Google Search ช่วงเทศกาล วันแม่

Share : facebook line twitter fb-messenger

บทความ Google Search ช่วงเทศกาล วันแม่

บทความ www.seolnwza.comปี 2564 ปีนี้ถือเป็นอีกปีที่อยู่ในช่วงโรคระบาดอย่าง โควิด-19 ( COVID-19 ) ทำให้เทศกาล วันแม่ นั้นกร่อยเลยทีเดียว ถึงอย่างนั้น Google Search ช่วงเทศกาล วันแม่ ก็มีการค้นหาวิธีทดแทนการพาแม่ออกไปข้างนอกเช่นกัน

 

     Google ประเทศไทย เปิดเผยข้อมูลเชิงลึกที่คนไทยสนใจค้นหาบน Google Search ในเทศกาล วันแม่ ที่กำลังจะถึงในเดือนสิงหาคม 2564  ซึ่งปีนี้เป็นอีกหนึ่งปีที่คนไทยยังต้องฉลองเทศกาลต่าง ๆ แบบเว้นระยะห่าง แต่สิ่งที่ผู้คนนิยมมากขึ้น คือ ความสนใจในการค้นหาไอเดีย ของขวัญ และสิ่งต่าง ๆ ทางออนไลน์ โดย Google ได้รวบรวมข้อมูล และการวิเคราะห์ข้อมูลผ่าน Google Trends ซึ่งสะท้อนสิ่งที่คนไทยกำลังมองหา และต้องการในช่วงเทศกาล วันแม่ ปีนี้ เพื่อเป็นประโยชน์สำหรับผู้ประกอบธุรกิจเพื่อช่วยให้คนไทยฉลองเทศกาล วันแม่ ได้ดีที่สุด

     โดยคำค้นหาที่ได้รับความสนใจในช่วงเทศกาล วันแม่ แบ่งออกได้เป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มสินค้าเพื่อแม่ และกลุ่มสินค้าเพื่อลูก และเนื่องด้วยสถานการณ์ที่ไม่ปกติในช่วงปีที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน ทำให้การค้นหาประเภทร้านอาหาร และการท่องเที่ยวน้อยลง โดยลูก ๆ ต่างมองหากิจกรรมทดแทน และข้อเสนอพิเศษต่าง ๆ สำหรับของขวัญใน วันแม่ โดยการค้นหาเหล่านี้มักเริ่มขึ้น 2 สัปดาห์ก่อนถึงเทศกาล วันแม่

     ด้วยสถานการณ์ โควิด-19 ( COVID-19 ) ที่ยังไม่มีทีท่าว่าจะคลี่คลายซักที ทำให้การค้นหาข้อมูลประเภทร้านอาหาร และการท่องเที่ยวหดลงไปเรื่อย ๆ ( เพราะไม่รู้จะพาแม่ออกไปเสี่ยงทำไม ) ทำให้เทรนด์การค้นหาในปีนี้เปลี่ยนไปเป็นเรื่องของสินค้า หรือโปรโมชั่นต่าง ๆ เพื่อทดแทนกันนั่นเอง โดยข้อมูลการค้นหาเหล่านี้ถูกรวบรวมเอาไว้เป็นเวลา 2 สัปดาห์ก่อนวันที่ 12 สิงหาคม 2564 ซึ่งจะเปรียบเทียบกับจำนวนการค้นหาของช่วงปี 2563 ในช่วงเวลาเดียวกัน

 

สำหรับคำค้นหาที่คนไทยให้ความสนใจ “กลุ่มสินค้าเพื่อแม่” คือ

  • วิธีทำการ์ด วันแม่ เพิ่มขึ้น 200%
  • ดอกไม้ พวงมาลัยมะลิ เพิ่มขึ้น 90%
  • โปร วันแม่ เพิ่มขึ้น 35%

     โดยตัวเลขที่เพิ่มขึ้นสำหรับกลุ่มสินค้าเพื่อแม่นี้เป็นตัวเลขในช่วงเดือนสิงหาคม 2563 เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันเมื่อปีก่อนหน้า นอกเหนือจากลูก ๆ จะหากิจกรรมพิเศษเพื่อแม่แล้ว กลุ่มคุณแม่ก็ยังมองหา “กลุ่มสินค้าเพื่อลูก” สำหรับทำกิจกรรมร่วมกับลูกเช่นกัน สินค้ากลุ่มผลิตภัณฑ์เพื่อเด็ก เป็น กลุ่มที่มีการค้นหาเพิ่มสูงขึ้นมาก

  • แบบฝึกหัด อนุบาล 2 เพิ่มขึ้น 250%
  • รถไฟฟ้าเด็ก เพิ่มขึ้น 140%
  • ยาสำหรับลูก เพิ่มขึ้น 100%

     โดยตัวเลขที่เพิ่มขึ้นสำหรับกลุ่มสินค้าเพื่อลูก เป็นตัวเลขระหว่างช่วงเดือนมกราคม - มิถุนายน 2654 เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันเมื่อปีที่แล้ว

 

     วันแม่ แห่งชาติ ( Mother’s Day ) ตรงกับวันที่ 12 สิงหาคมของทุกปี เป็นวันสำคัญวันหนึ่งของไทย นับว่าเป็นวันคล้ายวันพระราชสมภพของ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินินาถ ในรัชกาลที่ 9 หรือแม่ของแผ่นดิน และยังถือว่า วันแม่ แห่งชาตินี้เป็นวันหยุดราชการอีกด้วย

 

วันแม่ แห่งชาติ ( Mother’s Day )

     แต่เดิมนั้น วันที่ 12 สิงหาคม มิได้เป็น วันแม่ แห่งชาติ ( Mother’s Day ) อย่างเช่นในปัจจุบัน แต่ได้มีการกำหนดเอาวันที่ 15 เมษายนของทุก ๆ ปีเป็น วันแม่ แห่งชาติ ( Mother’s Day ) โดยเป็นไปตามมติของคณะรัฐมนตรีที่ได้ประกาศรับรองเอาไว้เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ พุทธศักราช 2493 ซึ่งได้พิจารณาเห็นว่าการจัดงาน วันแม่ เป็นส่วนงานของสำนักวัฒนธรรมฝ่ายหญิง จึงได้มอบหมายให้สภาวัฒนธรรมแห่งชาติเป็นผู้จัดงาน วันแม่ มาตั้งแต่วันที่ 15 เมษายน พุทธศักราช 2493 เป็นต้นมา อีกทั้งการจัดงานก็เป็นได้ด้วยความสำเร็จ เนื่องด้วยประชาชนให้การสนับสนุนจนสามารถขยายขอบข่ายของงานให้กว้างออกไปได้ จึงทำให้การจัดงานไม่เพียงแต่มีการจัดพิธีทางพระพุทธศาสนาเท่านั้น แต่ยังจัดให้มีการประกวดแม่ของชาติ การประกวดคำขวัญ วันแม่ ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นเกียรติแก่แม่ และเป็นการเพิ่มความสำคัญของงานวันแม่ให้มีมากยิ่งขึ้น ด้วยเหตุนี้ งาน วันแม่ จึงเป็น วันแม่ ประจำปีของชาติตามประกาศของรัฐบาล ฯพณฯ จอมพล ป.พิบูลสงคราม แต่โดยทั่วไปมักเรียกกันว่า วันแม่ ของชาติ ต่อมา ในปีพุทธศักราช 2519 ทางราชการได้เปลี่ยนแปลง วันแม่ ใหม่ โดยให้ถือว่าวันเสด็จพระราชสมภพของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินินาถ ซึ่งก็คือวันที่ 12 สิงหาคม เป็น วันแม่ แห่งชาติ ( Mother’s Day ) โดยได้เริ่มประกาศใช้เป็นครั้งแรกในปีพุทธศักราช 2519 เป็นต้นมาจนถึงปัจจุบัน

 

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

เทคนิค การทำแบรนด์ ใน Instargram ให้น่าจดจำ และ น่าติดตาม

Google Assistant การพัฒนา การโต้ตอบ ผู้ใช้งาน ที่ดีกว่าเดิม

Created : 11-08-2021

บทความที่น่าสนใจ

เข้าใจ SEO แบบผิดๆ ระวังธุรกิจล่ม

เว็บขายของ ต้องมี ก่อนทำ SEO


phone line