SEO สายดำ สายขาว

Share : facebook line twitter fb-messenger

บทความ SEO สายดำ สายขาว

บทความ www.seolnwza.comSEO สายดำ สายขาว คงมีคนเคยได้ยินมาบ้าง ซึ่ง 2 สาย นี้แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง ทำให้คนที่สนใจทำ SEO ลังเลว่าตัวเองควรทำแบบไหนดี และ 2 สายนี้แตกต่างกันมากขนาดไหน ที่นี่มีคำตอบให้กับคุณค่ะ

 

     การทำ SEO สายขาว หรือ สายดำ นั้น คงจะแบ่งออกมาได้อย่างชัดเจน ส่วนใหญ่ก็จะเป็นพวกการ spam keywords เยอะ ๆ หรือไม่ก็พวกการทำ Cloaking ทั้งหลาย ในขณะที่การทำ off-page นั้นค่อนข้างระบุยาก “ บางสิ่งที่พอจะทำได้ในวันนี้ อาจจะกลายเป็นสิ่งที่ทำไม่ได้ในวันข้างหน้า ” ซึ่งนั่นเป็นที่มาของความคิดที่ว่า สายขาว ก็คือ การไม่ทำ SEO เลย

 

SEO สายขาว

     SEO สายขาว เป็นเว็บไซต์ปกติทั่วไป ซึ่งนำเสนอข้อมูลที่ไม่เกี่ยวข้องกับการ พนัน , เรื่องราว 18+ ปราศจากสื่อลามก อนาจาร ปราศจากการพนัน โดยการทำ SEO ที่เรียกว่าเว็บไซต์ สายขาว ส่วนใหญ่แล้วก็จะเป็นเว็บไซต์แนวข่าวสาร , เว็บไซต์ขายของ , เรื่องราววาไรตี้สนุกสนาน รวมทั้งเรื่องราวอื่น ๆ ที่เน้นให้สาระความรู้ โดยเว็บไซต์รูปแบบนี้มีทั้งเว็บไซต์ขายสินค้า หรือ ทำเว็บติด ADS เพื่อหารายได้ ส่วนใหญ่จะเน้นเนื้อหาที่มีคุณภาพ ไม่ว่าทั้งในเรื่องของ ข้อมูล , รูปภาพ ต้องรู้ลึกรู้จริง ไม่มีปัญหากับ Google รวมทั้งไม่ติดลิขสิทธิ์ทุกอย่าง การทำ SEO แบบเรียกว่า สายขาว และ สายขาว นั้นหลาย ๆ คนชอบมาก เนื่องจากไม่เสี่ยงอันตรายต่าง ๆ ,  อันดับขึ้นง่าย , ความกดดันไม่เยอะมากเท่าไร อีกทั้งเว็บไซต์รูปแบบนี้ผู้จ้างวานบางรายไม่กดดันเรื่องการขึ้นหน้าหนึ่งเท่าไร แต่จะเน้นไปที่ผลลัพธ์ว่ามีคนรู้จักมากน้อยแค่ไหน รวมทั้งเข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์ หรือ ซื้อสินค้า และ บริการมากกว่า

 

SEO สายดำ

     SEO สายดำ เป็นเว็บแนว 18+ แบบเต็ม ๆ สายดาร์ค ข้อมูลเนื้อหาล่อแหลมอันตราย เช่น มีเนื้อหาในเรื่องทางเพศแบบโจ่งแจ้ง หรือ เรื่องราวของการพนันแบบเต็ม ๆ ประตู โดยเว็บไซต์รูปแบบนี้บางครั้งก็ทำ SEO ยากมาก เนื่องจากจะโดน BOT เก็บข้อมูลไปเยอะ ทำให้ไต่อันดับขึ้นยาก รวมทั้งตัวคีย์เวิร์ดก็ถือว่ากดดันรวมทั้งมีความยากในระดับสูง เนื่องจากเว็บไซต์แนวนี้มีเพียงไม่กี่แนวเท่านั้น อีกทั้งมีคนทำเยอะมาก ยกตัวอย่างเช่น เว็บการพนันออนไลน์ , เว็บX เป็นต้น แต่ถึงจะอันตรายขนาดนี้ มันก็กลับทำเงินให้เยอะมาก ถ้าทำผ่านจัดว่าเป็น SEO ที่ประสบความสำเร็จเลยทีเดียว แต่อย่าลืมว่าความท้าทายมันสูงมาก ทำให้ผู้สร้างเว็บไซต์บางเจ้าใช้วิธีสุ่มเสี่ยง อย่างการสอดแทรกเข้าไปในเว็บไซต์ปกติ แน่นอนว่าในปัจจุบันผู้คนนิยมมากจนได้ผลดีเลยทีเดียว

 

ทำไมการทำ SEO สายดำ ถึงไม่ได้ผล

     SEO สายดำ ( Black Hat ) เป็นการใช้วิธีโกงระบบ Algorithm ของ Google โดยการหาช่องโหว่ของ Algorithm ในการไต่อันดับ แล้วสร้างเว็บไซต์หลุมขึ้นมาเยอะ ๆ เพื่อติด Backlinks ทำอันดับบน Google ให้ติดเร็วที่สุด โดยบริษัทรับทำ SEO ที่ไม่หวังดีหลายเจ้าเลือกใช้วิธีนี้ ข้อดีของการทำ SEO สายดำ ที่เน้นเรื่องความเร็วในการทำอันดับ ในการหลอกลวงลูกค้าหลายรายที่ไม่มีความรู้ด้าน SEO ให้ตกไปเป็นเหยื่อ

     แต่ในความเป็นจริง วิธีการทำ SEO สายดำ นี้เป็นอะไรที่ทั้งไม่ได้ประสิทธิภาพ และยังอันตรายต่อธุรกิจของคุณอีก เพราะปัจจุบัน Google ได้ทำการอัปเกรดระบบ Algorithm ของ Google ที่ทำหน้าที่เหมือนเป็นตำรวจออนไลน์ในการตรวจสอบความผิดปกติของแต่ละเว็บไซต์ให้ “ ฉลาดขึ้น ” กว่าแต่ก่อนมาก ทันทีที่ระบบ พบความผิดปกติของเว็บไซต์ที่ทำ SEO สายดำ ทาง Google จะไม่รอช้าที่จะปรับลดอันดับของคุณทันที

     หรือถ้าเลวร้ายไปกว่านั้น เว็บไซต์ที่เป็น Backlink ให้เว็บไซต์ธุรกิจคุณ ( หรือพวกเว็บไซต์หลุมทั้งหลาย ) ดันเป็นเว็บการพนัน เว็บลามก คุณก็มีสิทธิ์ไม่น้อยที่ Algorithm ของ Google จะแบนเว็บไซต์ของคุณทันที ดังนั้น การทำ SEO สายดำ สารพัดเทคนิคโกงเหล่านั้น มันใช้ไม่ได้ผลกับการทำ SEO ยุคปัจจุบันอีกแล้ว ให้คุณมองหาบริษัทรับทำ SEO สายขาว ที่เน้นไปในเรื่องของการปรับแต่งเว็บไซต์ และ การทำคีย์เวิร์ดจะดีที่สุด

 

     สรุปเทคนิคการทำ SEO ยุคนี้มันจึงเป็นการทำแบบลูกผสม ไม่ดำจัด ไม่ขาวไป ออกจะเป็นทางสีเทา ๆ มากกว่า แต่ว่าก็ยังอยู่ในระดับ คุณภาพ ที่พอจะสามารถแข่งทำอันดับกับเว็บอื่น ๆ ได้ SEO ยังจำเป็น และ ยังสำคัญอยู่ ในธุรกิจออนไลน์ และแน่นอนว่า การปรับอัลกอลิทึม ยังคงมีต่อไป ตราบใดที่ยังมีนักทำ SEO อยู่ ยังมีคนต้องการทำอันดับอยู่ และไม่มี SEO สายขาว ที่แท้จริงเสมอไป

 

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

คาดการณ์ Digital Marketing Trend 2022

ประเภท สินค้าที่ห้ามขาย บน Facebook

Created : 19-11-2021

บทความที่น่าสนใจ

รู้ได้ไงว่าเราจะใกล้ประสบความสำเร็จ

ขายของออนไลน์ อย่างไรให้ปัง ยอดขายพุ่งกระฉูด


phone line