สร้างยอดขายด้วย DATA หาลูกค้าที่ใช่

Share : facebook line twitter fb-messenger

บทความ สร้างยอดขายด้วย DATA หาลูกค้าที่ใช่

บทความ www.seolnwza.comข้อมูลที่เป็นประโยชน์ให้ธุรกิจ ในการนำไปต่อยอด เพื่อทำการตลาดออนไลน์ทั้งสิ้น เพราะหากเราสามารถเข้าใจและรับรู้ตัวตนของกลุ่มเป้าหมาย การมีข้อมูลของลูกค้าจึงเป็นเรื่องสำคัญ การนำ Data ไปใช้กับการทำตลาดออนไลน์ จะมีอะไรบ้างนั้นไปชมกัน

 

Data Science ไม่ใช่เรื่องไกลตัวของนักการตลาด หรือ ธุรกิจอีกต่อไป เมื่อการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกด้วยเทคนิค และศาสตร์ของ Data Science ช่วยให้นักการตลาด สามารถเพิ่มยอดขาย ด้วยกลยุทธ์ง่าย ๆ อย่าง Cross-sell และ Upsell ในแบบที่มีประสิทธิภาพอย่าง ที่ไม่เคยเป็นมาก่อนครับ

อย่างที่รู้กันว่า วิธีที่ง่ายที่สุด ในการเพิ่มยอดขาย หรือ กำไรให้ธุรกิจก็คือการ Cross-sell และ Upsell จากลูกค้าที่มีในมือนี่แหละครับ แต่เดิมทีนั้นเรามักต้องพึ่งพาความสามารถเฉพาะตัวของพนักงานแต่ละคน ทำให้เรามักไม่ได้ผลลัพธ์ที่คงเส้นคงวา หรือไม่อาจสามารถใช้การ Cross-sell และ Upsell เป็นกลุยทธ์หลักได้ครับ

แต่ในยุคของ Data ที่เต็มไปด้วยเทคโนโลยีมากมาย ไม่ว่าจะการใช้ AI หรือ Machine learning หรือ Deep learning ก็ตาม ซึ่งทั้งหมดนี้ก็ คือ การประยุกต์ใช้ Data Science เพื่อช่วยนักการตลาด ให้เพิ่มยอดขายจากลูกค้าในมือได้ง่าย ๆ ด้วยการ Cross-sell และ Upsell ที่ซ้ำได้อย่างแม่นยำตรงใจ จากการวิเคราะห์ Customer data ที่มีในมือนั่นเองครับ

เพราะการทำ Data Analytics หรือ Data Science จะช่วยให้นักการตลาดอย่างเราได้เห็น Insight ใหม่ ๆ ที่ไม่เคยรู้มาก่อน ซึ่งนั่นจะทำให้เราสามารถทำกำไรได้เพิ่มขึ้นแบบง่าย ๆ ( แต่กว่าจะทำได้นั้นไม่ง่ายนะครับ ) ด้วยการรู้ว่าควรจะให้ข้อเสนอแบบไหน หรือ โปรโมชั่นอะไรกับลูกค้าคนใด แน่นอนว่าวิธีนี้เป็นอะไรที่วินกันทุกฝ่าย ลูกค้าก็ได้ในสิ่งที่ตัวเองต้องการ โดยไม่ต้องออกไปหาจากที่อื่น และนั่นก็เท่ากับว่าเงินของลูกค้าที่จะต้องจ่ายอยู่แล้ว ก็จะมาตกที่กระเป๋าเราเพิ่มขึ้นนั่นเอง

แถมการทำ Data Analytics หรือ Data Science ยังเป็นการช่วยเพิ่ม Customer Lifetime Value หรือมูลค่าที่ลูกค้าคนนึงจะมีให้กับธุรกิจเรา ทำให้เรามีกำไรมากขึ้นโดยใช้งบการตลาดที่น้อยลง ( เพราะไม่ต้องหว่านหรือสุ่มแต่อย่างไร ) เพราะเราสามารถทำการตลาดแบบที่ตรงใจลูกค้าออกไปได้ และนั่นก็เท่ากับว่า ลูกค้าก็จะยิ่งเป็นลูกค้าเรามากขึ้น แล้วก็นานขึ้นด้วยครับ

 

1. Targeted Advertising : ใช้กำหนด กลุ่มเป้าหมาย การทำโฆษณา Maketing

การยิงโฆษณา ไปยังกลุ่มคนที่ไม่สนใจจึงไม่สร้างประโยชน์ ให้กับธุรกิจสักเท่าไหร่ ดังนั้นแล้ว จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่การตลาด จะต้องถูกกำหนดเป้าหมาย ไปยังผู้ชมที่ต้องการสินค้า และบริการนั้นจริง ๆ ซึ่ง DATA หรือ ข้อมูลพฤติกรรมลูกค้าเหล่านี้นี่เอง ที่เอื้ออำนวยประโยชน์ ให้การกำหนดกลุ่มเป้าหมาย ของโฆษณา เข้าถึงคนที่ใช่ สำหรับธุรกิจมากที่สุด

 

2. Understanding the Customer Decision Journey : เข้าใจขั้นตอนการตัดสินใจ ของลูกค้า

เป็นเรื่องสำคัญที่ธุรกิจต่าง ๆ จะต้องเข้าใจขั้นตอนการเดินทาง ก่อนการตัดสินใจซื้อของลูกค้า อย่างถ่องแท้ ตั้งแต่ขั้นตอน และ เหตุผลของการซื้อ ข้อมูล หรือ Data ในเรื่องของขั้นตอนในการตัดสินใจของลูกค้านี้ จะช่วยให้คุณทำการตลาดได้เหมาะสม กับแต่ละช่องทางมากขึ้น และ มีโอกาสจะเพิ่มยอดขายที่มากขึ้นด้วย

 

3. Content and Salability : นำมาใช้ออกแบบคอนเทนต์ และ การขาย

เป้าหมายของธุรกิจคือ ยอดขาย แต่การทำให้เกิดยอดขายขึ้นได้นั้น นักการตลาด จำเป็นต้องกำหนดเนื้อหาคอนเทนต์ ให้ตอบโจทย์การขายด้วย ถ้าเราไม่มี DATA เราจะไม่สามารถรู้ได้เลยว่า จะเขียนคอนเทนต์เรื่องอะไร ลักษณะไหน ให้กลุ่มเป้าหมายอยากซื้อได้

 

4. Personalized Experience : สร้างประสบการณ์ เฉพาะบุคคลได้

Personalized Marketing คือ การทำการตลาดดิจิทัล ที่นำเสนอสินค้า หรือบริการต่าง ๆ ให้ตรงจุดกับความต้อการ ของผู้บริโภคแต่ละคนมากที่สุด โดยไม่ต้องไปเสียเวลาในการเสนอสินค้าชนิดเดียวกัน ให้กับทุกคน แต่จะเน้นการเจาะจงไปที่กลุ่ม หรือ บุคคลที่เหมาะกับสินค้าหรือบริการ สำหรับการตลาดออนไลน์จะเป็นเรื่องยากทันที ถ้าเราไม่มีข้อมูล หรือ Data ในระบบ ดังนั้น ฐานข้อมูลพฤติกรรม จึงเป็นหัวใจสำคัญ ของการทำ Personalized Marketing

 

5. Retargeting : กระตุ้นให้ลูกค้ากลับเข้ามาเลือกซื้อสินค้า หรือใช้บริการบนเว็บไซต์ของเราอีก

     Retargeting เป็นส่วนสำคัญของการตลาดดิจิทัล และ เป็นแคมเปญหนึ่งที่ต้องอาศัยข้อมูลในการทำRetargeting ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี ของการใช้ DATA หรือข้อมูลที่มีอยู่ เพื่อทำการตลาด ให้เกิดประโยชน์

 

สุดท้าย เกี่ยวกับธุรกิจ B2C

เคยมีคนบอกไว้ว่า ไม่ว่ายังไงสินค้า ก็ต้องตกมาอยู่ในมือผู้บริโภคอยู่ดี แต่กระบวนการการขายนั้น จะต้องผ่านธุรกิจ และ ตัวช่วยอื่น ๆ มากแค่ไหนก็เท่านั้นเอง ถ้าเราเข้าใจหลักการเศรษฐศาสตร์นี้ เราก็จะเห็นเทรนด์ได้ว่า ธุรกิจส่วนมากก็ต้องปรับตัว ให้เหมาะกับผู้บริโภค ไม่ว่าทางใดก็ทางหนึ่งอยู่ดี

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก stepstraining

 

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

ปัจจัยสำคัญในการลงทุนทำเว็บไซต์

Alibaba โฟกัส “ลูกค้าหรือผู้ใช้งาน” ที่สุด

 

 

Created : 19-09-2019

บทความที่น่าสนใจ

ความเข้าใจในการทำ SEO

SEO Trends ใหม่ ประจำปี 2020


line line