เจาะกลุ่มเป้าหมายผู้สูงอายุนั้นสำคัญ

Share : facebook line twitter fb-messenger

บทความ เจาะกลุ่มเป้าหมายผู้สูงอายุนั้นสำคัญ

บทความ www.seolnwza.comหลายบริษัทำการตลาดนั้นไม่ค่อยจะคำนึงถึงกลุ่มเป้าหมาย ผู้สูงอายุ เท่าไร เพราะผู้สูงอายุนั้นตอบโจนทย์ได้ยากมากวันนี้เรามีวิธีเจาะกลุ่มเป้าหมายนี้เพื่อปรับใช้ในทุก ๆ โอกาสและ รองรับสังคมผู้สูงอายุกัน

 

ประเทศไทย กำลังจะเข้าสู่สังคม ผู้สูงอายุ ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าครับ ด้วยเหตุนี้จึงเริ่มมีธุรกิจที่เริ่มตอบสนองต่อตลาด ของผู้สูงอายุกันมากมายหลายธุรกิจ เพราะ ผู้สูงอายุ ถือเป็นตลาดที่มีกำลังซื้อมาก เมื่อเทียบกับตลาดในกลุ่มอื่น

ด้วยเหตุนี้ เมื่อหลาย ธุรกิจ เริ่มจ้องมอ งและ ขยับตัวลุยในตลาดกลุ่มผู้สูงอายุ จึงเป็นเรื่องปกติที่จะต้องมีการฟาดฟันแข่งขันกันค่อนข้างรุนแรง

ดังนั้น การทำการ ตลาดออนไลน์ เพื่อเจาะกลุ่ม ผู้สูงอายุ จึงต้องมีการคิดคำนึงถึงจุดนี้มากเป็นพิเศษ เพื่อให้ธุรกิจของคุณที่กำลังจะรองรับสังคม ผู้สูงอายุ จะได้เตรียมความพร้อมก่อน ที่จะต้องลงสู่สมรภูมิจริงในอนาคตอันใกล้นี้

 

ปัจจุบัน วิทยาการทางการแพทย์ และ เทคโนโลยีพัฒนาไปมาก ผู้คนดูแลสุขภาพมากขึ้น ทำให้จำนวนประชากรที่มีอายุยืนมากขึ้น มีจำนวนมากขึ้น ส่งผลให้ ผู้สูงอายุ เป็นกลุ่มคนที่น่าสนใจของตลาด และ เป็นเทรนด์ที่กำลังมาแรง

ข้อมูลจาก องค์การสหประชาชาติ จัดอันดับประเทศในเอเชีย ไว้ว่าในปี 2030 ประเทศญี่ปุ่นจะมีประชากรสูงอายุเป็นอันดับหนึ่ง ส่วนประเทศไทยมาเป็นอันดับสาม รองจากประเทศสิงคโปร์ ประเทศไทยจะมีเปอร์เซ็นต์ การเติบโตเพิ่มขึ้นอีก 19% รวมเป็น 29% ของจำนวนประชากร จากเดิมที่ประเทศไทยในปี 2015 มีประชากรสูงอายุเพียง 10%

ตลาดผู้สูงอายุ ในประเทศไทย จึงยังมีโอกาสในการทำธุรกิจได้อีกมากโดยที่เราคาดไม่ถึง เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้สูงอายุ ในการใช้ชีวิตประจำวันที่ลำบากยากขึ้น เนื่องด้วยสภาพร่างกาย สภาพความเป็นอยู่ของที่อยู่อาศัย การต้องการคนดูแลช่วยเหลือ พออายุมากขึ้นอะไร ๆ ก็เหมือนยากลำบากขึ้นในการใช้ชีวิตประจำวัน ถ้าใครมีญาติผู้ใหญ่ที่มีอายุมาก ๆ คงจะนึกภาพออกทันที

 

กลุ่มผู้สูงอายุ มีเวลาและกำลังในการซื้อสินค้า เพื่อตอบสนองสิ่งที่ตัวเองต้องการค่อนข้างสูงกว่าวัยอื่น เราสามารถแยกกลุ่มผู้บริโภคในผู้สูงอายุได้เป็น 3 กลุ่ม ได้แก่

 

- Silver Market คือ กลุ่มผู้สูงอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไปที่มีสุขภาพดี ไม่มีภาระ และมีฐานะทางการเงิน ซึ่งกลุ่มนี่ยังคงรักการท่องเที่ยว และเป็นช่วงเวลาที่ต้องการใช้เงิน เพื่อซื้อความสุขให้กับตัวเอง

- Senior Spend คือ กลุ่มที่ต้องการซื้อสินค้าเพื่อคนอื่น เพราะต้องการสร้างความสัมพันธ์ และความรัก

- Main Target คือ กลุ่มเป้าหมายที่ไม่ใช่ผู้สูงอายุ แต่เป็นคนรอบข้างของผู้สูงอายุ ที่มีอำนาจในการตัดสินใจซื้อ ให้กับผู้สูงอายุ

 

 การทำการตลาดเพื่อเอาใจผู้สูงอายุจึงควรอาศัย 5 เทคนิคเหล่านี้

- สร้างนวัตกรรมใหม่ ให้สินค้าที่เข้ากับการใช้ชีวิต และ การบริโภคของผู้สูงอายุ เช่น พัฒนาสินค้ากลุ่มสุขภาพ

- สร้าง Packaging ที่สะดวกต่อการใช้งาน เช่น การทำตัวอักษรขนาดใหญ่ให้มองเห็นง่าย และ เป็นที่จดจำ

- จัดโปรโมชั่นพิเศษ เพื่อดึงดูดความสนใจเฉพาะลูกค้ากลุ่มนี้

- บริการส่งของถึงที่ เพราะลูกค้ากลุ่มนี้ไม่สามารถขนของเองได้ทั้งหมด และ ยังคงติดความเคยชินในการสั่งซื้อสินค้าที่สามารถรอรับได้ทันที ดังนั้น ควรมีบริการส่งสินค้าถึงที่ ภายในเวลาที่รวดเร็ว

- สร้างจุดพักผ่อนตามห้าง หรือ ร้านค้าให้ เพื่อให้ลูกค้าระดับพรีเมี่ยมได้ มีพื้นที่พักผ่อนหลังจากการเดินเลือกซื้อสินค้า

 

เลือกช่องทางการสื่อสาร ให้เหมาะสม

ผู้สูงอายุ ส่วนใหญ่ที่ใช้แพลตฟอร์มโซเชี่ยล ในชีวิตประจำวันมักจะนิยมใช้ช่องทางของ Line ในการสื่อสารกับคนในครอบครัว และ เพื่อนฝูงมากเป็นอันดับ 1 ด้วยเหตุผลว่าเป็นช่องทางที่ใช้งานง่าย และ นิยมส่งต่อข้อความ ข่าวสารหรือเรื่องราวต่าง ๆ  ส่วนโซเชี่ยลมีเดียที่ได้รับความนิยมรองลงมา ก็คือ Facebook ในขณะที่ช่องทาง Youtube เป็นช่องทางที่ผู้ สูงอายุ ไม่ชอบมากที่สุดด้วยเหตุผลเดียว ก็คือ โฆษณาแทรก

 

เลือกรูปแบบของ คอนเทนต์ ให้เหมาะสม

นอกเหนือไปจากช่องทาง ที่ใช้ติดต่อสื่อสาร กับกลุ่ม ผู้สูงอายุ หากคุณคิดจะทำการ ตลาดออนไลน์ โดยใช้ Content Marketing คุณก็ต้องคำนึงถึงรูปแบบของคอนเทนต์ ที่จะดึงดูดความสนใจของพวกเขาด้วยเช่นกัน ซึ่งรูปแบบของคอนเทนต์ที่กลุ่มผู้สูงอายุนิยมมากที่สุด

 

เลือกเนื้อหาของ คอนเทนต์ ให้เหมาะสม

เนื้อหาคอนเทนต์ ที่ผู้สูงอายุนิยม ก็มีความสำคัญในการทำการ ตลาดออนไลน์ เนื้อหาคอนเทนต์ มีประโยชน์ใช้ในชีวิตประจำวันได้มากที่สุด ความบันเทิง ที่ไม่ต้องหรูหรามากเท่าไร

 

การตลาดออนไลน์ ที่เหมาะสมกับ ผู้สูงอายุ ต้องเน้นไปที่การเข้าถึงต้องง่าย

หากคุณคิดจะทำการ ตลาดออนไลน์ สำหรับ ผู้สูงอายุ สิ่งที่ต้องคำนึงถึงอีกประการหนึ่งก็ คือ คอนเทนต์ที่คุณทำกลุ่มผู้สูงอายุเหล่านี้ ต้องสามารถเข้าถึงเนื้อหาเหล่านี้ได้อย่างง่ายดาย ด้วยช่องทางที่ไม่ซับซ้อน แม้เนื้อหาอาจไม่ใช่การขายโดยตรง แต่การส่งต่อเนื้อหาเหล่านั้น ต้องให้เข้าถึงง่ายเป็นอันดับแรก

 

สร้างช่องทาง ในผู้สูงอายุมีการพูดคุยแรกเปลี่ยน

ธรรมชาติอย่างหนึ่งของผู้สูงอายุ คือ เป็นวัยที่เกิดความรู้สึกเหงา หรือ เบื่อหน่ายได้ง่าย ดังนั้นหากคุณคิดจะทำการ ตลาดออนไลน์ อีกวิธีหนึ่งที่ดี และ มีความน่าสนใจก็คือ การสร้างสังคมผู้สูงอายุขึ้นมาในช่องทางโซเชี่ยล เพื่อให้พวกเขาสามารถพูดคุยแลกเปลี่ยน เพื่อคลายความเหงาให้แก่กัน

 

ท้ายที่สุด Value Content หรือ คอนเทนต์คุณค่าก็คือ คำตอบของความสำเร็จ

ก็เหมือนกับการทำการตลาดสำหรับประชากรในกลุ่มอายุอื่น ๆ ที่การสร้างคอนเทนต์คุณค่า คือ คำตอบสำคัญสู่ความสำเร็จครับ คอนเทนต์คุณค่าอาจจะไม่ใช่ตคอนเทนต์ที่มีเนื้อหาหนัก ๆ เชิงวิชาการหรือคอนเทนต์ที่ให้ความรู้เพียงอย่างเดียว

คิดการวางแผนการทำการ ตลาดออนไลน์ ของคนกลุ่มนี้อาจจะต้องใช้วิธีการที่แตกต่างไป จากคนในช่วงอายุอื่น ๆ แต่หากคุณทำสำเร็จสิ่งที่คุณจะได้กลับมาจากพวกเขา คือ ความภักดีต่อแบรนด์ไปตลอด และ หาได้น้อยมากในประชากรกลุ่มอื่น ๆ

 

ถ้าอ่านทั้งหมดนี้แล้วรู้สึกว่ามันยากไป เรามีทีมงานนะครับผม หากท่านใดกำลังมองหา ทีมงานสร้างเว็บทำเว็บมืออาชีพเราขอแนะนำ ทีมงาน  seolnwza  มีประสบการณ์ด้าน seo สูงมาก ตีตลาดแตกที่สุด เข้าใจกลุ่มเป้าหมาย เรายินดีให้บริการตลอดนะครับ

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก taokaemai

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

เจาะกลุ่มลูกค้าระดับเทพ

เช็คลิสต์! สำหรับนักเขียนคอนเทนต์เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีให้ผู้ชมอยากบอกต่อ 

 

Created : 14-11-2019

บทความที่น่าสนใจ

ตั้งค่าใช้งาน Facebook Protect เสริมความปลอดภัย

Black Hat SEO กับ White Hat SEO


phone line chat_facebook