Yahoo Japan เตรียมควบกิจการ LINE รุกตลาดออนไลน์

Share : facebook line twitter fb-messenger

บทความ Yahoo Japan เตรียมควบกิจการ LINE รุกตลาดออนไลน์

บทความ www.seolnwza.comYahoo Japan เตรียมที่จะควบรวมกิจการกับ LINE โดยคาดว่าข้อตกลงในการควบรวมกิจการ จะชัดเจนภายในสิ้นเดือนพฤศจิกายน 2019 นี้ เพื่อร่วมกันสร้าง E-Commerce ขนาดใหญ่ ที่คาดว่าในอนาคต จะครอบคลุมให้ทั่วโลกกันเลย

 สื่อประเทศญี่ปุ่นหลายแห่ง ได้รายงานว่า Z Holdings ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของ Yahoo Japan เตรียมที่จะควบรวมกิจการกับ LINE เจ้าของ Application ส่งข้อความชื่อดัง ที่มีผู้ใช้ในไทยมากที่สุดเป็นอันดับ 1 โดยคาดว่า ข้อตกลงในการควบรวมกิจการ จะบรรลุได้ภายในสิ้นเดือนนี้

ล่าสุดนั้นทั้ง 2 ฝ่ายกำลังเจรจาหาข้อตกลงสุดท้ายอยู่ ซึ่งสื่อในประเทศญี่ปุ่นคาดว่า รูปแบบของบริษัทใหม่จะออกมาเป็นในรูปของการร่วมทุนฝ่ายละ 50% จะทำให้บริษัทร่วมทุนใหม่นั้นมีลูกค้าอยู่ในมือ มากกว่า 100 ล้านคนทันที นอกจากนี้ยังสามารถที่จะสู้กับคู่แข่งอื่น ๆ ในทวีปเอเชีย ไม่ว่าจะเป็น Grab และ Go-Jek รวมไปถึง Alipay ที่เริ่มมีธุรกิจบางส่วนทับซ้อนกันกับทั้ง Yahoo Japan และ LINE

ปัญหาของทั้ง 2 ธุรกิจที่ทำให้ต้องมาควบรวมกิจการนั้น คือ LINE มีลูกค้าจำนวนมากแต่มีปัญหาในการทำกำไร โดยงบของปี 2018 ที่ผ่านมางบนั้นขาดทุนด้วยซ้ำ และคาดว่าในปี 2019 ก็ยังจะขาดทุน ขณะที่ Yahoo Japan นั้นพยายามที่จะทำให้บริษัทโตไวกว่าเดิม

สำหรับในประเทศไทย LINE มีผู้ใช้งานทั้งสิ้น 44 ล้านคน ซึ่งตัวเลขนี้ ไม่ได้มีการเติบโตอย่างหวือหวาเหมือนหลายปีก่อน LINE เองจึงต้องเร่งพัฒนาบริการ เพื่อเพิ่มความถี่ในการใช้งานมากขึ้น ซึ่งเราจะเห็นว่าในช่วง 2 - 3 ปีที่ผ่านมา บริษัทนั้นพยายามหาบริการใหม่ ๆ มาตอบสนองผู้ใช้งานในไทยมากขึ้น

ปัจจุบัน Z Holdings ผู้ถือหุ้นรายใหญ่ที่สุดคือ SoftBank ด้วยสัดส่วน 44.1% ขณะที่ LINE นั้นมีผู้ถือหุ้นใหญ่คือ Naver ถือหุ้น 72.6%

อย่างไรก็ดีต้องรอทั้ง 2 บริษัทออกมาแถลงข่าวในเรื่องนี้ รายละเอียดเพิ่มเติม Brand Inside จะรวบรวมมานำเสนอต่อไป

เรียกได้ว่า เป็นข่าวใหญ่ ดีลยักษ์ สำหรับวงการเทคโนโลยีของญี่ปุ่น เมื่อมีรายงานข่าวว่า Yahoo Japan และ LINE กำลังอยู่ในระหว่างการเจรจา เพื่อควบรวมกิจการเข้าด้วยกัน ทำให้ถูกจับตามองในเรื่องบริษัทด้านเทคโนโลยีทันที

ความพยายามควบรวมกิจการ ที่เกิดขึ้นนี้ เกิดจากปัญหาของทั้ง 2 ธุรกิจ คือ LINE มีลูกค้าจำนวนมาก แต่กลับมีปัญหาในด้านการทำกำไร ขณะที่ Yahoo Japan พยายามที่จะทำให้บริษัทโตไวกว่าเดิม

SoftBank ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของบริษัท Z Holdings ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของ Yahoo Japan ที่เพิ่งเปลี่ยนมาใช้ชื่อใหม่ในเดือน ต.ค. ที่ผ่านมา และ Naver บริษัทอินเทอร์เน็ตสัญชาติเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของ LINE อยู่ในระหว่างขั้นตอนสุดท้ายของการเจรจา พร้อมกับคาดการณ์ถึงข้อสรุปของดีลนี้ว่า SoftBank และ Naver จะตกลงจัดตั้งบริษัทร่วมทุน โดยแต่ละฝ่ายจะถือหุ้นในสัดส่วน 50%

สิ่งที่ทั้งคู่หวังจากดีลนี้ คือ การเป็น Super App เหมือนอย่างที่ Tencent Holdings ของจีน ซึ่งมีผู้ใช้งานมากกว่า 1,000 ล้านคนทั่วโลก โดยมีทั้งแอปฯ WeChat อีคอมเมิร์ซ แพลตฟอร์มชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์ บริการสตรีมมิง เกม ฯลฯ ตอนนี้กลายเป็น Super App ที่เชื่อมโยงกันทุกแง่มุมของชีวิตลูกค้า

ปัจจุบัน LINE เป็นแอปฯ แชตยอดนิยมของญี่ปุ่นที่มีผู้ใช้งาน 82 ล้านคนต่อเดือน ซึ่งมากกว่าจำนวนผู้ใช้ของ Instagram และ Facebook ในแดนซามูไรเสียด้วยซ้ำ แต่ด้วยจำนวนประชากรของญี่ปุ่นที่มีราว 127-128 ล้านคน ทำให้ LINE กำลังดิ้นรน เพื่อเพิ่มผู้ใช้ใหม่ ด้วยรายได้เพียงกว่า 2 แสนล้านเยน ทำให้ขาดเงินสดในการเป็น Super App และ เพิ่งบันทึกผลขาดทุนสุทธิ 3.39 หมื่นล้านเยน หรือ ราว 9.4 พันล้านในช่วงเดือนมกราคม - กันยายนที่ผ่านมา

Z Holdings หวังที่จะสนับสนุนบริการต่าง ๆ เช่น การชำระเงินผ่านมือถือ อีคอมเมิร์ซ และ เครื่องมือค้นหาข่าวผ่านการควบรวมกิจการกับ LINE โดย LINE มีบริการที่คล้ายกัน และ สามารถให้การเข้าถึงแก่ผู้ใช้แอปฯ ได้อยู่แล้ว

นอกจากนี้ ทั้งคู่ยังมีผู้ใช้งาน การชำระเงินผ่านช่องทางดิจิทัล อยู่เป็นจำนวนมาก และ จะกลายเป็นผู้เล่นที่มีขนาดใหญ่ทันที โดย LINE Pay มีผู้ใช้ 37 ล้านคน และ PayPay ดำเนินการร่วมกันโดย SoftBank และ Yahoo Japan มีผู้ใช้งานถึง 19 ล้านคน 

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก brandinside

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

เทรนด์ธุรกิจกำลังมาแรง 2020

Alibaba โฟกัส “ลูกค้าหรือผู้ใช้งาน” ที่สุด

 

 

Created : 14-11-2019

บทความที่น่าสนใจ

วางแผนโฆษณาบนเว็บไซต์ให้จำ

รูปแบบของ Facebook Ads ที่ปรากฏบนหน้า Feed ลูกค้า


phone line chat_facebook