7 ทักษะ ต้องมีในการสร้างธุรกิจออนไลน์

Share : facebook line twitter fb-messenger

บทความ 7 ทักษะ ต้องมีในการสร้างธุรกิจออนไลน์

บทความ www.seolnwza.comในปัจจุบัน ในยุคที่ เศรษฐกิจ ของเรากำลังลำบากเพราะด้วยเหตุโรคระบาด หรือ น้ำท่วมทำให้มีผู้คนหลายท่านได้รับผลกระทบในเรื่องธุรกิจดังนั้นวันนี้เราจะมาแนะนำ 7 ทักษะ วิธีการสร้างรายได้ในช่วงวิกฤต ไปดูกันดีกว่าจะมีหัวข้ออะไรบ้าง

 

 image_blog_601

 

 

1.Data and Analytics

 

            มาถึงทักษะแรกที่เราจะเอามาแนะนำ นั้นก็คือ Data and Analytics หรือ จะให้เรียกภาษาไทย ง่ายๆว่าการวิเคราะห์ข้อมูล ที่จะเป็นศาสตร์อย่างหนึ่ง ที่จะใช้ เกี่ยวข้องกับสายงาน Digital Marketing และ Marketing Research และ รวมไปถึง Strategic Planning โดย Data Analytic จะใช้ข้อมูลขององค์กรทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น เอกสารสำคัญๆ หรือ ข้อมูล ที่เกี่ยวข้องกับองค์กรนั้น ๆ โดยจะรวมไปถึง เอกสารที่จะเป็น ข้อมูลลูกค้า เอกสารซื้อขาย  หรือ เอกสารสถิติ รวมไปถึงข้อมูลที่เป็นรูปภาพ เสียง และ วิดีโอ อีกด้วยนั้นเอง โดยทักษะ Data and Analytics

 จะสามารถช่วยให้เรา ได้รู้จักกับลูกค้าได้มากขึ้น สามารถ ทำนายพฤติกรรมของผู้บริโภค และมันยังทำให้ เราเห็นมุมมองการทำการตลาดออนไลน์ ได้มากและกว้างขึ้น

 

image_blog_601

 

2. Digital Marketing

 

            มาถึงอักทักษะ ที่บอกเลยว่า เป็นทักษะ ที่คนมีทักษะในเรื่อง นี้สามารถหางานและทำธุรกิจได้อย่างสำเร็จ นั้นก็คือ Digital Marketing มันก็คือ การตลาดดิจิทัล ที่ใคร ๆ หลายๆท่าน ได้ยินแล้ว อาจจะคุ้นหูกันอยู่บาง เพราะ Digital Marketing ถ้าจะให้อธิบายให้เข้าใจง่ายๆ ก็คงต้อง เป็นเสมือนเครื่องมือ แบบแผน หรือ จะเป็น วิธีการที่เหล่าคนทำธุรกิจต่าง ๆ ต้องใช้เพื่อที่จะไปทำให้ธุรกิจของตัว เองอยู่รอดได้ในปัจจุบันโดย จะเป็น การตลาดที่ใช้ช่องทางต่าง ๆ ในโลกออนไลน์ โดยจะเป็นการทำงาน ที่สามารถทำผ่านแพลตฟอร์ม ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น  Facebook, Instagram, Titoki, Line, Twitter หรือผ่านระบบต่าง ๆเช่น  Search Engine (Google, Bing, Yahoo) โดยทั้งหมดนี้ใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ และยัง เป็นสื่อกลางในการส่งข้อความ ตลาดดิจิทัล ที่จะ ส่งไปยังผู้บริโภคที่สนใจ ในธุรกิจ หรือ สินค้าของเรา ทำให้สินค้าของเราเป็นที่รู้จักได้อย่างรวดเร็ว ใครที่มีสกิล มีทักษะ Digital Marketing รับรองได้เลย เป็นที่ต้องการของกลุ่มตลาดออนไลน์อย่างแน่นอน

 

image_blog_601

 

3. Programming

 

            ทักษะต่อไปที่บอกเลยว่า ใครมีติดตัวไว้ สามารถสร้างรายได้ให้เราได้อย่างมากมาย แน่นอน แถมยังเป็นสายอาชีพ ที่เป็นที่ต้องการ อย่างมากในปัจจุบัน นั้นก็คือ Programmingสำหรับ โปรแกรมเมอร์ นั้นทำไมจึงเป็นทักษะ ที่สามารถสร้างรายได้ให้กับเราได้มากมาย ถ้าจะให้อธิบายก็คงจะบอก ในสมัยนี้ นักโปรแกรมเมอร์ ถือเป็นคนที่ทำให้ ธุรกิจ หรือ กิจการงานต่าง ๆ ดำเนินได้อย่างก้าวกระโดด เพราะเป็นคนอยู่เบื้องหลังงานต่าง ๆ แถมยังเป็นที่ต้องการ อย่างมากของบริษัท ที่ต้องการคนมาพัฒนา เว็บไซต์ หรือ โปรแกรมในบริษัท ดังนั้น ใครอยากลองมาเรียนรู้การเป็น Programming บอกได้เลยว่าตอนนี้ ทักษะ นี้สามารถ สร้างรายได้ให้กับคุณ ในยุคเศรษฐกิจย่ำแย่ แบบนี้ได้อย่างแน่นอน

 

image_blog_601

 

4. Content

 

            มาถึงทักษะอีกหนึ่ง สำหรับคนอยากมาลองอยากทำธุรกิจออนไลน์ นั้นก็คือ การคิด Contentถ้าจะให้อธิบาย ก็คง จะอธิบายได้ว่า คอนเทนต์ คือ สาร ที่ผู้ส่งสารต้องการส่งไปยังผู้รับสารในรูปแบบต่าง ๆ หรือ การคิดเนื้อหา คิดคำ คิดผลงาน ไม่ว่าจะเป็น รูปแบบของ คลิปวิดีโอ คลิปเสียง รูปภาพ อินโฟกราฟิก นิทาน เพลง ฯลฯ  และ อาจเพียงอย่างใดอย่างหนึ่ง หรือใช้หลายอย่างรวมกัน เพื่อสื่อให้ผู้รับสารเข้าใจตรงกันกับเรา หรือทำให้ กลุ่มคนที่สนใจ ได้เข้าใจกับ Content ที่เราจะสื่อ และเป็น ทักษะ ที่สำคัญอย่างมาก สำหรับ คนที่อยากประสบณ์ความสำเร็จ ในธุรกิจ ที่ต้องเรียนรู้ไว้

 

image_blog_601

 

5. Language

 

            สำหรับ ทักษะต่อไปคงจะเป็นทักษะ ที่เป็นพื้นฐานของคนที่อยากประสบณ์ความสำเร็จ ในยุคที่ เศรษฐกิจ ไม่ค่อยจะสู้ดีนัก เลยก็ว่าได้ นั้นก็คือ ทักษะ Language หรือ ทักษะเรื่องใน ภาษาการสื่อสาร เพราะการที่เรามีสกิล ภาษา ติดตัว มากกว่า ภาษา ก็จะทำให้เรา มีโอกาส ได้ทำงาน หรือ ได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ เพิ่มมากขึ้น และถ้าเรายิ่ง เก่งและชำนาญ ได้หลายภาษา บอกเลยว่า การสร้างรายได้ให้กับตัวเอง ก็เป็นเรื่องที่ง่ายมาก ในยุคที่เศรษฐกิจไม่ค่อยจะดีสักเท่าไร

 

image_blog_601

 

6. Investment

 

            มาถึงสกิล ต่อไปที่เราต้องมีติดตัวกันในยุคนี้ นั้นก็คือ Investment (อินเวสท เมินท) ที่จะหมายถึง การลงทุน  ถ้าให้อธิบายให้ เข้าใจง่ายๆ ก็คือ จะเป็นการนำเงินที่เก็บออมไว้ หรือ นำเงินที่ได้มาจากการทำสิ่งต่าง ๆ มาลงทุนสร้างผลตอบแทนที่สูงกว่าการออมและ การที่เราจะทำการ ลงทุนเพื่อสร้างธุรกิจให้สามารถเริ่มต้นดำเนินการธุรกิจได้ และเมื่อ เกิดการได้ รายได้แล้ว เราก็ จะนำเงินส่วนนั้นมาพัฒนา เป็นกิจการให้เจริญก้าวหน้า หรือ การนำเอาเงิน ที่เราได้มา มาพัฒนา ธุรกิจ หรือ สินค้าของเรา เหมือนเป็นการเรียกให้ลูกค้ากลับมาซื้อสินค้าอยู่เป็นประจำ นั้นเอง และเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับกิจการ ของเราอีกด้วย

 

image_blog_601

 

7. Office Productivity

 

            มาถึง ทักษะสุดท้าย ที่เป็นการเหมือนรวมความสามารถ ของเราไว้ด้วยกัน นั้นก็คือ Office Productivity ที่ถ้าเราเข้าใจ ก็เปรียบได้กับ หัวใจสำคัญในการพัฒนาองค์กร เพราะมีนคือ ตัวชี้วัดความสำเร็จในการบริหารจัดการต้นทุนทรัพยากรอย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็น วัตถุดิบ เวลา หรือ รวมไปถึง บุคลากร เพื่อสร้างผลกำไรสูงสุดหรือผลผลิตที่ตอบโจทย์ทั้งในเชิงคุณภาพและปริมาณ และยังเป็นการ ปลดล็อคประสิทธิภาพในการทำงาน ให้เราสามารถไปให้ถึงขีดสุดอีกด้วย นั้นเอง

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

 

นักธุรกิจ ควร รู้จักการทำ การเข้าใจผู้บริโภค ( Customer Journey )

 

เพิ่มยอด ซื้อขายออนไลน์ ด้วย LINE Official Account

Created : 04-10-2021

บทความที่น่าสนใจ

จุดเด่นของการทำ โฆษณาแบบสตอรี่ ( Stories Ads )

Google ประกาศ ผู้รับผลกระทบ โควิด-19 มากที่สุดคือ ?


phone line