3 ขั้นตอนของ Content ต่อการทำ SEO

Share : facebook line twitter fb-messenger

บทความ 3 ขั้นตอนของ Content ต่อการทำ SEO

บทความ www.seolnwza.comในปัจจุบัน การทำ SEO ของเว็บไซต์ถือเป็นเรื่องสำคัญอีกประการหนึ่ง ที่ต้องทำ เพื่อให้ เว็บไซต์ ติดอันดับ Google ให้เว็บไซต์เราเป็นที่สนใจของคนส่วนมาก วันนี้เรามี 3 ขั้นตอนของ Content ต่อการทำ SEO มาฝากกัน

 

SEO ( Search Engine Optimization ) เป็นกระบวนการที่จะทำให้เว็บไซต์ติดหน้าหนึ่ง Google ด้วยการปรับปรุงเนื้อหาและปรับแต่งเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ ซึ่งการทำ คอนเทนต์ ( Content ) เป็นหนึ่งในวิธีที่ช่วยได้การจะทำคอนเทนต์มีขั้นตอนพื้นฐานที่ควรสนใจ ดังต่อไปนี้

 

  1. ทำความเข้าใจ แบรนด์

รู้ว่าตัวธุรกิจ แบรนด์ และ เว็บไซต์ ของเรา คืออะไร มีความสำคัญอย่างไร แก้ปัญหาอะไรให้กับลูกค้าและกำหนดเป้าหมายของการเขียนเนื้อหาอย่างชัดเจนว่า คุณต้องการอะไรจากคนอ่านหรือลูกค้าที่สนใจแบรนด์ของคุณ

 

  1. เข้าใจกลุ่มเป้าหมาย

การเลือก คอนเทนต์ ที่จะนำมาเขียน บทความ ควรเลือกให้ตรงกับสิ่งที่กลุ่มเป้าหมายสนใจ อยากรู้ จนทำให้อยากที่จะคลิกเข้ามาอ่าน ถ้าเราเขียน คอนเทนต์ แล้วเราไม่รู้ว่าคนอ่านบทความของเรานั้นคือใคร แล้วเราจะเขียนไปทำไม ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเราจะขายเสื้อผ้าเด็ก เราก็ต้อง กำหนดกลุ่มเป้าหมายที่เป็นคุณพ่อ คุณแม่ หรือ คนที่มีลูกแล้วไปจนถึงคนที่กำลังจะคลอด และ เจาะลูกค้าในกลุ่มนั้น ๆ สร้างคอนเทนต์ เขียนบทความเกี่ยวกับแม่และเด็ก คู่มือคุณแม่ หรือเกี่ยวกับเด็ก ก็จะเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ง่ายขึ้น และ ดึงดูดความสนใจได้มากกว่าการเขียนแบบ ไม่มีเป้าหมาย

 

  1. คอนเทนต์ ( Content ) ที่ดี มีคุณภาพ

การคัดเลือกเนื้อหา ให้ตรงกับพฤติกรรมของกลุ่มเป้าหมายที่เปลี่ยนไปได้ตลอดเวลา และเรื่องของเทคนิคบนแพลตฟอร์มดิจิทัลต่าง ๆ เพราะฉะนั้น ไม่เพียงแต่ความถูกต้องของเนื้อหา การสะกดให้ถูกต้อง การเรียบเรียง การปรุงแต่งภาษาให้เนื้อหาน่าสนใจ แต่สำหรับการเขียนคอนเทนต์นั้นจำเป็นต้องอาศัยความรู้ และเทคนิคต่าง ๆ เพื่อสร้างสรรค์คอนเทนต์ที่ดี ออกมาให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย เพื่อสร้างคอนเทนต์ที่มีคุณภาพ และน่าอ่าน ซึ่งจะส่งผลต่อการทำ SEO ให้ติดหน้าแรก ๆ ของการค้นหาในกูเกิลได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

 

SEO เป็นความรู้พื้นฐานด้านเทคนิค สำหรับการผลิตคอนเทนต์ บนสื่อออนไลน์ เพราะผู้ใช้งานส่วนใหญ่จะเข้าถึง คอนเทนต์ บน โลกออนไลน์ ผ่าน Search Engine เช่น Google ดังนั้น การที่เนื้อหาได้ถูกขึ้นมาแสดงผลในหน้าแรก ๆ ก็จะทำให้คอนเทนต์ของเราได้ยอดการเข้าถึงมากขึ้น ซึ่งเป็นองค์ประกอบที่สำคัญในการทำ SEO

 

หากท่านใดกำลังมองหา ธุรกิจออนไลน์ หรือ การลงทุนทำเว็บไซต์ การทำ SEO ที่จะทำให้คนทั่วไปกดใน Google แล้วหาเราเจอ เรามีทีมงาน ระดับเทพ และ สามารถทำให้ติดอันดับใน Google ได้อีกด้วย

 

ประโยชน์ของการทำ SEO มีอะไรบ้าง

ประโยชน์ของการทำ SEO (Search Engine Optimization) นั้นมีประโยชน์หลายอย่างดังนี้ (อาจเป็นทฤษฎีหน่อยนะ สำหรับมือใหม่)

 

ประโยชน์ของการทำ SEO

1. ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการทำการตลาด

การทำ SEO นั้น เมื่อเราไปเทียบกับการลงโฆษณาประเภทอื่นๆเช่น การซื้อโฆษณาผ่าน Banner ประเภทต่างๆ , หรือการโฆษณาโดยการจ่ายแบบ Pay Per Click (PPC) แล้วแทบไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเลยก็ว่าได้

 

2. ช่วยสร้างความน่าเชื่อถือให้สินค้าและบริการของเว็บไซต์เรา

ถ้าเว็บไซต์ของเราอยู่ในอันดับเหนือคู่แข่ง โดยส่วนมากแล้วความรู้สึกผู้บริโภค จะมีความรู้สึกว่าสินค้า หรือบริการนั้นๆได้รับความนิยมสูงกว่าคู่แข่งขันที่มีอันดับตํ่ากว่า ทั้งนี้หากมีคนเข้าชมเว็บเซต์เราเป็นจำนวนมาก ย่อมหมายถึง เว็บไซต์ของเราเป็นที่รู้จักมากขึ้นซึ่งส่งผลต่อความรู้จักของลูกค้าและยอดขายที่เพิ่มขึ้นนั้นเอง

 

3. ช่วยสร้างมาตรฐานความเป็นระเบียบของ Code และเนื้อหาของเว็บไซต์ของเรา

ในการปรับปรุงเว็บไซต์สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งนั้นคือ Code ซึ่งหากเราทำ SEO แล้ว ตัว Robots ของ Search Engine จะมาเก็บเนื้อหาของเว็บไซต์ พร้อมทั้งตรวจสอบความผิดปกติของ Code ต่างๆ ดังนั้นการทำ SEO จึงมีความจำเป็นต้องทำการตรวจสอบ Code เป็นอย่างดี และต้องสร้างเนื้อหาให้มีคุณภาพ เพื่อให้เว็บไซต์ของเรามีความเป็นมาตรฐาน เป็นระเบียบ และมีผลการจัดอันดับที่ดีขึ้นอีกด้วย

 

4. เพิ่มโอกาสทางธุรกิจ และช่องทางในการสร้างลูกค้าใหม่

เนื่องจากลูกค้าที่มาจาก Search Engine นั้นเป็นกลุ่มลูกค้าที่มีความสนใจ และมีความต้องการในเรื่องของสินค้าและบริการ นั้นๆอยู่แล้ว จึงมาค้นหาใน Search Engine ซึ่งนำมาสู่การเป็นลูกค้ารายใหม่

 

5. การทำ SEO ช่วยให้ได้ลูกค้าตรงตามกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการ

เนื่องจากการทำ SEO ต้องกำหนดเป้าหมายของการทำตามกลุ่มของ Keyword หรือคำค้นหา ซึ่งเท่ากับว่าเป็นการกำหนดกลุ่มลูกค้าเป้าหมายไปในตัวนั่นเอง

 

6. ช่วยสร้างความได้เปรียบทางการแข่งขันกับคู่แข่งในประเภทธุรกิจเดียวกัน

การทำ SEO เป็นการสร้างความได้เปรียบทางการแข่งขันบน Search Engine ชั้นนำ หากทำอันดับได้ดีกว่าคู่แข่งอื่นๆ ย่อมหมายถึงการได้เปรียบในด้านของการแข่งขันกับคู่แข่งนั่นเอง

 

7. ช่วยขยายตลาด และขยายฐานลูกค้าไปยังประเทศต่างๆทั่วโลก

การสร้างเว็บไซต์ และการทำ SEO เป็นส่วนหนึ่งที่สามารถให้ธุรกิจสามารถขยายตัวไปยังต่างประเทศได้ หากมีการวางแผนในการทำเว็บไซต์ เพื่อให้รองรับการใช้งานในภาษาต่างๆ และรองรับการค้นหาตามคำค้นหาในภาษาของฐานลูกค้าในประเทศนั้นๆ

 

8. ช่วยสร้าง Brand Visibility

การทำ SEO สำหรับการทำอันดับบน Search Engine นั้น สามารถทำการวางแผนในการสร้าง Brand ควบคู่กันไปได้ เพื่อสร้างการจดจำกับ Brand สินค้าและบริการได้

 

9. ช่วยทำให้เกิด Repeat Business

ลูกค้าส่วนใหญ่ที่มาจาก Search Engine โดยส่วนมากค่อนข้างจะใช้บริการเว็บไซต์ของคุณในระยะเวลาที่ยาวนานกว่า หากสามารถทำให้ลูกค้าจดจำได้ สามารถทำให้เกิดการซื้อซํ้า หรือการใช้บริการอีกครั้งได้ในภายหลัง

 

10. เป็นโปรโมชั่นที่ทำงานอยู่ตลอดเวลา

หากการทำ SEO สามารถปรากฏอยู่บน Search Engine นั้นสร้างความได้เปรียบได้เทียบเท่ากับการจ้างบริษัททำโฆษณา ให้ทำการโฆษณาประชาสัมพันธ์ในธุรกิจของคุณตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งสามารถพูดได้ว่าเป็นบริษัทโฆษณาที่ดีที่สุดเลยก็ว่าได้

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก contentshifu

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

 

Created : 29-11-2019

บทความที่น่าสนใจ

Instagramสู่การขายของออนไลน์

วิธี เลือก คีย์เวิร์ด ดึงดูดการเข้าชมเว็บไซต์


phone line chat_facebook