ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับ SEO

Share : facebook line twitter fb-messenger

บทความ ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับ SEO

บทความ www.seolnwza.comบางคนที่เพิ่งเริ่มทำ SEO ( Search Engine Optimization ) ก็อาจมีความเข้าใจ ที่คลาดเคลื่อนไป ส่วนบางคนอาจจะยึดติด กับความเชื่อเก่า ๆ วันนี้เราก็มีหัวข้อความเข้าใจผิด ๆ เกี่ยวกับการทำ SEO พร้อมแนวทาง

 

 

SEO ( Search Engine Optimization ) คืออะไร ?

 

SEO หรือ ( Search Engine Optimization ) คือ วิธีการปรับแต่งเว็บไซต์อย่างหนึ่ง ที่นิยมกันอย่างแพร่หลาย ซึ่งรวมถึงการปรับปรุงเนื้อหา และการเพิ่ม Backlink ซึ่งเป็นลิงค์ที่ มีคุณภาพมายังเว็บไซต์ เพื่อให้เว็บไซต์ติดอยู่ในอันดับต้น ๆ บน หน้าแสดงผลการค้นหา ( Search Result Page ) เมื่อกรอก คำค้นหา ( Keyword ) ที่ต้องการผ่าน เครื่องมือค้นหา ( Search Engine ) ต่าง ๆ อาทิ Google, Yahoo!, Bing เป็นต้น โดยเป็นวิธีการ ที่มีประสิทธิภาพ ในการเพิ่มยอดผู้เข้าชม เว็บไซต์ในระยะยาว

 

 

เหล่าความเข้าใจผิด ๆ เกี่ยวกับการทำ SEO

 

ไหน ๆ ทำ SEO ทั้งที เลือกคีย์เวิร์ดกว้าง ๆ ไปเลยดีกว่า ?

 

หลาย ๆ คนอาจคิดว่า ควรเริ่มทำ SEO ( Search Engine Optimization ) จากคีย์เวิร์ดกว้าง ๆ ไปเลย แล้วพอติดอันดับแล้ว คีย์เวิร์ดอื่น ๆ ที่ใกล้เคียง ก็จะติดอันดับไปด้วย แน่นอนว่าการเลือกคีย์เวิร์ดกว้าง ๆ ย่อมเป็นคำที่มีความยาก ยิ่งถ้าเป็นเว็บไซต์เล็ก ๆ มีสินค้าไม่มาก หรือเป็นเว็บไซต์เพิ่งเปิดใหม่ ก็ยิ่งเอาชนะคู่แข่ง ที่ติดอันดับในหน้าแรก ได้ยากมากยิ่งขึ้น และใช้เวลานานมาก กว่าจะติดอันดับในหน้าแรก จึงทำให้หน้าเว็บไซต์ของคุณนั้น เป็นที่รู้จักช้ากว่าเว็บไซต์อื่น ๆ

 

 

ใส่คีย์เวิร์ดซ้ำ ๆ ก็ติดอันดับได้

 

ในสมัยก่อน สามารถใส่คีย์เวิร์ดที่ทำ SEO ( Search Engine Optimization ) ไปเป็นจำนวนมาก ก็ทำให้หน้าเว็บไซต์ติดอันดับได้ แต่ปัจจุบันนั้น Google ได้มีพัฒนา และอัพเดท Algorithm อย่างต่อเนื่อง เพื่อจัดการเนื้อหาที่ ไม่มีคุณภาพเหล่านี้ อีกทั้งการใส่คีย์เวิร์ดซ้ำ ๆ ก็ยังดูไม่เป็นธรรมชาติ เวลาที่มีผู้ใช้จริง ๆ มาอ่าน ซึ่งทำให้บทความไม่น่าอ่าน และลดความน่าเชื่อถือของเนื้อหาไปได้อีกด้วย

 

 

คัดลอกเนื้อหา จากเว็บไซต์อื่นมาใช้ก็ได้

 

เราสามารถทำ Duplicate Content  เนื้อหา หรือ ที่ไปคัดลอกเนื้อหา จากเว็บไซต์อื่น เพื่อมาเพิ่มเนื้อหา ในเว็บไซต์เราได้ก็จริง เพราะเห็นว่าหลาย ๆ เว็บไซต์ก็ทำอยู่ แต่ถ้าเว็บไซต์ของเราเล็กกว่า และไม่มีชื่อเสียงเท่า เว็บไซต์ของเรา ก็ไม่อาจติดอันดับที่ดีได้ และในอนาคตอาจถูก Google แบนเนื้อหาหน้านั้นได้ ( ไม่เจอเนื้อหาของเว็บไซต์เรา ในผลการค้นหา ) รวมถึงเว็บไซต์ อาจโดนลดอันดับได้ เนื่องจาก Google มองว่าเว็บไซต์นี้ มีแต่เนื้อหาที่ไม่มีคุณภาพ นอกจากนี้เจ้าของบทความ ยังสามารถส่งเรื่องให้ Google นำ URL ที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ออกได้โดยตรง และเรายังอาจโดนฟ้อง เรื่องลิขสิทธิ์จาก เจ้าของบทความได้อีกด้วย

 

 

ทำ Backlinks เข้าเว็บไซต์มาก ๆ แล้วอันดับจะดี จริงหรือ ?

 

หลาย ๆ คนอาจจะคิดไม่ถึงว่า การเพิ่ม Backlinks มากเกินไป ก็ส่งผลเสียกับเว็บไซต์ได้ เนื่องจากปัจจุบัน Google ได้ปรับลดความสำคัญ ของจำนวน Backlinks และเน้นเนื้อหา ที่มีคุณภาพแทน แม้ว่าจะมีจำนวนไม่มาก แต่อยู่ในหน้าเว็บไซต์ ที่มีเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกัน อีกทั้งยังสามารถส่งผลผู้ใช้ ให้คลิกอ่านตามไปได้ จะถือว่าเป็น Backlinks ที่มีคุณภาพอย่างมาก

 

 

ทำ SEO ติดอันดับ แล้วจะขายดี

 

เว็บไซต์ที่ติดอันดับต้น ๆ นั้นมีโอกาสที่จะมี ผู้คลิกเข้ามาชมเป็นจำนวนมาก แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าสินค้า หรือบริการบนเว็บไซต์ นั้นจะขายดีตามไปด้วย ทั้งนี้ยังมีปัจจัยอื่น ๆ อีก เช่น ตัวสินค้า ราคาสินค้า การใช้งานเว็บไซต์ เป็นต้น การทำ SEO ( Search Engine Optimization ) จึงเป็นช่องทาง ในการทำการตลาดออนไลน์ ที่ช่วยประชาสัมพันธ์ และเข้าถึงลูกค้าได้มากขึ้นเป็นหลัก

 อีกทั้งการทำเว็บไซต์ ให้ติดอันดับได้นั้นก็ยังใช้เวลา จึงไม่เหมาะที่จะใช้โปรโมท เว็บไซต์ในระยะสั้น บางครั้งการลงโฆษณา บนหน้าแรกกับ Google Ads ( Google AdWords ) ในรูปแบบ PPC อาจจะตอบโจทย์มากกว่าก็ได้

 

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

SEO กับการเพิ่มยอดขายธุรกิจออนไลน์

Trick ปั้น SEO ให้โดนใจ Google

Created : 01-03-2021

บทความที่น่าสนใจ

คำศัพท์ที่ต้องรู้ก่อนทำSEOให้ติดgoogle

สิ่งที่ไม่ควรทำ ถ้าไม่อยากให้เว็บไซต์ตกอันดับ SEO


line line