สาระสำคัญรับมือก่อนจะเจ๊ง

Share : facebook line twitter fb-messenger

บทความ สาระสำคัญรับมือก่อนจะเจ๊ง

บทความ www.seolnwza.comธุรกิจทั้งหน้าร้าน หรือ การขายของออนไลน์ นั้นมีความเสี่ยงอย่างแน่นอน เพราะว่าการที่เราขายของเราต้องคำนึกถึงเป้าหมายว่าเราจะเจ๊งไหม วันนี้พวกเรามีสาระสำคัญอ่านจบแล้ว ไม่เจ๊งแน่นอนครับผม

 

สิ่งที่ทุกคนต้องมีในการทำร้านค้า หรือ ทำธุรกิจของเรานั้น จะต้องมีงั้นก็คือเงินทุน การที่เรามองถึงว่าเรามีเงินทุนเท่าไหร่ ที่จะลงทุนแต่ละอย่าง มันเสียค่าใช้จ่ายเยอะ หรือไม่ นั้นก็มีอีกหนึ่ง ข้อที่ดีในการเริ่มต้น ที่จะทำอะไรสักอย่าง

ธุรกิจร้านอาหาร เป็นหนึ่งในธุรกิจยอดฮิต ที่ไม่ว่าใครก็ฝันอยากจะทำกันทั้งนั้น แต่ถึงกระนั้น ก็มีคนเป็นจำนวนมาก และ ร้านหลากหลายที่ไม่สามารถ ก้าวผ่านอุปสรรค และ ประสบความสำเร็จได้อย่างที่ฝัน ซึ่งอุปสรรคปัญหา ที่เป็นสาเหตุให้ร้านอาหาร ไม่สามารถเติบโต และ ประสบความสำเร็จได้นั้น ก็มีด้วยกันหลายประการ แต่ 8 เหตุลผลหลัก ๆ ที่พบได้บ่อยมากที่สุด ซึ่งใครก็ตามที่กำลังทำร้านอาหารอยู่ หรือ คิดจะเปิดร้านอาหารควรรู้ เพื่อหาวิธีรับมือป้องกันนั้น มีรายละเอียด ดังนี้

 

สิ่งที่ต้องมี

1. สถานที่ ขายสินค้า

สิ่งแรกที่ต้องคำนึงถึง คือ สถานที่ เราควรที่จะประเมินกลุ่ม ที่น่าจะเป็นลูกค้าของเรา เพื่อเป็นตัวช่วยให้เราเลือกสถานที่ ที่จะเป็นหน้าร้านของเรา ให้ง่ายขึ้น ยกตัวอย่าง เช่น กลุ่มของลูกค้าของเรา เป็นไฮโซโบว์ใหญ่ เราก็ไม่ควรที่จะไปขาย ตามตลาดนัดแน่ ๆ เพราะคนอาจจะไม่ได้สนใจสินค้า ที่เรานำไปขายอย่างแน่นอน

 

2. ทำเล ที่จะขายสินค้า

แม้ว่าจะเป็นสินค้าแบบเดียวกัน พนักงานคนเดียวกัน อะไรเหมือนกันทุกอย่าง แต่ทำเลแตกต่างกัน ผลลัพธ์ที่คุณได้มา อาจจะแตกต่างกันโดยสินเชิง ซึ่งทพเลจึงมีความสำคัญมาก ๆ

 

3. กฎระเบียบ ของสถานที่

กฎระเบียบ เป็นสิ่งที่คุณต้องให้ความสำคัญอย่างมาก สถานที่บางที่ อาจจะห้ามให้เรา ทำในสิ่งที่อาจจะทำให้เราเกิดต้นทุนเพิ่ม  ยกตัวอย่าง เช่น เราเป็นร้านขายลูกชิ้นทอด แต่สถานที่ที่เราเลือกไปขาย เขาห้ามทำในสิ่ง ที่จะทำให้เกิดควัน หรือ ประกายไฟ เราก็ไม่ควร ที่จะเลือกสถานที่นั้น ๆ เป็นหน้าร้าน

 

4. ขนาดพื้นที่ ของร้าน

ขนาดพื้นที่ ถือเป็นตัวกำหนดรูปแบบร้าน ที่จะออกมาเราควรวางแผนให้ดี กับขนาดร้าน ที่เราต้องการ เพราะบางครั้ง ถ้าเราเลือกที่จะเปลี่ยนทำเล ไปในที่ ที่เราคิดว่าทำเลอาจจะไม่ดีมากมาย แต่ได้ขนาดร้านที่ใหญ่ ที่ทำให้แสดงของที่จะขายได้จำนวนมาก

 

5. ราคาค่าเช่า และ เงินประกัน

เรื่องสำคัญ อันดับสุดท้าย คือ เรื่องค่าเช่า และ เงินประกัน ที่จะต้องจ่ายในการทำสัญญาเช่าพื้นที่  เราต้องมีการทำการประมาณก่อน ที่จะเช่าจริง โดยการสอบถามจากผู้เช่าเก่า หรือ สอบถามจากร้านข้าง ๆ ก็ได้ เพื่อจะได้มาประมาณกำไร หรือ สิ่งที่เราจะต้องแบกรับภาระ

 

สิ่งที่ ร้านออนไลน์ ควรทำ ต้องมีอะไรถึงจะถูกใจลูกค้า

1. ติดต่อ ตอบกลับอย่างรวดเร็ว

ลูกค้าเปรียบเหมือนพระเจ้า คุณเคยได้ยินกันบ่อย ๆ สิ่งใดที่พระเจ้าต้องการ ยิ่งเราทำให้ได้ไวเท่าไรโอกาสที่ลูกค้าจะซื้อ หรือ ใช้บริการของเราก็มากขึ้นเท่านั้น นอกจากช่องทางการติดต่อทั่วไป อย่างโทรศัพท์มือถือแล้ว 

 

2. ช่องทางการโอนเงิน

คนที่ซื้อของออนไลน์ ส่วนใหญ่มักจะจ่ายเงินด้วยการโอนเงิน เราควรที่จะมีธนาคารให้ครบทุกธนาคาร เพื่อเพิ่มความสะดวกให้กับลูกค้า หรือ มีระบบรองรับการโอนเงินอย่าง Paypal หรือ Paysbuy 

 

3. ส่งของให้รวดเร็วทันใจ

ยิ่งเราทำให้เขา ประทับใจได้มากเท่าไร โอกาสที่เขาจะใช้บริการเราต่อ หรือ บอกต่อก็มีมากขึ้นเท่านั่น เดียวนี้มีระบบการส่งของ ที่หลากหลายมากยิ่งขึ้นกว่าแต่ก่อน เราควรที่จะเลือกแบบการส่ง เพื่อให้ตอบสนองความต้องการของลูกค้าให้มากที่สุด

 

4. บรรจุภัณฑ์ Packaging

รูปลักษณ์ภายนอก เป็นสิ่งที่สำคัญ ยิ่งดูสวยขนาดไหนยิ่งทำให้เขาประทับใจเรา และ จดจำเราได้นานมากขึ้นเท่านั้น ไม่จำเป็นต้องเป็นของแพง แต่อาจจะขายไอเดียที่น่ารัก หรือ ดู creative

 

เพราะเพียงแค่เสี้ยววินาทีที่เราพลาด อาจแก้ไขอะไรไม่ทันเลยก็ได้ เมื่อคำคอมเพลนคำวิจารณ์ ถูกส่งไปยังโลกโซเชียล ดังนั้น วิธีรับมือลูกค้าคอมเพลน จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องถูกสร้างไว้เป็นต้นแบบ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กับการรับมือกับคำคอมเพลนบน โลกโซเชียล ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้ร้านเราเหมือนกับกำลังเดินอยู่บนเส้นได้ ที่อาจเจอแจ๊คพ็อต คำวิจารณ์เลวร้าย และ ทำให้ร้านเจ๊งได้ในชั่วข้ามคืน ตลอดเวลา

 

ไม่มีธุรกิจใด ที่สามารถประสบความสำเร็จ ได้โดยไร้อุปสรรค การทำร้านอาหารเองก็เช่นกัน ที่เป็นธุรกิจที่มีปัญหารุมเร้าตลอดเวลา ทั้งจากภายใน จากลูกค้า และ จากสภาพเศรษฐกิจ ดังนั้น สำหรับใครก็ตามที่ต้องการจะประสบความสำเร็จ กับการทำร้านอาหาร จึงต้องเตรียมตัวเตรียมใจ รับมือกับปัญหาที่จะถาโถม เข้าใส่อย่างไม่มีวันหยุด เพราะต่อให้ร้านเรามั่นคงอยู่ตัวแล้ว ปัญหาก็ยังมีได้อยู่เสมอ และ บางทีเพียงแค่ปัญหาเดียว ก็สามารถทำลายชื่อเสียงที่สั่งสมมาเป็นสิบ ๆ ปีได้เลย ซึ่งด้วยธรรมชาติของธุรกิจร้านอาหาร ที่ต้องเจอปัญหาบ่อย ๆ แบบนี้ ความอดทน ความหลงใหลในการทำร้านอาหาร และ การเรียนรู้อยู่ตลอดเวลา จึงเป็นสิ่งสำคัญ ที่จะพาเราก้าวหน้าไปสู่จุดหมาย ที่ฝันได้สำเร็จ

 

ธุรกิจออนไลน์ และ หน้าร้านขาย มีความสำคัญพอ ๆ กัน ถ้าหากเราเสีย หรือ ขาดทุนก็จะเจ๊งเหมือนกัน ดังนั้น การที่เราคิดไกล ๆ วิเคราะห์หลายอย่างแล้ว ก็ต้องลงมือทำด้วยนะครับ  อยากทำ เว็บไซต์ seo มาหาเราได้ตลอดเลย

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก  makewebeasy

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

ที่ปรึกษาการตลาดออนไลน์

รับทำเว็บไซต์ e-commerce

 

Created : 25-10-2019

บทความที่น่าสนใจ

เทคนิคบล็อคโฆษณา ใน Youtube

ออกแบบเว็บไซต์เรียบง่าย แต่ตอบโจทย์


line line