ข้อดีของการขายของใน Facebook Marketplace

Share : facebook line twitter fb-messenger

บทความ ข้อดีของการขายของใน Facebook Marketplace

บทความ www.seolnwza.comFacebook Marketplace หนึ่งในช่องทางการขายของออนไลน์บน Facebook สำหรับพ่อค้าแม่ค้ายุคใหม่ ที่หลายคน อาจมองข้ามไป โดยวันนี้เราจะมาแนะนำถึง ข้อดี จุดเด่น และการใช้งานเกี่ยวกับ Facebook Marketplace  มาติดตามกันครับ

 

Facebook แพลตฟอร์ม ที่พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ หลายราย เลือกใช้ในการ ขายของออนไลน์ ทั้งจาก Facebook Pages , Facebook Live รวมไปถึง Facebook Marketplace ที่ในปัจจุบัน Facebook ได้มีการให้บริการนี้ เป็นอีกหนึ่ง ช่องทางในการ ขายของบน Facebook ที่พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์หลายราย อาจจะมองข้ามไปได้

 

Facebook Marketplace คืออะไร?

 

Facebook Marketplace เป็นฟีเจอร์ที่รวบรวมประกาศการขาย สินค้าออนไลน์ บน Facebook ที่ผู้ใช้งาน สามารถค้นพบ ซื้อ และขายสินค้าได้ เพียงใช้ Facebook ส่วนตัว ก็สามารถโพสต์ขายสินค้าภายใน Marketplace ได้ โดยไม่จำเป็น ต้องเปิดเพจร้านค้า ซึ่งสามารถลงขายของได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย และยังสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างรวดเร็ว และมีจำนวนมาก

 

ขั้นตอนการลงขายสินค้าใน Facebook Marketplace

 

1. เข้าสู่เว็บไซต์ Facebook หรือ แอปพลิเคชัน Facebook ส่วนตัว

2. เลือกกดปุ่ม Marketplace โดยของเว็บไซต์ จะอยู่ในแท็บด้านซ้าย ส่วนในแอปพลิเคชัน กดเข้าไปในที่ปุ่มเมนูที่อยู่ด้านล่าง จึงจะพบกับ ปุ่ม  Marketplace

3. คลิก "สร้างรายการสินค้าใหม่" ( สำหรับเว็บไซต์ )

คลิก "ขาย" ( สำหรับแอปพลิเคชัน )

4. เลือกหมวดหมู่สินค้าที่ต้องการขาย

5. กรอกรายละเอียดเกี่ยวกับสินค้า ได้แก่ ชื่อสินค้า, รูปภาพของสินค้า, ราคา, หมวดหมู่ของสินค้า, คำอธิบาย และตำแหน่งที่ตั้ง

6. เมื่อกรอกรายละเอียดครบถ้วนแล้ว สามารถกดเผยแพร่สินค้าได้ทันที

 

เพียงเท่านี้ การขายของบน Facebook Marketplace ก็เสร็จสมบูรณ์แล้ว

 

image_blog_608

ประเภทหมวดหมู่หลักของสินค้าบน Marketplace

 

ข้อดีของการขายของบน Facebook Marketplace

 

โพสต์ขายได้ทันที : การขายของบน Facebook Marketplace ผู้ใช้งาน สามารถใช้ Facebook ส่วนตัวของตนเอง โพสต์ขายของได้เลย ไม่จำเป็นต้องเปิดเพจ ที่ต้องใช้ระยะเวลาในการทำเพจอย่างมาก จึงเหมาะสำหรับ พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์มือใหม่ หรือผู้ที่ต้องการ ขายของเป็นครั้งคราวได้ 

 

ใช้งานง่าย : การกรอกข้อมูลเกี่ยวกับ สินค้าที่ต้องการขายใน Facebook Marketplace สามารถกรอกรายละเอียดสินค้าได้ง่ายดาย ตามฟอร์มที่ได้ระบุไว้ ดังรูปด้านล่าง

 

image_blog_608

ฟอร์มการกรอกรายละเอียดสินค้า

 

หมวดหมู่สินค้าเยอะ : การขายของ Facebook Marketplace จะมีการให้ผู้ขายระบุหมวดหมู่ของสินค้าที่หลากหลาย ซึ่งเป็นประโยชน์ในการจัดเรียงสินค้า ที่ผู้ซื้อสามารถค้นหาสินค้าได้ง่ายผ่านการใช้ตัวกรองสินค้า ทำให้ผู้ขายมีโอกาสเพิ่มยอดขายได้มากขึ้น นอกจากนี้ หมวดหมู่ของสินค้า ที่สามารถขายสินค้า บน Facebook Marketplaceได้ ยังครอบคลุมถึงสินค้า ประเภทบ้าน และยานพาหนะ อีกด้วย

 

การระบุโลเคชัน : การขายของ Facebook Marketplace ที่ผู้ขาย สามารถระบุ ตำแหน่งของร้านค้า จะทำให้ผู้ซื้อ ที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียง สามารถเจอ ร้านค้าของคุณได้ง่าย ซึ่งอาจ เป็นประโยชน์ใน การขนส่งสินค้าของผู้ขาย ที่สามารถ ไปส่งสินค้า ได้ด้วยตนเอง โดยไม่ต้องใช้ บริการขนส่ง ให้เสียค่าใช้จ่าย รวมไปถึง การซื้อขายสินค้าประเภท บ้าน ที่จะทำให้ผู้ซื้อ สามารถค้นหาบ้าน สำหรับเช่าหรือซื้อ ในพื้นที่ที่ต้องการได้ง่าย

 

แชร์ลงกลุ่มต่าง ๆ ใน Facebook ได้ : หลังจากที่ผู้ขาย กรอกรายละเอียดของสินค้าครบถ้วน และกดเผยแพร่ประกาศลงบน Facebook Marketplace ผู้ขายสามารถแชร์ประกาศการขายนั้น ไปยัง กลุ่มสาธารณะต่าง ๆบน Facebook ได้อีกด้วย จึงเป็นการเพิ่มโอกาส ในการขายสินค้า ให้ไปถึงกลุ่มเป้าหมาย โดยตรงได้

 

การขายของออนไลน์ ด้วยการใช้ Facebook Marketplace จึงถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดี สำหรับพ่อค้าแม่ออนไลน์ที่ต้องการเพิ่มยอดขายของสินค้า รวมไปถึง ผู้ที่ต้องการขายของแบบสมัครเล่น ที่สามารถลงขายสินค้าใดก็ได้ แม้กระทั่ง สินค้ามือสองต่าง ๆ ได้ โดยผู้ใช้งาน สามารถใช้งานได้ง่าย สะดวก และไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม อีกด้วย

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ธุรกิจออนไลน์ ทำอย่างไรให้เติบโต ?

เทคนิค การวาง กลยุทธ์ การประชาสัมพันธ์ ในยุค ดิจิทัล ( Digital )

Created : 19-10-2021

บทความที่น่าสนใจ

Google Assistant การพัฒนา การโต้ตอบ ผู้ใช้งาน ที่ดีกว่าเดิม

SEO YouTube 2020 เพื่อการค้นหาที่ดีที่สุด


phone line