Facebook ดาวน์ ทั้งระบบ เกิดอะไรขึ้น?

Share : facebook line twitter fb-messenger

บทความ Facebook ดาวน์ ทั้งระบบ เกิดอะไรขึ้น?

บทความ www.seolnwza.comสำหรับ facebook ที่เป็น social network ขนาดใหญ่มากๆ ยังสามารถ เกิกการ ล่ม หรือ Server พังได้ ทำเอาใครๆ หลายๆ คนสงสัยถึงสาเหตุ วันนี้เราไปดูกันดีกว่า สาเหตุ อะไรบ้างที่ทำให้ Server ล่ม ได้ไปดูกัน

 

หลาย ท่านคงจะรู้ หรือ เคนได้ยิน facebook ว่าเป็น social network ที่ได้รับความนิยม อย่างมาก อีกแห่งหนึ่งในโลก เลยทีเดียว ซึ่งถ้าในต่างประเทศ นั้น ความยิ่งใหญ่ของ facebook มีมากกว่า Hi5 เสียอีก แต่ในประเทศไทย ของเรา Hi5 ยังครองความเป็นเจ้าในด้าน social network อยู่ในสมัยก่อนแต่ ในหมู่คนไทย แต่อย่างไรก็ตาม เราลองมาดูประวัติของ facebook กันดีกว่า ว่าเป็นอย่างไร  สำหรับ เฟซบุ๊ก หรือที่มีชื่อ ภาษาอังกฤษ Facebookที่เป็นบริการเครือข่ายสังคมออนไลน์ ที่เป็น เครือข่ายออนไลน์ ที่ใหญ่มากๆ และยังสามารถ ให้เราใช้งานได้แบบฟรีๆ ไม่ว่าจะเป็นการแชท เล่นเกม หรือ ขายของ แต่ถึง อย่างไร สำหรับ เฟสบุค นั้น ก็ยังมี บัค หรือ มีการล้ม อยู่บ่อยครั้ง ในครั้งล่าสุดนั้น ได้มีการ ล้ม Messenger ที่เป็น ช่องแชท หรือ ช่อง ตอบข้อความนั้น ไม่สามารถ ที่จะใช้งานได้ บางคนไม่สามารถล็อกเอาท์ได้ขณะที่พื้นที่ประสบปัญหารวมถึงสหรัฐอเมริกาอังกฤษและยุโรป แต่ถึงอย่างไรก็มีการแก้ไขอย่างรวดเร็วตามมา

 

ระบบล้ม หรือ Server ล่ม คืออะไร

 

ระบบ หรือ Server นั้น ขององค์กร แต่ละ องค์กร สามารถที่จะ ล่มได้ ไม่ว่า จะเป็นองค์กรขนาดใหญ่ หรือขนาด เล็ก เพราะ เบื้องต้นส่วนใหญ่แล้วจะเกิดขึ้นจากปัญหาด้านฮาร์ดแวร์ หรือตั วเครื่องและอุปกรณ์ อาจเป็นไปได้ตั้งแต่     

การเลือกใช้ Server แบบประกอบเองทำให้อุปกรณ์ที่ใช้ไม่ได้มาตรฐานที่ดี

ใช้คอมพิวเตอร์ PC มาอัพเกรดเป็นเครื่อง Server ซึ่งวิธีนี้ก็มี บริษัท ต่างที่ใช้กันเป็น จำนวนมากเลือกใช้ เพราะ ต้องการประหยัด งบ ผลสุดท้ายคือ Server อาจเกิดการ ล่มบ่อย อยู่บ่อยครั้ง เพราะ เนื่องจากฮาร์ดแวร์ ไม่สอดคล้อง หรือ ไม่เหมาะสมกับการเป็นเครื่อง Server  นั้นเอง

เกิดปัญหาที่อุปกรณ์เชื่อมต่อ Network ต่าง ๆ ที่เกิดความเสียหาย  หรือ คอมพิวเตอร์ ที่ดูแลระบบ ไม่ได้มาตรฐาน โดยไม่เกี่ยวกับตัวเครื่อง Server เพราะ บางบริษัทก็ใช้ Server Brand อุปกรณ์ภายในเครื่อง Server ได้มาตรฐานทุกอย่างแต่ถึงอย่างไร นั้น ก็ยังเจอปัญหาล่ม อยู่บ่อยๆ ซึ่งตรงนั้น อาจเกิดจากอุปกรณ์เชื่อม Network ไม่ดีหรือเสื่อมสภาพก็เป็นไปได้เหมือนกัน

 

เมื่อเวลา ประมาณ  21.00น. ของวันที่ 3 กรกฎาคม 62 ระบบ Facebook และ Instagram เกิดปัญหาด้านการใช้งาน โดยผู้ใช้รายงานว่า ไม่สามารถโพสต์ภาพลงบนเฟซบุ๊ก รวมไปถึงอาการต่างที่เกิดขึ้น

 

            แต่สามารถโพสต์ข้อความต่างๆลงได้ หรือส่งข้อความใน Messenger บางคนไม่สามารถล็อกเอาท์ได้ขณะที่พื้นที่ประสบปัญหารวมถึงสหรัฐอเมริกาอังกฤษและยุโรปนอกจากนี้ยังมีออสเตรเลียบราซิลโคลัมเบียญี่ปุ่น เม็กซิโก ฟิลิปปินส์รัสเซียสิงคโปร์แอฟริกาใต้ และอุรุกวัย เกิดเป็นเสียงวิพากวิจารณ์ยับ พาดพิงไปต่างๆนาๆ เช่นผู้ให้บริการระบบเครือข่าย corporation ต่างๆ หากคุณเป็นหนึ่งในคนที่ประสบปัญหาใช้งาน Facebook / Instagram ดังกล่าว คุณไม่ได้เป็นเพียงคนเดียว เพราะ ในเหตุการณ์ ที่เฟสบุค ล่มนั้น หลายๆ ท่างคงจะสงสัย ว่าเกิดจากสาเหตุ อะไร เป็นเพราะ โทรศัพท์ หรือ เครื่องคอมพิวเตอร์ ของเราเกิดพังหรือป่าว ทำให้เกิดเป็นความตกใจ ของใครๆ หลายๆ ท่าน นั้นเอง

     ช่วงเวลาหลัง 22.00 น ก็เริ่มที่จะสามารถเข้าใช้งานได้ อย่างปกติ แต่เหมือน สถานการณ์จะเริ่มคลี่คลายลงบ้างแล้ว

 

โดยบริการของ Facebook ทั้งหมดได้แก่

Facebook

Facebook Messenger

- Instagram

- Whatsapp

 

           หลังจาก นั้นไม่นาน ผู้ใช้ ถล่มติดแฮชแท็ก บนทวิตเตอร์ถึง Facebook  กันอย่างมากมาย แต่ถึงอย่างไรก็ตามยังไม่มี การรายงาน หรือ แจ้งถึงความผิดพลาดที่เกิดขึ้นบนระบบที่ล่ม แต่อย่างใด เราคงต้องรอ ทาง facebook ออกมา ประกาศ ถึงการล่ม ว่าสาเหตุ นั้นมันเกิดจากอะไร และมันจะส่งผล อะไรกับผู้ใช่งาน มากน้อยขนาดไหน 

 

Created : 04-07-2019

บทความที่น่าสนใจ

เว็บไซต์ Ranking พังทำยังไงดี

Search Engines คนทำเว็บจะต้องคำนึกถึง


line line