากใน Facebook  IG  เพราะถ้าไม่ใช่คนดัง ก็แทบจะไม่มีคนติดตาม หรือติดตามน้อย สังเกตว่าดารา ส่วนใหญ่ จะนิยมเล่น IG หลัง ๆ ก็ผันตัวมาเป็น ยูทูปเบอร์ ต่างจาก TikTok  ที่เปิดโอกาสให้ทุกคนเข้าถึง คนธรรมดาบางคน มีจำนวนผู้ติดตาม มากกว่านักแสดง เป็นแพลตฟอร์ม ที่คนทั่วไปสามารถ เข้าถึงได้ง่าย ส่วนเรื่องระยะ เวลาการเข้าชม อย่างคลิปวีดีโอใน Youtube ยอดวิวเฉลี่ยคนจะใช้ เวลาแค่ไม่กี่นาที แต่ใน TikTok  คลิปความยาว ประมาณ 1 นาที แต่มียอดวิวแตะหลักล้าน นี่จึงเป็นอีกหนึ่งช่องทาง ที่ผู้ประกอบการ สามารถสื่อสาร และทำการตลาด เพื่อเข้าถึงกลุ่ม ลูกค้าเป้าหมายได้

 

 

การทำการตลาดบน TikTok สำหรับคนทำธุรกิจ สามารถสร้างคอนเทนต์ แนวไหนได้บ้าง

เพื่อน ๆ คงจะ สังเกตได้ว่า TikTok ดึงเอาจุดเด่น ของแต่ละแพลตฟอร์ม มารวมไว้ สามารถใส่ข้อความ ติด Hashtag ลงคลิปสั้น ๆ นี่จึงไม่ใช่แค่ความบันเทิง เพียงอย่างเดียว แต่เป็นแพลตฟอร์ม สำหรับให้ข้อมูลความรู้ แม้ในช่วงแรกคลิป ส่วนใหญ่เน้น ความสนุกสนาน ในระยะหลังเริ่มมีการ ผลักดันคอนเทนต์ ที่ให้ความรู้ อย่างการร่วมมือกับ หน่วยงานภาครัฐ และเอกชนต่าง ๆ รวมถึง Influencer  ซึ่งผู้ประกอบการ SME ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า คอนเทนต์ที่น่าสนใจ ยังเป็นในเรื่อง ของการท้าทาย ให้เกิดการตอบโต้ ระหว่างผู้ทำคอนเทนต์ กับผู้ติดตาม หรือผู้ใช้งาน อย่างการสร้าง Hashtag Challenge เพื่อทำให้ผู้ใช้เกิดการ ตอบรับ และทำตามชาเลนจ์ ในช่วงแรกลองดูว่า มีใครทำ คอนเทนต์ เกี่ยวกับธุรกิจ ที่เรากำลังทำอยู่ หรือไม่ อาจเลือกเรื่อง ที่กำลังอยู่ในกระแส ช่วงนั้นอะไรกำลังดัง เป็นที่รู้จักอย่างมาก อยู่ในทิศทางเดียวกับสิ่ง ที่เราต้องการนำเสนอ หรือไม่ พอจะสร้างคอนเทนต์ เชื่อมโยงเข้ากับธุรกิจ ของเราได้ยังไง

 

 

ในช่วงเริ่มต้น เป็นช่วงของการ เก็บเกี่ยวผู้เข้าชม และสร้างฐานลูกค้า ควรอัพเดตคลิป อย่างสม่ำเสมอ พยายามสร้าง Hashtag ของตัวเอง สร้างแบรนด์ให้กับตัวเอง สร้างเอกลักษณ์ คนที่ติดตามจะได้จำได้ เมื่อมีฐานแฟนคลับ จำนวนนึง อาจสร้างกิจกรรมร่วม กับผู้ติดตาม เพื่อสร้างปฏิสัมพันธ์ ให้เกิดขึ้น ข้อดีอย่างนึงของ TikTok  คือไม่ได้ปิดกั้น แพลตฟอร์มอื่น ผู้ติดตามสามารถ ตามต่อได้ใน IG Youtube หรือ Facebook Fanpage  จึงเป็นโอกาส ของผู้ประกอบการ ที่จะได้ลูกค้าใหม่ สามารถต่อยอด ในการทำ research ว่ากลุ่มผู้ติดตามของคุณนั้น ส่วนใหญ่อยู่ในช่วง อายุเท่าไหร่ ถ้าทำคลิปโดนใจ กลุ่มเป้าหมาย ก็จะรู้ว่าเขาชอบเรื่องอะไร เห็นแนวทาง ในการสร้างคอนเทนต์ ที่ชัดเจนมากขึ้น

 

 

กลยุทธ์การสร้าง Content บน TikTok เพิ่มยอดขาย ธุรกิจ

 

1.สร้างตัวตน ของแบรนด์

เพราะใน TikTok ไม่ได้เน้นขายสินค้า ผู้ประกอบการ ต้องสามารถตีโจทย์ ให้แตกได้ว่า ภายในคลิปสั้น ๆ จะทำอย่างไร ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ในช่วงแรกอยาก ให้เน้นสร้างตัวตน ของแบรนด์ อย่างใน Facebook สามารถไลฟ์ ขายของได้ แต่ใน TikTok อาจไม่เหมาะ ลองเปลี่ยนวิธีนำเสนอ เป็นการให้ความรู้ แก่ผู้ติดตาม บอกเล่าข้อมูลสินค้า นวัตกรรมการผลิต ส่วนประกอบที่ใช้ สื่อสารอย่างเป็นธรรมชาติ ไม่เน้นขาย พยายามสร้าง Personal Branding ให้คนจดจำ ใช้ TikTok เป็นช่องทางโปรโมท ให้คนรู้จักแบรนด์ ดึงคนให้เข้ามา เพื่อที่จะสามารถติดตาม ในช่องทางอื่น ๆ ได้ต่อไป

 

 

2.สร้างคอนเทนต์ ที่อัดแน่น ไปด้วยคุณภาพ

สินค้าเราดียังไง มีส่วนผสมอะไร ช่วยแก้ปัญหาเรื่องอะไร ต้องตอบคำถาม เหล่านี้ให้ได้ เพราะท้ายที่สุดแล้ว ลูกค้าต้องการ ความรู้ก่อนตัดสินใจซื้อ การทำคอนเทนต์ที่ดี ต้องทำตามความสนใจของกลุ่มเป้าหมาย เพื่อการสื่อสาร ที่มีประสิทธิภาพสูงสุด ผู้ประกอบการต้องสรุป สิ่งที่ลูกค้าอยากรู้ ให้จบภายในเวลาไม่เกิน 1 นาที รู้จักจับประเด็นให้เป็น สั้น กระชับ ได้ใจความ ต้องทำให้คนดู จนจบคลิป และอยากกลับมาดูซ้ำได้

 

 

3.สร้างความน่าเชื่อถือ สร้างโอกาสขาย ในอนาคต

แม้ว่าผู้ติดตาม สามารถหาข้อมูล จากช่องทางอื่น ๆ ได้ก็ตาม แถมยังหาข้อมูล ได้เยอะกว่าด้วย แต่การที่มีคนรอดูเรา นั่นเป็นเพราะความเชื่อใจ ที่มีต่อช่องของเรา ผู้ประกอบการ ต้องหาข้อมูลจากแหล่งต่าง ๆ เพื่อรวบรวมทำเป็นคลิป อาจต่อยอดจากคำถาม คอมเม้นต์ ควรเป็นข้อมูล ที่ฟังแล้วรู้สึกตื่นเต้น แปลกใหม่ จุดเด่นของสินค้า เราคืออะไร ลองดึงจากตรงนั้น แล้วนำมาขยายความเพิ่มเติม บางเรื่องที่คนสงสัย แต่ไม่เคยหาข้อมูล เมื่อมีคนมาเล่าให้ฟังแล้วโดนใจ ก็จะเกิดการบอกต่อ จนกลายเป็นกระแส

 

 

ผู้ประกอบการ หลาย ๆ ท่านยังคงมองว่าแอปพลิเคชั่น TikTok เป็นแพลตฟอร์ม เพียงเพื่อความบันเทิง แม้ว่ายังไม่สามารถ สร้างรายได้ ผ่านแพลตฟอร์มนี้ แต่ที่แน่ๆ คือ เป็นอีกหนึ่งช่องทาง ที่ทำให้กลุ่มเป้าหมาย รู้จักแบรนด์มากขึ้น ช่วงเวลานี้ถือเป็น โอกาสที่ดีในการ ทำการตลาดบน TikTok  แม้ในช่วงเริ่มต้น ยังไม่เห็นผลลัพธ์ แต่ก็ดีกว่าไม่ได้ลอง แค่เปลี่ยนจากผู้เสพ คอนเทนต์ มาเป็นผู้สร้างคอนเทนต์ หากทำคอนเทนต์ ได้โดนใจกลุ่มเป้าหมาย ก็จะเป็นการเพิ่มโอกาส ในการสร้างยอดขาย ได้มากขึ้นในอนาคต

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับ SEO

ทำไมกลยุทธ์ การตลาดดิจิทัล ถึงต้องการ Instagram

Created : 22-03-2021

บทความที่น่าสนใจ

Huawei เปิดตัวระบบปฏิบัติการ ‘Harmony OS’

STP Model เครื่องมือที่นักธุรกิจควรรู้


line line