ความแตกต่างของ SEO และ SEM

Share : facebook line twitter fb-messenger

บทความ ความแตกต่างของ SEO และ SEM

บทความ www.seolnwza.comการทำ SEO และ SEM เป็นการช่วยให้เว็บไซต์ ติดหน้าแรก ในการแสดงผลค้นหาได้ วันนี้เราจะมาทำความเข้าใจกันว่า ทั้ง 2 รูปแบบนี้ มีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง

 

หลายธุรกิจ ที่มีการทำการตลาดออนไลน์ คงทราบกันดีว่า “เว็บไซต์” ( Website ) เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่สามารถเข้าถึงลูกค้าได้ จากการใช้งานบนอินเทอร์เน็ต ที่ผู้ใช้งาน จะมีการค้นหา สินค้าและบริการ หรือสิ่งที่ตนเองต้องการผ่าน Search Engine บนเว็บบราวเซอร์ ซึ่งแน่นอนว่าผู้ใช้งานส่วนใหญ่ มักเลือกชมเว็บไซต์ในหน้าแรกของการแสดงผลลัพธ์ หลายธุรกิจ จึงมีการทำ SEO และ SEM เพื่อช่วยให้เว็บไซต์ ติดหน้าแรก ในการแสดงผลค้นหาให้ได้

 

การทำ SEO

 

SEO ย่อมาจาก Search Engine Optimization หมายถึง การทำการตลาดออนไลน์ เพื่อจะทำให้เว็บไซต์ บล็อก เพจ หรือธุรกิจของเรา ติดอันดับหน้าแรกของ Google เมื่อมีการค้นหาด้วย Keyword ที่กำหนดเอาไว้โดยไม่ได้ซื้อโฆษณา หรือเรียกอีกอย่างว่าการทำ Organic Search

 

ขั้นตอนการทำ SEO นั้น ต้องอาศัยองค์ประกอบต่าง ๆ ตั้งแต่การกำหนด Keyword ที่เกี่ยวข้องกับสินค้าหรืองานของเรา เพื่อนำมาเขียนคอนเทนต์ เป็นการทำ SEO ภายในเว็บไซต์ หรือเรียกว่า On-Page SEO และการทำ Backlink หรือการฝาก ลิงก์เว็บไซต์ของเรา ไว้บนเว็บไซต์อื่น ๆ เป็นการทำ SEO ภายนอกเว็บไซต์ หรือเรียกว่า Off-Page SEO และยังมีการทำ SEO ในทางเทคนิค เพื่อปรับปรุง โครงสร้างพื้นฐานของเว็บไซต์ ที่เรียกว่า Technical SEO อีกด้วย การทำ SEO ทั้ง 3 ประเภทนี้ จะช่วยทำให้ เว็บไซต์ติดอันดับในหน้าแรกได้

 

การทำ SEM

 

SEM ย่อมาจาก Search Engine Marketing หมายถึง การทำการตลาดออนไลน์ ผ่านเครื่องมือค้นหาบนอินเตอร์เน็ต โดยการซื้อโฆษณา เพื่อให้เว็บไซต์ติดอันดับแรก บนหน้าการค้นหา เมื่อมีการค้นหา Keyword ตามที่ได้กำหนดไว้ สามารถสังเกตได้จากคำว่า AD ที่ปรากฏอยู่หน้าชื่อเว็บไซต์ของเรา โดยเราจะเสียเงินทุกครั้งเมื่อมีคนคลิกเข้ามาที่โฆษณาของเรา

 

สำหรับ การทำ SEM ที่หลายธุรกิจเลือกใช้และเป็นที่รู้จักกันมาก ก็คือ Google Ads เป็นโฆษณาแบบจ่ายต่อคลิก ( Pay per click ) ของ Google ที่ทำให้เว็บไซต์ของคุณปรากฎในหน้าแรกของการค้นหาได้ เมื่อมีการค้นหาตาม Keyword ที่ถูกกำหนดไว้ โดบผู้ซื้อบริการ Google Ads จะเสียเงินค่าโฆษรา ก็ต่อเมื่อ มีผู้คลิกที่โฆษณาของคุณ เพื่อเข้าชมไซต์ของคุณ หรือโทรหาธุรกิจของคุณ และโฆษณาดังกล่าว วิธีนี้เป็นการ เปิดโอกาสให้ แบรนด์ของคุณ ได้รับการสังเกตจาก ผู้ชมทางออนไลน์ในวงกว้างได้

 

ข้อดี / ข้อเสีย ในการทำ SEO

 

ข้อดีของการทำ SEO คือ สร้างความน่าเชื่อถือได้ดี ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการทำโฆษณา ยกเว้นว่าเราจะไปจ้างผู้เชี่ยวชาญ หรือ Influencer ในการทำคอนเทนต์ผลิตเนื้อหา ให้กับเว็บไซต์ของเรา ที่ช่วยให้สามารถหาลูกค้าใหม่ได้ตรงกับเป้าหมายมากขึ้น

 

ข้อเสียของการทำ SEO คือ การทำเนื้อหาภายในเว็บไซต์ จะต้องผ่านกฎระเบียบของ Google Guideline เพื่อได้รับการพิจารณาจากอัลกอริทึมของ Google จึงต้องอาศัย ทั้งระยะเวลา และการทำงานอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจ ซึ่งไม่สามารถกำหนดได้ ว่าเว็บไซต์จะติดอันแรกบนหน้าค้นหา ภายในระยะเวลาเท่าไร และหากเราทำ backlink กับเว็บไซต์ที่คุณภาพไม่ดี ก็มีโอกาสที่อันดับของเว็บไซต์เราจะตกได้

 

ข้อดี / ข้อเสีย ในการทำ SEM

 

ข้อดีของการทำ SEM คือ ใช้ระยะเวลาที่สั้น ในการทำให้เว็บไซต์ติดอันดับแรก ในหน้าแสดงการค้นหา เห็นผลลัพธ์ได้ชัดเจน ลูกค้าสามารถเห็นเว็บไซต์ของเราได้ในสามอันดับแรกของหน้าแสดงการค้นหา

 

ข้อเสียของการทำ SEM คือ มีค่าใช้จ่ายในการทำโฆษณาค่อนข้างสูง รวมถึงมีการแข่งขันสูงใน Keyword ที่เป็นที่นิยม ทำให้ราคาไม่แน่นอน นอกจากนี้ ผู้ใช้งานบางคน เมื่อทราบว่าเป็น โฆษณา อาจจะไม่ต้องการเข้าชมเว็บไซต์ของคุณได้

 

ถึงแม้ว่า การทำ SEO และ SEM จะมีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันไป แต่การทำ 2 รูปแบบนี้ มีความเหมือนกันในการช่วยเพิ่ม Traffic ให้เว็บไซต์ได้อย่างแน่นอน นักตลาดออนไลน์ที่ต้องการทำ SEO และ SEM จะต้องรู้ถึงความแตกต่างในการเลือกใช้

 

การทำ SEO และ SEM ต่างมีจุดประสงค์เดียวกัน ในการช่วยเพิ่ม Traffic ให้เว็บไซต์ ได้อย่างแน่นอน แต่ก็มีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันไปที่นักการตลาดออนไลน์ ควรเลือกใช้กับเว็บไซต์ของคุณให้เหมาะสม ทั้งนี้ในการทำ SEO และ SEM ต้องให้ความสำคัญในเรื่องของ Keyword เป็นสิ่งสำคัญ เพื่อช่วยให้ธุรกิจของคุณได้รับโอกาส และความเป็นไปได้ในการติดอันดับหน้าแรกได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

หัวข้อสำคัญ ต่าง ๆ ในการทำ SEO

ปัญหาที่มักเจอประจำเมื่อทำ SEO

Created : 27-09-2021

บทความที่น่าสนใจ

Backlink สำคัญกับการทำ SEO แค่ไหน?

แรงบันดาลใจในการทำตลาดออนไลน์


phone line