คำศัพท์ พื้นฐาน บน เว็บไซต์ seo ที่เจอบ่อย

Share : facebook line twitter fb-messenger

บทความ คำศัพท์ พื้นฐาน บน เว็บไซต์ seo ที่เจอบ่อย

บทความ www.seolnwza.comคำศัพท์ พื้นฐาน บน เว็บไซต์ seo ที่เจอบ่อย

SEO หรือ Search engine optimization เป็นกระบวนการที่พยายามเพิ่ม Traffic ให้กับ เว็บไซต์ อย่างมีคุณภาพ ซึ่งในวงการ ads seo ก็มีการใช้ คำศัพท์ พื้นฐาน เกี่ยวกับ seo ซึ่งวันนี้เรามาดูกันว่ามีอะไรบ้าง ที่เจอบ่อย ๆ

การ SEO เป็นการทำให้ เว็บไซต์ ติดหน้าแรกของ Search Engine ต่าง ๆ อาทิ เช่น Google , Yahoo , Bing เป็นต้น แต่ในการใช้งาน ads seo ก็ต้องพบเจอกับ คำศัพท์ พื้นฐานมากมาย

 

1. Algorithm คือโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่ใช้ใน Search Engine เพื่อป้อน และแสดงผลลัพธ์ของคำค้นหาในหน้าค้นหา

 

2. Alt Text (Alternative Text) เป็นคำการบรรยายของรูปภาพนั้นๆที่จะแทรกอยู่ใน HTML Code ของ เว็บไซต์ ซึ่งคำอธิบายรูปภาพนี้จะถูกซ่อนบนหน้าเว็บของเรา จะช่วยให้การทำ SEO ดีขึ้น

 

3. Anchor Text เปลียบเสมือน Link ตัวอักษรที่สามารถกดคลิกเข้าไปเพื่อไปยังหน้าถัดไป หรือหน้าที่ต้องการ

 

4. Backlink คือ ลิงค์ที่เชื่องโยงจาก เว็บไซต์ อื่นๆ ซึ่งเป็นลิงก์ที่มาจาก Social Media รูป ข้อความ ก็นับเป็น Backlink ได้หมดเลย

 

5. Black box คือ สิ่งที่ไม่สามารถรับรู้ได้ หรือ เป็นเพียงข้อสันนิษฐาน อาทิเช่น Algorithm ของ Google ถือเป็น Black box เป็นต้น

 

6. Black hat คือ การ โปรโมทเว็บ โดยใช้เทคนิคต่าง ๆ ที่ไม่สนใจว่าจะใช้วิธีไหน ไม่สนใจความเหมาะสม

 

7. Bounce rate คือ สัดส่วนของการเข้าชมหน้าเดียวหรืออัตราส่วนของผู้ที่มาที่ เว็บไซต์ ของเราและอยู่ในหน้าเดียวแล้วปิด แสดงว่า เว็บไซต์ ของเรามีคุณภาพไม่เพียงพอ หรือถ้าผู้อ่านไม่ชอบใจมากพอก็กดไปหน้าอื่นได้

 

8. Brand Keyword คือ Keyword ที่มีความหมายเจาะจง สำหรับแบรนด์ใดแบรนด์หนึ่งเท่านั้น

 

9. Breadcrumb คือ เครื่องมือที่ใช้นำทางที่ทำให้เรารู้ว่าอยู่ส่วนไหนของ เว็บไซต์ ซึ่งแต่ละเว็บไซต์ก็จะมีรูปแบบแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับโครงสร้างของ เว็บไซต์ แต่ละเว็บ

 

10. Broken link มีความหมายตรงตัวเลย คือ ลิงก์เสียที่นำไปสู่หน้า " 404 not found " เว็บไซต์ถูกปิด เพจถูกลบแล้ว หรือที่อยู่ URL มีการเปลี่ยนแปลง

 

11. Cache คือ เครื่องมือ สำหรับจัดเก็บเนื้อหาเว็บชั่วคราว เพื่อลดเวลาในการดาวน์โหลดหน้า เว็บไซต์

 

12. Canonical URL คือ โค้ด HTML ที่อนุญาตให้เข้าถึง เว็บไซต์ โดยใช้ URL ที่แตกต่างกันหรือมีหลายหน้าที่ซ้ำกัน

 

13. Clickbait คือ การใช้คำ หรือรูปภาพพาดหัวที่ทำให้คนสนใจ หรือ อยากรู้ เข้ามาที่ เว็บไซต์

 

14. Cloaking คือ การซ่อนเนื้อหา ไม่ว่าจะเป็น การซ่อนข้อความ , ซ่อน Keyword , ซ่อนลิงค์ , ซ่อนแบ็คลิงค์ ที่จะส่งผลต่อ seo ซึ่งไม่แนะนำให้ทำ เพราะไม่ตรงกับข้อปฏิบัติของ Google

 

15. Conversion คือการกระทำเมื่อผู้ใช้ดำเนินการต่างๆ บน เว็บไซต์ จนแล้วเสร็จ ขึ้นอยู่กับว่าเรากำหนดคอนเวอร์ชั่นอย่างไร เช่น การซื้อที่สมบูรณ์ เฟรมฟอร์ม ดาวน์โหลดเนื้อหา ติดตามทางอีเมลหรือเพิ่มสินค้าลงในตะกร้าสินค้า ฯลฯ

 

16. Conversion Rate คือ เป็นจำนวนเปอร์เซ็นท์ที่วัดจากจำนวนคลิกเข้า เว็บไซต์ ทั้งหมด แปลงเป็นยอดขายได้ทั้งหมดกี่คน เช่น มีผู้เข้าชมเว็บไซต์ทั้งหมด 1000 คน มี 100 คนทําตามเป้าหมายของ Conversion ที่ตั้งเอาไว้ เปียบเป็น 10%

 

17. Domain คือ ชื่อเว็บไซต์ หรือ ที่อยู่เว็บไซต์ ตัวอย่างเช่น เวลาเราจะเข้า seolnwza เราจะพิมพ์ว่า www.seolnwza.com ชื่อนี้ก็คือโดเมนเนมของ seolnwza

 

18. External Links คือ ลิงค์ภายนอกเป็นลิงค์จากเว็บไซต์อื่น ที่เชื่อมโยงมายัง เว็บไซต์ ของเรา

 

19. Homepage คือ หน้าแรก หรือ หน้าหลัก ที่แสดงบน เว็บไซต์

 

20. Internal Link คือลิงค์ภายในเว็บไซต์ของเรา มีหน้าลิงค์เชื่อมโยงไปยังหน้าต่าง ๆ เพื่อสร้างการเข้าชมภายใน เว็บไซต์ ทำให้ผู้ที่เข้าชมเว็บไซต์อยู่บนเว็บไซต์นานขึ้น และทำให้ Google มองว่าเนื้อหาของเรามีคุณภาพ เป็นเว็บไซต์ที่น่าสนใจ

 

21. Keyword คือ คำ หรือ ประโยค ที่คนใช้ค้นหาสิ่งที่ตัวเองต้องการบน Search Engine ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Google , yahoo เป็นต้น เป็นได้ทั้ง สินค้า บทความ รูปภาพ วิดีโอ เป็นต้น

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ร้านค้าออนไลน์ ควร ทำอย่างไรให้ ชนะใจลูกค้า

ข้อมูล ของลูกค้าที่ช่วยให้ ธุรกิจ สร้างยอดขายที่ดี

 

 

Created : 31-08-2021

บทความที่น่าสนใจ

จุดเริ่มต้นของการเริ่มทำ SEO

6 เทคนิคสร้างโพสต์ให้ปัง ทำการตลาดให้เทพ บน instagram


phone line chat_facebook