Backlink สำคัญมากแค่ไหนสำหรับ SEO

Share : facebook line twitter fb-messenger

บทความ Backlink สำคัญมากแค่ไหนสำหรับ SEO

บทความ www.seolnwza.comถ้าหากคุณเริ่มที่จะทำธุรกิจในโลกการค้าออนไลน์ คุณจำต้องมีตัวช่วยเสริมธุรกิจคุณรุ่งขึ้นได้ นั่นคือ การทำ SEO แต่ถึงอย่างนั้นแล้ว เมื่อเราได้มารู้จัก และทำ SEO อีกสิ่งหนึ่งที่คุณต้องรู้จัก นั่นคือ " Backlink "

 

     แน่นอนว่าการทำ SEO คุณก็ต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับ " Backlink " ด้วย ซึ่งสิ่ง ๆ นี้มีความหมาย และ สำคัญกับการทำ SEO แค่ไหน เราไปหาคำตอบของคำถามนี้กันเลย

     การทำ SEO สำหรับธุรกิจ หรือ องค์กร เป็นช่องทางไว้สำหรับสร้างความน่าเชื่อถือ เหมือนเป็นออฟฟิศไว้ให้แขกที่สนใจมาเยี่ยมชมเรา เข้ามาทำความรู้จัก ก่อนจะตัดสินใจเข้ามาซื้อสินค้า หรือ ใช้บริการธุรกิจเรา แต่หากออฟฟิศที่เราทำขึ้นมา โดยเราป่าวประกาศอยู่ฝ่ายเดียว ก็อาจเสียแรงเปล่า หากมีคนดัง ๆ หรือสิ่งที่น่าเชื่อถือ มาช่วยแนะนำ สิ่งนั้น เราเรียกกันว่า "Backlink"

 

Backlink คืออะไร ?

     Backlink คือ ลิงค์ที่ส่งทราฟฟิค ส่งกลับมาที่เว็บไซต์ของเรา เพื่อทำให้เว็บไซต์เรามีคนเข้ามาดูเยอะขึ้น ดูน่าเชื่อถือมากขึ้น เมื่อเป็นแบบนั้น ก็จะสามารถทำให้การติดอันดับ SEO ดีขึ้นนั่นเอง ประโยชน์ของ Backlink คือ สามารถสร้างทราฟฟิคกลับมายังเว็บไซต์ของเรา และ สร้างอันดับของ SEO ให้ดีขึ้น

 

Backlink มีกี่ประเภท ?

1. Backlink ที่ควบคุมได้ คือ ช่องทางในการสร้างลิงค์กลับมาที่เราควบคุมได้เอง สื่อออนไลน์ของเรา เช่น Facebook Page, Youtube, Twitter, LINE@ หรือ แม้แต่การซื้อลิงค์ในเว็บไซต์อื่น ๆ

2. Backlink ที่ควบคุมไม่ได้ คือ การส่งลิงค์มาจากคนอื่น ๆ ที่ส่งมาหาเราเอง เช่น บทความ หรือ สินค้าเรา คนอื่นก็สามารถลิงค์เราไปบอกต่อเองได้

 

image_blog_592

 

ธุรกิจออนไลน์ สร้างลิงค์ ยังสำคัญอยู่ไหม ?

     ตอบได้เลยว่า ทั้งสำคัญ และไม่สำคัญ การสร้างลิงค์เป็นสิ่งที่ควรทำ แต่ไม่จำเป็นต้องให้ความสำคัญมาก หากมั่นใจว่า ข้อมูลที่เราเขียนลงเว็บไซต์ดี และ เป็นประโยชน์ ลิงค์กลับมาแทบจะไม่จำเป็นเลย เพราะคนจะชอบ และ บอกต่อกันเอง ซึ่งการเขียนที่ดีนั้น ปกติเราจะต้องแชร์ลงในสื่อของเราอยู่แล้ว

 

image_blog_592

DoFollow และ NoFollow สำคัญกับการทำ Backlink SEO

     เราต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับ DoFollow และ NoFollow ให้ดี ไม่งั้น การทำอันดับของเรา อาจจะมีปัญหาได้

1. DoFollow คือ การส่งพลังจากเว็บไซต์นั้น ๆ มาที่เว็บไซต์เราโดยตรง ทำให้เว็บไซต์มีความน่าเชื่อถือ โอกาสการติดอันดับจะง่ายขึ้นอย่างมาก ซึ่งจริง ๆ ในธุรกิจสายเดียวกันก็คงไม่มีใครอยากส่งแบบนี้ให้เท่าไรนัก

2. NoFollow คือ การสร้างทราฟฟิคจากเว็บไซต์อื่น ๆ มาที่เว็บไซต์เรา เป็นการสร้างทราฟฟิคเท่านั้น ไม่ได้คะแนนความน่าเชื่อถือ แต่อีกปัจจัยของการทำ SEO คือ เรื่องทราฟฟิค หากเราเขียนข้อมูลลงเว็บไซต์ดี คนอาจจะเอาไปแชร์ ถึงไม่ได้ความน่าเชื่อ แต่ก็ได้ทราฟฟิคมาทำให้เว็บเราติด SEO ได้เช่นกัน

 

วิธีการสร้าง Backlink Off-page ที่ดี

1. แชร์ในสื่อ Social ของตัวเอง Facebook, Twitter, Youtube, Pinterest ข้อดี คือ สามารถควบคุมการส่งลิงค์ได้ ซึ่งไม่ต้องคิดอะไรมาก ซึ่งเว็บ Social จะมีคะแนนที่ค่อนข้างดีอยู่แล้ว

2. ทำโฆษณาจาก Facebook Ads, Google Ads ข้อดี คือ เราสามารถสร้างทราฟฟิคเข้าเว็บไซต์เราได้เลยโดยตรง ข้อเสีย คือ ต้องใช้เงินเพื่อซื้อโฆษณา ดังนั้น ควรตั้งงบไว้ตั้งแต่แรก

3. ให้ Influencer ช่วยแชร์ ข้อดี คือ พวกเขามีคนค่อยติดตามอยู่แล้ว เราจะได้ความน่าเชื่อถือ และ ทราฟฟิคด้วย ข้อเสีย คือ หากไม่รู้จัก หรือ ไม่สนิท อาจจะต้องให้การตอบแทน ไม่ว่าจะเป็นตัวเงิน หรือสิ่งของ

4. นำไปลงในเว็บบอร์ดต่าง ๆ ข้อดี คือ หากสินค้าตรงตามเว็บบอร์ดต่าง ๆ ก็จะได้ทราฟฟิค และ ยอดกลับมา ข้อเสีย คือ เว็บบอร์ดอาจจะไม่มีประสิทธิภาพมากพอ

5. ซื้อแบนเนอร์ในเว็บที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจของเรา ข้อดี คือ เราจะได้คนที่ตรงกลุ่มเป้าหมายมาที่เว็บมากขึ้น และ ติดอันดับได้ดีขึ้น ข้อเสีย คือ หากเว็บตรงกลุ่ม แต่เป็นเว็บไม่ดี อาจจะทำให้ Google แบนเราได้

     ก่อนจะสร้าง Backlink จากเว็บบอร์ด และ แบนเนอร์ในเว็บอื่น ต้องรู้จัก ค่าของเว็บไซต์ที่จะไปลงด้วย สามารถติดตาม Content ดี ๆ เกี่ยวกับการทำ SEO ได้ที่ seolnwza

 

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

สิ่งที่นักธุรกิจยุคใหม่ต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับ SEO

ทำอย่างไรเว็บไซต์ก็ไม่ติดอันดับ SEO

Created : 16-09-2021

บทความที่น่าสนใจ

SSL ความปลอดภัยตามมาตรฐานสากลที่สำคัญต่ออันดับ SEO

เรื่องน่ารู้ กับการลงโฆษณาบน YouTube


phone line