สร้างรายได้ไปกับ Metaverse

Share : facebook line twitter fb-messenger

บทความ สร้างรายได้ไปกับ Metaverse

บทความ www.seolnwza.comเมื่อไม่นานมานี้ทาง Facebook ได้รีแบรนด์บริษัทเป็น Meta ทำให้เกิดเสียงฮือฮาในกลุ่มคนที่เล่น Social เป็นอย่างมาก รวมไปถึงการสร้างรายได้จาก Metaverse ก็เริ่มเป็นกระแสมากขึ้นเรื่อย ๆ กับกลุ่มนักลงทุน

 

     เมื่อโลกกำลังพัฒนาไปข้างหน้าอย่างก้าวกระโดด ทำให้เกิดสิ่งใหม่ ๆ ขึ้นมากมายโดยเฉพาะเทคโนโลยีที่มีความล้ำสมัยมากยิ่งขึ้นอย่างโลกเสมือนจริง หรือ Metaverse นวัตกรรมที่อาศัยเทคโนโลยี AR ( Augmented Reality ) และ VR ( Virtual Reality ) ช่วยเชื่อมโยงระหว่างโลกจริงกับโลกเสมือนจริง ให้กลายเป็นการท่องโลกดิจิทัลแบบใหม่ ที่ผู้ใช้สามารถสร้างตัวตนแบบ Avatar เพื่อทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้อย่างสมจริงในโลกเสมือน นวัตกรรมล้ำสมัยอย่าง Metaverse เป็นอีกช่องทาง ที่นักการตลาดสามารถมองหาวิธีการในการสร้างรายได้บนโลกเสมือน เราจึงได้รวบรวมแนวทางในการสร้างรายได้บนโลก Metaverse มาฝากทุกคนค่ะ แต่ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจถึงความหมาย และ ความสำคัญในโลกของ Metaverse กัน

 

Metaverse คืออะไร ?

     Metaverse ถือเป็นเทคโนโลยี ที่เข้ามาผสมผสานระหว่างโลกของความเป็นจริง และ โลกเสมือน เพื่อเป็นพื้นที่ให้ผู้คนเข้ามามีส่วนร่วมในการทำกิจกรรมต่าง ๆ ร่วมกัน โดยบริษัทใหญ่ ๆ กำลังหันมาให้ความสำคัญในการพัฒนา และ ทุ่มเงินลงทุนไปกับเทคโนโลยีของ Metaverse

     ทั้งนี้ พื้นที่ในโลกของ Metaverse จึงกลายเป็นพื้นที่ดิจิทัลที่มีนักลงทุน และ ผู้สนใจใช้งานเพิ่มสูงมากยิ่งขึ้นเรื่อย ๆ และ เป็นอีกช่องทางในการทำการตลาดที่มีแนวโน้มเติบโตมากยิ่งขึ้นในอนาคต

 

วิธีสร้างรายได้ไปกับ Metaverse

1. ร่วมเล่นเกมในรูปแบบ Play-to-Earn NFT Games

     เป็นเกมที่ใช้เทคโนโลยีของ Blockchain เข้ามาให้ผู้เล่นสามารถเล่น และ ทำเงินได้โดยการเล่นเกม หรือ ซื้อขายสินทรัพย์ตามเกม ในการซื้อขายสินทรัพย์ภายในเกม จะมีรายละเอียดแตกต่างกันไปในแต่ละเกม แต่แน่นอนว่าความต้องการซื้อสินค้าภายในเกม จะปรับเปลี่ยนไปตามความนิยม จึงทำให้มูลค่าของสินค้านั้น ๆ สามารถเปลี่ยนแปลงได้ โดยผู้เล่นจะถือเป็นเจ้าของของทรัพย์สินดิจิทัลในเกมนั้น ๆ ทั้งนี้ การสร้างรายได้ผ่านการเล่นเกมจะต้องมีการวางแผนในการเล่นอย่างมีกลยุทธ์ ทั้งการสร้าง และ การซื้อ-ขาย ตัวละคร หรือ ของสะสมในแต่ละเกม โดยในการแลกเปลี่ยนสินค้าดิจิทัลเหล่านี้ เป็นการแลกเปลี่ยนด้วยการใช้ Cryptocurrency หรือ เงินดิจิทัลนั่นเอง

2. ให้เช่าสินทรัพย์บน Metaverse

     เหล่านักพัฒนาบนโลกของ Metaverse จะทำการขายพื้นที่ดิจิทัล ซึ่งเป็นพื้นที่ว่างเปล่าบนโลกดิจิทัล ให้นักลงทุนสามารถนำไปสร้างอะไรก็ได้บนโลกของ Metaverse เพื่อทำให้เกิดมูลค่ามากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นพิพิธภัณฑ์ คาสิโน โรงภาพยนตร์ โรงแรม หรือ สนามกีฬา เป็นต้น เพื่อเรียกเก็บค่าเช่า ค่าธรรมเนียม ค่าแรกเข้า หรือ ค่าโฆษณา ให้กับผู้ที่เข้ามาใช้งานเปรียบเป็นการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ บนโลกของ Metaverse ดังนั้น พื้นที่ดิจิทัลจึงเป็นพื้นที่ที่มีมูลค่า และ หากความนิยมของ Metaverse เพิ่มสูงมากขึ้น พื้นที่ดิจิทัลเหล่านั้นก็จะยิ่งเพิ่มมูลค่ามากยิ่งขึ้น

3. ทำโฆษณาบน Metaverse

     โลกของ Metaverse สามารถเลียนแบบกิจกรรมต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นบนโลกแห่งความเป็นจริง ทำให้ผู้ใช้งานสามารถโต้ตอบกับแบรนด์ต่าง ๆ ได้เช่นเดียวกัน ในพื้นที่ของโลกเสมือนจริงจะกลายมาเป็นอีกหนึ่งพื้นที่ที่ผู้คนเข้ามาใช้ในการพบปะสังสรรค์กันมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ ยิ่งจำนวนผู้ใช้ Metaverse ที่เพิ่มมากยิ่งขึ้นอย่างรวดเร็วจะทำให้ Metaverse กลายเป็นช่องทางการตลาดที่มีขนาดใหญ่มากยิ่งขึ้น จึงนำมาสู่การทำโฆษณาบน Metaverse นั่นเอง เราสามารถวาง โฆษณาบน Placement ต่าง ๆ ไม่ว่าจะอยู่ในเกม หรือ โลกเสมือนอื่น ๆ บน Metaverse ได้ตามความคิดสร้างสรรค์ โดยความน่าสนใจคือ ความสามารถในการ Tie in สินค้า หรือ แบรนด์ได้อย่างเนียน ๆ

4. ลงทุนในอุตสาหกรรม Metaverse

     Metaverse เป็นอีกมิติใหม่ของโลกอินเทอร์เน็ต ที่เมื่อถึงจุดหนึ่งเราจะสามารถเชื่อมโยงโลกของ Metaverse เข้ากับการใช้ชีวิตประจำวันบนโลกของเราได้ และ ด้วยการเติบโตของพื้นที่โลกเสมือนที่เพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง อีกแนวทางในการสร้างรายได้จาก Metaverse จึงเป็นการลงทุนแบบดั้งเดิม คือ การเข้าซื้อหุ้นของบริษัทที่เปิดเผยความสนใจในการพัฒนา Metaverse ของตัวเอง เช่น Roblox, Unity Software, Microsoft Corp, Amazon, Nvidia, Walt Disney และ Facebook เป็นต้น

5. สร้างการท่องเที่ยวรูปแบบเสมือนจริง

     อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวที่มีข้อจำกัดมากยิ่งขึ้น ในช่วงปีที่ผ่านมานี้ ทำให้การท่องเที่ยวในรูปแบบ Virtual ได้รับความนิยมมากยิ่งขึ้น โดยทีมพัฒนาของ Metaverse ตั้งใจที่จะดึงดูดผู้ใช้งาน โดยการสร้างการท่องเที่ยวในรูปแบบเสมือนจริง ให้นักท่องเที่ยวสามารถเข้าชม และ เข้าไปในเหตุการณ์จำลองทางประวัติศาสตร์ ดังนั้น เราสามารถข้ามพรมแดนได้โดยไม่ต้องออกจากบ้าน และ สามารถเดินทางข้ามเวลาได้เช่นกัน

6. นายหน้าที่ดินดิจิทัล

     ในโลกของ Metaverse มีความสมจริงเช่นเดียวกันกับโลกแห่งความเป็นจริง หลายคนที่ต้องการลงทุนในโลก Metaverse แต่ยังต้องการคำปรึกษา เพราะอาจเกิดความเสี่ยงขึ้นได้ ดังนั้น หากเรามีการศึกษาในการลงทุนเกี่ยวกับสินทรัพย์ดิจิทัลมากเพียงพอ เราสามารถเป็นนายหน้าซื้อขายที่ดิน และ ช่วยผู้คนในการทำการซื้อขายที่ดินในโลก Metaverse และ รับเปอร์เซ็นต์จากข้อตกลงของผลกำไรได้ ถึงอย่างไรก็ต้องสอดคล้องกับโลกของความเป็นจริง การลงทุนจะต้องมีการศึกษาข้อมูลในด้านของการลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลอย่างเพียงพอ

7. พัฒนาเกมบน Metaverse

     หากคุณเป็นผู้พัฒนาเกม คุณสามารถสร้างเกมบน Metaverse และ สามารถสร้างรายได้จากเกมได้ เมื่อความนิยมของเกมเพิ่มขึ้นก็จะส่งผลให้รายได้เพิ่มตามมาด้วย ตัวอย่างเช่น Decentraland เกมจำลองโลกเสมือนที่ผู้เล่นสามารถซื้อขายที่ดินในรูปแบบสินทรัพย์ดิจิทัล เพื่อสร้างโลกเสมือนไม่ว่าจะเป็นโรงแรม คอนเสิร์ต สถานที่ท่องเที่ยว หรืออะไรก็ได้ที่ผู้เล่นต้องการ ซึ่งอาจจะเป็นไปเพื่อโฆษณาแบรนด์ หรือ สินค้าของตนเองก็ได้ จึงทำให้เกมนี้ได้รับความนิยมเพิ่มมากยิ่งขึ้นเรื่อย ๆ

8. เป็นนักออกแบบบน Metaverse

     บนโลกของ Metaverse ได้มีนักลงทุนมากมาย ที่ทำการซื้อขายแลกเปลี่ยนพื้นที่ดิจิทัล เพื่อการลงทุนทำธุรกิจต่าง ๆ แต่นักลงทุนหลายท่านอาจจะยังไม่ทราบว่า ตนเองควรออกแบบโลกของ Metaverse ออกมาในรูปแบบไหน ให้มีรูปแบบที่น่าสนใจ สามารถดึงดูดผู้ใช้งานบน Metaverse ได้ ผู้ที่มีความคิดสร้างสรรค์ และ นักออกแบบที่มีความรู้ ความเข้าใจในโลกของ Metaverse จะสามารถเข้ามาเป็นนักออกแบบ เพื่อเข้ามาช่วยในการออกแบบกิจการต่าง ๆ บนโลกเสมือนนี้ และ แบ่งผลกำไรตามตกลงได้

9. ทำธุรกิจบน Metaverse

     สร้างธุรกิจของตัวเองใน Metaverse ไม่ว่าจะเป็นงานแสดง หรือ งานขายสินค้าดิจิทัล การจัดคอนเสิร์ต หรือ การแสดงสด หรือ ธุรกิจอื่น ๆ อีกมากมาย ที่สอดคล้องตามองค์ความรู้ที่คุณมีอยู่ เพื่อเพิ่มเป็นอีกช่องทางในการหารายได้

10. เลือกลงทุนใน NFTs NFTs หรือ Non-Fungible Tokens

     เป็นสินทรัพย์ดิจิทัลเพื่อการเกร็งกำไร โดยแต่ละโทเคนจะแตกต่างกัน เปรียบเหมือนของสะสม หรือ ของมีมูลค่าที่แต่ละชิ้นก็จะมีลักษณะเฉพาะตัว ด้วยปริมาณที่เกิดขึ้นอย่างจำกัด ทำให้มูลค่าของโทเคนเพิ่มสูงมากขึ้น  หรือ ลดลง ขึ้นอยู่กับปริมาณความต้องการของผู้ที่ต้องการครอบครอง สินทรัพย์ดิจิทัลนี้จึงเป็นทางเลือกใหม่ของการลงทุนที่สามารถซื้อขาย ทำกำไรโทเคน เพื่อเพิ่มมูลค่าได้

 

     สำหรับการสร้างรายได้บนโลก Metaverse มีช่องทางมากมายที่เหล่านักลงทุน และ ผู้ที่สนใจสามารถกระโดดเข้ามาในโลกของ Metaverse ไม่ว่าจะเป็นนักลงทุน นักธุรกิจ นักพัฒนา หรือ ว่านักออกแบบ ดังที่ได้ยกตัวอย่างมาฝากกันในวันนี้นะคะ แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ในรูปแบบของการลงทุนย่อมมีความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้ จึงควรมีการศึกษาก่อนการเลือกลงทุน

 

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

กล่องสุ่ม ( Mystery Box ) การตลาดรูปแบบใหม่

เทคนิคดี ๆในการช่วยเพิ่มยอดขายจากช่องทาง Facebook

Created : 11-01-2022

บทความที่น่าสนใจ

เทคนิคการทำ SEO ด้วย Backlink ง่ายๆ

จีน ส่งดาวเทียม 6G ขึ้นสู่อวกาศแรงกว่า 5G ร้อยเท่า


phone line chat_facebook