รีบลบด่วน! แอปฯ CamScanner  ตรวจพบ Malware ดักข้อมูลเครื่อง

Share : รีบลบด่วน! แอปฯ CamScanner  ตรวจพบ Malware ดักข้อมูลเครื่อง รีบลบด่วน! แอปฯ CamScanner  ตรวจพบ Malware ดักข้อมูลเครื่อง รีบลบด่วน! แอปฯ CamScanner  ตรวจพบ Malware ดักข้อมูลเครื่อง รีบลบด่วน! แอปฯ CamScanner  ตรวจพบ Malware ดักข้อมูลเครื่อง

รีบลบด่วน! แอปฯ CamScanner ตรวจพบ Malware ดักข้อมูลเครื่อง

บทความ www.seolnwza.comช่วงเวลาที่ผมเป็นนักศึกษาส่วนใหญ่ต้องถ่ายรูปจากพรีเซ้นต์อาจารย์ใช่แอป CamScanner ใช่งานได้ดีสะดวกเร็วทันใจแต่มาวันนี้ผมเห็นข้อมูลหนึ่งที่บอกว่า CamScanner มีMalwareผมเห็นว่าหน้าสนใจเลยเผยแพร่มาให้อ่าน

 

     แอปพลิเคชันสำหรับถ่ายภาพเอกสารฟรีดี ๆ ที่หลายคนมีติดเครื่องอย่าง CamScanner “ในรุ่นฟรี” ถูกโจมตีโดยผู้ไม่หวังดี พร้อมฝัง Malware ลงไปในแอปฯ บน Playstore ส่งผลให้ผู้ใช้งานปัจจุบันที่ได้รับการอัปเดตแอปฯ มีความเสี่ยงในการถูกโจรกรรมข้อมูลได้ ซึ่งปัจจุบัน Google Play Store ได้ทำการนำแอปฯ ตัวนี้ออกจากร้านค้าแล้ว

 

สำหรับใครที่กำลังใช้งานอยู่หรือมีติดเครื่องให้รีบทำการลบออกไปก่อนครับเพื่อความปลอดภัยของข้อมูลของเรา

     โดย Hacker ได้ทำการโจมตีแอปฯ CamScanner นี้ผ่านช่องทางการโฆษณาของ 3rd Party ซึ่งปัจจุบันมีอยู่บนแอปฯ ฟรีส่วนมากเพื่อหารายได้มาใช้ในการพัฒนาแอปฯ ต่อ ซึ่งการโจมตีนี้ถูกค้นพบโดย Kaspersky Security Researcher นักวิจัยของโปรแกรมป้องกันไวรัสชื่อดัง Kaspersky ผ่านจากการสำรวจความพึงพอใจในการใช้งานแอปฯ ว่า แอปฯ CamScanner กำลังได้รับคำแนะนำด้านลบว่า มีฟีเจอร์แปลก ๆ โผล่ออกมาหลังจากใช้งาน จึงได้ทำการตรวจสอบและพบกับ Malware ดังกล่าวนั่นเอง

 

แต่ข้อดีคือ สำหรับผู้ที่ใช้แอปฯ CamScanner บน Google Play Store ในรุ่นเสียเงิน ก็ไม่ต้องกังวลเรื่อง Malware แต่อย่างใด และยังคงเปิดให้ซื้อบน Google Play Store อยู่เช่นเดิม

     

     ซึ่งเรื่องนี้แสดงให้เห็นว่า ถึงแม้จะเป็นแอปฯ ที่เปิดให้ดาวน์โหลดบน Official Store อย่าง Google Play Store และมีผู้ใช้งานมากมายอยู่แล้วก็ไม่อาจรอดพ้นจากการเป็น Malware ได้เมื่อโดนโจมตีจาก Hacker

 

     แบไต๋แนะนำวิธีตรวจสอบเบื้องต้นคือ ให้เราลองดูว่า แอปฯ ตัวนั้นขออนุญาติสิทธิ์การเข้าถึงบางอย่างที่ผิดปกติไปจากที่ควรจะเป็นหรือไม่ ถ้าใช่ ให้ทำการลบแอปฯ ตัวนั้นทิ้งก่อนที่จะสายเกินไป และสำหรับใครที่มองหาแอปฯ สำหรับสแกนเอกสารแทน CamScanner แบไต๋แนะนำแอปฯ Microsoft Office Lens – PDF Scanner ซึ่งสามารถใช้งานได้ง่ายและปลอดภัยครับ

พูดถึง malwareคืออะไรเป็นหลายคนกวนใจมาโดยตลอดวันนี้เรามาทำความรู้จักตัวร้ายนี้กัน

 

 Malware (มัลแวร์) 

หรือ Malicious Software คือโปรแกรมชนิดหนึ่งที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อประสงค์ร้ายต่อคอมพิวเตอร์ ซึ่งในปัจจุบัน Malware ถูกแบ่งประเภทออกได้มากมายหลากหลายประเภทตามลักษณะพิเศษของแต่ละชนิดเช่น  Computer Virus, Worms, Trojan house, Spyware เป็นต้น ซึ่งโปรแกรมเหล่านี้ก็สามารถแสดงผลต่อคอมพิวเตอร์และผู้ใช้งานได้หลากหลายรูปแบบเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น การขโมยข้อมูล, การเข้ารหัสข้อมูลทำให้ไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลได้, การลบข้อมูล, การขโมยหน้า Broswer (Broswer Hijack) ,การทำลายระบบและอีกมากมายที่แฮคเกอร์สามารถคิดวิธีที่จะหาผลประโยชน์จากองค์กรของท่านได้

 

ลักษณะ malware ต่างๆ

 

Virus: มักจะแฝงตัวมากับโปรแกรมคอมพิวเตอร์หรือไฟล์และสามารถแพร่กระจายไปยังเครื่องอื่นๆ

­ Worm: สามารถแพร่กระจายตัวเองไปยังคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์เครื่องอื่นๆ ผ่านทางระบบเครือข่าย เช่น อีเมล หรือระบบแชร์ไฟล์

­ Trojan: หลอกล่อผู้ใช้ว่าเป็นโปรแกรมที่ปลอดภัย แต่จริงๆแล้วจะทำให้เกิดความเสียหายเมื่อผู้ใช้หลงเชื่อนำไปติดตั้ง โดยที่ผู้ใช้ไม่รู้ตัวว่ามีโปรแกรมอื่นที่อันตรายแฝงตัวมาด้วย

­ Backdoor: เปิดช่องทางให้ผู้อื่นเข้ามาใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราโดยไม่รู้ตัว

­ Rootkit: เปิดช่องทางให้ผู้อื่นเข้ามาติดตั้งโปรแกรมเพิ่มเติมเพื่อควบคุมเครื่อง พร้อมได้สิทธิ์ของผู้ดูแลระบบ (Root)

­ Spyware: แอบดูพฤติกรรมและบันทึกการใช้งานของผู้ใช้ และอาจขโมยข้อมูลส่วนตัว เช่น บัญชีชื่อผู้ใช้งาน, รหัสผ่าน หรือข้อมูลทางการเงิน เป็นต้น พร้อมทั้งส่งข้อมูลดังกล่าวไปในเครื่องปลายทางที่ได้ระบุเอาไว้อีกด้วย

­ Ransomware: ทำการเข้ารหัสหรือล็อกไฟล์ ผู้ใช้จะไม่สามารถเปิดไฟล์หรือคอมพิวเตอร์ได้ จากนั้นก็จะส่งข้อความ “เรียกค่าไถ่” เพื่อแลกกับการถอดรหัสเพื่อกู้ข้อมูลคืนมา

 

ข้อแนะนำในการป้องกันการติดมัลแวร์

อัพเดทคอมพิวเตอร์และซอฟแวร์ในเครื่องสม่ำเสมอ

ติดตั้งโปรแกรมป้องกันมัลแวร์ (Anti-malware) บนคอมพิวเตอร์

ระมัดระวังการใช้งานอุปกรณ์เชื่อมต่อทั้งหลาย เช่น แฟลชไดรฟ์ (USB) เป็นต้น ควรทำการสแกนไวรัสทุกครั้งก่อนใช้งาน

ไม่คลิกข้อความที่แสดงโฆษณาหรือหน้าต่าง pop-up ปลอม (Adware) บนเว็บไซต์ที่เยี่ยมชม เพราะจะเป็นการเริ่มดาวน์โหลดมัลแวร์ จะต้องเช็คแลตรวจสอบก่อนคลิกเสมอ

ไม่ดาวน์โหลดโปรแกรมจากแหล่งที่ไม่น่าเชื่อถือ เสี่ยงต่อการมีมัลแวร์แฝงอยู่

หลีกเลี่ยงการเปิดอีเมล รวมไปถึงไฟล์แนบที่ต้องสงสัยใดๆที่ส่งมาจากอีเมลที่เราไม่รู้จัก และต้องตรวจสอบทุกครั้งก่อนดาวน์โหลดหรือเปิดไฟล์ขึ้นมา

หากคุณโหลด อะไรมาฟรี เราก็ควรที่จะศึกษาก่อนนะครับเพราะว่า บ้างที่เราก็ต้องแลกกับอะไรบ้างอย่างมาเหมือนกัน

ด้วยความปราถนาดีจาก seolnwza

ขอขอบคุณข้อมูลจาก  chula

Created : 29-08-2019

บทความที่น่าสนใจ

SEO รู้ว่าเสี่ยง แต่คงต้องขอลอง

7 สิ่งที่คุณควรพิจารณาเวลาจะเลือก Content Marketing Agency มาทำงาน