คีย์เวิร์ด ( Keyword ) สำคัญมากใน SEO

Share : facebook line twitter fb-messenger

บทความ คีย์เวิร์ด ( Keyword ) สำคัญมากใน SEO

บทความ www.seolnwza.comคีย์เวิร์ด ( Keyword ) สำคัญมากใน SEO

คีย์เวิร์ด ( Keyword ) เป็นหนึ่งในส่วนประกอบที่สำคัญใน SEO นักธุรกิจออนไลน์ที่อยากจะมีเว็บไซต์ขายของควรรู้ว่า SEO นั้นมีส่วนประกอบหลัก ๆ อะไรบ้าง เพื่อจะได้ทำให้เว็บไซต์ตัวเองติดอันดับ Google

 

     หากคุณเริ่มที่จะสร้างเว็บไซต์ สิ่งสำคัญที่ลืมไม่ได้ คือ การทำ SEO ( Search engine optimization ) ที่ถือได้ว่าเป็นขั้นตอนการปรับแต่งเว็บไซต์ให้ก้าวขึ้นสู่อันดับต้น ๆ ของการค้นหาผ่าน Search Engine ต่าง ๆ แต่วิธีการ เลือกคำหลัก หรือ คีย์เวิร์ด ( Keyword ) มีผลต่อการทำ SEO ไม่น้อยเลย

 

 

การทำ SEO คืออะไร ?

     การทำ SEO คือ การปรับแต่งเว็บไซต์ด้วยเทคนิคต่าง ๆ ทั้งบนเว็บไซต์ ( On-page ) และนอกเว็บไซต์ ( Off-page ) โดยผู้เชี่ยวชาญเพื่อให้ Google ถูกใจเว็บไซต์ ( เป็นไปตามมาตรฐานของ Google มีประโยชน์ต่อผู้ใช้ที่สุด ) และนำมาแสดงบนหน้าแรก ซึ่งหากคุณไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญ แต่พอมีความรู้พื้นฐาน ก็สามารถปรับแต่งเบื้องต้นด้วยตัวเองได้เหมือนกัน

     โดยเบื้องต้นของ การทำ SEO ก็จะเป็นการปรับบนเว็บไซต์ ( On-page Optimization ) ในด้าน Meta Title, Meta Description, Keyword Density, Image Optimization, Website Structure, Site Map และ Page Speed เป็นต้น ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งสำคัญมาก และเป็นขั้นตอนที่ควรใสใจที่สุด นอกจากนี้ก็จะเป็นการทำ Off-page Optimization เช่น สร้าง Backlink จากการทำ Outreach เพื่อให้ได้ Backlink ที่มีคุณภาพ ซึ่งก็สำคัญมากเหมือนกัน โดยหากทำลิงก์มั่วจะมีโอกาสโดน Google แบนได้

     เหตุผลที่ทุกคนต้องการทำ SEO ให้ติด Google หน้าแรก ยิ่งตำแหน่งบนเท่าไรยิ่งดี เพราะว่า CTR หรืออัตราการคลิกเข้าเว็บไซต์จะสูงขึ้น เช่น เว็บไซต์ที่ติดอันดับ 1-3 ก็มีโอกาสดึง Traffic เข้าเว็บไซต์ได้มากกว่าเว็บไซต์ที่ติดอันดับ 8-10

     Google จะมี Algorithm เหมือนเป็นเกณฑ์ในการคัดเลือกเว็บไซต์มาขึ้นแสดงผล ประมาณว่าเว็บไซต์ไหนผ่านเกณฑ์ของ Google มากที่สุด และเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่ค้นหามากที่สุด ก็จะกลายเป็นลูกรักของ Google และมีโอกาสที่จะได้รับการแสดงผลในตำแหน่งที่สูงขึ้น การทำ SEO คือการปรับแต่งเว็บไซต์ให้ตรงตามเกณฑ์ของ Google เพื่อให้ Google นำไปจัด Ranking ใน คีย์เวิร์ด ( Keyword ) นั้น ๆ ที่เราต้องการโฟกัส

 

 

ทำไมเราต้องทำ SEO ?

     เพื่อให้เว็บไซต์ของเราได้รับการจัดลำดับ ในอันดับที่ดีขึ้น ( ยิ่งเป็นอันดับที่ 1 ใน คีย์เวิร์ด นั้น ๆ ด้วยยิ่งดี ) เพื่อให้มีคนได้มีโอกาสเข้าเว็บเรามากขึ้นโดยการคลิกที่ลิงค์จากการค้นหาผ่าน Search Engine เพื่อเป็นการประหยัดค่าโฆษณาเว็บไซต์ของเรา ที่ไปติดโฆษณาในที่ต่าง ๆ เพื่อทำให้เว็บไซต์เราสามารถขายสินค้า และบริการได้มากขึ้น ( อันนี้เหมาะกับเว็บ e-Commerce และ e-Marketing ต่าง ๆ ) เพราะการค้นหาข้อมูลผ่าน Search Engine มีคนใช้ถึง 81% เราต้องทำให้คนรู้จัก เราให้ได้มากที่สุด การทำ SEO เป็นการประหยัดเวลาระยะยาว (แต่ใช้เวลาทำนานไม่น้อยกว่า 6 เดือน ) ถ้าคุณติดลำดับต้น ๆ ในหน้าแรกแล้วจะทำให้เกิดการคลิก และเข้าเว็บเรามากขึ้นอย่างต่อเนื่อง

     ในการเริ่มทำการตลาดออนไลน์ การเลือกคำหลัก หรือ คีย์เวิร์ด ( Keyword ) คุณสามารถทำการค้นหาด้วยตนเองได้ โดยใช้ปัจจัยหลาย ๆ ตัวภายในเว็บไซต์เป็นตัวกำหนด ไม่ว่าจะเป็นประเภทของเว็บไซต์ เนื้อหาภายในเว็บไซต์ จุดประสงค์ของเว็บไซต์ และปัจจัยอื่น ๆ อีกมากมายที่สามารถเข้ามาเป็นปัจจัยสำคัญในขั้นตอนการตัดสินใจ เลือกคำหลัก เพื่อดึงดูดการเข้าชม มาให้ทุกท่านได้อ่าน ดังนี้

1. การแข่งขัน คือ กุญแจสำคัญ

     ถึงแม้ว่าคุณจะเลือกใช้คำหลักหางยาวที่ประกอบไปด้วยคำหลายคำ คำเฉพาะ ที่มีความหมายเฉพาะเจาะจงในการค้นหา หากอัตราการแข่งขันในการใช้คำหลักนี้สูงการจัดอันดับของคุณก็จะเป็นไปอย่างยากลำบาก ในทางตรงกันข้ามหากอัตราการแข่งขันน้อยการจัดอันดับของคุณก็จะเป็นไปได้ง่ายขึ้น

 

2. Google และวิเคราะห์การแข่งขันของคุณ

     คุณสามารถทำการวิเคราะห์การแข่งขันได้จากการ สำรวจ หรือเปรียบเทียบคุณภาพ หรือประสิทธิภาพในการทำเว็บไซต์ของคุณ กับบริษัทที่ทำเว็บไซต์ออกมาในรูปแบบของมืออาชีพ ว่าเว็บไซต์ของคุณหากทำการเปรียบเทียบกันแล้วจะอยู่ระดับไหน มีความใกล้เคียงกับเว็บไซต์ที่ถูกออกแบบโดยมืออาชีพหรือไม่

 

3. ใช้คำถามง่าย ๆ เพียงหนึ่งเดียว

     ทำไมเว็บไซต์ของคุณถึงไม่ขึ้นในการค้นหา หรือรายการวิเคราะห์คู่แข่งขันจากการค้นหา คำถามง่าย ๆ เพียงหนึ่งเดียวที่จะถามคุณกลับไปคือ คุณมีขนาดของเว็บไซต์ และเงินลงทุนในการทำโฆษณาหรือไม่ หากไม่ก็ควรมุ่งเน้นไปที่คำหลักที่คุณใช้ให้มากขึ้น ขั้นตอนในการวิเคราะห์คำหลัก สามารถใช้คำหลักที่เฉพาะเจาะจงที่ยาวมากขึ้น ที่อาจจะทำให้อัตราการเข้าชมน้อยลง แต่การขึ้นสู่ลำดับต้น ๆ ในการค้นหาจะสามารถทำได้ง่ายขึ้น

 

4. ลองประเมิน และลองใหม่อีกครั้ง

     เมื่อคุณได้วิเคราะห์โอกาสในการจัดอันดับอย่างละเอียดแล้ว ขั้นตอนต่อไปก็คือ การเขียนบทความที่น่าอัศจรรย์ และเพิ่มประสิทธิภาพให้กับงานของคุณ เพื่อทำการเผยแพร่ จากนั้นก็ให้คุณทำการตรวจสอบว่าคุณสามารถดึงดูดลิงก์ย้อนกลับที่ดีได้หรือไม่ บทความของคุณปรากฏในหน้าการค้นหาหรือไม่ หลังจากที่คุณได้ทำการประเมิน หากคุณไม่สามารถอยู่ในหน้าแรกของการจัดอันดับ ให้คุณลองเขียนบทความที่เน้นคำหลักมากขึ้น เจาะจงมากขึ้น และทำการประเมินอีกครั้ง

 

5. หาข้อสรุป

     การใช้คำหลักส่วนใหญ่จะเป็นการมุ่งเน้น ให้เกิดปริมาณการเข้าชมเว็บไซต์ให้มากที่สุด ซึ่งอาจจะเป็นเรื่องยากสำหรับใครหลาย ๆ คนที่จำเป็นจะต้องใช้คำหลักที่มีอัตราการแข่งขันสูง ที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ เมื่อคุณได้ใช้คำหลักลักษณะนี้ไปการขึ้นสู่อันดับต้น ๆ ในการค้นหาจึงเป็นไปได้ยากขึ้น แต่คุณก็สามารถตรวจสอบ และทำการพัฒนาเนื้อหาของคุณให้ดียิ่งขึ้น หรือนำปัจจัยอื่น ๆ ที่มีผลต่อการค้นหามาใช้เป็นตัวช่วยในการก้าวสู่ลำดับต้น ๆ ในการค้นหาเข้ามาเป็นตัวช่วยที่ดีได้เช่นกัน

 

     การขึ้นสู่ลำดับต้น ๆ ของการค้นหาผ่าน Search Engine นับว่าเป็นวิธีการที่ซับซ้อนที่มีปัจจัยหลาย ๆ ตัวเป็นองค์ประกอบ หากเลือกใช้ คีย์เวิร์ด ( Keyword ) ที่ดี เว็บไซต์คุณก็อาจจะขึ้นมาติดอันดับ Google ก็ได้

 

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

Backlink สำคัญมากแค่ไหนสำหรับ SEO

สิ่งที่นักธุรกิจยุคใหม่ต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับ SEO

Created : 30/09/2021

บทความที่น่าสนใจ

Google…อวดรูปแบบหน้าค้นใหม่ เริ่มใช้งานเร็วๆนี้

ข้อควรระวังในการทำ SEO


phone line chat_facebook