เทรนด์ SEO 2021 ที่ควรรู้

Share : facebook line twitter fb-messenger

บทความ เทรนด์ SEO 2021 ที่ควรรู้

บทความ www.seolnwza.comเทรนด์ SEO 2021 ที่ควรรู้

ในยุคที่มีการระบาดของโควิท ผู้คนมีการค้นหาสิ่งต่างๆ บนโลกออนไลน์มากขึ้น ทั้งสินค้า ข่าวสาร เป็นต้น ซึ่งการค้นหาในโลกออนไลน์ เพื่อให้บทความหรือสินค้าของเราติดอันดับการค้นหาก็ต้องมีการทำ seo ที่ดี วันนี้เราจะมาบอกว่ามีอะไรบ้าง

SEO (Search Engine Optimization) คือ การค้นหาเว็บไซต์ของแบรนด์ ให้ขึ้นมาอยู่ในหน้าแรกของ Google หรือ Search Engine อื่น ๆ  ในคำค้นหาที่ต้องการ เพื่อเพิ่มจำนวนคนเข้าเว็บไซต์ เทคนิคของ Search Engine Optimization หรือ SEO เพื่อหวังผลการจัดอันดับหรือติด Rank ใน Google หรือติดอันดับผลการค้นหาใน Search Engines กลายเป็นหัวใจสำคัญของธุรกิจในยุคนี้ เพราะในแต่ละวัน กูเกิลถูกค้นหาสูงถึง 3,500 ล้านครั้ง ซึ่งการจะทำให้ SEO เป็นเครื่องมือสำคัญในธุรกิจของคุณ อาจจะมาจากหลายองค์ประกอบ อย่างน้อยคุณต้องมีช่องทางเชื่อมโซเชี่ยลมีเดีย โดยต้องมีเวบไซต์เป็นตัวนำสำคัญให้ติด Rank ของกูเกิล ได้เร็วและมากกว่าช่องทางอื่น

 

การเขียน Content

เนื้อหาคอนเท้นท์ที่ดี ควรมีเนื้อหามีคุณภาพ เป็นจริงทั้งเป็นข้อมูล มีความยาวเหมาะสม และพยายามสร้างคอนเท้นท์ใหม่ๆ ขึ้นมาเอง เพราะการก๊อปคนอื่นมาบ่อยๆ จะทำให้คอนเท้นท์ของคุณไม่สามารถติดอันดับของกูเกิล เนื่องจากกูเกิลจะมีเครื่องมือตรวจจับสอบเว็บไซต์ต่างๆ เสมอ การคิดเนื้อหาคอนเท้นท์เองจึงเป็นสิ่งที่ควรทำอย่างยิ่ง เพราะจะทำให้เนื้อหาคอนเท้นท์คุณเป็น Original Content และเมื่อมีคนมาก็อปเนื้อหาคอนเท้นท์ของคุณ ยังไงกูเกิลก็จะรู้อยูดีว่าคอนเท้นท์นี้ เป็นของคุณ

การสร้างคอนเท้นท์เป็นคนแรก ไม่ใช่เรื่องยาก ลองเลือกเรื่องที่เกาะกระแสสังคม หรือที่อยู่ในความสนใจของสังคม ตั้งชื่อให้แปลกใหม่แต่ยังคงเนื้อหาที่จะเล่าออกมา หากยิ่งมีพวกตัวเลขเป็นคำนำหน้าในการตั้งชื่อเรื่อง จะยิ่งติดโอกาสในการค้นหาได้สูงค่ะ เช่น 10 ที่เที่ยวเชียงใหม่ในหน้าร้อน ( แนะนำว่าควรมี 10 , 20 เป็นต้น เพราะเป็นเลขที่คนนิยมค้นหา)

การโพสท์ Content  บ่อยเป็นเรื่องที่ดี แต่ก็ไม่ควรลงวันละหลายๆ Content เพราะไม่เพียงทำให้กลุ่มเป้าหมายของเราสับสน แต่ก็ไม่ได้มีหลักตายตัว ลองโพสต์ Content สัก 2-3 วันต่อชิ้น หรือโพสท์ทุกวัน วันละ 1 Content เป็นแนวคอนเท้นท์ให้ความรู้ การสร้างคอนเท้นท์ตามกระแสเทศกาลต่างๆ ก็เป็นสิ่งที่ควรทำ ทำให้ผู้ที่มาเห็นก็มักจะแชร์ Content ของเราให้คนอื่นๆ รับรู้ เพิ่มผู้ติดตามรายใหม่ และส่งผลให้ธุรกิจเป็นที่รู้จักมากขึ้น

 

Keyword ในบทความ

ถ้าหากจะบอกว่าคอนเท้นท์ คือ ความสำคัญที่มาก่อน Keyword ( คีย์เวิร์ด ) ก็มีความสำคัญเช่นกัน เพราะ Keyword คือ คำค้นหา หรือคำอธิบายสิ่งใดสิ่งหนึ่งสั้นๆ ที่หลายๆ คนมักจะค้นหาจากคำๆ นั้นของเขาผ่าน Search Engine ของกูเกิล หรือระบบต่างๆ

คีย์เวิร์ดในยุคนี้ไม่จำเป็นต้องสั้นเสมอไป การใช้คีย์เวิร์ดที่กระชับ หรือคำค้นหายาวๆ ก็ใช้ได้เหมือนกัน เพราะปัจจุบันคนเริ่มใช้คำค้นหายาวมากขึ้น โดยเฉพาะเพื่อการนำไปสู่การซื้อสินค้าและบริการ ในยุคก่อน คนอาจค้นหาจาก Mass Keyword คำกว้างๆ คำค้นหาสั้นๆ ที่มีปริมาณการค้นหาสูงมาก แต่คู่แข่งก็เยอะมาก

สำหรับยุคปัจจุบัน Longtail Niche Keyword หรือ คีย์เวิร์ดแบบยาว ก็มีการค้นหาที่เยอะ แม้ปริมาณค้นหาด้วย Longtail Niche Keyword จะมีปริมาณน้อยกว่าแบบ Mass แต่หากเรานำเว็บไซต์ตัวเองมาติดที่คำนี้ได้ โอกาสที่สินค้า หรือคอนเท้นท์ของเราก็มีสูงมากเช่นกัน เรียกได้ว่าเป็น คีย์เวิร์ด ทำเงินเลยทีเดียว และจะต้องเป็นคำที่แสดง ยี่ห้อ ชื่อรุ่น ทำเล ที่ตั้งร้านแบบชัดๆ คนที่ใช้คำค้นหายาวๆ ค้นหาแสดงว่าเขาต้องการสินค้านั้นจริงๆ

 

ภาพและวีดีโอ

ภาพ และวีดีโอก็สำคัญ ต้องตั้งชื่อไฟล์ และใส่ Caption รองรับการค้นหา Content มีวิธีการนำเสนออยู่ด้วยกัน 4 ประเภทหลักๆ ได้แก่ 1 ข้อความตัวอักษร 2 รูปภาพ 3 Infographic และ 4 วีดีโอนะคะ โดยแต่ละ Content อาจใช้การนำเสนอหลายประเภทรวมกันได้ ซึ่งเดี๋ยวนี้หลายคนที่ผลิตคอนเท้นท์ เขาก็นิยมใส่การนำเสนอหลายๆ แบบดึงความสนใจ มีข้อแนะนำว่า สำหรับการทำ SEO ซึ่งหลายคนมองข้ามแต่สำคัญมาก เพราะจะทำให้บทความหรือสินค้าของคุณติดอันดับของกูเกิลได้เช่นกัน นั่นคือทุกอย่างที่คุณใส่ลงไปต้องตั้งชื่อไฟล์ด้วย เพราะหากคุณใส่คีย์เวิร์ดเข้าในภาพ หรือวีดีโอ หรืองานกราฟฟิค มันจะช่วยดันคุณให้ติดอันดับ Rank ของกูเกิลด้วย

 

ใส่แฮชแทก รองรับการค้นหา

Hashtag (#) ไม่ได้มีไว้เฉยๆ แต่เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ทำให้คีย์เวิร์ดในโพสต์ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายมากยิ่งขึ้น ทำให้กลุ่มเป้าหมายเห็นสิ่งที่เราโพสต์ เมื่อมีการค้นหาคำเหล่านั้นใน Social Media ต่างๆ เช่น Facebook, Twitter, Instagram หรือแม้แต่บทความของคุณในกูเกิล การใส่ Hashtag ทำให้หลายธุรกิจก็เป็นที่รู้จักมาจาก Hashtag กันเยอะแล้ว ใช้แฮชแทกจำนวนมาก เพื่อการถูก Search ลองนั่งคิดว่าอะไรเกี่ยวพันกับ

 

อย่าขายหลายสินค้าในบทความเดียว

การเขียนคอนเท้นท์หรือทำ SEO ในองค์กรหรือสินค้าของคุณ ควรจะโตอย่างค่อยเป็นค่อยไปนะคะ อย่าโหมขายสินค้าหรือลงทุกเรื่องราวในบทความเดียว มันอาจทำให้คุณไม่ได้รับผลอย่างที่ควร อาจจะค่อยๆ เพิ่มทีละน้อยจะดีกว่า

 

ทำรูป 1 รูปปิดท้ายเพื่อขายตัวตนคุณ บอกช่องทางติดต่อ

ทุกเรื่องราวควรปิดท้ายเพื่อนำมาสู่การขายหรือภาพลักษณ์ ดังนั้นคุณควรทำรูปหรือช่องทางปิดท้ายให้คนอื่นทราบว่า จะติดต่อคุณได้อย่างไร เพราะหลายคนทำคอนเท้นท์ดีมากๆ จนติด SEO แต่ในที่สุดลูกค้ากลับไม่รู้ว่าจะติดต่อคุณได้อย่างไร สิ่งที่คุณทำมาทั้งหมดอาจไม่เห็นผล

 

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

กลยุทธ์พร้อมข้อผิดพลาดกับการทำ SEO

สาระความรู้ ที่คนทำธุรกิจควรรู้เกี่ยวกับ SEO

Created : 08-03-2021

บทความที่น่าสนใจ

จีน ส่งดาวเทียม 6G ขึ้นสู่อวกาศแรงกว่า 5G ร้อยเท่า

เจาะกลุ่มเป้าหมายผู้สูงอายุนั้นสำคัญ


line line