SEO YouTube 2020 เพื่อการค้นหาที่ดีที่สุด

Share : facebook line twitter fb-messenger

บทความ SEO YouTube 2020 เพื่อการค้นหาที่ดีที่สุด

บทความ www.seolnwza.comทุกวันนี้ สื่อวีดีโอที่เข้ามามีอิทธิพลต่อชีวิตมนุษย์เรามาอันดับแรกก่อนใครเพื่อน คงหนีไม่พ้น "Youtube" คงไม่ใช่เรื่องแปลก หากการทำ SEO จะมี Youtube เข้าไปเอี่ยวด้วย แล้วทำไม Youtube ถึงต้องเกี่ยวล่ะ?

 

SEO YouTube คืออะไร?

     SEO YouTube เกี่ยวข้องกับการเพิ่มประสิทธิภาพวิดีโอ, ช่อง ( Chanel ), ข้อมูลเมตา ( Metadata ), เพลย์ลิสต์ ( Playlist ) และคำอธิบาย ( Description ) ทั้งการค้นหาทั้งภายในและภายนอกบน YouTube นอกจากนี้ หนึ่งในวิธีการที่ดีที่สุดในการทำ YouTube SEO คือการปรับแต่งข้อมูลใน YouTube ของคุณ คือการเพิ่มประสิทธิภาพของข้อความในส่วนของ คำบรรยาย ( Subtitle ), ข้อความปิดท้าย ( Closed Caption ) และทรานสคริปท์ ( Transcript )

youtube-seo-2020-for-the-best-search-results

วิธีทำ YouTube SEO

     สิ่งที่เราต้องทำการปรับแต่งและให้ความสำคัญกับการทำ YouTube SEO มีดังต่อไปนี้

 

ความยาวของวิดีโอ YouTube ( Video Length )

     ในตอนเริ่มต้นยอดวิวเป็นส่วนที่สำคัญที่สุดในการพิจารณาการจัดอันดับของอัลกอริทึม ยิ่งมียอดวิวมากเท่าไหร่ วิดีโอของคุณก็จะอยู่ในอันดับต้นๆ ของผลการค้นหามากขึ้นเท่านั้น

 

     อย่างไรก็ตาม YouTube ได้เปลี่ยนแปลงนโยบายนั้นไปเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการพิจารณาองค์ประกอบส่วนอื่นเพิ่มด้วย ได้แก่ จำนวนเวลาที่ถูกชมโดยรวม, จำนวนคอมเมนต์, จำนวนไลค์, จำนวนการถูกแชร์ไปยังโซเชียลเน็ตเวิร์ก

 

     เมตริกเหล่านี้ จะช่วยทำให้อันดับของคุณดีขึ้น ในการทำ YouTube SEO แนวทางที่เราต้องมุ่งเน้นไปเพื่อให้ได้เมตริกเหล่านี้มา คือการทำให้ผู้ชมรู้สึกว่าพวกเขามีส่วนร่วมไปกับวิดีโอของคุณและอยู่กับคุณให้นานที่สุด

 

     คุณต้องสร้างวิดีโอที่มีเนื้อหาที่หลากหลาย ซึ่งให้คุณค่าต่อผู้ชมของคุณ แม้ว่าจะไม่มีหลักเกณฑ์ แต่ความยาวของวิดีโอควรมีความยาว "ไม่ต่ำกว่า 1 นาที" ด้วยเหตุผลสองประการณ์

1. ยิ่งความยาวของวิดีโอของคุณเหมาะสมมากเท่าไร คุณก็ยิ่งสามารถรักษาผู้ชมให้อยู่กับคุณได้นานมากเท่านั้นในวิดีโอหนึ่งๆ

2. Bot ของ YouTube จะมองว่าวิดีโอที่มีความยาวน้อยกว่า 60 วินาที เป็นสแปม

 

ชื่อวิดีโอ YouTube ( Video Name )

     ข้อผิดพลาดในการทำ SEO YouTube ที่พบบ่อยที่สุด คือคนจำนวนมากตั้งชื่อได้ไม่ดีพอ ทั้งในส่วนของ "ไฟล์วิดีโอ" และ "ชื่อวิดีโอ" หากคุณไม่อธิบายรายละเอียดของวิดีโอหรือเนื้อหาบนไฟล์วิดีโอ ( Raw File ) ก่อนการอัพโหลด Bot ของ YouTube จะไม่สามารถเข้าใจได้ว่า วิดีโอของคุณเกี่ยวของกับอะไร

 

วิธีการเพิ่มรายละเอียดของชื่อไฟล์วิดีโอและคำอธิบาย ทำได้โดย

     คลิกขวาที่ไฟล์วิดีโอ เลือก "Get Info" ใส่ Keyword ที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาในวิดีโอ ในส่วนของ Video Tags ใส่ชื่อไฟล์วิดีโอที่คุณต้องการในส่วนของ ชื่อไฟล์ ( File Name ) ให้มี Keyword หลักและ Keyword รองร่วมอยู่ด้วย ใส่คำอธิบายในส่วนของ Description ว่าวิดีโอมีเนื้อหาเกี่ยวกับอะไร บันทึก (Save) "หลังอัปโหลดไฟล์ และก่อนเผยแพร่โปรดแน่ใจว่า ชื่อวิดีโอ ( Title ) บน ยูทูป ของคุณ กับชื่อไฟล์วิดีโอ ( File Name ) เป็นชื่อเดียวกัน"

 

เคล็ดลับการทำ YouTube SEO

     เคล็ดลับการทำ YouTube SEO นี้สำคัญมาก เพราะมันคือการเชื่อมโยงวิดีโอ YouTube ไปยังหน้า Landing Page บนเว็บไซต์ของคุณ หรือ Social Network Profile มันจะช่วยส่งเสริมให้ผู้ชมดำเนินการต่าง ๆ เกี่ยวกับแบรนด์ของคุณมากยิ่งขึ้น ด้วยการ "แนบลิงก์ในคำอธิบายวิดีโอ" เช่น การอ่านข้อมูลเพิ่มเติม การสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ และอื่นๆ

 

การเพิ่มประสิทธิภาพส่วนที่เหลือของคำอธิบายวิดีโอ

     คำอธิบายของคุณต้องไม่ซ้ำใคร, Google ไม่ชอบคำอธิบายที่ซ้ำกัน ในความเป็นจริงในวิดีโอที่มีคำอธิบายซ้ำๆ จะถูกลงโทษ, คำอธิบายควรมีอย่างน้อย 200 คำ, ใช้ Keyword รองในคำอธิบายของคุณ, ควรใช้ Keyword แต่ละคำเพียงครั้งเดียวในคำอธิบาย มิเช่นนั้นคุณจะถูกลงโทษด้วยข้อหาการจงใจบรรจุคำหลักที่มากเกินไป

 

กลยุทธ์ที่เหมาะสมในการสร้าง Backlink และการฝังวิดีโอ สำหรับการทำ YouTube SEO

- การแชร์ไปบนบัญชีโซเชียลเน็ตเวิร์กของธุรกิจหรือแบรนด์ของคุณ เช่น Facebook Fanpage, Twitter และในบัญชีของคุณเอง

- การส่งวิดีโอไปยัง OnlyWire ( onlywire.com ) เป็นตัวช่วยในการส่งวิดีโอไปยัง Social Bookmark ได้ทีละหลายๆ เว็บภายในครั้งเดียว ตามจำนวน Social Bookmark ที่เรามีบัญชีอยู่

- โพสต์บนบล็อกส่วนตัวของคุณ หากคุณยังไม่มีบล็อกส่วนตัว ถึงเวลาแล้วที่ควรจะสร้างมันพร้อมกับเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง จากนั้นจึงใส่ลิงก์ไปยังวิดีโอของคุณ หรือฝังวิดีโอในเนื้อหานั้นๆ

- โพสต์บนเว็บไซต์ สร้างเนื้อหาเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับวิดีโอของคุณและเพิ่มลิงก์ไปยังวิดีโอหรือฝังวิดีโอ ในเนื้อหานั้นๆ และให้แน่ใจด้วยว่าเนื้อหาของคุณมี Keyword ที่เกี่ยวข้องกับวิดีโอของคุณด้วย

- Guest Post เขียนบทความในบล็อกหรือเว็บไซต์พันธมิตรของคุณ แนบลิงก์หรือ Embed วิดีโอไว้ในเนื้อหานั้นๆ

- ส่งไปยังเว็บไดเรกทอรีและเว็บโปรไฟล์ธุรกิจต่างๆ

- โพสต์ไปยังเว็บกระทู้ต่างๆ

 

     SEO YouTube 2020 เป็นยุคใหม่ของการทำการตลาดในโลกสื่อวีดีโอที่นับว่ามีความท้าทาย หากเราลองปรับตัวให้ทัน และเรียนรู้กลไกการทำงานแล้วนำมาใช้ประโยชน์ให้เต็มที่ ความประสบความสำเร็จต้องอยู่ไม่ไกลแน่นอน ติดตาม Content ดีๆ เกี่ยวกับการทำ SEO ได้ที่ seolnwza

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก papayiw

 

อ่านบทความที่น่าสนใจ

- ยินดีที่ได้รู้จัก Googlebot

- ทำความรู้จัก Google Search Console

Created : 27/01/2020

บทความที่น่าสนใจ

Keyword สำคัญต่อเว็บไซต์มาก

SEO กับ SEM ต่างกันอย่างไร


phone line chat_facebook