การทำ SEO เพื่อ Mobile Website

Share : การทำ SEO เพื่อ Mobile Website การทำ SEO เพื่อ Mobile Website การทำ SEO เพื่อ Mobile Website การทำ SEO เพื่อ Mobile Website

การทำ SEO เพื่อ Mobile Website

บทความ www.seolnwza.com     ในปัจจุบันการค้นหาใน Google มาจาก Mobile 63 เปอร์เซ็นต์ มากกว่าค้นหาใน Desktop เสียอีก ด้วยจำนวนของผู้ใช้สมาร์ทโฟนเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ จึงทำให้การค้นหาใน Mobile สูงขึ้นเรื่อย ๆ คุณจึงจำเป็นต้องกลับไปทบทวนดูว่าการทำ SEO สำหรับ Mobile Website ของคุณดีพอแล้วหรือไม่

     การทำ SEO เพื่อ Mobile Website หลาย ๆ คนอาจจะไม่เข้าใจว่าทำไปเพื่ออะไร เนื่องด้วยบริบทที่แตกต่างไปของ Device ทำให้พฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ใน Mobile จึงแตกต่างไปจากเก่าเพราะพฤติกรรมต้องเปลี่ยนแปลงด้วยหน้าจอที่เล็กกว่า ความเร็วของอินเตอร์เน็ตที่ไม่เท่ากัน User Interface ที่แตกต่างออกไป ระยะเวลากับความสะดวกที่ใช้ในการใช้เว็บไซต์ใน Mobile อาจจะไม่เหมือนตอนที่ใช้ Desktop เพราะเหตุนี้ Google จึงเล็งเห็นและพยายามปรับปรุงอัลกอริทึมในการค้นหาของตัวเองให้เกิดประสบการณ์ใช้งานที่ดีที่สุดกับผู้ค้นหา จึงทำให้บางเว็บไซต์ทำได้ดีใน Desktop แต่ไม่ได้อันดับดีใน Mobile

การทำ SEO เพื่อ Mobile Website

- ทำเว็บไซต์ Mobile Friendly

Mobile Friendly มีความสำคัญอย่างมากในการทำ SEO ใน Mobile เป็นอย่างมาก สำคัญถึงขนาดที่ Google แปะคำว่า Mobile Friendly เอาไว้ท้ายเว็บไซต์ที่ใช่ใน Mobile ได้ง่าย ถ้าคุณใช้ WordPress Joomla จะสามารถทำให้คุณลดงาน SEO ได้อย่างมาก คุณสามารถเช็ค Mobile Friendly ได้ด้วยตัวคุณเองผ่านเครื่องมือ Google Webmaster

 

- ลด Page Load Time ให้น้อยที่สุด

ความเร็วในการโหลดเว็บไซต์เป็นเรื่องสำคัญและยิ่งสำคัญมากไปอีกเมื่อทำ SEO ใน Mobile เพราะ Google ให้ความสำคัญเรื่องระยะเวลาในการเปิดใช้งานเว็บไซต์เป็นอย่างมาก ซึ่งการโหลดควรจะน้อยกว่า 4-7 วินาที

 

- Local SEO คืออนาคตที่ถูกพูดถึงบ่อยครั้ง

Local SEO กลายเป็นเรื่องที่กำลังพูดถึงเป็นอย่างมากในวงการ SEO ต่างประเทศ Local SEO เป็น Concept การทำ SEO ที่น่าสนใจ เพราะพฤติกรรมของผู้ค้นหาใน Mobile หลายๆครั้งค้นหาด้วยสถานที่หรือจุดหมายที่พวกเขาต้องการจะไปหรือค้นหาสิ่งที่อยู่รอบๆ เช่น คนหาร้านอาหารรอบๆตัว ค้นหาจุดหมายที่จะไปหรือค้นหาแผนที่ของสาขาร้านที่จะไป Local SEO จึงมีความสำคัญไมน้อย

 

- Short Keyword เกิดมาเพื่อ Mobile

เนื่องจากการค้นหาผ่านโทรศัพท์คนไม่ค่อยใช้ Keyword คำยาวๆกันมากนักจึงควรให้ความสนใจไปที่ Keyword สั้นๆมากกว่า แต่อย่าหลง Keyword คำสั้นๆหรือกว้างๆเพราะ 2 อย่างนี้ไม่เหมือนกัน ทำทุกๆอย่างและประกอบกับการทำ SEO On-page และ SEO Off-page แบบดั่งเดิมควบคู่ไปด้วย

 

การทำ On-page SEO

- ไฟล์ Custom 404 Not Found Page มีหรือยัง

- แก้ไข Broken Internal Link

- ถ้ามีเว็บเพจย้ายไปที่ใหม่ ให้ Redirect

- ควรมี Internal Links ไปหน้าอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง แต่ไม่เกิน 60 ลิงก์

- Navigator ยิ่งน้อยยิ่งดี

- Title และ Description เป็นสิ่งสำคัญ

- Title กับ Description ห้ามซ้ำกัน

- ตั้งชื่อไฟล์ให้ครบ

- รูปก็ต้องมีชื่อ : Image Title และ Image Alt Text

- ตั้งค่า Heading (H1, H2) ให้เป็น

- Keyword สำคัญ คู่ควรกับตำแหน่งสำคัญ

- URL ที่ดี

การทำ On-page SEO เป็นการปรับแต่งสิ่งที่อยู่บนเว็บไซต์ทั้งหน้าบ้านและหลังบ้านเพื่ออำนวยความสะดวกให้ Google bot สามารถเข้ามาเก็บข้อมูล (Crawling) ไปทำดัชนี (Indexing) และจัดอันดับ (Ranking) และก็ช่วยสร้างประสบการณ์ที่ดีขึ้นให้ผู้อ่านหรือว่าที่ลูกค้าของคุณด้วย 12 ข้อนี้ เป็นการรวบรวมปัจจัยหลักๆ ที่จะส่งผลต่อการจัดอันดับของ Google มากที่สุด ซึ่งนักทำ SEO หลายคนมักจะมองว่าการทำ On-page SEO ดูเหมือนไม่ยาก แต่เรื่องเล็กๆเหล่านี้ก็ทำให้ใครหลายๆคนอาจจะละเลยไปได้ ถ้าคุณทำตามทุกๆอย่างแล้วเชื่อว่าเว็บไซต์ของคุณต้องมีอันดับที่ดีขึ้นแน่นอน แต่อย่าลืม Content (บทความ) ต้องดีและมีคุณภาพ

Created : 28-06-2019

บทความที่น่าสนใจ

Seo ล่วงแน่ถ้ายังไม่แก้สิ่งนี้ในปี 2020

คลิป Android Q Beta  ทดสอบบน Desktop Mode ต่อเข้ามือถือใช้งานได้ทันที