ทำความรู้จักกับ MUM ระบบ AI ใหม่ของ Google

Share : facebook line twitter fb-messenger

บทความ ทำความรู้จักกับ MUM ระบบ AI ใหม่ของ Google

บทความ www.seolnwza.comเมื่อไม่นานมานี้ Google ได้มีการปรับปรุงระบบ AI ตัวใหม่ที่มีชื่อว่า MUM โดยระบบนี้ จะเข้ามามีบทบาทกับ SEO อย่างไร วันนี้เราจะมาไขคำตอบกัน

 

MUM คืออะไร

MUM หรือ Multitask Unified Model คือ ระบบ AI ที่ถูกพัฒนาขึ้นโดย Google ที่ช่วยให้ระบบ สามารถเข้าใจคำถามที่ซับซ้อน และสามารถคาดคะเนความต้องการเพิ่มเติมจากคำถามได้ ทำให้ Google สามารถตอบคำถามที่ซับซ้อน ออกมาได้ตรงจุด และครอบคลุม กับความต้องการของ ผู้ใช้งานมากยิ่งขึ้น จึงช่วยอำนวยความสะดวกสบายให้แก่ผู้ใช้งาน ให้ได้ข้อมูลหลายด้าน ครบ จบในการค้นหาเพียงครั้งเดียว

 

ทำความเข้าใจกับระบบ MUM

การค้นหาจาก Google Search โดยระบบ MUM จะทำให้คุณได้รับข้อมูลที่ครอบคลุมภายในการค้นหาเดียว ยกตัวอย่างเช่น คุณต้องการไปเที่ยวภูกระดึงในช่วงหน้าหนาว คุณต้องการทราบถึงข้อมูลของภูกระดึง สภาพภูมิอากาศ การแต่งกาย การเตรียมตัว และอุปกรณ์ต่าง ๆ ฯลฯ ซึ่งหากเป็นการค้นหาแบบเดิม คุณอาจต้องค้นหาข้อมูลแบบแยกส่วน หรือค้นหาหลายครั้ง เพื่อให้ได้คำตอบที่ครบถ้วน อาทิ

- อากาศภูกระดึงตอนหน้าหนาว

- อุปกรณ์ที่ต้องเตรียมตัวไปตอนหน้าหนาวเพื่อขึ้นเขา

- การแต่งกายสำหรับการปีนเขา

- เส้นทางในการเดินภูกระดึง

- ข้อควรระวังในการปีนเขา

และอื่น ๆ

 

โดยจากตัวอย่าง การค้นหาแบบเดิม ต้องทำการค้นหาถึง 5 ครั้งหรืออาจจะมากกว่านั้น เพื่อให้ได้คำตอบที่ครบถ้วน แต่ระบบ MUM จะทำให้คุณได้คำตอบทั้งหมด เพื่อการค้นหาในครั้งเดียว โดยสามารถ ตั้งคำถามแบบยาวหรือซับซ้อนไปได้เลย เช่น ค้นหาว่า " ฉันต้องการไปปีนเขาที่ภูกระดึงในฤดูหนาวนี้ ฉันต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง " ก็จะทำให้คุณได้ผลลัพธ์ที่ต้องการทั้งหมดครอบคลุม นั่นเอง

 

ความพิเศษของระบบ MUM

นอกเหนือจากความสามารถในการค้นหาแบบครอบคลุมและครบถ้วนในหนึ่งการค้นหาแล้ว ระบบ MUM ยังมีความสามารถที่ต่างจาก AI ตัวอื่น ๆ ดังนี้

 

หมดอุปสรรคด้านภาษา

ความแตกต่างทางด้านภาษา เป็นอุปสรรคหนึ่งในการสื่อสาร หรือการค้นหาข้อมูลได้ เช่น หากนักท่องเที่ยวต่างชาติ ต้องการค้นหาที่พักแนว local หรือ โฮมสเตย์ในจังหวัดเชียงใหม่ แต่ข้อมูลของที่พักนั้น ๆ มีเขียนไว้แต่ภาษาไทย ทำให้ที่พักเหล่านั้น ไม่ขึ้นแสดงในหน้าค้นหาของนักท่องเที่ยวต่างชาติรายนั้นได้ หากใช้ภาษาอังกฤษในค้นหา

แต่ระบบ MUM สามารถแก้ไขปัญหานี้ได้ เนื่องจากระบบมีความเข้าใจภาษาได้มากกว่า 75 ภาษา เมื่อผู้ใช้งานทำการค้นหาข้อมูล จะสามารถค้นหาในทุกภาษาได้ มีการจัดรวบรวมข้อมูลและแปลให้อย่างเสร็จสรรพทันที

 

ค้นหาข้อมูลที่เป็นภาพได้

หากคุณต้องการทราบว่า รองเท้าคู่ที่คุณมีสามารถใช้ในการขึ้นเขาได้หรือไม่ ให้คุณทำการค้นหา พร้อมแนบรูปภาพของรองเท้าที่คุณมีประกอบด้วย ระบบ MUM จะหาค้นหาสิ่งที่เชื่อมโยงกับคำถามที่คุณต้องการหาคำตอบได้ หากรองเท้าคู่ที่คุณมีใช้ไม่ได้ ระบบก็จะทำการแนะนำข้อมูลเกี่ยวกับรองเท้าที่สามารถขึ้นเขาได้ ให้กับคุณเพิ่มเติม เป็นต้น ซึ่งในอนาคตระบบ MUM อาจจะรองรับการค้นหาจากเสียงและวิดีโอได้อีกด้วย

 

โดยสรุป ระบบ MUM ถือได้ว่า เป็นระบบ AI ที่ Google พัฒนาเพื่อช่วยให้ผู้ใช้งานมีความสะดวกสบายในการค้นหามากขึ้น ทั้งในด้านความครอบคลุมและครบถ้วนในการค้นหาเพื่อครั้งเดียว รวมถึง การค้นหาที่ทำลายกำแพงอุปสรรคในด้านภาษา เนื่องจากระบบ MUM เข้าใจภาษาได้มากกว่า 75 ภาษา แถมยังรองรับการข้อมูลที่เป็นภาพได้อีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นระบบที่มีความครบเครื่องเป็นอย่างมาก และในอนาคตข้างหน้า อาจจะมีการทดลอง ทดสอบ และพัฒนาระบบให้มีฟีเจอร์การใช้งานที่ดีขึ้นอีกอย่างแน่นอน

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

เตรียมตัวรับมือ อัพเดท Google Algorithm

Google Analytics เตรียมพร้อมกับเหล่า SEO สำหรับ Cookie

Created : 07-06-2021

บทความที่น่าสนใจ

สร้าง Content Marketing ให้มีผลลัพธ์ดีที่สุด

วิธีใช้ สิทธิคนละครึ่งเฟส 2


phone line chat_facebook

A PHP Error was encountered

Severity: Core Warning

Message: PHP Startup: Unable to load dynamic library 'phalcon.so' (tried: /usr/local/php74/lib/php/extensions/no-debug-non-zts-20190902/phalcon.so (/usr/local/php74/lib/php/extensions/no-debug-non-zts-20190902/phalcon.so: cannot open shared object file: No such file or directory), /usr/local/php74/lib/php/extensions/no-debug-non-zts-20190902/phalcon.so.so (/usr/local/php74/lib/php/extensions/no-debug-non-zts-20190902/phalcon.so.so: cannot open shared object file: No such file or directory))

Filename: Unknown

Line Number: 0

Backtrace: