ทักษะสำคัญในการทำ SEO

Share : facebook line twitter fb-messenger

บทความ ทักษะสำคัญในการทำ SEO

บทความ www.seolnwza.comในปัจจุบันคนทำ SEO ควรมีทักษะ Programming เพราะการทำงานคอนเทนต์ในยุคนี้ต้องพึ่งเทคโนโลยีเป็นอย่างมากจึงควรเขียนโปรแกรมเป็นเพื่อที่จะเข้าใจเทคโนโลยี และจะได้สร้างซอฟต์แวร์ไว้แก้ปัญหาต่าง ๆ

 

     SEO หรือ Search Engine Optimization คือ วิธีการปรับแต่งเว็บไซต์ ซึ่งรวมถึงการปรับปรุงเนื้อหา และการเพิ่ม Backlink ซึ่งเป็นลิงค์ที่มีคุณภาพมายังเว็บไซต์ เพื่อโปรโมทเว็บไซต์ให้ติดอยู่ในอันดับต้น ๆ บน Search Result Page ( หน้าแสดงผลการค้นหา ) เมื่อกรอก Keyword ( คำค้นหา ) ที่ต้องการผ่าน Search Engine ( เครื่องมือค้นหา ) อาทิ Google, Yahoo!, Bing เป็นต้น โดยเป็นวิธีการที่มีประสิทธิภาพในการเพิ่มยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์ในระยะยาว

     เนื่องจากในปัจจุบันมีผู้ค้นหาข้อมูลผ่าน Google มากเป็นอันดันหนึ่งในหลาย ๆ ประเทศ ทั้งในประเทศไทย สหรัฐอเมริกา อังกฤษ อินเดีย ญี่ปุ่น เป็นต้น ส่วนใหญ่จึงเน้นการทำ SEO บน Google เป็นหลัก ทั้งนี้ แต่ละ Search Engine ก็มีหลักการที่ไม่ต่างกันนัก นั่นคือ User Experience ( UX ) หรือ การมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุด ดังนั้น การทำ SEO ตามหลักของ Google จะเน้นการทำเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ ให้ข้อมูลที่ตรงกับ Keyword ที่ใช้ค้นหา จึงสามารถส่งผลในการทำ SEO ใน Search Engine อื่น ๆ อีกด้วย

 

          คนทำคอนเทนต์มีทักษะ Programming

1. ใช้เครื่องมือได้อย่างคล่องแคล่ว

     คนที่มีทักษะไอทีมักจะเรียนรู้เครื่องมือได้อย่างรวดเร็วมากกว่าคนปกติทั่วไปเพราะรู้ Flow หลักของเครื่องมือและทราบ UX โดยทั่วไปของเครื่องมือต่าง ๆ อยู่แล้ว ยกตัวอย่างเช่น เมื่อ WordPress เปลี่ยนไปใช้ Editor ตัวใหม่ เมื่อติดตั้งแล้ว Programmer ใช้กันได้คล่องมือโดยทันที

2. เรียนรู้เทคโนโลยีได้เร็ว

     เทคโนโลยีของสายงานโปรแกรมมักจะมีสิ่งใหม่ ๆ ที่ต้องเรียนรู้ทุกวันการเรียนรู้ และเปิดรับสิ่งใหม่เป็นนิสัยที่ฝังอยู่ภายใน เพราะหากใครที่หยุดเรียนรู้จะเท่ากับว่ากำลังล้าหลังอยู่

3. ทำคอนเทนต์ที่มีลูกเล่น

     เบื้องหลังการทำคอนเทนต์บนเว็บไซต์ คือ ภาษาโปรแกรม ถ้าใครที่สามารถอ่านหรือแก้ไขได้ก็จะสามารถใส่ลูกเล่นหรือใช้เครื่องมือต่าง ๆ เท่าที่ภาษาโปรแกรมเมอร์ทำได้ ซึ่งจะทำให้ได้เปรียบกว่าคนอื่น ๆ ที่ทำคอนเทนต์ธรรมดา

4. เป็นที่ปรึกษาให้เพื่อนได้

     คนทำคอนเทนต์นั้นถ้าทำ Programming ไม่ได้ก็มักจะมีเพื่อนหรือที่ปรึกษาที่เป็นโปรแกรมเมอร์เอาไว้ปรึกษาเผื่อว่าเว็บไซต์นั้นเป็นอะไรจะได้ช่วยแก้ไขได้ทันและรวดเร็ว ถ้าคุณเป็นคนทำคอนเทนต์และเขียนโปรแกรมได้ด้วยจะยิ่งทำให้คุณเป็นที่สนใจของเพื่อนๆมาก

5. แก้ไขปัญหาได้ด้วยตนเอง

     ถ้าเกิดเว็บไซต์ของคุณมีปัญหา คุณสามารถหาสาเหตุ และแก้ไขได้ด้วยตัวเองถ้าได้รับ Permission ทำให้ไม่ต้องรอ และสามารถทำได้ด้วยตัวเอง

     สิ่งต่าง ๆ ที่พูดว่าข้างต้นต้องอาศัยการสั่งสมความรู้ และประสบการณ์กว่าจะเข้าใจ และสามารถที่จะใช้ทักษะเสริมในการทำงานได้ จริง ๆ ไม่จำเป็นต้องถึงขั้นเขียนโปรแกรมได้แต่แค่ต้องเข้าใจ Login การทำงานของโปรแกรมเท่านั้นก็ดีพอในระดับหนึ่งแล้ว

 

          5 ทักษะการทำ SEO

1. ทักษะในการเขียนเล่าเรื่อง

     การเขียนเล่าเรื่องนั้น อาจดูเป็นทักษะที่ใครหลายคนสามารถทำได้ แต่เมื่อต้องเขียนเกี่ยวกับ SEO ก็อาจกลายเป็นเรื่องที่ยากมากขึ้น เพราะต้องอาศัยทักษะในการสร้าง Content ที่ติดอันดับผลการค้นหา แต่ปัญหา คือ สร้าง Content อย่างไร ? ให้ถูกตามหลัก SEO รวมถึงการเขียน Content ในเรื่องที่เราไม่เคยรู้มาก่อน ด้วยเหตุนี้เอง ผู้เขียน Content จำต้องมีทักษะในการเล่าเรื่องและหยิบเอาข้อมูลจากแหล่งต่าง ๆ มาสร้างเป็น Content ได้อย่างหลากหลาย แม้จะเป็นหัวข้อที่ไม่ถนัด หรือเป็นเป็นเรื่องที่ไม่เคยรู้มาก่อนก็ตาม ที่สำคัญ ต้องไม่ใช่แค่การยัด Keyword เข้าไปให้ดูเยอะ ๆ ด้วย

2. มีความรู้ด้านการเขียนโปรแกรม

     การทำ SEO นั้น ไม่ได้ใช้เพียงทักษะการเขียนเล่าเรื่องเท่านั้น ควรมีความเข้าใจภาษาของโปรแกรมเกอร์ด้วย เนื่องจากการทำ SEO ในหลายส่วนนั้นจะต้องแก้ไขที่ตัวเว็บไซต์ ฉะนั้น การมีความรู้ด้านการเขียนโปรแกรม หรือมีผู้รู้อยู่ในทีมสัก 1 คน ก็ช่วยให้เป็นเรื่องง่ายขึ้น เมื่อต้องรับมือกับทีม Developer ของลูกค้า

3. สื่อสารเป็นภาษาคน ไม่ใช่ภาษาดอท

     ต้องบอกว่า “การสื่อสาร” เป็นเรื่องสำคัญมาก ยิ่งถ้าคุณต้องไปคุยกับลูกค้าซึ่งไม่มีความรู้เรื่องไอที หรือ Digital Marketing เลยแม้แต่นิดเดียว การนำคำศัพท์เทคนิคหรือภาษาที่รู้กันเฉพาะกลุ่มไปสื่อสาร ย่อมสร้างความสับสนให้กับลูกค้า ฉะนั้น ท่องไว้ว่า ให้อธิบายเรื่องทุกอย่างด้วยภาษาที่คนทั่วไปเข้าใจ หรืออาจใช้ภาพ หรือกราฟ เข้ามามีส่วนช่วยในการพูดคุย

4. ทักษะในการหา Keyword เพื่อทำ SEO

     ส่วนประกอบสำคัญในการทำ SEO คือ Keyword หรือคำที่ลูกค้าจะใช้ค้นหาเวลาต้องการค้นหาอะไรสักอย่าง หรือสิ่งที่บ่งบอกได้ว่า ลูกค้าเป้าหมายของเราต้องการอะไร ฉะนั้น หากจะทำ SEO ให้เว็บไซต์ทำอันดับได้เร็ว ๆ ก็ควรสร้างคอนเทนต์ให้ตรงกับ Keyword ที่มีการค้นหาสูง และปัจจุบัน ก็มีโปรแกรมหา Keyword ฟรี ใช้ทำ SEO ให้เลือกใช้งานมากมาย รับรองว่า ช่วยให้เจาะ Keyword ได้ตรงกลุ่มเป้าหมายแน่นอน

5. ทำ Internal Link ให้คนวนอยู่ในเว็บเรา

     หนึ่งในเทคนิคที่ใช้เมื่อเขียนบทความ SEO คือ การทำ Internal Link เชื่อมโยงเนื้อหาจากหน้าเพจปัจจุบันไปยังเนื้อหาอื่นที่มีความเกี่ยวข้องกัน เพื่อให้คนวนอยู่ในเว็บไซต์เรานานขึ้น แถมยังเป็นการสร้าง Link Juice หรือเครือข่าย Link Juice ที่ Google จะวัดว่าบทความนี้น่าเชื่อถือแค่ไหน แล้วมีความเกี่ยวข้องกับเนื้อหาไหนบ้าง และดันเนื้อหาที่เกี่ยวข้องขึ้นมาด้วย

Created : 17-07-2019

บทความที่น่าสนใจ

ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับ SEO

Mozilla อัพเดท Firefox67 โหลดเร็วแถมมีบล็อกสคิปต์


line line