เมื่อลูกค้ากว่า 70% อยากให้แบรนด์รู้ใจมากขึ้น

Share : facebook line twitter fb-messenger

บทความ เมื่อลูกค้ากว่า 70% อยากให้แบรนด์รู้ใจมากขึ้น

บทความ www.seolnwza.comปัจจุบัน เว็บช้อปปิ้งออนไลน์ หรือแม้แต่การ ช้อปปิ้งออนไลน์ ก็เป็นเรื่องที่มีความนิยมมากขึ้น อย่างต่อเนื่อง ทำให้ E-commerce มีการเติบโตอย่างมาก ซึ่งก็รู้จักลูกค้าของตนมากขึ้นด้วย Data

 

การเติบโตของ E-commerce หรือเว็บช้อปปิ้งออนไลน์ทั้งหลาย ธุรกิจในวันนี้ควรสำรวจ data ที่ตัวเองเก็บมาจากลูกค้า แล้วเอามาวิเคราะห์ทำความเข้าใจความต้องการของลูกค้าแต่ละคนให้ดียิ่งขึ้น เพื่อจะได้ส่งมอบความเป็น personalized experience หรือ ประสบการณ์แบบเฉพาะคนที่ไม่เหมือนใคร เพราะความต้องการของลูกค้ามีแต่จะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ดังนั้นธุรกิจ หรือ แบรนด์ไหนที่สามารถรู้ใจลูกค้าจาก data ได้ก่อนและเข้าถึงได้อย่างมากที่สุด ก็จะมีโอกาสมากกว่าที่ลูกค้าจะเลือกใช้บริการค่ะ

 

Personalization หมายความว่าอย่างไร

personalization หรือ การตลาดแบบรู้ใจ กลายเป็นมาตรฐานใหม่ของสินค้า และบริการแล้ว เช่น เดินเข้าไปที่ร้านขายเสื้อผ้า ในช่วงหน้าหนาว เราคงอยากได้รับคำแนะนำเกี่ยวกับ เสื้อกันหนาวมากกว่า เสื้อกล้ามระบายอากาศอย่างดี และ ในยุค data ที่นักการตลาดสามารถวางแผนในการขอ และเก็บข้อมูลจากลูกค้าได้ดียิ่งขึ้นกว่ายุคไหน ๆ ที่เคยเป็นมา ทำให้การวิเคราะห์เพื่อเข้าใจลูกค้าแต่ละกลุ่มแต่ละคนนั้นทำได้ดียิ่งขึ้น ในขณะที่ผู้บริโภคทุกคนต่างคาดหวังว่าแบรนด์จะรู้ใจด้วยการ personalized marketing จากข้อมูลที่มีธุรกิจ หรือแบรนด์ต่อจากนี้ต้องรู้จัก และรู้ใจลูกค้าแต่ละคนของตัวเอง ได้เสมือนว่าเป็นคนจริง ๆ ที่สนิทคุ้นเคยกันมานาน ว่าล่าสุดซื้ออะไรมา หรือ เมื่อไหร่ใกล้จะวันเกิดแล้ว แต่คนแต่ละคนก็คาดหวังระดับความ personalized ที่แตกต่างกันไปอีกว่าลูกค้าแต่ละคนนั้น ต้องการอะไร หรือ ชื่นชอบแบบไหน บางคนอาจอยากได้ขนาดเรียกชื่อถูกทุกครั้งที่เดินเข้าไปที่ร้าน บางคนอาจยังต้องการความเป็นส่วนตัวอยู่ หรือ แม้แต่สามารถแนะนำได้ว่า อะไรคือสิ่งที่เค้าน่าจะชอบ แล้วเสนอสิ่งนั้นให้ก่อนที่ลูกค้าจะเอ่ยปากถาม เพียงเท่านี้คุณก็จะเป็นสุดยอดนักการตลาดด้าน personalized marketing แล้ว

 

ลูกค้ายุคใหม่คาดหวัง personalized experience อยากให้นักการตลาดรู้ใจ เสนอในสิ่งที่ตัวเองชอบได้ โดยไม่ต้องเอ่ยปาก

จากการสำรวจผู้บริโภคกว่า 3,000 คนโดยบริษัท AgilOne พบว่า มากกว่า 70% คาดหวังประสบการณ์แบบ personalized experience จากแบรนด์ เช่น ต้องการให้แบรนด์รู้ว่าพวกเขาเป็นลูกค้ามานานเท่าไหร่ หรือ กระทั่งครั้งล่าสุดมาช้อปอะไรไปด้วยซ้ำ และ นี่เป็นสรุปจาก infographic ในเรื่องนี้ครับ

- มากกว่า 79% ของลูกค้าฝั่งสหรัฐอเมริกาบอกว่าคาดหวังเรื่อง personalized experience จากแบรนด์เวลาช้อปปิ้ง ส่วนฝั่งอังกฤษนั้นไม่ทิ้งกัน เพราะตามมาที่ 70% ครับ

- มากกว่า 50% ของลูกค้าในสหรัฐอเมริกา และ อังกฤษต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า เว็บช้อปปิ้งออนไลน์ หรือ e-commerce ทั้งหลายควรจำได้แล้วว่าล่าสุดพวกเค้าซื้ออะไรไป เพราะหลายทีเข้ามาก็แค่อยากจะซื้อซ้ำ จะได้ง่าย และประหยัดเวลาแบบสุด ๆ

- 66% ของนักช้อปต้องการส่วนลดแบบ personalized ทางอีเมล จากสินค้าที่เคยเข้าไปดูมาก่อนหน้านี้

- 57% อยากให้แจ้งเตือน เมื่อสินค้าที่ชอบหรือเคยดูนั้นลดราคา

- 51% อยากได้รางวัลพิเศษ เมื่อตัวเองกลายเป็นลูกค้า VIP

- ครึ่งหนึ่งของลูกค้าใหม่อยากเห็นอะไรพิเศษ เมื่อเข้าไปช้อปที่เว็บนั้นเป็นครั้งแรก

- Millennials shopper หรือ นักช้อปที่อยู่ในช่วงอายุ 23-39 ปี นั้นชอบอะไรที่มีความเป็น personalized เกือบทุกอย่าง

- 52% ของ millennials shopper บอกว่าแบรนด์จะจำวันเกิดพวกเขาได้ และมีอะไรพิเศษที่ไม่เหมือนใคร ในแบบของตัวเองมอบให้ เมื่อเทียบกับกลุ่มนักช้อปที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไปที่คาดหวังกับเรื่องนี้แค่ 20% เท่านั้น

- 66% ของผู้บริโภคอเมริกัน และ 57% ของชาวอังกฤษบอกว่า email marketing แบบ personalized มากว่าเปิดแล้วจะเจออะไรที่ชอบ และที่ใช่กับตัวเค้าจริงๆ

 

สุดท้ายแล้ว Personalization จริงแล้วหมายความว่าอย่างไร

ในขณะที่ผู้บริโภคทุกคนต่างคาดหวังว่าแบรนด์จะรู้ใจด้วยการ personalized marketing จากข้อมูลที่มีว่าล่าสุดซื้ออะไรมา หรือเมื่อไหร่ใกล้จะวันเกิดแล้ว แต่คนแต่ละคนก็คาดหวังระดับความ personalized ที่แตกต่างกันไปอีก เช่น บางคนอาจจะชอบมากที่จะได้รับอีเมลที่มีข้อความ และโปรโมชั่นที่รู้ใจ ด้วยการ personalized แบบสุด ๆ แต่ขณะเดียวกันบางคนบางกลุ่ม ก็อาจจะต้องการแค่แบนเนอร์ ข้อเสนอที่ใช่ก็ได้

 

ดังนั้น โจทย์ที่ท้าทายยิ่งกว่าของการตลาดแบบรู้ใจ หรือ personalized shopping experience สำหรับนักการตลาด new gen ในวันนี้ คือ ต้องรู้ใจอีกว่าลูกค้าแต่ละคนนั้นอยากให้คุณแสดงออกว่ารู้จักเค้าดีได้มากแค่ไหน บางคนอาจอยากได้ขนาดเรียกชื่อถูกทุกครั้งที่เดินเข้าไปที่ร้าน บางคนอาจยังต้องการความเป็นส่วนตัว หรือ privacy อยู่

 

และ ในยุค data ที่นักการตลาดสามารถวางแผนในการขอ และเก็บข้อมูลจากลูกค้าได้ดียิ่งขึ้น กว่ายุคไหนๆ ที่เคยเป็นมา ทำให้การวิเคราะห์เพื่อเข้าใจลูกค้าแต่ละกลุ่มแต่ละคนนั้นทำได้ดียิ่งขึ้น เพราะอย่างทีผมบอกไว้ตอนต้นว่า ธุรกิจ หรือแบรนด์ต่อจากนี้ต้องรู้จัก และรู้ใจลูกค้าแต่ละคนของตัวเองได้เสมือนว่าเป็นคนจริงๆที่สนิทคุ้นเคยกันมานาน ต้องจำได้ว่าเค้าเป็นลูกค้าคุณมานานเท่าไหร่ เค้าเคยมาซื้ออะไรไปแล้วบ้าง อะไรที่เค้าชอบ และอะไรที่เค้าไม่ชอบ หรือ แม้แต่สามารถแนะนำได้ว่าอะไรคือสิ่งที่เค้าน่าจะชอบ แล้วเสนอสิ่งนั้นให้ก่อนที่ลูกค้าจะเอ่ยปากถาม เพียงเท่านี้คุณก็จะเป็นสุดยอดนักการตลาดด้าน personalized marketing

 

seolnwza บริการรับทำการตลาดออนไลน์ครบวงจร ( One Stop Service ) ที่เดียวจบ ครบทุกความต้องการ!

 

                                                                                          ขอขอบคุณข้อมูลจาก everydaymarketing

 

อ่านบทความที่น่าสนใจ

เจาะกลุ่มลูกค้าระดับเทพ

วิธีการรับมือ หรือแข่งขันกับแบรนด์ใหญ่

 

Created : 03-09-2019

บทความที่น่าสนใจ

เทคนิคการเขียนบทความอย่างไร ให้ถูกใจเว็บ Search Engine

เพิ่มความเร็ว เว็บไซต์ เมื่อเปิดบนมือถือ


line line