เทคนิคการทำ Youtube SEO

Share : facebook line twitter fb-messenger

บทความ เทคนิคการทำ Youtube SEO

บทความ www.seolnwza.comในปีที่ผ่านมาผู้คนส่วนใหญ่หันมาเล่น Social Media มากขึ้นและมีบทบาทสำคัญที่เข้ามามีส่วนในชีวิตประจำวันของเรา ไม่ว่าจะเป็น Facebook , Instagram , Twitter หรือแม้แต่ YouTube ซึ่งคอนเทนต์กว่า 80% ของ Traffic ทั่วโลกจะเป็นคอนเทนต์วิดีโอ เนื่องจากสามารถเข้าถึงคนดูได้มากขึ้น ผู้บริโภคชอบดูมากกว่าชอบอ่าน คอนเท้นต์วิดีโอจึงมาแรงมากในปีนี้

 

YouTube SEO ( Youtube Search Engine Optimization ) คืออะไร ?

หลาย ๆ คนอาจจะสงสัยว่า YouTube มีการทำ SEO ( Search Engine Optimization ) ด้วยหรือ ? เราขอตอบให้เลยนะคะ ว่ามี และวิธีการนั้นซึ่งก็คือวิธีการใส่ Tags ก็ถือว่าเป็นการทำ SEO บน Video Platform อย่าง YouTube ส่วนหนึ่งนั่นเอง แต่การทำ SEO ไม่ได้มีเพียงเท่านี้ ที่จะช่วยให้วิดีโอใหม่ ๆ ของคุณติดอันดับในการค้นหา วันนี้เราจึงมาพูดคุยกันเกี่ยวกับ YouTube SEO เบื้องต้นที่ควรรู้ เพื่อนำไปปรับใช้ ในการทำคอนเทนต์ วิดีโอกับชาวยูทูปเบอร์มือใหม่ และสำหรับหลาย ๆ คนที่กำลังเริ่มต้น ทำวิดีโอคอนเทนท์ ให้ได้รับชมกัน

 

 

ปัจจัยที่ช่วยทำให้ติด YouTube SEO ( Youtube Search Engine Optimization )

1 ความยาววิดีโอเหมาะสม

 

พฤติกรรมความพึงพอใจ ที่ผู้ใช้จะรับชมวิดีโอ ของคุณจนจบ ข้อควรระวัง ไม่ควรให้วิดีโอยาวเกินไป หรือสั้นจนเกินไป ความยาวที่เหมาะสม ควรจะอยู่ในช่วง 30 วินาที จนถึง 10 นาที เป็นความยาววิดีโอ ที่คนยอมกดเข้ามาดู และจะไม่กดปิดทิ้งไปก่อน ถ้าหากคลิปของคุณ ไม่น่าเบื่อจนเกินไป

 

 

2 ดึงดูดความน่าสนใจ ให้ผู้รับชมดูจนจบ

 

เป็นส่วนต่อจากข้อแรก ผู้รับชมนั้นมักจะโฟกัสที่ 10 วินาทีแรก ถ้าคุณเริ่มต้นคลิปที่น่าเบื่อ เนื้อหาไม่น่าสนใจ หรือเริ่มต้นคลิป ไม่ตรงกับชื่อคลิป ส่วนใหญ่จะถูกกดปิด หรือกดข้ามไป รวมถึง ฉากเปิดคลิป Intro เพลงที่ใส่ไว้ต้นคลิป ที่ควรทำให้สั้นเข้าไว้ ถ้าบีบเหลือเพียง 5 วินาทีจะทำให้น่าสนใจมากขึ้น

 

 

3 หลัก PPP Formula ( Preview, Proof, Preview ) คือ หลักการกระตุ้น ความสนใจของผู้ชม จนตามต่อจนจบคลิป ด้วยการระบุ จำนวนหัวข้อ, กรณีศึกษา และข้อมูลใหม่ ที่ไม่มีช่องไหนทำมาก่อน ทำให้คนอยากดูไปเรื่อย ๆ จนจบคลิป ในส่วนของท้ายคลิป อย่าลืมที่จะเชิญชวนให้มีการกด Like กด Share และ Subscribe ด้วยล่ะ เผลอ ๆ คุณอาจจะได้คนติดตาม ช่องของคุณเพิ่ม แบบไม่รู้ตัว

 

 

4 วิเคราะห์ Keyword ที่ตรงประเด็น เพิ่มโอกาสในการติดอันดับ SEO ( Search Engine Optimization )

 

ระบบการจัดอันดับ การค้นหาบน YouTube นั้นได้มีการพัฒนาขึ้น อยู่ตลอดเวลาซึ่ง YouTube จะจดจำ Keyword ที่เลือกใช้ไม่ต่างจาก การทำโฆษณาบน Google ที่ Keyword มีความสำคัญ เป็นอันดับต้น ๆ โดยพิจารณา จากชื่อคลิปเป็นหลัก ซึ่งไม่ควรใส่ Keyword ที่ไม่จำเป็นลงไป ควรเน้น Keyword ที่สำคัญเท่านั้น โดยคำนึงถึงการค้นหา ของผู้ใช้งานเป็นหลัก ซึ่งอาจจะวิเคราะห์ จากหลัก 6W1H ( 6W คือ Who What Where Why When Whom และ 1H คือ How ) อย่างเช่น ใครเป็นผู้ชม, ทำอย่างไร, เทคนิค, วิธี, เคล็ดลับ และอื่น ๆ เป็นเทคนิค Longtail Keyword ในทาง SEO นั่นเอง วิเคราะห์คำค้นหา ที่คนส่วนใหญ่ต้องการ จะเพิ่มโอกาสให้คลิป ติดอันดับได้ดียิ่งขึ้น

 

 

5 การใส่คำอธิบาย Subtitle แฝงไปด้วย Keyword

 

ในปัจจุบัน YouTube มีการพัฒนา และเริ่มจับคำพูด จากคำอธิบาย นั่นคือ YouTube มีระบบการตรวจจับ Keyword ที่ฉลาดมาก ๆ สามารถแยกออกว่า ในคลิปคุณพูดว่าอะไรบ้าง โดยไม่ต้องกดเซ็ต ให้ถอดคำพูดออกมา หากมีการพูดถึง Keyword ซ้ำ ๆ จะยิ่งช่วยให้ จัดอันดับคลิปของคุณได้ดีขึ้น

 

 

 

 

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับ SEO

ทำไมกลยุทธ์ การตลาดดิจิทัล ถึงต้องการ Instagram

Created : 11-03-2021

บทความที่น่าสนใจ

Black Hat SEO กับ White Hat SEO

รวมเทคนิคการสืบค้นข้อมูลด้วย Google


line line