3 ประโยชน์ SEO ต่อการพัฒนาโครงสร้างเว็บไซต์

Share : facebook line twitter fb-messenger

บทความ 3 ประโยชน์ SEO ต่อการพัฒนาโครงสร้างเว็บไซต์

บทความ www.seolnwza.comการทำ SEO ในปัจจุบัน สิ่งที่คุณต้องให้ความสำคัญนั้นไม่ได้มีเพียงแค่ลิงก์ หรือเนื้อหาเท่านั้น เพราะ โครงสร้าง ของ เว็บไซต์ ก็เป็นอีกหนึ่งส่วนที่จะถูกนำมาพิจารณาในการทำ SEO หากเว็บไซต์ของคุณออกแบบมาไม่ดี เท่ากับการนำเสนอไม่ได้คุณภาพ

 

เมื่อคุณได้รู้แล้วว่าโครงสร้างของ เว็บไซต์ ( website ) มีความสำคัญในการทำ SEO ได้อย่างไร เราจึงพาทุกท่านได้อ่าน เพื่อนำไปพัฒนาและปรับปรุง โครงสร้างเว็บไซต์ ให้ดียิ่งขึ้น

 

 รูปแบบ โครงสร้างของ เว็บไซต์ ( website )

การออกแบบโครงสร้างของ เว็บไซต์ ( website ) สามารถทำได้หลากหลายแบบ ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับความชอบ และความถนัดของแต่ละบุคคล นอกจากนี้ยังขึ้นอยู่กับกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการนำเสนอ เพราะจะต้องออกแบบ ให้เหมาะกับการใช้งานของกลุ่มเป้าหมาย มากที่สุด โดยโครงสร้างของ เว็บไซต์ ( website ) ส่วนใหญ่ก็จะประกอบไปด้วย 4 รูปแบบดังนี้

 

1. โครงสร้าง แบบเรียงลำดับ

โครงสร้างเว็บไซต์ แบบเรียงลำดับ จะเป็นโครงสร้างแบบธรรมดาที่นิยมใช้งานกันมากที่สุด เนื่องจากมีความง่ายต่อการจัดระบบข้อมูล และ สามารถนำเสนอเรื่องราวตามลำดับได้เป็นอย่างดี เหมาะกับเว็บไซต์ที่มีขนาดเล็ก มีเนื้อหาที่ไม่ซับซ้อน ส่วนใหญ่ก็จะเป็นพวกเว็บไซต์ที่ให้ความรู้ หรือ เว็บไซต์องค์กร ขนาดย่อม โดยลักษณะการลิ้งค์เนื้อหา ก็จะลิ้งค์ไปทีละหน้า มีทิศทางการเข้าสู่เนื้อหาต่าง ๆ ในแบบเส้นตรง ใช้ปุ่มเดินหน้า - ถอยหลังในการกำหนดทิศทาง จึงทำให้การใช้งานเป็นไปอย่างง่าย แต่โครงสร้างเว็บไซต์แบบเรียงลำดับก็มีข้อเสีย คือ จะทำให้ผู้ใช้งานต้องเสียเวลาในการเข้าสู่เนื้อหา เพราะไม่สามารถกำหนดทิศทางการเข้าสู่เนื้อหาด้วยตัวเองได้

 

2. โครงสร้าง แบบลำดับขั้น

โครงสร้างแบบลำดับขั้น นิยมใช้กับเว็บที่มีความซับซ้อนของข้อมูล เพื่อให้สามารถเข้าถึงข้อมูลต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้น โดยจะมีการแบ่งเนื้อหาออกเป็นส่วน ๆ และมีการนำเสนอรายละเอียดย่อย ๆ ที่ลดหลั่นกันมา ทำให้สามารถทำความข้าใจกับ โครงสร้างเนื้อหาได้ง่ายขึ้น โดยจะมีโฮมเพจเป็นจุดเริ่มต้น และ จุดร่วมจุดเดียวที่จะนำไปสู่การเชื่อมโยงเนื้อหา เป็นลำดับจากบนลงล่าง

 

3. โครงสร้าง แบบตาราง

โครงสร้างแบบตาราง เป็นโครงสร้างการออกแบบเว็บไซต์( website ) ที่มีความซับซ้อน แต่ก็มีความยืดหยุ่นในระดับหนึ่ง เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าสู่เนื้อหาต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้น การออกแบบในลักษณะนี้ จะมีการเชื่อมโยงเนื้อหาในแต่ละส่วนซึ่งกันและกัน ทำให้ผู้ใช้งานสามารถเปลี่ยนทิศทาง หรือกำหนดทิศทางในการเข้าสู่เนื้อหาด้วยตัวเองได้ จึงไม่ทำให้เสียเวลา แถมยังทำให้เว็บไซต์มีความทันสมัยขึ้น

 

4. โครงสร้าง แบบใยแมงมุม

โครงสร้างแบบใยแมงมุม เป็นโครงสร้างที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะมีความยืดหยุ่นมากที่สุด โดยทุกหน้าเว็บ ( website ) จะมีการเชื่อมโยงถึงกันหมด ทำให้สามารถเข้าถึงหน้าเว็บเพจต่าง ๆ ที่ต้องการได้อย่างง่าย และ มีความอิสระมากขึ้น นอกจากนี้ก็สามารถเชื่อมโยงไปสู่ เว็บไซต์( website )ภายนอกได้ดี

 

3 ประโยชน์ของ SEO ต่อการพัฒนา โครงสร้างเว็บไซต์

1. โครงสร้างแบบแบน vs แบบลึก

โครงสร้างแบบแบน เป็นโครงสร้างที่ถูกออกแบบมา ให้เกิดการคลิกที่น้อยที่สุด หากต้องการเข้าถึงข้อมูล เมื่อคุณเลือกใช้โครงสร้างแบบแบน เว็บไซต์ ( website ) ของคุณจะเกิดการค้นหาที่ง่ายที่สุด ในจำนวนคลิกที่น้อยที่สุด ในทางตรงกันข้าม โครงสร้างแบบลึก จะเป็นโครงสร้างที่ทำให้เกิดการคลิกที่มากกว่า เมื่อต้องการเข้าถึงข้อมูล ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้งานใช้เวลาในการค้นหามากพอสมควร เพราะต้องทำการคลิกเข้าไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะเจอกับข้อมูลที่ต้องการ

 

2. สร้างโครงสร้างที่เหมาะสม

ในปัจจุบัน SEO ได้เข้ามาให้ความสำคัญกับโครงสร้างของ เว็บไซต์ ( website ) มากขึ้นไม่ว่าจะเป็นเรื่องของโครงสร้าง การรวบรวมข้อมูลเนื้อหาภายใน เว็บไซต์ ( website ) การจัดโครงสร้างภายในที่ดีสิ่งแรกที่คุณต้องทำ คือ การจัดหรือแยกหมวดหมู่ของเนื้อหาออกมา และจัดใหม่ให้เนื้อหาและข้อมูลเป็นทิศทางเดียวกัน อาจทำได้ด้วยการกำหนดหมวดหมู่หลักขึ้นมา และ ทำการแบ่งกลุ่มย่อยที่มีเนื้อหาสัมพันธ์กัน เพื่อให้ผู้ใช้งานใช้งานง่าย และเพิ่มประสิทธิภาพในการทำ SEO ให้ดียิ่งขึ้น

 

3. Navigation and Sitemaps

การสร้างเว็บไซต์ อีกหนึ่งสิ่งที่คุณต้องคำนึงถึงอยู่เสมอ คือ ผู้ใช้งาน และโปรแกรมรวบรวมข้อมูลในการค้นหา หากคุณใช้โครงสร้าง เว็บไซต์ ( website ) แบบแบนการค้นหาข้อมูลบนเว็บไซต์ของคุณ ก็จะทำได้รวดเร็วยิ่งขึ้น การนำทางบนเว็บไซต์ ( website ) ที่ดีควรใช้งานง่าย ชัดเจน การนำทางควรทำด้วยความใส่ใจแบ่งแยกหมวดหมู่ ประเภทออกมาให้ชัดเจน เพื่อป้องกันการสับสนจากผู้ใช้งาน

 

ในส่วนของแผนผังเว็บไซต์ การทำเว็บไซต์ ( website ) ให้ติดอันดับหลาย ๆ คนที่มีความรู้ด้าน SEO มักจะเลือกใช้ XML Sitemap ที่มีรูปแบบคล้ายกับสารบัญ ที่จะทำการรวบรวมลิงก์ทั้งหมดไว้ในหน้าเดียว ที่ Search Engine ชื่นชอบเว็บไซต์ ( website ) ในรูปแบบนี้มาก หากคุณปรับผังเว็บไซต์โดยการใช้แผนผังเว็บไซต์แบบ XML นั้นจะช่วยให้ลำดับ ในการค้นหาของคุณดีขึ้นมาอย่างแน่นอน

การพัฒนาโครงสร้าง เว็บไซต์ ( website ) ไม่เพียงแต่ทำให้ เว็บไซต์ ของคุณมีคุณภาพมากขึ้น แต่ลำดับที่จะแสดงขึ้น หลังจากการค้นหา เว็บไซต์ ของคุณผ่านการเสิร์ช จะดีขึ้นด้วยอย่างมาก

  

ขอขอบคุณข้อมูลจาก am2bmarketing

 

อ่านบทความที่น่าสนใจ

SEO ทำไม่ยาก ถ้ามีความเข้าใจ

จริงหรือไม่! SEM = SEO

 

 

Created : 05-12-2019

บทความที่น่าสนใจ

Google Chrome ใช้ Picture-in-Picture ได้แล้ว

5 เหตุผลที่ ไมโครไซต์ ไม่เหมาะสำหรับการทำ SEO


phone line chat_facebook

A PHP Error was encountered

Severity: Core Warning

Message: PHP Startup: Unable to load dynamic library 'phalcon.so' (tried: /usr/local/php74/lib/php/extensions/no-debug-non-zts-20190902/phalcon.so (/usr/local/php74/lib/php/extensions/no-debug-non-zts-20190902/phalcon.so: cannot open shared object file: No such file or directory), /usr/local/php74/lib/php/extensions/no-debug-non-zts-20190902/phalcon.so.so (/usr/local/php74/lib/php/extensions/no-debug-non-zts-20190902/phalcon.so.so: cannot open shared object file: No such file or directory))

Filename: Unknown

Line Number: 0

Backtrace: