ข้อดี ในด้าน SEO บน เว็บไซต์ WordPress

Share : facebook line twitter fb-messenger

บทความ ข้อดี ในด้าน SEO บน เว็บไซต์ WordPress

บทความ www.seolnwza.comข้อดี ในด้าน SEO บน เว็บไซต์ WordPress

หลาย ๆ คน อาจจะรู้จัก WordPress ไม่มากก็น้อยแล้ว แต่รู้ไหมว่า เว็บไซต์ WordPress มี ข้อดี กับ SEO อะไรบ้าง ซึ่งวันนี้เราจะมาบอกว่าการทำ SEO บน เว็บไซต์ WordPress นั้นมี ข้อดี อย่างไรให้กับผู้ที่ทำอย่างไรบ้าง

WordPress เป็นโปรแกรมที่ช่วยคุณสร้าง และจัดการเว็บไซต์สำเร็จรูปที่เราสามารถติดตั้งบนเว็บเซิร์ฟเวอร์เพื่อสร้างเว็บไซต์ บล็อก หรือชุมชน โดยจะมีระบบจัดการบทความ (Content Management System : CMS) หรือมีระบบแบ็คเอนด์ช่วยจัดการข้อมูล ใช้งานง่ายขึ้น เป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจมาก สำหรับผู้ที่ต้องการสร้างเว็บไซต์ ตั้งแต่ธุรกิจขนาดเล็กไปจนถึงธุรกิจขนาดใหญ่ WordPress มีฟังก์ชั่นมากมายที่สามารถตอบสนองความต้องการที่หลากหลายของเรา

 

ข้อดี ในด้าน SEO

1. ใช้งานง่าย สร้างเว็บไซต์ แทบไม่ต้องมีความรู้ด้านการเขียนโค้ด

เนื่องจาก WordPress เป็นระบบจัดการเนื้อหาหรือแพ็คเกจ CMS ที่สามารถเข้าถึงผ่านอินเทอร์เน็ตได้ทันที ทำให้ใช้งานง่ายและมีรูปแบบเว็บไซต์ให้เลือกหลากหลายไม่ว่าจะเป็นบล็อก/นิตยสาร เว็บไซต์องค์กรหรืออีคอมเมิร์ซ ผู้สร้างเว็บไซต์จึงจำเป็นต้องเพิ่มข้อมูลลงในเว็บเท่านั้น ดังนั้นผู้ที่เริ่มสร้างเว็บไซต์จึงไม่จำเป็นต้องมีความรู้เกี่ยวกับการเขียนโปรแกรม เช่น PHP, HTML, CSS หรือ JAVASCRIPT เหมือนการสร้างเว็บไซต์ในอดีต

 

2. อัพเดทข้อมูล เพิ่มหน้าเว็บไซต์ต่าง ๆ ได้อย่างง่ายดาย

สิ่งสำคัญที่จะช่วยในการทำ SEO คือ การทำให้ เว็บไซต์ ของคุณให้ใหม่อยู่เสมอ ผู้สร้างเว็บไซต์ควรอัปเดตข้อมูลเป็นประจำ เนื่องจาก WordPress เป็นโปรแกรม CMS ที่มีระบบจัดการ บทความ หรือที่เรียกว่า Dashboard ที่ช่วยจัดการเนื้อหาบน เว็บไซต์ ของคุณได้อย่างสะดวกสบาย

 

3. มี ธีม สำเร็จรูป ให้เลือกมากมาย

ธีม เป็นส่วนที่กำหนดการออกแบบ และการแสดงผลของเว็บไซต์ เพราะหากเว็บไซต์ดูสวยงาม จะช่วยให้ผู้ที่เข้ามาชม เว็บไซต์ อยากกลับมาที่เว็บไซต์อีกครั้ง แน่นอนว่าประสบการณ์ของผู้ใช้เหล่านี้มีอิทธิพลต่อ SEO นอกจากนี้ WordPress ก็มีธีมให้เลือกมากมาย และใช้งานง่าย เพียงดาวน์โหลด และติดตั้งทันที

 

4. โครงสร้าง เว็บไซต์ เป็นมิตรกับ Google เหมาะสำหรับ SEO

Google เป็นระบบเครื่องมือค้นหา ที่ใช้ค้นหาข้อมูลบนอินเทอร์เน็ต ช่วยให้เว็บไซต์ของคุณปรากฏในอันดับต้น ๆ ใน Google การสร้าง เว็บไซต์ ด้วย WordPress ทำให้มีโครงสร้างเว็บไซต์ที่เป็นมิตรกับ Google SEO ยังมีส่วนร่วมในการจัดทำหน้า เว็บไซต์ ให้เหมาะสมกับการใช้งานบนสมาร์ทโฟน ( Mobile Friendly ) โดยเพิ่มคะแนนให้ เว็บไซต์ ในการจัดอันดับ

 

5. จัดการ Metadata ได้อย่างง่ายดาย

WordPress ช่วยจัดการข้อมูลเมตาได้ดี ข้อมูลเมตาเป็นส่วนที่ช่วยให้เครื่องมือค้นหาทราบว่าหน้าเว็บเกี่ยวกับอะไร Title คือชื่อของเพจ และ Meta Description คือคำอธิบายของเพจที่เกี่ยวข้อง และสิ่งที่ไม่ควรสั้นหรือยาวเกินไป ข้อมูลเมตาอยู่ในส่วนหัวของ HTML ทั้งสองส่วนจะส่งผลต่อ SEO และสิ่งสำคัญ คือ ต้องพิจารณาการแทรกคำหลักลงใน Metadata ด้วย

 

6. สร้าง Permalinks ตั้งค่า URL ให้เป็นมิตรกับ SEO

Permalinks คือ การแสดง URL หรือลิงก์ถาวรไปยังเว็บไซต์ Permalinks มีความสำคัญมากสำหรับการสร้าง เว็บไซต์ และ SEO เนื่องจาก URL ที่ดีจะช่วยให้ผู้อ่านจดจำเว็บไซต์ได้ง่ายขึ้น โดยตั้งค่าเริ่มต้นของลิงก์ถาวร ในรูปแบบของ ID ของโพสต์ ยังมีลิงก์ถาวรหลายลิงก์ให้เลือก เช่น การแสดงวันที่ และ ชื่อบทความ

 

7. ช่วยปรับแต่งขนาดรูปภาพบนเว็บไซต์ได้อย่างอัตโนมัติ

รูปภาพที่ปรากฏในเว็บไซต์เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ส่งผลต่อการทำ SEO เพราะนอกจากรูปภาพจะเป็นสิ่งที่ดึงดูดในคนเข้ามาในเว็บไซต์แล้ว ขนาดภาพก็ส่งผลต่อความเร็วของการดาวน์โหลดหน้าเว็บไซต์ (PageSpeed) ด้วยเช่นกัน โดย WordPress ก็มีระบบที่ช่วยปรับขนาดภาพให้เหมาะสมเพื่อลดระยะเวลาในการดาวน์โหลดหน้าเพจ ซึ่งช่วยเสริมสร้างประสบการณ์อันดีให้กับผู้เข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์ นอกจากนี้ WordPress ยังสามารถใส่ Keyword ในคำบรรยายรูปภาพ หรือที่เรียกว่า alt (Alternative Text) ของแต่ละรูปภาพได้อย่างสะดวก เพื่อให้ Search Engine รู้ว่ารูปภาพนี้คืออะไร

 

7. ช่วยปรับขนาดภาพบน เว็บไซต์ อัตโนมัติ

รูปภาพ ก็เป็นอีกปัจจัยที่ส่งผลต่อ SEO ขนาดรูปภาพยังส่งผลต่อความเร็วของหน้า ( PageSpeed ) WordPress มีระบบที่ปรับการปรับขนาดภาพให้เหมาะสม เพื่อลดเวลาในการดาวน์โหลดหน้า ทั้งนี้ยังสามารถรวมคำหลักในคำบรรยายภาพ เรียกอีกอย่างว่า alt ( Alternative Tex t) ของแต่ละภาพได้อย่างง่าย เพื่อให้ Search Engines รู้ว่าภาพนี้เป็นภาพเกี่ยวกับอะไร

 

8. มี Plugin ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำ SEO

อีกหนึ่งจุดเด่นที่สำคัญของ WordPress คือ Plugin เป็นโปรแกรมส่วนเสริมที่ช่วยเพิ่มให้เว็บไซต์ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยให้ผู้ใช้งานมีประสบการณ์อันดีกับเว็บไซต์มากยิ่งขึ้น  อีกทั้ง Plugin ใน WordPress ก็มีให้เลือกนับพันแบบ อย่างไรก็ตามควรเลือก Plugin ให้เหมาะสมกับเว็บไซต์มากที่สุดด้วย สำหรับ Plugin ที่เหมาะสมสำหรับการทำ SEO เช่น Yoast SEO ที่ช่วยปรับแต่งบทความให้เหมาะกับทั้งผู้อ่านและ Search Engine

 

8. มี Plugin ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ SEO

คุณสมบัติที่สำคัญอีกประการของ WordPress คือ Plugin ช่วยให้ผู้ใช้มีประสบการณ์ที่ดีขึ้นกับ เว็บไซต์ นอกจากนี้ยังมีปลั๊กอิน WordPress มากมายให้เลือก อย่างไรก็ตาม คุณควรเลือกปลั๊กอินที่เหมาะสมกับเว็บไซต์ของคุณ

 

9. เชื่อมต่อกับ Social Media

โซเชียลมีเดีย อาจจะไม่ใช่ปัจจัยหลักของ SEO แต่ต้องยอมรับว่า แพลตฟอร์ม โซเชียลมีเดีย ในปัจจุบันนี้ ก็เป็นสิ่งที่ทุกคนให้ความสนใจมากขึ้น เช่น Facebook , ig และ Twitter ตลอดจนช่องทางอื่น ๆ ซึ่งก็ช่วยให้ผู้คนเข้าถึงเนื้อหาบน เว็บไซต์ ของคุณได้มากขึ้น และก็ยังส่งผลต่อการจัดอันดับของเสิร์ชเอ็นจิ้นด้วย WordPress มีปลั๊กอินมากมายที่ช่วยเชื่อมต่อเว็บไซต์กับโซเชียลมีเดียมากมาย

 

10. อัปเดตเป็นประจำ

ความปลอดภัยเป็นปัจจัยหนึ่งที่ส่งผลต่อ SEO เพราะหาก Search Engine ตรวจไม่พบความปลอดภัยของเว็บไซต์ Search Engine จะทำเครื่องหมายเว็บไซต์นี้ว่าเป็นอันตรายต่อผู้ใช้ ดังนั้นผู้ใช้จึงไม่กลัวที่จะเข้าสู่เว็บไซต์เช่นกัน ด้วยเหตุนี้ WordPress จึงให้ความสำคัญกับความปลอดภัยด้วยระบบความปลอดภัยของ WordPress ที่ช่วยให้เว็บไซต์ปลอดภัย คุณยังสามารถดาวน์โหลดปลั๊กอินที่เพิ่มการรักษาความปลอดภัยอีกชั้นหนึ่ง

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

เคล็ดลับ ปรับปรุง seo เวิร์กโฟลว์ ให้ บทความ

Evergreen Content กับการทำ SEO

 

 

Created : 02-08-2021

บทความที่น่าสนใจ

สาระความรู้ของการทำการตลาดออนไลน์

ปัญหาที่มักเจอประจำเมื่อทำ SEO


phone line