Google Search คืออะไร ? คนทำเว็บไซต์ควรรู้ไว้

Share : facebook line twitter fb-messenger

บทความ Google Search คืออะไร ? คนทำเว็บไซต์ควรรู้ไว้

บทความ www.seolnwza.comพ่อค้า แม่ค้าหลายคน เริ่มหันมาทำการตลาดออนไลน์ผ่านทางเว็บไซต์มากขึ้น เนื่องจากสามารถจัดการกับลูกค้าได้อย่างเป็นระบบ แต่การจะเริ่มเรียนรู้ถึงการทำเว็บไซต์ เรามาทำความรู้จักกับ Google Search ( กูเกิ้ล เสิร์ท ) กัน

 

     Google เป็นบริษัทยักใหญ่ในปัจจุบัน ที่ใคร ๆ ก็รู้จัก เนื่องจากระบบของมันมีความสามารถที่เหนือกว่าบริษัทอื่น ๆ เป็นอย่างมาก โดยส่วนมากมันจะค้นหาอะไรก็เจอ มักจะไม่ค่อยพบข้อผิดพลาดที่ว่าหาแล้วไม่เจอ ถึงแม้ว่าจะไม่ตรงกับความต้องการของเราแต่ก็มีความใกล้เคียงอย่างมาก และ Google ก็มีผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ อีกมากมายเพื่อสนับสนุนให้ผู้ใช้ Google ชื่นชอบการใช้ Google มากยิ่งขึ้น และทำให้รู้สึกว่า Google ก็มีลูกเล่นอะไรที่นำมาเสนอเหมือนกัน

     Google Search ( กูเกิ้ล เสิร์ท ) คือ ระบบตัวหนึ่งที่ทางบริษัท Google ได้พัฒนาขึ้นมาเพื่อให้ผู้คนทั้งหลายได้มาค้นหาข้อมูลตามที่ตนต้องการ โดยเว็บไซต์ Google จะทำการรวบรวมข้อมูลต่าง ๆ จากเว็บไซต์หลาย ๆ แหล่งมาขึ้นเซิร์ฟเวอร์ และให้ผู้ใช้ทำการคลิกเพื่อไปยังเว็บไซต์ต่าง ๆ ตามที่ตนได้ปรารถนา ซึ่งเจ้าตัว Google Search ( กูเกิ้ล เสิร์ท ) มันมีความพิเศษกว่าเครื่องมือตัวอื่น ๆ คือ มันเสิร์ท หรือค้นหาอะไรส่วนใหญ่ก็จะเจอ ถึงแม้จะพิมพ์ผิดมันก็จะแสดงข้อมูลให้เรา และแสดงคำแก้ไขให้เรา เพื่อเตือนให้เราได้รับรู้ว่าเรากำลังพิมพ์ผิดอยู่หรือไม่ ซึ่งเจ้าตัว Google จะทำการรวบรวมข้อมูลโดยการปล่อยบอทมาเก็บข้อมูลของเว็บไซต์ต่าง ๆ เพื่อเอาข้อมูลมารวบรวมไว้ที่ Google และเมื่อผู้เสิร์ทใส่คำคีย์เวิร์ดลงไป มันก็จะแสดงเว็บไซต์ให้ผู้ใช้ดูและได้เลือกเว็บไซต์ต่าง เพื่อทำการเลือกดูข้อมูลได้

 

Keyword ( คีย์เวิร์ด ) คืออะไร ?

     Keyword ( คีย์เวิร์ด ) คือ คำค้นหา หรือคำอธิบายสิ่งใดสิ่งหนึ่งสั้น ๆ ที่กล่าวถึงสิ่งที่เรากำลังตามหาเพื่อสืบค้นรายละเอียดข้อมูลผ่านอินเตอร์เน็ตบนเว็บไซต์

 

ตัวอย่างคำ Keyword ที่ใช้ค้นหากันในชีวิตประจำวัน

  • ต้องการค้นหารถยนต์มือสอง คีย์เวิร์ดที่ใช้ในการค้นหา คือ รถมือสอง, ราคารถมือสอง, รถยนต์มือสอง, ฯลฯ
  • มาเที่ยวต้องหาต้องการหาโรงแรมที่พัก คีย์เวิร์ดที่ใช้ในการค้นหา คือ Agoda, โรงแรม, ห้อพัก, หอพัก, ฯลฯ
  • ต้องการหาร้านอาหาร คีย์เวิร์ดที่ใช้ในการค้นหาคือ ร้านปิ้งย่าง, หมูกระทะ, ร้านก๋วยเตี๋ยว ฯลฯ

 

ประเภทของ Keyword ( คีย์เวิร์ด ) ในการค้นหา

  • Niche Keyword : เป็นคำค้นหาเฉพาะเจาะจง เฉพาะกลุ่มซึ่งโดยปกติแล้วเรามักพบบ่อยในชื่อเรียกรุ่นแบรด์สินค้าต่าง ๆ เช่น Samsung Note 8, iPhone 8 เป็นต้น
  • Widely Keyword : เป็นคำค้นหาสั้น ๆ ที่มีเนื้อหาความหมายที่ค่อนข้างกว้าง และมีอัตราการค้นหาสืบค้นสูง เช่น บ้านใหม่, รถมือสอง, หนังสือ, หวย เป็นต้น
  • Mass Keywords : เป็นคำค้นหาสิ่งต่าง ๆ ที่มีความเกี่ยวข้อง และสอดคล้องในกลุ่มคำเดียวกัน เช่น iPhone X, iPad Pro, Macbook Air เป็นต้น
  • Misspelling Keyword : เป็นคำค้นหาต่าง ๆ ที่มีการสะกดคล้างคลีงหรือที่ผิดเพี้ยนไปจากเดิม ทั้งแบบตั้งใจ และไม่ได้ตั้งใจ เช่น ทาญาติ, ธาญาต, ทายาท เป็นต้น

 

     ในปัจจุบัน Keyword ( คีย์เวิร์ด ) คำค้นหานั้นถือว่ามีบทบาทสำคัญในการทำการตลาดออนไลน์ผ่าน Search Engine เป็นอย่างมาก ยิ่ง Keyword ( คีย์เวิร์ด ) คำค้นหายิ่งสั้น และกระชับมากเท่าไร มันก็จะยิ่งมียอดค่าการค้นหาที่สูงมากขึ้นตามไปด้วยหลายเท่าตัว เว็บที่มีเนื้อหาคุณภาพที่ดี และมีการทำ SEO ที่ถูกหลักร่วมด้วยเท่านั้นจึงจะมาอยู่ในน้า 1 ของการค้นหานี้ได้

 

ทำไม Google search ( กูเกิ้ล เสิร์ท ) จึงโดนใจผู้ใช้มากกว่า search อื่น ๆ

     เป็นธรรมดามากที่พอมีธุรกิจ หรือ กิจการ หรือ งานอะไรที่มีคนทำแล้วประสบความสำเร็จ มักจะมีคนที่มองเห็นช่องทาง โอกาสแล้วทำเลียนแบบ Google search ( กูเกิ้ล เสิร์ท ) นี้ก็เช่นกัน มีบริษัทอื่นทำตามอยู่เหมือนกัน แต่ก็ไม่ดัง หรือ มีชื่อเสียงเป็นที่นิยมอย่าง google มีอะไรที่ทำให้คนเจริญรอยตามไม่ได้

1. Google search ( กูเกิ้ล เสิร์ท ) คิดก่อน ทำก่อน จึงมีประสบการณ์ และวิสัยทัศน์ในการพัฒนาให้ถูกใจผู้ใช้ก่อน คนก้าวก่อน และไม่หยุดก้าวย่อมนำคนมาหลังเสมอ

2. คนพัฒนา Google search ( กูเกิ้ล เสิร์ท ) มีความเข้าใจการ search หาข้อมูลว่า บ่อยครั้งที่คนหาข้อมูลบางทีก็ใช้ key word ไม่ตรง จึงมีระบบแสดงการแก้ไขคำ แล้วถามซ้ำว่า ที่ต้องการหา คือ คำนี้ใช่ไหม จึงทำให้ค้นอะไรก็เจอ เพราะแม้ข้อมูลใกล้เคียงยังแสดงให้เห็นเป็นตัวเลือก

3. google ตอบโจทย์การค้นหาได้ตรงกับทุกความต้องการ เราจึงเห็นการค้นหาด้วยรูปภาพ ค้นด้วยเสียง

4. google ช่วยเราแปลภาษาก็ได้

5. google ช่วยค้นหาเชิงเปรียบเทียบ คุณค่าของอาหาร ปริมาณพลังงานที่อาหารนั้น ๆ ให้ เพื่อช่วยในการตัดสินใจว่า มื้อนี้ควรกินอะไรดีจึงเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพมากกว่า

6. google เป็นผู้หยั่งรู้อุณหภูมิ เวลาพระอาทิตย์ขึ้น และตก ได้แม่นยำ และไม่ใช่เฉพาะในเมืองไทยแต่สามารถระบุเมืองที่อยากรู้ก็ได้ ระบบ Google search ( กูเกิ้ล เสิร์ท ) จึงค้นหาได้ถูกใจ เหมือนเป็นผู้หยั่งรู้ประจำตัว

7. google เป็นเลขาส่วนตัว ช่วยเตือนรายการโปรดให้คุณ

8. google เข้าถึงทุกวงการที่คุณอยากรู้ ข้อมูลเพลง หนัง บริษัท ธุรกิจ การริเริ่มทำอะไรใหม่ ๆ ก็สามารถปรึกษา google ได้

9. google เป็นไกด์พาเที่ยว ตั้งแต่วางแผน คิดโปรแกรม การเดินทาง ที่พัก สารพัดที่สามารถค้นหาข้อมูลจาก google

 

     ดังนั้น Google Search ( กูเกิ้ล เสิร์ท ) จึงเป็นเครื่องมือตัวหนึ่งที่มีไว้สำหรับค้นหาเว็บต่าง ๆ ตามความต้องการของเรา ซึ่งส่วนใหญ่ที่เราเสิร์ทลงไปเรามักจะเจอว่ามันสามารถค้นหาได้เจอ หรือไม่ก็ใกล้เคียง แต่หากเป็นเครื่องมือตัวอื่น มันจะไม่ค่อยพบคำที่เราเสิร์ทลงไป หากอยากให้พบจริง ๆ จะต้องเสิร์ทคีย์เวิร์ดให้ถูกต้อง และตรงกับความต้องการเท่านั้น

 

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

Google Search ช่วงเทศกาล วันแม่

LINE เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ กด Reaction ในห้องแชทได้

Created : 20-08-2021

บทความที่น่าสนใจ

Topical Content เหมาะสำหรับ SEO หรือไม่

Ronaldo ขยับ Coke สะเทือนโลก


phone line