เทคนิค การวาง กลยุทธ์ การประชาสัมพันธ์ ในยุคดิจิทัล ( Digital )

Share : facebook line twitter fb-messenger

บทความ เทคนิค การวาง กลยุทธ์ การประชาสัมพันธ์ ในยุคดิจิทัล ( Digital )

บทความ www.seolnwza.comเพื่อน ๆ เคยเป็นกันบ้างไหมคะ ที่ทำ การประชาสัมพันธ์ ( Public Relations : PR ) แต่ได้ผลตอบรับไม่ดี หรือ ทำแล้วรู้สึกไม่สำเร็จเท่าที่ควร วันนี้เรามี เทคนิค การวาง กลยุทธ์ การประชาสัมพันธ์ ในยุค ดิจิทัล ( Digital ) มาบอกต่อกันค่ะ

 

 

กลยุทธ์ การประชาสัมพันธ์ ( Public Relations : PR ) ในยุคดิจิทัล ( Digital )

ความก้าวหน้า ของเทคโนโลยี ในยุคดิจิทัล ( Digital ) ได้ส่งผลต่อวิธีคิด พฤติกรรมการแสดงออก และ การสื่อสาร ของคนในยุคปัจจุบัน ให้เปลี่ยนแปลง ไปจากอดีตอย่างมาก เราเลยจะมาแนะนำเกี่ยวกับ 5 กลยุทธ์ ที่จะช่วยให้ การดำเนินงาน ประชาสัมพันธ์ ( Public Relations : PR ) ประสบผลสำเร็จ

 

สื่อสารเนื้อหา ที่ผู้รับสารต้องการ โดยเน้นการตอบคำถาม

เนื้อหานับเป็น หัวใจสำคัญ ของการ ประชาสัมพันธ์ ( Public Relations : PR ) มาทุกยุคทุกสมัย เนื้อหาในการ ประชาสัมพันธ์ที่ดี จึงควรมาจากการหา จุดร่วมระหว่าง สิ่งที่องค์กรอยากจะบอก กับสิ่งที่ประชาชน กลุ่มเป้าหมายสนใจ หรือ อยากจะรู้ ดังนั้นก่อนนำเสนอ ข่าวสารใด ๆ ออกไป นักประชาสัมพันธ์ ( Public Relations Personnel ) จึงควรตอบให้ได้ว่า เรื่องดังกล่าว สำคัญอย่างไร และ เพราะเหตุใด กลุ่มเป้าหมาย จึงอยากจะรู้ หรือ ควรจะรู้

 

image_blog_606

 

สร้างสรรค์เนื้อหา ที่ไม่ใช่ การโฆษณา ( Advertising : Ads )

ผู้บริโภคยุคใหม่ มีทางเลือกมากขึ้น ในการที่จะเข้าถึง เรื่องราวที่พวกเขาต้องการ และ รู้สึกมีส่วนร่วม ดังนั้นการประชาสัมพันธ์ ( Public Relations : PR ) จึงควรเข้ามาทำหน้าที่ อุดช่องว่าง ที่การโฆษณา ( Advertising : Ads ) ไม่สามารถทำได้ ด้วยการนำเสนอ เรื่องราวของผลิตภัณฑ์ ที่สอดคล้อง กับการให้คุณค่า และ มีอิทธิพล ต่อการตัดสินใจ ของผู้บริโภค เช่น รายละเอียดเบื้องลึก เบื้องหลัง ของสินค้า หรือ บริการ ที่เกี่ยวข้อง หรือ เป็นประโยชน์ ต่อพวกเขา ในฐานะผู้ใช้

 

image_blog_606

 

สร้างความร่วมมือ กับผู้มีอิทธิพล ทางความคิด ( Influencer )

การพูดปากต่อปาก และ การใช้บุคคลที่สาม เป็นผู้กล่าวแทนเรา นับเป็นกลยุทธ์ การสื่อสาร ที่มีประสิทธิภาพ วิธีที่ดีที่สุด ที่จะทำให้ เรื่องราวของเรา เป็นที่น่าเชื่อถือ คือ การใช้บุคคล ที่มีความน่าเชื่อถือ เป็นผู้บอกกล่าว กับคนอื่น ๆ ว่าทำไมเขาจึง ชื่นชมสินค้าของเรา

 

image_blog_606

 

เปิดโอกาส ให้ผู้รับสาร มีส่วนร่วม แล้วสร้างความผูกพัน ให้เกิดขึ้น

สื่อสังคม ออนไลน์ ( Social Media ) ทำให้ทุกคน สามารถลุกขึ้นมาเป็น ผู้สร้างสาร และ เผยแพร่ข่าวสาร แข่งกับ นักประชาสัมพันธ์ ( Public Relations Personnel ) ขององค์กรต่าง ๆ ได้ตลอดเวลา ดังนั้น จึงควรใช้เครือข่าย สื่อสังคม ออนไลน์ ( Social Media ) เป็นช่องทาง ที่ช่วยให้องค์กร ได้เป็นบุคคลแรก ที่จะทราบความคิดเห็น ข้อกังวล หรือ ความต้องการ ที่แท้จริง ของกลุ่มผู้มีส่วนได้ ส่วนเสีย โดยเปิดให้พวกเขามีโอกาส ได้แสดงความคิดเห็น และ สื่อสาร แบบมีปฏิสัมพันธ์ อย่างสม่ำเสมอ เพื่อสร้างความใกล้ชิดผูกพัน

 

image_blog_606

 

ให้ข้อมูลเชิงลึก ที่มีประเด็นโดดเด่น

การส่งข่าว ประชาสัมพันธ์ ( Public Relations : PR ) ที่มีเนื้อหา และ รูปแบบเหมือน ๆ กัน ไปให้สื่อแต่ละสำนัก ย่อมไม่ตอบสนอง ต่อกลยุทธ์การนำเสนอข่าว ของสื่ออีกต่อไป การจะทำให้เรื่องราว ขององค์กร ได้รับการคัดเลือก จากบรรณาธิการ เพื่อนำไปเผยแพร่ต่อนั้น นักประชาสัมพันธ์ ( Public Relations Personnel ) จะต้องเน้นไปที่ข่าวเจาะ ไม่ใช่ข่าวแจก เหมือนเช่นในอดีต โดยนำเสนอเนื้อหาเชิงลึก ที่มีประเด็นเฉียบคม และ เฉพาะเจาะจงเป็นพิเศษ สำหรับสื่อนั้น ๆ

 

image_blog_606

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

กลยุทธ์การตลาด 8P พื้นฐาน ของ การทำธุรกิจ

นักธุรกิจ ควร รู้จักการทำ การเข้าใจผู้บริโภค ( Customer Journey )

Created : 15-10-2021

บทความที่น่าสนใจ

ใครทำ SME ต้องปรับตัวเมื่อทุกอย่างไม่ได้ง่าย

Google Maps สามารถแสดงความเร็วในการเดินทางบนหน้าจอได้แล้ว


phone line