Facebook แนะนำ ทำคอนเทนต์อย่างไร เมื่อคนไทยยุคใหม่ หยุดดูแค่เสี้ยววินาที

Share : Facebook แนะนำ ทำคอนเทนต์อย่างไร เมื่อคนไทยยุคใหม่ หยุดดูแค่เสี้ยววินาที Facebook แนะนำ ทำคอนเทนต์อย่างไร เมื่อคนไทยยุคใหม่ หยุดดูแค่เสี้ยววินาที Facebook แนะนำ ทำคอนเทนต์อย่างไร เมื่อคนไทยยุคใหม่ หยุดดูแค่เสี้ยววินาที Facebook แนะนำ ทำคอนเทนต์อย่างไร เมื่อคนไทยยุคใหม่ หยุดดูแค่เสี้ยววินาที

Facebook แนะนำ ทำคอนเทนต์อย่างไร เมื่อคนไทยยุคใหม่ หยุดดูเสี้ยววินาที

บทความ www.seolnwza.comผู้ใช้งานกว่า 52 ล้านบัญชี ใช้เฟซบุ๊กเป็นช่องทางการค้าขาย “โซเชียลคอมเมิร์ซ” และด้วยพฤติกรรมผู้ใช้เปลี่ยน เฟซบุ๊กจึงต้องปรับฟีเจอร์ใหม่อยู่ตลอดเวลาเช่นกัน เป็นสิ่งที่ผู้ประกอบการต้องปรับตัวตามไปด้วย

 

     กัญญาณัฐ ปิติเจริญ (Facebook Thailand Client Solutions Manager) ได้มาแนะนำเทรนด์ของการทำตลาดบน “เฟซบุ๊ก(Facebook)” ที่เป็นดิจิทัลแพลตฟอร์มยักษ์ใหญ่ที่มีอิทธิพลเข้าถึงคนไทย โดยมีผู้ใช้งานกว่า 52 ล้านบัญชี และยังมีผู้ใช้จำนวนมากใช้ เฟซบุ๊ก เป็นช่องทางการค้าขายผ่าน “โซเชียลคอมเมิร์ซ” ช่วยสร้างโอกาสการทำธุรกิจให้พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ไปถึงบริษัทขนาดใหญ่

 

“โซเชียลคอมเมิร์ซ” ไทยเป็นผู้นำเทรนด์

     กูรูออนไลน์มืออาชีพมาให้ความรู้กับผู้ประกอบธุรกิจเอสเอ็มอี ( SME ) เพื่อใช้ช่องทางออนไลน์ทำการค้าขายอย่างมีประสิทธิภาพ โดยต้องบอกว่า “โซเชียลคอมเมิร์ซ เป็นธุรกิจที่เริ่มต้นจากประเทศไทยและมีแนวโน้มเติบโตสูง เฟซบุ๊ก ( Facebook ) จึงพัฒนาฟีเจอร์ต่างๆ ให้ใช้งานสะดวก เพื่อเปิดโอกาสให้ทุกคนมีธุรกิจของตัวเองได้”  

 

ครีเอทให้ประทับใจในแวบแรก

     ต้องบอกว่าพฤติกรรมผู้เล่นเฟซบุ๊กชาวไทย “ค่าเฉลี่ยในการหยุดดูต่อเรื่องจึงอยู่ที่ 1.7 วินาที” การทำงานครีเอทีฟให้โดนใจและขายของได้บนเฟซบุ๊ก ไม่ต้องเล่าเรื่องยาว เพราะผู้ใช้เฟซบุ๊กสมาธิสั้น ต้องเล่าเรื่องสั้นๆ และจับใจความได้ เพราะต้องดึงดูดผู้ชมและตัดสินใจหยุดดูตั้งแต่เห็นแวบแรก

 

ทำ คอนเทนต์ ( Content ) อย่างไรให้โดนใจคนยุคใหม่ 4.0

     การทำโฆษณาบนเฟซบุ๊ก มีเครื่องมือการทำแคมเปญได้หลากหลายรูปแบบ เแนะนำ 3 เครื่องมือโฆษณาหลักๆ

1. Brand Awareness 

     แคมเปญ โดยเป็นการลงโฆษณาที่จะวิ่งไปหาคนที่มีท่าทีว่าจะหยุดดูโฆษณาของแบรนด์ เป็นกลุ่มเป้าหมายที่มีโอกาสซื้อ เพราะมีอาการสนใจแบรนด์

2. Click to Messenger

     โดยปุ่มด้านล่างจะเขียนว่า Learn More หรือ Send Message เพราะหากคนสนใจจะสามารถกดมาพูดคุยต่อที่ Messenger ได้ทันที เน้นหาคนที่มีท่าทีจะกดมาพูดคุยต่อที่ Messenger

 3. Sponsored Messages

     โดยหลังจากที่มีคนจำนวนหนึ่งที่มีการทักทายและพูดคุยกันทาง Messenger แล้ว สามารถส่งข้อความไปหาคนที่เคยมาทักทายเพื่อให้ข้อมูลและโอกาสกระตุ้นการซื้อ

 

คอนเทนต์ที่เป็นวิดีโอ หรือ Story เวิร์คชัวร์!

     ด้วยพฤติกรรมการใช้ที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา เริ่มขยับมาที่การดู Story มากขึ้น ปัจจุบันจึงเป็นเทรนด์ที่มาแรง “ทีวีเวอร์ชั่น 2019” หลังเปิดตัวประเทศไทยติดท็อป 3 ของโลก ทั้งจำนวนคนเล่นและคนดู Facebook Watch มาจากพฤติกรรมคนไทยชอบการดูวีดิโออยู่แล้วดังนั้นรูปแบบการโฆษณาต้องโฟกัสไปที่ Story ด้วยเช่นกัน เพื่อสื่อสารและติดตามลูกค้าไปทุกช่องทาง 

 

     ระบบของเฟซบุ๊กเป็นไปตามการใช้งานของผู้ใช้ เมื่อพฤติกรรมผู้ใช้เปลี่ยน เฟซบุ๊กก็ต้องเปลี่ยนระบบตาม ให้ตอบโจทย์และเกิดประสิทธิภาพสูงสุด เพราะพฤติกรรมและความสนใจของผู้บริโภคยุค 4.0 เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา “ผู้ประกอบการออนไลน์” ในยุคนี้จึงต้องมีความพร้อมทุกด้าน เกาะติดเทรนด์ให้ทันโลกที่เปลี่ยนไป เป็นสิ่งที่ผู้ประกอบการทุกรายต้องปรับตัวตาม เพื่อการเข้าถึงและความอยู่รอดทางธุรกิจ

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก positioningmag

Created : 29-08-2019

บทความที่น่าสนใจ

อยากจ้างสร้างเว็บไซต์ ต้องมีเงินทุนเท่าไหร่

วิธีสร้างกลยุทธ์การตลาดโซเชียลมีเดีย