เตรียมตัวรับมือ อัพเดท Google Algorithm

Share : facebook line twitter fb-messenger

บทความ เตรียมตัวรับมือ อัพเดท Google Algorithm

บทความ www.seolnwza.comสวัสดีค่ะ วันนี้เรามีข้อมูลของเจ้าตัว Google Algorithm ที่ทาง Google ได้ทำการเตรียมอัพเดท ในเดือนพฤษภาคม 2021 ที่จะถึงนี้ มาให้สำหรับเพื่อน ๆ ที่ทำหรือกำลังจะทำ SEO มาให้ได้อ่านกันค่ะ มาดูกันเลยดีกว่า

 

อย่างที่เราทราบกันดี ว่าปัจจัยในการทำ SEO หรือการที่เว็บไซต์จะติดอันดับ Ranking ดี ๆ บน Google นั้นมีหลายปัจจัยมากจริง ๆ แต่ปัจจัยที่มาแรงที่สุด ในตอนนี้ก็ว่าได้ คือเรื่อง Page Experience หรือประสบการณ์ ของผู้ใช้งานเว็บไซต์ ที่จะเข้ามามีผลต่อการทำ SEO ของเว็บไซต์ต่าง ๆ เป็นอย่างมากในปี 2021 เพราะจะเป็น Signal หลักที่ Google นำมาใช้ใน อัพเดท Google Algorithm ล่าสุด ที่จะเกิดขึ้น พฤษภาคม 2021 ซึ่งจริง ๆ Google ควรจะเริ่มใช้ตั้งแต่ปี 2020 นี้แล้ว แต่ทาง Google ได้ยืดเวลาออกไป เนื่องจากสถานการณ์ การแพร่ระบาดของ COVID-19 โดยให้เว็บไซต์ต่าง ๆ ได้มีเวลาเตรียมตัว

 

มารู้จักกันก่อนว่า Google Algorithm คืออะไร ?

Google Algorithm คือ หลักในการประเมินว่าเว็บไซต์ไหน หรือข้อมูลไหนควรจะนำ มาแสดงเวลามาคนค้นหา รวมถึงเรื่องอันดับในการ แสดงด้วยเช่นกัน ซึ่ง Google จะเลือกเว็บไซต์ หรือข้อมูลที่ดูแล้ว น่าจะตรงกับสิ่งที่ผู้ใช้ กำลังค้นหามากที่สุด

 

โดยอัลกอริทึมของ Google จะมีการปรับ และอัพเดทอยู่ตลอดเวลา เพื่อให้การแสดงผลบนหน้าค้นหา ออกมามีประสิทธิภาพ และตรงกับความต้องการ ของผู้ใช้มากที่สุด เลยทำให้ในปัจจุบันเราอยากรู้อะไรก็เข้าไปถาม Google นั่นเป็นเพราะเราารู้ว่า Google น่าจะให้คำตอบกับเราได้

 

 

อัพเดท Google Algorithm ล่าสุด 2021

ที่ Google ต้องใส่ใจใน Algorithm ขนาดนี้เพราะ หากเราค้นหาบน Google แล้วเจอแต่เว็บไซต์ที่ไม่เป็นประโยชน์ เราเองก็คงเบื่อที่จะใช้ Google เพราะเจอแต่เว็บไซต์อะไรก็ไม่รู้ และแน่นอนว่าจะส่งผลกระทบ เชิงลบต่อธุรกิจของ Google ดังนั้น Google เลยต้องออก Algorithm ใหม่ๆ มาตลอด เพื่อให้มั่นใจว่าพวกเรา จะได้รับข้อมูลที่เป็นประโยชน์

 

 

หากใครอยู่ในวงการออนไลน์ อาจเคยได้ยินเกี่ยวกับ UX และ UI มาบ้างแล้ว

UX ( User Experience ) คือประสบการณ์ การใช้งานเว็บไซต์โดยรวม ซึ่งจะดูว่า คนชอบใช้งานเว็บไซต์ หรือไม่ ชอบมากน้อยแค่ไหน อาจจะวัดจากเวลาที่อยู่บนเว็บ Action ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นบนเว็บไซต์ การเปิดไปดูข้อมูลหน้าอื่น ๆ บนเว็บไซต์ เป็นต้น

 

UI ( User Interface ) คือ การแสดงผล ของหน้าจอที่ให้ผู้ใช้ใช้งาน โดยจะเกี่ยวข้องกับดีไซน์ และการจัดวางบนเว็บไซต์เป็นหลัก นึกง่าย ๆ เช่น ปุ่ม ไอคอน ภาพ การจัดวางเนื้อหา เป็นต้น ซึ่งหาก UI ดี จะส่งผลต่อ UX ให้ดีตามไปด้วย

 

 

7 ส่วนของ Page Experience สำคัญใน Google Algorithm อัพเดทในปี 2021

Page Experience ที่เราคุ้นเคยอาจจะเป็นเรื่อง UX และ UI แต่สำหรับ Page Experience ในอัลกอริทึม Google 7 ส่วนมีอะไรบ้างมาดูกัน

 

1. Loading – ความเร็วในการโหลด ( Core )

โดย Google จะวัด Largest Contentful Paint ( LCP ) หรือ คือความเร็วในการโหลด ภาพ หรือ Block ตัวอักษรที่มีขนาดใหญ่สุดในภาพ ตั้งแต่เริ่มต้น ในเนื้อหาเหล่านี้โหลดเสร็จ

 

2. Interactive – การตอบสนอง ( Core )

ระยะเวลาในการเกิด Interaction หรือ การกระทำต่าง ๆ บนหน้านั้น เช่น ใช้เวลาเท่าไหร่ ในการที่ผู้ใช้จะเริ่ม คลิก หรือ เลื่อนไปอ่านเนื้อหาด้านล่าง หลังจากที่หน้านั้นโหลดเสร็จ ซึ่ง การวัดแบบนี้ใช้ศัพท์เชิงเทคนิคว่า First Input Delay ( FID )

 

3. Visual Stability – ความนิ่งของเนื้อหา ( Core )

เคยไหม เวลาเข้าไปใช้งานเว็บไซต์หนึ่ง ตอนจังหวะที่เรากำลัง จะคลิกปุ่มใดปุ่มหนึ่ง ในเสี้ยววินาทีนั้น เนื้อหาบนเว็บไซต์ เกิดการขยับขึ้นมา ทำให้ตำแหน่งที่เรา กำลังจะคลิกปุ่มนั้น กลายเป็นไปคลิกโดนอีกปุ่มนึงแทน ซึ่งเป็นปุ่มที่เรา ไม่ได้อยากจะคลิก และการขยับของเนื้อหา อาจจะเกิดมาจาก การที่เนื้อหาของเว็บไซต์บางส่วนยังโหลดไม่เสร็จ ซึ่งพอโหลดเสร็จทีหลัง เลยส่งผลให้เนื้อหาด้านล่างของส่วนนั้น ๆ ถูกขยับตามกันลงไป เป็นต้น ซึ่งการปรับปรุงตรงนี้จะทำให้ หน้าเว็บแสดงผลได้นิ่งมากยิ่งขึ้น

 

4. Mobile Friendly – ใช้งานง่ายบนมือถือ

เว็บไซต์ต้องเป็น Mobile Responsive หมายความว่า Layout ของเว็บไซต์ จะต้องปรับการแสดงผล ให้เข้ากับอุปกรณ์ที่เปิดใช้งาน ไม่ว่าจะเป็น หน้าจอคอมพิวเตอร์ หรือ ฟน้าจอมือถือ หลายเว็บไซต์ ที่สร้างมาหลายปีก่อนหน้านี้ ยังไม่ได้เป็น Responsive Design สังเกตง่าย ๆ คือ การแสดงผลบนมือถือ จะเหมือนกับบน หน้าจอคอมพิวเตอร์ Desktop แต่จะถูกบีบให้แสดง ในขนาดที่เล็กลง ตามขนาดของมือถือ ซึ่งถ้าจะอ่านก็ต้องซูมขยายเนื้อหา ซึ่งในปีหน้าทุกเว็บไซต์ โดยเฉพาะเว็บไซต์ที่มีการทำ SEO อยู่แล้ว หรือวางแผนว่าจำทำ SEO ต้องรีบปรับด่วน

 

5. Safe Browsing – ความปลอดภัยในการใช้งาน

เว็บไซต์ต้องไม่มี Maware หรือ Spam ที่ถูกฝังอยู่ในเว็บไซต์ เพราะหากมี เวลาผู้ใช้เข้าใช้งานเว็บไซต์ ตัว Malware จะส่งผลให้เกิดการ Redirect เชื่อมต่อไปยังเว็บไซต์อื่น ๆ เช่นอาจจะเป็นไวรัส เว็บไซต์พนัน หรือเนื้อหาที่อาจก่อให้เกิด อันตรายต่อผู้ใช้งานได้

 

6. HTTPS

ลิงก์เว็บไซต์แบบเต็ม ๆ ที่เราน่าจะคุ้นเคยกัน คือ https://www._________.com สังเกตุด้านหน้าจะมี https อยู่ แต่หากเว็บไซต์ไหนที่ยังไม่มี s ข้างหลัง http ให้ดำเนินการติดต่อผู้ที่ดูแลเว็บไซต์ เปิดใช้งาน SSL Certificate ( SSL ย่อมาจาก Secure Socket Layer ) ซึ่งจะช่วยให้เว็บไซต์ของคุณ มีความปลอดภัยในการส่งข้อมูล บนเครือข่ายอินเตอร์เน็ตต่อผู้ใช้งาน

 

7. Intrusive Interstitial – โฆษณาที่บังเนื้อหาหลัก

เข้าใจง่าย ๆ คือ พวก Popup Ads ทั้งหลาย ที่เด้งขึ้นมาเต็ม ๆ หน้าจอจนไม่เห็นเนื้อหาหลัก เมื่อผู้ใช้เข้ามายังเว็บไซต์ เพราะ Google จะมองว่าเป็นการ บังเนื้อหาที่ผู้ใช้ คลิกเข้ามาเพื่ออ่าน แต่ Popup Banner ที่เกี่ยวกับ การให้ผู้ใช้ยืนยันอายุ ก่อนเข้าเว็บไซต์ หรือยอมรับนโยบาย ความเป็นส่วนตัว ก่อนเข้าใช้ ยังสามารถมีได้อยู่ ไม่ได้ถูกตรวจใน Google Algorithm นี้

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับ SEO

กลยุทธ์ทำ SEO ให้ประสบความสำเร็จ

Created : 16-04-2021

บทความที่น่าสนใจ

การเขียน คําโฆษณา SEO ตามหลัก พีระมิดกลับด้าน

ประเภทของ คีย์เวิร์ด ( Keyword ) ที่ใช้กับ Google Ads


phone line chat_facebook