Social media เตรียมตัวเปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้าง ?

Share : facebook line twitter fb-messenger

บทความ Social media เตรียมตัวเปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้าง ?

บทความ www.seolnwza.com     ในช่วงนี้เราคงเห็นข่าวความเคลื่อนไหวของเหล่าแพลตฟอร์ม Social Media ต่างๆ กันมากมาย เนื่องจากเตรียมปรับตัวและเปลี่ยนแปลงก่อนจะขึ้นปีใหม่นั่นเอง ซึ่งส่งผลในด้างที่ดี และไม่ดีมากมาย เราลองไปดู การอัพเดตใหม่ๆ จากแพลตฟอร์มเหล่านี้กันเลยค่ะ

 

YouTube ปรับ Thumbnail ใหญ่ขึ้น และเปิดตัวการใช้งานแบบ Premium

การจะรับชมหรือฟังเพลงแล้วหลายๆ ครั้งเรามักจะรู้สึกไม่ชอบใจนักกับจำนวนโฆษณาที่เด้งคั่นขึ้นมา Youtube จึงตอบสนองความต้องการของผู้รับชมโดยการเปิดบริการ Youtube Premium ขึ้นมา เพื่อให้สามารถดูคลิปวิดีโอโดยไม่มีโฆษณาคั่นให้กวนใจ ด้วยค่าบริการ 159 บาทต่อเดือน และยังมีบริการ Youtube Music ขึ้นมาอีกด้วยเพื่อให้บริการฟังเพลงหรือ MV ได้แบบไม่มีโฆษณาเช่นกัน

 

ในส่วนของการปรับขนาดของ Thumbnail บนหน้าแรกนั้นเราจะได้เห็นใหญ่ขึ้น และลดจำนวนของคอนเทนต์ลงไป งานนี้เหล่า ยูทูปเบอร์ ทั้งหลายก็ต้องเตรียมปรับตัวให้ภาพดูน่าสนใจให้ผู้คนเลือกเข้าไปดูของเราให้ได้นะคะ

 

Instagram ซ่อนจำนวนไลค์และเอาฟีเจอร์ Following ออก

สำหรับแบรนด์ ร้านค้าออนไลน์ รวมถึงเหล่าอินฟลูเอนเซอร์บนโลกโซเชียลมีเดียต่างๆ เตรียมจะต้องปรับตัวกันอีกครั้งแล้ว เมื่อ Instagram  ได้เริ่มทดสอบฟีเจอร์ซ่อนยอดไลค์ การเปลี่ยนฟีเจอร์ใหม่นี้ส่งผลกระทบสำคัญกับแบรนด์และเหล่าอินฟลูเอนเซอร์ที่มีพื้นที่ทำงานส่วนใหญ่บน Instagram อาจทำให้กระบวนการวัดผู้เข้าชมทำได้ยากกว่าเดิม เพราะมีแต่เจ้าของโพสต์เท่านั้นที่จะสามารถดูข้อมูลยอดไลค์ของตัวเองได้

 

และการนำแท็บ Following ออก ซึ่งทาง Instagram ได้ศึกษาพฤติกรรมจากผู้ใช้แล้วพบว่าพวกเขาจะกดไลค์เรื่องที่ตัวเองสนใจเท่านั้น การดูหรือทราบพฤติกรรมของผู้อื่นว่ากดไลค์ หรือ Follow ใคร อาจเป็นสิ่งไม่จำเป็นในที่สุด

 

Facebook ปรับโลโก้ใหม่

Facebook ได้เปิดตัวโลโก้ใหม่ของบริษัทให้เป็นชื่อที่ใช้ตัวพิมพ์ใหญ่ทั้งหมด เพื่อแยกแบรนด์ของบริษัท Facebook Inc. ออกจากแบรนด์ของแอพฯ โซเชียลอื่นๆ โดยแอพฯ Facebook ยังคงใช้โลโก้เดิมอยู่ ส่วนโลโก้ที่ดีไซน์ขึ้นมาใหม่นั้นจะใช้เป็นชื่อของบริษัทกับแอปฯ อื่นๆ ในเครือแทน ได้แก่ Messenger, Instagram, WhatsApp, Oculus, Workplace, Portal และ Calibra

 

กฎใหม่เพื่อไม่ให้เพจ Facebook ถูกปิด

สำหรับพ่อค้าแม่ค้า เจ้าของธุรกิจทั้งหลายที่มีเพจ Facebook นั้นควรทราบการอัพเดตกฏใหม่ของทาง Facebook ที่กฎระเบียบใหม่ของ Facebook จะเข้ามาจัดระเบียบการทำเพจของเรามากขึ้น ถ้าเราเผลอทำผิดกฏอาจจะได้ Facebook เล่นงานได้ โดยกฏต่างๆ มีดังนี้

  1. ห้ามโพสต์หมายเลขบัตรประชาชน
  2. ห้ามโพสต์เลขพัสดุ
  3. สลิปการเงินหรือบัญชีธนาคาร
  4. เบอร์โทรศัพท์และอีเมล
  5. การรีวิวจากลูกค้าในลักษณะต่างๆ
  6. บัตรประชาชนและบัตรอื่นๆ ที่ภาครัฐออกให้

 

     ในบทความนี้ไม่ได้มาบอกเพียงแค่การเตรียมตัวของ Social Media เท่านั้น แต่เป็นการเตรียมตัวของพวกเราให้รับมือกับการเปลี่ยนแปลงแพลตฟอร์ม Social Media ต่างๆ อีกด้วย ซึ่งการอัพเดตนั้นจะส่งผลดีหรือไม่ดีอย่างไร เราคงต้องติดตามกันต่อไปค่ะ

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก adaddictth

 

อ่านบทความที่น่าสนใจ

 

 

Created : 22/11/2019

บทความที่น่าสนใจ

Google Chrome เวอร์ชั่น 70 ขึ้นไปใช้ Picture-in-Picture ได้แล้ว

การทำ SEO ในยุคของ Social Media


phone line chat_facebook