ทำธุรกิจให้ปังได้ ด้วยการทำ Basic Strategy

Share : facebook line twitter fb-messenger

บทความ ทำธุรกิจให้ปังได้ ด้วยการทำ Basic Strategy

บทความ www.seolnwza.comในยุคนี้หลายแบรนด์ มักทำการตลาดตามเทรนด์ที่มีการเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละปี แต่กลับได้ผลลัพธ์ที่ไม่ค่อยดีมากนัก สาเหตุหนึ่งที่ทำให้ไม่ประสบความสำเร็จได้ เพราะแบรนด์อาจหลงลืม การทำ Basic Strategy หรือ กลยุทธขั้นพื้นฐาน ไปนั่นเอง

 

กลยุทธในการทำการตลาดในยุคนี้ มีการเปลี่ยนแปลงไปเรื่อย ๆ ไปตามพฤติกรรม ในการใช้ชีวิตของผู้บริโภค เหล่านักการตลาด หรือผู้ทำธุรกิจ จึงต้องมีการปรับตัววางแผนการตลาด ให้ทันเข้ากับกระแสการเปลี่ยนแปลงไปของ ตลาดที่เกิดขึ้น ณ ขณะนั้น โดยการตามเทรนด์การตลาดที่ดี แบรนด์ไม่ควรหลงลืม กลยุทธขั้นพื้นฐาน หรือ Basic Strategy ดังต่อไปนี้

 

1. สร้าง หรือหาจุดเด่นให้กับแบรนด์

 

ผู้ที่ทำแบรนด์ หรือนักการตลาด จะต้องรู้จักกับแบรนด์ของตนเป็นอย่างดี ต้องสามารถวิเคราะห์ได้ว่าสิ่งใดที่เป็น "จุดเด่น" หรือ "จุดแข็ง"  ( Strengths )ในแบรนด์ของตนเอง หากไม่มีจุดเด่น ก็ต้องสร้างจุดเด่นนั้นขึ้นมาเอง เพื่อใช้จุดเด่นนั้น ในการสร้างกลยุทธทางการตลาดต่อไปได้ รวมไปถึง การสร้าง ค่านิยมหลัก ( Core Value ) ของแบรนด์ เพื่อให้แบรนด์ ยึดค่านิยมหลักเหล่านั้น ในการประกอบธุรกิจ เช่น

  • ความไว้เนื้อเชื่อใจ ( Trust )
  • ความหนักแน่นที่ทำในสิ่งที่ถูกต้อง ( Integrity )
  • การร่วมงานกันเป็นทีม ( Teamwork )
  • ความรับผิดชอบ ( Accountability )
  • ความเคารพซึ่งกันและกัน ( Respect )

เป็นต้น

 

2. การสร้างคอนเทนต์ ( Content )

 

“คอนเทนต์” ( Content ) เครื่องมือทางการตลาดอย่างหนึ่ง ที่หลายธุรกิจเลือกใช้ หรือที่เรียกว่า “การทำตลาดโดยใช้คอนเทนต์” ( Content Marketing ) การผลิต คอนเทนต์ แต่ละชนิด ต้องมีคำนึงถึงการออกแบบที่มีความสวยงาม และน่าสนใจเป็นอันดับแรก เพื่อดึงดูดให้มีการเข้าชมคอนเทนต์เหล่านั้น และเนื้อหาของคอนเทนต์ จะต้องสามารถตอบโจทย์ สิ่งที่กลุ่มเป้าหมายกำลังค้นหา และสามารถแก้ไขปัญหาได้อีกด้วย

 

3. หาไอเดียใหม่ ๆ ให้กับแบรนด์

 

การใช้แนวความคิดเดิม ๆ ที่ไม่ใช่จุดแข็งของแบรนด์ ในการทำตลาด เป็นสิ่งที่ไม่ค่อยยั่งยืนมากนัก ผู้ที่ทำแบรนด์ หรือนักการตลาด ควรมีการหาไอเดียใหม่ ๆ นำมาประยุกต์ ให้กับแบรนด์อยู่เสมอ เพื่อให้แบรนด์สามารถสร้างกระแส หรือตามกระแส ที่มีการเปลี่ยนไปในการใช้ชีวิตของผู้คน ได้

 

4. เลือกใช้ Influencer ที่เหมาะกับแบรนด์

 

ในยุคดิจิทัลเช่นนี้ เป็นยุคที่มี ผู้ที่มีอิทธิพลในโลกออนไลน์ หรือ Influencer อยู่เป็นจำนวนมาก หรือจะเรียกได้ว่า ยุค Influencer ครองเมือง เลยก็ว่าได้ การทำการตลาดออนไลน์ โดยใช้ Influencer หรือที่เรียกว่า Influencer Marketing จึงมีความน่าสนใจอย่างมาก นักการตลาด ที่ต้องการใช้ Influencer จะต้องเลือกใช้ Influencer ที่มีความเหมาะสมกับแบรนด์ โดยวิเคราะห์จากองค์ประกอบเบื้องต้น ดังนี้

 

  • แนวทางของการทำ Content ของ Influencer : Influencer ที่แบรนด์เลือกใช้ต้อง เป็นผู้มีความรู้ หรือเชี่ยวชาญ เกี่ยวกับ สินค้าของแบรนด์ เช่น หากคุณทำธุรกิจเกี่ยวกับ เครื่องสำอาง ควรเลือกใช้ Influencer สายบิ้วตี้บล็อกเกอร์ ( Beauty Blogger ) หรือยูทูปเบอร์สายบิวตี้ เป็นต้น

 

  • กลุ่มเป้าหมายของ Influencer : นักการตลาด จะต้องเลือกใช้ กลุ่มเป้าหมายของ Influencer ที่ตรงกับกลุ่มเป้าหมายของแบรนด์ เพื่อสามารถใช้ Influencer สื่อสารไปยังกลุ่มเป้าหมายของเราโดยตรงได้ หรือหากต้องการเจาะกลุ่มเป้าหมายใหม่ ก็สามารถเลือก Influencer ที่มีกลุ่มเป้าหมายมีรูปแบบได้

 

5. ใช้รูปแบบภาพ หรือกราฟิก ในทิศทางเดียวกัน

รูปภาพ หรือกราฟิก นอกจากจะต้องจัดทำให้สวยงาม น่าสนใจ น่าดึงดูดแล้ว ควรมีการจัดทำ รูปแบบของภาพ หรือกราฟิก ที่ใช้ในช่องทางการสื่อสารแบรนด์ของคุณ ให้มีลักษณะในทิศทางเดียวกัน เช่น การเลือกใช้สีในธีมเดียวกัน , การเลือกใช้รูปแบบและขนาดของตัวอักษร ( Font ) เป็นต้น เพื่อเป็น การสร้างเอกลักษณ์ของแบรนด์ได้อย่างหนึ่ง

 

6. ช่องทางกระจายสินค้าที่หลากหลาย

 

การแข่งขันในยุคนี้ หากแบรนด์ของคุณ มีช่องทางในการซื้อขายสินค้า เพียงช่องทางเดียว บอกได้เลยว่าไม่พอ เพราะในยุคนี้ โดยเฉพาะในโลกออนไลน์ มีช่องทางในการกระจายสินค้าที่มากมายอย่างโซเชียลมีเดีย เช่น Facebook , Line , Instagram , Twitter , TikTok เป็นต้น

 

รวมไปถึง เว็บไซต์หรือแอปพลิเคชันคุณสามารถลงขายสินค้าออนไลน์ได้ โดยไม่มีค่าใช้จ่าย เช่น Shoppee , Lazada , MyShop , lnwshop เป็นต้น ซึ่งหากคุณมีช่องทางกระจายสินค้าที่หลากหลาย จะเป็นการเปิดโอกาสให้ผู้ใช้งานในช่องทางต่าง ๆ สามารถเข้าถึงสินค้าของแบรนด์คุณได้ง่ายมากขึ้น และเป็นการเพิ่มยอมขายไปในตัวอีกด้วย

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

สิ่งที่นักธุรกิจยุคใหม่ต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับ SEO

ทำ Technical SEO บน เว็บไซต์ E-Commerce

Created : 14-09-2021

บทความที่น่าสนใจ


phone line chat_facebook