รูปแบบของ Facebook Ads ที่ปรากฏบนหน้า Feed ลูกค้า

Share : facebook line twitter fb-messenger

บทความ รูปแบบของ Facebook Ads ที่ปรากฏบนหน้า Feed ลูกค้า

บทความ www.seolnwza.comFacebook Ads หนึ่งในทางลัดที่นักขายออนไลน์ หรือผู้ทำธุรกิจ ใช้ในการประชาสัมพันธ์ หรือทำการตลาดกับกลุ่มเป้าหมายผ่าน Facebook ซึ่งสำหรับนักขายมือใหม่ที่ต้องการใช้ Facebook Ads เป็นเครื่องมือในการทำการตลาด ควรทราบถึง Facebook Ads ในแต่ละรูปแบบก่อน เพื่อให้ใช้งานได้อย่างตอบโจทย์ธุรกิจของตนเองมากที่สุด

 

Facebook โซเชียลมีเดียยอดฮิตที่คนไทยใช้งานมากที่สุด จึงเป็นหนึ่งในทางเลือกที่ผู้ทำธุรกิจเลือกใช้เป็นช่องทางในการซื้อขายสินค้าและบริการ โดยเฉพาะ นักขายออนไลน์หลายราย รวมถึง ช่องทางออนไลน์ ที่ผู้ทำธุรกิจเลือกใช้เป็นช่องทางในการประชาสัมพันธ์ หรือทำการตลาดไปสู่กลุ่มเป้าหมายของธุรกิจของคุณ

 

ผู้ทำธุรกิจที่พึ่งเริ่มใช้ Facebook หรือผู้ที่ใช้ Facebook มานานแล้ว แต่ยอดไลค์ ยอดการติดตามยังน้อย ยังไม่เป็นตามที่ต้องการ การใช้ Facebook Ads ในการช่วยโปรโมทเพจของคุณก็สามารถทำได้ ซึ่งคุณสามารถเลือกผู้ติดตามรายใหม่ได้ โดยการเลือกรายละเอียดของกลุ่มเป้าหมายให้ชัดเจน พร้อมกำหนดงบประมาณและระยะเวลาในการโฆษณาได้ตามที่คุณต้องการได้

 

รูปแบบของ Facebook Ads ที่ปรากฏบนหน้า Feed จะมีการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้โดยตรง และมีความแนบเนียนในการโฆษณาสินค้าหรือบริการ เนื่องจาก โฆษณาจะเป็นรูปแบบของโพสต์ เหมือนกับโพสต์แบบทั่วไป ซึ่งจะถูกแทรกอยู่ตามโพสต์ต่าง ๆ ที่ปรากฏอยู่บน Feed ของ Facebook ทำให้มีความกลมกลืนเหมือนการโพสต์ทั่วไป นั่นเอง โพสต์โฆษณาเหล่านี้ จะมีการระบุชัดเจนว่าเป็น “โฆษณา“ โดยมีการระบุว่า “ได้รับการสนับสนุน” อยู่ภายในโพสต์ ใต้ชื่อเพจ ซึ่งรูปแบบของ Facebook Ads ที่ปรากฏบนหน้า Feed มีดังต่อไปนี้

 

โฆษณาแบบรูปภาพเดี่ยว ( Facebook Image Ad )

เป็นการนำเสนอรูปภาพเดี่ยว และข้อความโฆษณา โดยรูปภาพสำหรับการโฆษณามีการรองรับหลายรูปแบบ ได้แก่ BMP, DIB , HEIC , HEIF , IFF , JFIF , JP2 , JPE , JPEG , JPG , PNG , PSD , TIF , TIFF ,  WBMP , WEBP และ XBM แต่รูปแบบที่มีผลลัพธ์ดีที่สุดคือไฟล์ประเภท JPG หรือ PNG

 

โฆษณาแบบวิดีโอ ( Facebook Video Ad )

เป็นโฆษณาแบบวิดีโอ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเล่าเรื่องราวด้วยภาพ เสียง และภาพเคลื่อนไหว โดยโฆษณารูปแบบนี้ จะเริ่มเล่นคั่นกลางเนื้อหาของผู้เผยแพร่หรือของ Facebook เองในฟีดบน Facebook , Facebook Watch และ Audience Network

 

โฆษณาแบบภาพสไลด์  ( Facebook Carousel Ad )

เป็นโฆษณาที่นำเสนอเป็นรูป หรือวิดีโอลงไปได้ในหลาย ๆ รูปในโพสต์เดียว โดยผู้รับโฆษณาสามารถรับชมได้ผ่านการสไลด์ซ้าย ขวา เพื่อรับชมรูปสินค้า ซึ่งสามารถใส่รูปหรือวิดีโอได้สูงถึง 10 รายการ ทำให้เน้นความแตกต่างของสินค้าแต่ละชนิดได้

 

โฆษณาบน Messenger

เป็นการโฆษณาผ่านรูปภาพบนหน้า Feed โดยจะมีปุ่มที่ลิงก์ไปยัง Messenger อยู่ภายใต้รูปภาพ หากมีการคลิกเข้าไปลูกค้าสามารถพูดคุยกับทางแบรนด์ได้ทันที หรือในบางครั้งหากคลิกไปแล้ว จะมีข้อความอัตโนมัติของแบรนด์ส่งข้อความมาทักทายหรือแนะนำโปรโมชั่นผ่านแชทใน Messenger ของคุณ โฆษณารูปแบบนี้ จะมุ่งเน้นการโต้ตอบ การสนทนาของผู้ขายและผู้ซื้อได้โดยตรง และมีความเป็นส่วนตัวมากขึ้น

 

โฆษณาแบบคอลเลคชั่น

เป็นรูปแบบโฆษณาที่ประกอบด้วยรูปภาพหรือวิดีโอเป็นตัวหลัก พร้อมรูปภาพขนาดเล็กอีก 4 รูปภาพด้านล่าง มีการจัดรูปแบบเลย์เอาท์เป็นแบบตาราง เมื่อมีลูกค้าแตะที่โฆษณาของคุณ เพื่อเลือกดูหรือเรียนรู้เพิ่มเติม คอลเลคชั่นสินค้าของคุณก็จะขึ้นแบบเต็มหน้าจอบนอุปกรณ์มือถือ ทำให้มีความสะดุดต่อในการเลือกดูซื้อสินค้าหรือบริการ จนนำไปสู่การซื้อขายได้สำเร็จอย่างง่ายดาย

 

Facebook Ads ที่ปรากฏบน Feed มีความหลากหลายในรูปแบบการนำเสนอ และการเลือกใช้งานอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบ รูปภาพ วิดิโอ ภาพสไลด์ คอลเลคชั่น สตอรี่ หรือผ่าน Messenger ซึ่งแต่ละรูปแบบต่างมีคุณสมบัติ และจุดเด่นที่แตกต่างกันไป ทำให้ผู้ทำการตลาดและประชาสัมพันธ์ผ่าน Facebook สามารถเลือกใช้งานโฆษณาได้อย่างครอบคลุม กับความต้องการได้อย่างแน่นอน

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

คำต้องห้ามในการ ยิงแอด Facebook

ขายของออนไลน์ อย่างไรให้ปัง ยอดขายพุ่งกระฉูด

Created : 24-06-2021

บทความที่น่าสนใจ

เทคนิคการทำ Youtube SEO

LINE Melody ตั้งเสียงเรียกเข้า - รอสายได้แล้ว


phone line chat_facebook